สอบเข้าคณะนิติศาสตร์ คลิ๊ก ... http://tutorlawgroup.blogspot.com/
Group Blog
 
All blogs
 
แนะนำเกี่ยวกับการสอบตรง

คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สอบ 3 วิชา

1. วิชาความถนัดทางวิชาการ (SAT) 20 คะแนน
วิชานี้เป็นการวัดความรู้ความสามารถทางสติปัญญา โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วนย่อย คือ
1.1 ชุดจำนวน (5 คะแนน) เป็นการทดสอบความสามารถเรื่องเลขอนุกรม และมิติสัมพันธ์รูปร่างต่างๆ ในส่วนนี้น้องๆ ควรฝึกหัดทำแบบฝึกหัดเลขอนุกรม และมิติสัมพันธ์อย่างง่ายให้คุ้นเคย เป็นทักษะที่ฝึกฝนได้ ยิ่งทำบ่อยๆ ก็จะรู้สึกชินกับตัวเลขและรูปภาพที่โจทย์ถาม
1.2 ชุดภาษา (10 คะแนน) เป็นการวัดความรู้หลักภาษาไทยระดับมัธยมศึกษา ผู้ที่เก่งวิชาภาษาไทย จะได้เปรียบ คนที่ไม่ถนัด ก็น่าจะทบทวนหลักภาษาพื้นฐานให้มากขึ้น
1.3 ชุดเหตุผล (5 คะแนน) เป็นการวัดการใช้เหตุผล ว่าสามารถเชื่อมโยงความคิด และความสัมพันธ์ของสิ่งต่างๆ ได้อย่างสมเหตุสมผลหรือไม่ การอนุมานอย่างมีเหตุผลแบบนิรนัยและแบบอุปนัยของน้องถูกต้องน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด เรื่องนี้น้องได้เรียนในเรื่องภาษากับเหตุผลบ้างแล้ว

2. วิชาภาษาอังกฤษ 20 คะแนน
วิชานี้เป็นการอ่านเรื่อง (Passage Reading) ทั้งหมด ความยากง่ายระดับเดียวกับข้อสอบ TU-GET หรือ A-NET การรู้ความหมายศัพท์ และความเข้าใจเรื่องสำคัญมาก ต้องอ่านเร็ว และเลือก Choice ได้ถูกต้องแม่นยำ มี Passage หลายเรื่อง หลากหลายสาขาวิชา แต่ก็จะมีบางเรื่องเกี่ยวกับการใช้กฎหมายอยู่บ้าง ดังนั้น 1. ต้องรู้คำศัพท์มากเพียงพอ 2. รู้หลักการอ่าน (Reading Techniques) เช่น เทคนิคการหา Main Idea, Title, Pronoun Reference, Tone, Attitude, Purpose และ Inference เป็นต้น ในประเด็นนี้ การแปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยมีความสำคัญอย่างยิ่ง

3. วิชาเฉพาะ 60 คะแนน
3.1 วิชาความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกฎหมาย (10 คะแนน) สำหรับความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับกฎหมาย หัวข้อที่น้องควรรู้มีดังต่อไปนี้ ลักษณะต่างๆ ของกฎหมาย ประเภทและการใช้กฎหมาย บุคคล นิติบุคคล และความสามารถ สิทธิ และการใช้สิทธิตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ หลักและนิติวิธีของกฎหมายมหาชน ประวัติศาสตร์กฎหมายไทย กฎหมายอาญาภาคทั่วไป – ความผิด กฎหมายปกครอง และกฎหมายระหว่างประเทศ
3.2 วิชาความสามารถในการใช้เหตุผลทางกฎหมาย (30 คะแนน) การวัดในด้านนี้จะมีหลักกฎหมายมาให้ (ซึ่งเราไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน) 1-2 หลักกฎหมาย และมี อุทาหรณ์ หรือ ข้อเท็จจริงมาให้ 3-4 บรรทัด ให้น้องนำหลักกฎหมายมาประยุกต์ใช้กับอุทาหรณ์ หรือ ข้อเท็จจริงที่โจทย์ให้มา สิ่งสำคัญคือ ต้องตีความให้ถูกต้อง พร้อมกับใช้เหตุผลประกอบการบรรยาย
3.3 วิชาย่อความ (10 คะแนน) เหมือนกับการย่อความในภาษาไทยทั่วไป แต่ต้องย่อจากบทความจำนวน 12-15 หน้า ให้เหลือ 8 บรรทัด ซึ่งในส่วนวิชาย่อความนี้ น้องๆ ส่วนใหญ่จะทำไม่ทัน ต้องอาศัยเทคนิค + การฝึกฝน บทความที่ให้ย่อ เช่น บทความทางกฎหมาย หรือ พระบรมราโชวาท เป็นต้น
3.4 วิชาเรียงความ (10 คะแนน) วิชานี้จะกำหนดหัวข้อมาให้แล้วให้แสดงความคิดเห็น 14-15 บรรทัด เหมือนกับการเรียงความในภาษาไทยทั่วไป เน้นการใช้ภาษาที่ถูกต้องเหมาะสม ไม่จำเป็นต้องอ้างหลักกฎหมายในการตอบ แต่ต้องแสดงตรรกะเหตุผลให้ชัดเจน

ทั้งนี้ ในเรื่องของคะแนนอาจมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม
Create Date : 05 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 5 กุมภาพันธ์ 2551 17:20:00 น. 1 comments
Counter : 636 Pageviews.

 
มีรายละเอียดการสอบตรงของคณะอื่นมั้ยค่ะ


โดย: เภสัช IP: 210.86.222.112 วันที่: 22 กรกฎาคม 2551 เวลา:19:27:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

hanayo_boyz
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
NEWS UPDATED!! ** hanayolaw@gmail.com **

อ่านความรู้เกี่ยวกับสอบเข้าคณะนิติศาสตร์

คลิ๊ก .. http://tutorlawgroup.blogspot.com ครับ

ขอบคุณสำหรับ
การติดตามและกำลังใจมากมายของทุกๆท่านครับ


หากมีข้อสงสัยหรือปัญหากฎหมาย

** อีเมลติดต่อผมได้โดยตรงครับ **

** hanayolaw@gmail.com **
หรือ
** hanayo_dona@hotmail.com **** อยากรู้เรื่องอะไรเพิ่มเติมก็เมลมาถามได้นะครับ

** ความรู้ไม่มีที่สิ้นสุดครับ...
Friends' blogs
[Add hanayo_boyz's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.