นู๋ครบ 2 ขวบแล้วค๊ะ
Happy Birthday สาวน้อยของแม่ 22 มกราคม 2554 วันนี้นู๋ครบ 2 ขวบ แล้วนะค่ะ ตอนครบขวบ แม่ก็ไม่ได้จัดงานวันเกิดให้อัยย์หรอก แค่ซื้อเค้กมาให้อัยย์เป่าเล่น ๆ เอามันส์ อิอิอิ แต่ปีนี้ พ่อหนูบอกว่าจะพาอัยย์ แม่ และ ยาย ไปทานข้าวกัน แต่ แต่ แต่ พ่อหนูต้องทำงานล๊ะ เอาเป็นว่า เรา รอ ร๊อ รอ กันนะ เมื่อเช้าแม่ได้ยินพ่อบอกอัยย์ว่า วันนี้พ่อจะรีบเคลียร์งาน กลับบ้านเร็วน๊ะ (จริงป่าว) วันนี้อัยย์ตื่นสาย แต่ตื่นมาด้วยอารมณ์ดี๊ดี ไม่มีงอแง เหมือนจะรู้ว่าวันนี้เป็นวันสำคัญของหนู...ปีที่แล้วแม่จะพาอัยย์ไปเลี้ยงข้าวที่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า แต่จองคิวนานซะเหลือเกิน กว่าจะได้ไปเลี้ยง แม่อยากให้หนูแบ่งปันความสุขที่หนูมีให้กับคนอื่นบ้าง แต่ก็นะ สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเดี๋ยวนี้มีคนไปเลี้ยงดูกันเยอะมาก ๆ คิวเต็ม 3 เดือนกันเลยที่เดียว แม่เลยคิดว่า เอาวะ เลี้ยงเด็กข้างบ้านก็ได้ (เพื่อนบ้าน) อิอิอิ ซื้อเค้กไอติมมาเป่า แล้วแบ่งปันกัน...แค่นี้ก็พอแล้วเนอะ......
แม่นะ เลี้ยงอัยย์มา สิ่งที่แม่ปลูกฝังหนูมากที่สุด คือ "การแบ่งปัน" มีมากมีน้อยไม่สำคัญ แค่รู้จักแบ่งปันสิ่งที่ตัวเองมีให้คนอื่นเข้าบ้าง มีน้อยให้น้อย มีเยอะก็ให้เยอะหน่อย ตามกำลังที่ให้ได้.... การให้ เป็นสิ่งที่ดีนะลูก คนเราต้องรู้จักคำว่าให้ก่อนคำว่ารับนะค๊ะ อัยย์จำไว้เลยนะลูก ก่อนที่จะรับจากใคร เราต้องให้เขาก่อน
วิธีการของแม่ในการปลูกฝังหนูตั้งแต่เล็ก ๆ คือ เวลาแม่ซื้อขนมให้อัยย์ แม่จะไม่ซื้อชิ้นเดียว แม่จะซื้อขนมที่มีหลายชิ้น หรือของเล่นมีเล่นร่วมกันได้ แล้วแม่ก็จะบอกอัยย์ว่า ขนมชิ้นนี้ของอัยย์นะ ชิ้นนี้ให้พี่ ๆ เขานะ แบ่งกันนะลูก......อัยย์รู้ไม่ลูก ทุกวันนนี้นะ แม่ภูมิใจมาก ๆ เลย เพราะสิ่งที่แม่ทำมานั้นมันส่งผลถึงตัวอัยย์นะ ใคร ๆ ก็ชมใจอัยย์ว่า เป็นเด็กมีน้ำใจจัง ไม่หวงของ แล้วหนูก็จะได้รับขนมจากพี่ ๆ มาด้วยเช่นกัน..........

เมื่ออัยย์ให้ อัยย์ก็จะได้รับ ได้รับการดูแลจากพี่ ๆ ที่เล่นด้วยกัน

วันเกิดอัยย์ปีนี้ แม่ก็จะอวยพรอัยย์เหมือนเดิม คือ "ขอให้อัยย์มีความสุขที่สุดในโลกน้อย ๆ ใบนี้ ขอให้ลูกสาวแม่เป็นที่รักของทุก ๆ คน" Happy Birthday จ๊ะCreate Date : 22 มกราคม 2554
Last Update : 22 มกราคม 2554 14:49:37 น.
Counter : 211 Pageviews.

1 comments
  
วิธีการสอนให้แบ่งปัน คล้ายๆ กับเราเลยค่ะ
ตอนนี้ลูกเราก็สองขวบ 3 เดือน เป็นเด็กน่ารักมาก ชอบแบ่งของให้เพื่อน ไม่เคยหวงของเลย
เพื่อนแย่งของเล่นก็ไม่งอแง เค้าจะพูดเองเลยว่า แบ่งกันเล่น

* พอดีเห็นสนใจเรื่องโฮมสคูลเลยมาทักค่ะ
บล็อกน้องต้นหนาวนะคะ //jan-hon.com
โดย: janistar IP: 182.52.6.13 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:17:13:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthJeAnGkaAi
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]แม่ชื่อแม่แจง นางฟ้าตัวน้อยชื่ออัยย์คร่า