ความรู้คือ วัคซีนของชีวิต เพลินอ่านนิยายดี
Group Blog
 
All Blogs
 

นักเดินทาง กับ วัคซีน

นักเดินทาง กับ วัคซีน

 

 

                                                                                                                             เขียนโดย  แก้วมณี

รายชื่อวัคซีนสำหรับนักท่องเที่ยว

 

การเดินทางของนักท่องเที่ยวไปทั่วโลกเป็นเรื่องที่นิยมทำกัน มันสร้างประสบการณ์ชีวิต เปิดโลกทัศน์ให้คนรู้จักประเทศอื่น ชีวิตคนอีกแง่มุม ซึ่งอาจต่างจากประเทศบ้านเกิดของเขาก็ได้ อย่างน้อยเขารู้ว่าโลกใบนี้กว้างมาก มิได้มีแค่ประเทศของเขา แต่มีเพื่อนบ้าน เพื่อนร่วมทวีป เพื่อนร่วมมหาสมุทร อยู่อาศัยที่โลกนี้ด้วย

 

การท่องเที่ยวช่วยให้คนฝึกการปรับตัวเข้ากับพื้นถิ่นที่ไปเที่ยวอีกด้วย นักท่องเที่ยวจะมีหลายประเภททั้งแบบหรูหราหรือแบบซำเหมา ประเภทของการท่องเที่ยวก็มีหลายอย่าง เช่น ทัวร์ช็อปปิ้ง ทัวร์ตรวจสุขภาพ ทัวร์ท่องป่าซาฟารี เป็นต้น สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวควรรู้และเข้มงวดให้มาก คือ ควรทำความรู้จักกับสถานที่จะไปเที่ยวให้มากที่สุด เช่น ค่าเงิน ข้อควรระวังในการเข้าพื้นที่ ภาษา วัฒนธรรม ข้อห้ามต่างๆ โรคระบาดหรือโรคพื้นฐาน เป็นต้น

 

บางทวีปหรือบางประเทศจะมีปัญหาโรคพื้นถิ่นซึ่งนักท่องเที่ยวอาจไม่มีภูมิคุ้มกันโรคเหล่านั้น เพราะประเทศบ้านเกิดอาจไม่มีโรคนั้นแล้วจึงไม่มีการฉีดวัคซีนป้องกันแก่ประชาชนไว้ ถ้าเขาเดินทางไปเที่ยวในประเทศที่ยังมีโรคนั้นระบาดหรือยังไม่ถูกกำจัดทั้งหมดแล้ว เขาอาจติดโรคนั้นก็ได้ ตัวอย่างเช่น ทวีปแอฟริกายังมีโรคคอตีบ ไอกรน โปลิโอ ไข้เหลือง ระบาดในพื้นที่และยังกำจัดไม่หมด ทวีปอเมริกา ยังมีโรคไข้กาฬหลังแอ่น เพราะเป็นโรคประจำพื้นที่เอเชียซึ่งติดตัวมากับพลเมืองเอเชียในสหรัฐ จึงไม่มีการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไว้ หลายประเทศก็ไม่มีโรคนี้ก็ไม่ได้ให้วัคซีนแก่ประชาชนด้วย บางครั้งนักท่องเที่ยวที่ไปอเมริกาอาจไปติดโรคนี้จากชาวเอเชียกลุ่มอื่นในสหรัฐก็ได้ เป็นต้น

 

ก่อนการเดินทางท่องเที่ยวแม้จะไปกับทัวร์ ก็ควรเตรียมข้อมูลพื้นฐานของประเทศที่จะเที่ยวให้มากที่สุด โดยเฉพาะโรคพื้นที่ซึ่งยังกำจัดไม่หมดหรือกำลังระบาดอยู่ โดยเฉพาะการเที่ยวในทวีปแอฟริกา ทวีปอเมริกาใต้ บางประเทศหมู่เกาะหรือในเอเชีย วัคซีนที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้นักท่องเที่ยวควรฉีดไว้ก่อนไปเที่ยวตามทวีปต่างๆ เช่น ไข้เหลือง ไข้กาฬหลังแอ่น ไทยฟอยด์ ไวรัสตับอักเสบ เอ ไวรัสตับอักเสบ บี ไข้หวัดใหญ่ ไข้สมองอักเสบ เจอี และโรคพิสุนัขบ้า วัคซีนที่อาจไม่ได้อยู่ในคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกแต่ควรฉีดไว้ คือ บาดทะยัก เพื่อป้องกันโรคนี้ถ้าเกิดบาดแผลในต่างแดน จะได้มีภูมิคุ้มกันเพราะโรคนี้ติดเชื้อเมื่อไร ตายโดยไม่มียารักษาและตายทรมานมาก

