ความรู้คือ วัคซีนของชีวิต เพลินอ่านนิยายดี
Group Blog
 
All Blogs
 

ตีหลายหน้า

ตีหลายหน้า คือ การตลบ
ตะแลง กลับกลอก หลอกลวง


ความหมาย

สำนวนนี้ใช้เรียกคนที่แสดงต่อหน้าอย่างหนึ่ง พออยู่ลับหลังกลายเป็นอีกคนหนึ่ง เรียกกันว่า คนชอบโกหกหลอกลวงผู้อื่น ส่วนใหญ่แล้วจะเห็นเขาแสดงตนเป็นผู้ใหญ่น่านับถือ พูดจาเนิบช้า อ่อนหวาน ในที่สาธารณะ สอนให้ทุกคนทำความดี ละเว้นความชั่ว แต่เบื้องหลังเป็นคนวิปริตทางเพศกับเด็กหรือเพศเดียวกัน ชอบทุบตีทำร้ายสมาชิกในครอบครัว ทำชั่วเป็นอาจิณลับหลังคนอื่น คนประเภทนี้มีให้เห็นในสังคมมากเพราะชอบโกหกต่อสาธารณชน จึงควรหลีกห่างพวกเขาไว้เพื่อมิให้เป็นเสนียดแก่ตัวเองและห่างพ้นภัยร้ายจากเขา

**************************
 

Create Date : 07 กันยายน 2554    
Last Update : 7 กันยายน 2554 13:38:14 น.
Counter : 407 Pageviews.  

คนจนรุ่ง คนรวยล้ม

คนจนมีโอกาสรุ่ง คนรวยมีโอกาสล้ม
ความหมาย
คนจนใช้ชีวิตมัธยัสถ์และรอบคอบ ย่อมมีโอกาสร่ำรวยในวันหน้าได้ แต่คนรวยที่ใช้เงินทองอวดตนหรือใช้หาความสุขสบายเกินงาม อาจถึงกาลล่มสลายอย่างง่ายดาย ดังนั้น คนมีเงินน้อยใช้เงินคล้ายคนจน มีสิทธิ์รวยได้ คนรวยใช้เงินน้อย ย่อมรักษาชีวิตสุขสบายได้ยาวนานและร่ำรวยขึ้น ถ้าใช้เงินตามใจตัวเองเต็มที่ อาจกลายสภาพเป็นคนจนได้ในพริบตาเดียว ทุกคนควรใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังและประหยัดเป็นหลัก ถือเป็นสูตรแห่งความสำเร็จและสูตรรักษาความสำเร็จไว้กับตนและครอบครัวได้ยาวนาน

***********************
 

Create Date : 22 มิถุนายน 2554    
Last Update : 22 มิถุนายน 2554 14:19:43 น.
Counter : 237 Pageviews.  

ความรุนแรงกับคนไร้ความสามารถ

ความรุนแรงคือ วิถีทางสุดท้ายของคนไร้ความสามารถ

Violence is the last refuge of the incompetent.ความหมาย คนฉลาดแก้ไขหรือตัดสินปัญหาด้วยสมอง การใช้กำลังหรือความรุนแรงเป็นเรื่องของคนไร้ความสามารถที่ไม่มีหนทางเอาชนะอุปสรรค ดังนั้น เมื่อเผชิญปัญหาต้องมีสติ ใช้ปัญญาเป็นหลัก พละกำลังในการทำร้ายผู้อื่นมิใช่ทางแก้ไขอย่างถูกต้อง สุดท้ายผู้ใช้กำลังต้องแลกด้วยชีวิตหรืออิสรภาพเสมอ

**********************************
 

Create Date : 08 มิถุนายน 2550    
Last Update : 8 มิถุนายน 2550 14:11:18 น.
Counter : 301 Pageviews.  

