เที่ยวสุขใจสไตล์เก๋ๆ
Group Blog
 
All Blogs
 
วัดร่องขุ่น จ.เชียงราย


ฟิ้วววววววว........มันไวเหมือนโกหก!!! ตื่นๆ ตื่นได้แล้ว เสียงคุณแฟนปลุกตอนที่เครื่องบินใกล้ๆจะแลนด์ดิ้ง สู่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงรายหรือ สนามบินเชียงราย การเดินทางของเราในครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่เดินทางด้วยเครื่องบินมาที่จังหวัดเชียงรายครั้งก่อนๆ ที่มาเที่ยวเชียงรายขับรถกันมามันเหนื่อยมากเที่ยวก็ไม่คุ้มเพราะหมดเวลาเสียก่อน .... ชีวิตดี๊ดี.... เมื่อกำเนิดเกิดสายการบินแบบlow cost ขึ้นมาในโลกนี้ ยิ่งตอนนี้มีโปรโมชั่นดีๆ เที่ยววันธรรมดาทุกอย่างถูกไม่หมด ไม่ว่าค่าเดินทาง ท่าที่พัก การเดินเที่ยวก็ไม่ต้องไปแย่งกับใครจะแวะถ่ายรูปก็สะดวก จุดหมายปลายทางสำหรับทริปนี้คือ “วัดร่องขุ่น”แลนด์มาร์คสำคัญอันดับต้นๆ ของเมืองเชียงราย ที่ไม่ไปไม่ได้แล้วการเดินทางจากสนามบินสู่วัดร่องขุนก็ง่ายมาก เดินทางต่อจากสนามบินเพียง 20กิโลก็ถึงจุดหมายปลายทางแล้ว

วัดร่องขุ่นเป็นวัดที่ออกแบบและก่อสร้างโดย“อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์” ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ด้วยใจรักในศิลปะและความรักใน ชาติ ศาสนาและพระมหากษัตริย์ แรงบันดาลใจทั้ง 3 นี้ จึงกลายมาเป็นวัดร่องขุ่นในปัจจุบันด้วยแรงปรารถนาที่อาจารย์อยากให้วัดแห่งนี้เปรียบเหมือนสวรรค์พระอุโบสถวัดแห่งนี้จึงเปรียบเสมือนเป็นวิมานบนพื้นแผ่นดินที่มนุษย์สามารถสัมผัสและเข้าถึงได้ศิลปะจึงออกมามีความหมายต่างๆ คือ 

สีขาว: สื่อถึงความบริสุทธิ์ในองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า

สะพานข้าม: สื่อถึงการเดินข้ามวัฎสงสารสู่ดินแดนแห่งพุทธภูมิ

สันของสะพาน: ประกอบได้ด้วยอสูรหรือมารฝั่งละ8 ตัว 2 ฝั่งรวมเป็น 16 ตัว อุปมาได้กับกิเลส 16

กึ่งกลางสะพาน: เปรียบได้กับเขาพระสุเมรุ

เขี้ยวหรือ ปากพญามาร : อุปมาได้เหมือนกับกิเลสที่เกาะกินในใจ

บันไดทางขึ้น: มีอยู่ด้วยกัน 3 ขั้นอุปมาได้กับ กฏของไตรลักษณ์ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา

ดอกบัวทิพย์: มีอยู่ด้วยกัน 4 ดอกตรงทางขึ้นด้านข้างพระอุโบสถ อุปมาได้กับแทนพระพุทธเจ้า 4 พระองค์ คือ พระโสดาบันพระสกิทาคามี พระอนาคามี และพระอรหันต์ 

นอกจากนี้องค์ประกอบศิลป์ทั้งมดภายในวัดยังสื่อไปถึงความหมายต่างๆ ตามหลักธรรมคำสอนขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าอีกด้วย สำหรับเวลาทำการเปิดให้ชมทุกวัน เวลา 6:30 น. – 18:00 น. สำหรับห้องแสดงภาพจะเปิดให้เข้าชมวันจันทร์ – วันศุกร์ เวลา 8:00น. – 17:30 น. สำหรับวันหยุดราชการ เปิดเวลา 8:00น. – 18:00 น.

ถึงแม้ว่าปัจจุบันนี้แผ่นดินไหวจะทำให้โครงสร้างของบางอาคารของวัดร่องขุ่นได้รับความเสียหายไปบ้างบางอาคารเข้าชมไม่ได้แต่ก็นับว่ายังคงความสวยงามอยู่ไม่แพ้กับตอนที่มีสภาพสมบูรณ์ ว่าแล้วหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาโหลด application จองตั๋วเครื่องบินกันเลยทีเดียว ไปเก็บภาพขาวๆที่สวยงามสุดประทับใจนี้กัน--------------------------------------------------

Create Date : 16 กรกฎาคม 2558
Last Update : 17 ตุลาคม 2558 19:48:24 น. 0 comments
Counter : 635 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

jikkegodhji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Doll is my dream!!
Friends' blogs
[Add jikkegodhji's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.