 

การเที่ยวจะสนุกสนาน เป็นสุข และได้ประสบการณ์ชีวิต ครบถ้วน ถ้ากลับถึงบ้านเกิดอย่างปลอดภัย ไร้โรคา ทั้งนี้จะเกิดขึ้นได้ต่อเมื่อ นักเที่ยวระมัดระวังการเที่ยว เตรียมตัวล่วงหน้า กิน เดิน หยิบจับ ในต่างแดนอย่างมีสติติดตัวและฟังคำเตือนของไกด์หรือหนังสือท่องเที่ยวซึ่งเขียนไว้ หวังว่าคำแนะนำเรื่องวัคซีนจะช่วยให้การท่องเที่ยวครั้งต่อไปสนุกและสิ้นสุดอย่างปลอดภัยในชีวิตด้วย

 

 

 

**************************
 

Create Date : 23 เมษายน 2556    
Last Update : 23 เมษายน 2556 15:03:13 น.
Counter : 1086 Pageviews.  

มีดพับสวิส

มีดพับสวิส

เขียนโดย มณีอักษร


หลายคนอาจเคยได้ยินชื่ออุปกรณ์ชิ้นนี้มาก่อน แต่ไม่เคยเห็นหรืออยากรู้จักที่มาของมัน อันที่จริงแล้วมันเป็นของอำนวยความสะดวกมากกว่าจะเป็นอาวุธใช้ฆ่าคน เมื่อก่อนพวกทหารจะชอบใช้กันมาก ต่อมาคนธรรมดานำมาใช้ในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้น ปัจจุบันนี้จึงกลายเป็นที่นิยมกันทั่วไป เสน่ห์ของมีดพับสวิส (Swiss Army Knife) คือ มันประกอบด้วยอุปกรณ์หลายชิ้นซ้อนทับกัน ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก เช่น มีดหลายแบบ กรรไกร ที่ตัดลวด ที่เปิดจุก และอื่นๆ เมื่อก่อนทหารมักพกติดตัวไว้ ต่อมาคนธรรมดาชื่นชอบความสะดวก ความหลากหลายของอุปกรณ์ จึงนำไปใช้ด้วย
จุดเริ่มต้นของมีดพับสวิสเกิดขึ้นในปี ค.ศ. 1891 นายคาร์ล เอลซ์เนอร์ (Karl Elsener) ชาวสวิส ประดิษฐ์อุปกรณ์ชิ้นนี้ขึ้นเรียกว่า Swiss Army Knife หรือ มีดพับสวิส ซึ่งมีมีด ไขควง ที่คว้าน ที่เปิดกระป๋อง ต่อมาเขายังเพิ่มอุปกรณ์ไขจุกก๊อกและใบมีดเล็กเข้าไปด้วย แล้วนำไปจดทะเบียนสิทธิบัตรในปีค.ศ. 1897 นอกจากนั้นเขายังตั้งบริษัทผลิตมีดพับขึ้นมาในชื่อว่า วิกตอรินอกซ์ (Victornox) เพื่อเป็นเกียรติแก่แม่ซึ่งมีชื่อว่า “วิกตอเรีย” และใช้กากบาทสีขาวของธงชาติประเทศสวิตเซอร์แลนด์มาประทับบนมีดพับเพื่อเป็นเกียรติแก่ประเทศของเขา ส่วนด้ามมีดต้องมีสีแดงเพราะเป็นประโยชน์ในการมองเห็นได้ง่ายถ้ามันตกหล่นบนหิมะ รุ่นที่ผลิตและขายดีที่สุด คือ รุ่นสวิสแชมป์เปี้ยนเพราะมีมีด 16 ด้าม อุปกรณ์ใช้งานต่างๆอีก 24 ชิ้น ซึ่งเป็นที่ตัดลวดและไม้บรรทัดรวมไว้ด้วย
ปัจจุบันนี้มีดพับสวิสยังเป็นที่นิยมพกติดตัวของทหารหรือคนทั่วไปเพราะความสารพัดประโยชน์ของมัน แม้จะมีราคาแพงก็ตาม มันเป็นหนึ่งในสินค้าลือชื่อของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ด้วย ในภาพยนตร์ฝรั่งหลายเรื่อง เช่น เรื่องแม็คไกเวอร์ เป็นต้น มีการใช้มีดพับสวิสในเนื้อเรื่องตามประสิทธิภาพของมันบ่อยครั้งทำให้เป็นที่รู้จักของคนไทยและชื่นชอบกันเป็นพิเศษตลอดช่วงเวลาที่หนังฉายและสืบเนื่องมาถึงทุกวันนี้ คนที่ได้สัมผัสมันแล้ว ย่อมชื่นชอบประโยชน์หลากหลายของมีดพับสวิสแน่นอน