ตกหนัก

ตกหนัก หมายถึง การรับทุกข์ รับเคราะห์ร้าย หรือเสียรู้

คำอธิบาย สำนวนนี้บอกถึงการรับสิ่งเลวร้ายหรือความทุกข์ไว้โดยความไม่เต็มใจหรือถูกยัดเยียดให้รับมัน ทั้งที่มิได้ก่อเหตุการณ์เหล่านั้นขึ้นหรือมิใช่ต้นเหตุ แต่เป็นเหยื่อ ตัวอย่างเช่น การปฏิวัติซึ่งส่งผลทำลายระบบเศรษฐกิจและปากท้องของชาวบ้านโดยตรง แต่ส่งผลดีต่อกลุ่มนักปฏิวัติในการเสพสุขในเงินทอง อำนาจบารมี ฐานะครอบครัวที่เปลี่ยนแปลงในทางดีขึ้นผิดตาด้วยเวลาอันสั้น แทนที่ต้องรอกินเงินบำนาญตอนเกษียณ แต่ความยากแค้นลำบากในการทำมาค้าขาย ทำงาน กลับตกหนักที่ชาวบ้านบริสุทธิ์ซึ่งมิได้มีส่วนในการริเริ่มปฏิวัติเลย แต่ต้องรับผลร้ายจากการตกงาน เงินใช้จ่ายลดลง หนี้สินเพิ่มพูน ฐานะการเงินถดถอยหนัก เพราะผลร้ายทางเศรษฐกิจที่สืบเนื่องจากความโลภของกลุ่มนักปฏิวัติผู้มีอาวุธที่ซื้อด้วยเงินภาษีของชาวบ้าน แต่นำมาทำลายความอยู่ดี กินดี ของชาวบ้านและยึดสิทธิเสรีภาพในระบอบประชาธิปไตยซึ่งเป็นของคนไทยไปเพื่อสร้างโลกใหม่ของตัวเอง ดังคำที่ว่า ไม่มีใครทุ่มเทเพื่อคนอื่นด้วยชีวิต เพียงแค่บอกไว้ให้รับฟังอย่างสวยหรูว่าทำเพื่อชาติ ภาพดีนี้ก็เป็นของฉัน คนเดียวที่รักชาติ ส่วนชาวบ้านต้องกินยาพิษเคลือบคำหวานเพราะกระบอกปืนจ่อขมับไว้ ทุกข์จึงตกหนักที่ชาวบ้านเสมอเมื่อสิงโตแก่ทวงตำแหน่งคืนโดยไม่คำนึงว่าเวลาบนโลกของมันเหลือน้อยเต็มทีและควรเป็นเวลาของสิงโตรุ่นใหม่แล้ว เวลานี้จึงเห็นสิงโตแก่เดินเพ่นพ่านรกตาน่าสมเพชใจที่ความรุ่งเรืองเดินอย่างเหนื่อยหน่ายท่ามกลางความมืด

******************************
 

Create Date : 15 พฤษภาคม 2550    
Last Update : 15 พฤษภาคม 2550 0:44:33 น.
Counter : 221 Pageviews.  

ขี่หลัง กับ ข่มเหง

ไม่มีใครขี่หลังได้ ถ้าหลังของท่านไม่งอ หมายถึง การกดขี่ข่มเหงจะเกิดขึ้นไม่ได้ ถ้าไม่มีการยอมจำนน

บทขยายความ การขี่หลังสัตว์เป็นสัญญาณว่าควบคุมมันได้แล้ว ส่วนคนซึ่งมีสติปัญญาและพละกำลัง ย่อมไม่อาจยอมให้ใครควบคุมได้ง่ายดาย นอกจากยินยอมอยู่ใต้บังคับบัญชาหรือจำนนต่อผู้มีพละกำลังเหนือกว่าเท่านั้น หากไม่ต้องการถูกข่มเหง ก็ต้องหมั่นฝึกฝนพละกำลังให้เข้มแข็ง เสริมพอกความรู้ให้สูงเด่นกลายเป็นสติปัญญาน่าเกรงขาม สองสิ่งนี้จะช่วยปกป้องให้ชีวิตรอดปลอดภัยและไม่มีคนรังแกได้ การอยู่อย่างสงบของคนเกิดจากลักษณะการดำรงชีพและเกราะคุ้มภัยที่แข็งกล้าทั้งสติปัญญาและพละกำลังแห่งตน พึงระลึกว่าผู้ชนะมักชอบข่มเหงผู้อ่อนแอหรือพ่ายแพ้เสมอ แต่ไม่กล้ากำแหงกับผู้มีกำลังเสมอตน

********************************
 

Create Date : 12 เมษายน 2550    
Last Update : 12 เมษายน 2550 15:48:04 น.
Counter : 253 Pageviews.  

1  2  

Valentine's Month


 
arbel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Friends' blogs
[Add arbel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.