***************************
 

Create Date : 15 กันยายน 2554    
Last Update : 15 กันยายน 2554 22:48:06 น.
Counter : 2137 Pageviews.  

คาถาแก้จน

เขียนโดย มณีอักษร

พระพุทธเจ้าเผยแผ่คำสอนหัวข้อ ทิฏฐธัมมิกัตถประโยชน์ หรือ คาถาแก้จน เพื่อคลายทุกข์แก่ชาวพุทธมานับพันปีแล้ว มีทั้งสิ้น 4 ข้อ คือ
1. ขยันหมั่นเพียร ขวนขวายหาเงินทองสะสมเป็นทรัพย์สินสำหรับตนเองและครอบครัวอย่างไม่ย่อท้อและต่อเนื่อง
2. รู้จักบริหารรายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3.มีครูอาจารย์ที่ดี คบมิตรสหายที่ดี หลีกเลี่ยงคบหาบุคคลที่เกลือกกลั้วกับอบายมุข
4. ดำเนินชีวิตอย่างยึดหลักทางสายกลาง ไม่ตระหนี่เหนียวเกินไป ไม่ใช้ชีวิตหรูหราเกินฐานะ
หากยึดปฏิบัติตามคาถานี้เคร่งครัด จักไม่มีวันจนเป็นอันขาด คำสอนและผลของความประพฤติได้รับการพิสูจน์จนถึงทุกวันนี้ว่า คนรวยรวยด้วยการเก็บออมเป็นหลัก มิใช่ก่อหนี้ อย่าปล่อยให้หมดเรี่ยวแรงทำงาน ก่อนจะคิดถึงการออม เพราะการทำงานและการออมต้องเดินเคียงคู่กันเสมอ จึงสร้างผลประโยชน์ที่ดีแก่ผู้กระทำ โดยเฉพาะจะเห็นผลตอนบั้นปลายชีวิตที่หมดแรง แล้วเก็บเกี่ยวใช้เงินที่ออมไว้ยามหนุ่มสาว

**************************

(ข้อมูลอ้างอิงจาก หนังสือ รู้จักใช้ เข้าใจเงิน ของธนาคารไทยพาณิชย์ ครบ 100 ปี)
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2550 15:41:06 น.
Counter : 663 Pageviews.  

ปี่เซียะ กับ หินทิเบต

ปี่เซียะ กับ หินทิเบต

เขียนโดย มณีอักษร

ปี่เซียะ เป็นเครื่องรางแห่งโชคลาภอย่างหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมของคนกลุ่มหนึ่ง นอกเหนือจากพญามังกรหรือกิเลน ลักษณะของมัน คือ หัวมังกร เขาและลำตัวเหมือนกวาง ปีกพญานก เท้าสิงโต หางแมว ปี่เซียะเป็นลูกตัวที่เก้า (สุดท้อง) ของ มังกร มีพลังแรงกว่าสิงโตคู่ เครื่องรางชนิดนี้ชาวจีนเชื่อว่าทำให้กิจการค้าขายเจริญรุ่งเรือง นำโชคลาภ และความร่ำรวยสู่ผู้ครอบครอง ขับไล่สิ่งชั่วร้ายต่างๆได้ด้วย

หินทิเบต หรือ หินตาสวรรค์ เป็นเครื่องรางที่มีอายุนับร้อยปีของชาวทิเบต สมัยก่อนนักบวชทิเบตเลือกชนิดของหินและเขียนภาพ แล้วนำไปทำพิธีปลุกเสกหินด้วยเวลายาวนาน จึงเป็นเครื่องรางแห่งความสำเร็จและร่ำรวย หินทิเบตของแท้จะมีราคาสูงหรือต่ำขึ้นอยู่กับคุณภาพ ขนาด เนื้อผิว ลวดลายบนหินซึ่งมีความงามแตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น หินทิเบต 1 ตา หมายถึง ตาเทพเจ้านำแสงสว่างไปสู่ความสำเร็จ จึงเหมาะกับผู้มีปัญหาด้านการงาน ครอบครัว เชื่อกันว่าดวงตาเทพเจ้าช่วยยุติปัญหาทั้งปวงได้ เป็นต้น


******************************
 

Create Date : 21 เมษายน 2550    
Last Update : 21 เมษายน 2550 16:21:01 น.
Counter : 589 Pageviews.  

พีธีปัญจราชาภิเษก

ปัญจราชาภิเษก

เขียนโดย มณีอักษร

ตามกฎมณเทียรบาลนั้นผู้จะเป็นกษัตริย์องค์ต่อไปต้องเข้าสู่พิธีราชาภิเษก จึงได้สิทธิธรรมอย่างสมบูรณ์ ส่วนการสร้างสิทธิธรรมแก่กษัตริย์ที่มิใช่การสืบสายจากราชวงศ์ก่อนซึ่งทำให้การครองราชย์มีความสมบูรณ์ จักต้องประกอบพิธีหนึ่งในปัญจราชาภิเษกด้วยโดยแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้
1. อินทราภิเษก แบ่งเป็น 3 ลักษณะ คือ สมเด็จอมรินทราธิราชนำเครื่องปัญจกกุธภัณฑ์ทั้งห้ามาถวาย เสี่ยงทายบุษยพระพิไชยราชรถมาจรดฝ่าพระบาท และ เหาะเหินมาจากอากาศ
2. โภคาภิเษก คือ มีชาติตระกูลพราหมณ์มหาศาลหรือเป็นมหาเศรษฐีมียศ บริวาร และทรัพย์สมบัติ สมควรจะเป็นกษัตริย์ รู้จักราชธรรม ตราชูธรรม ทศกุศลอันเป็นประโยชน์ โทษทัณฑ์และรู้ลักษณะที่จะแบ่งปันตัดรอนซึ่งทุกข์ของราษฎร
3. ปราบดาภิเษก เป็นตระกูลกษัตริย์ขัติยราชหรือมีความสามารถในการรบชนะข้าศึกศัตรูได้
4. ราชาภิเษก คือ สมเด็จพระบิดาพระมารดาทรงพระชราแล้วเห็นพระราชโอรสพระราชบุตรี มีชาติตระกูลเหมาะสมและญาติเห็นดีด้วย
5. อุภิเษก มี 2 ลักษณะ คือ สมเด็จพระบิดามารดามีชาติตระกูลเสมอกัน จึงกระทำมงคลและอุภิเษกให้ปกครองแผ่นดิน หรือ เป็นกษัตริย์มาแต่ต่างประเทศเป็นสุขุมชาติและได้มาราชาภิเษกกับพระญาติพระวงศ์
ดังนั้น หากศึกษาประวัติศาสตร์ของไทยตั้งแต่ยุคสุโขทัยถึงกรุงรัตนโกสินทร์ จักสามารถแบ่งแยกที่มาและวิธีการสืบทอดตำแหน่งของแต่ละราชวงศ์ได้ตามประเภทของพิธีปัญจราชาภิเษกนี้ ส่วนใหญ่ที่จะพบบ่อยมาก คือ ปราบดาภิเษก กับ ราชาภิเษก

**********************************
 

Create Date : 03 เมษายน 2550    
Last Update : 3 เมษายน 2550 16:15:12 น.
Counter : 763 Pageviews.  

1  2  3  4  

arbel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add arbel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.