อัยย์คว่ำได้แล้วนะค่ะ
อัยย์ หนูคว่ำได้ดตอนอายุ 3 เดือนครึ่งนะจ๊ะ จากความพยามของหนูที่มีมาตั้งแต่ 3 เดือน หนูก็พยามยามอย่างต่อเนื่องมาตลอดที่จะคว่ำได้ด้วยตัวเอง แม่ก็ได้แต่ลุ้นหนูอยู่ข้าง ๆ "พยายามเข้านะ" เป็นคำพูดที่แม่พูดกับหนูทุกครั้งที่หนูบิดตัวไปมาเพื่อที่จะคว่ำให้ได้ ทั้งที่แม่อยากจะช่วยหนูใจจะขาด แต่ไม่หรอก แม่ช่วยหนูไม่ได้หรอก หนูต้องพยายามทำให้ได้ด้วยตัวเอง เพื่อความภูมิใจของหนูไงละจ๊ะ
หนูรู้ไม๊จ๊ะว่าเพื่อน ๆ แม่นะ ชอบว่าแม่ว่าแม่เลี้ยงหนูแบบปล่อย ๆ คำว่าปล่อยของน้า ๆ ป้า ๆ คงหมายถึงให้หนูเรียนรู้ด้วยตัวเองมั้ง (แม่เดาเอานะ) เพราะสไตล์ของแม่มันเป็นแบบนี้อะนะ แม่อยากให้หนูเรียนรู้ด้วยตัวเอง แต่มีแม่เป็นพี่เลี้ยงคอยแนะนำและดูแลหนูอยู่ข้าง ๆ หนูต้องเรียนรู้ด้วยตัวเองนะลูก ร้อนเป็นยังงัย เย็นเป็นยังงัย เจ็บเป็นยังงัย คนเราถ้าไม่เคยเจ็บเลย แล้วมันจะรู้ได้อย่างไรละเนอะว่าเจ็บเป็นอย่างไร 555
รอหนูโตอีกนิดนะ แล้วแม่จะมาเล่า ว่าพอหนูเจ็บหนูมีการตอบสนองต่อความเจ็บปวดอย่างไรเนอะ ตอนนี้ลูกสาวแม่ยังเล็กไปที่จะเรียนรู้คำว่าเจ็บปวดCreate Date : 17 กรกฎาคม 2553
Last Update : 17 กรกฎาคม 2553 0:05:54 น.
Counter : 199 Pageviews.

3 comment
หนูครบ 2 เดือนแล้วค่ะ
เนื่องจากแม่มาเขียนบล๊อคย้อนหลังนะลูก ความจำของแม่อาจจะกระท่อนกระแท่นไปบ้าง แต่สำหรับความทรงจำเกี่ยวกับตัวหนูแล้ว แม่จะพยามรื่อฟื้นมาให้ได้มากที่สุด....แม่เลี้ยงอัยย์คนเดียวมาตั้งแต่แรกคลอด ก็ทำงัยได้ละเนอะ เราอยู่กัน 3 คน พ่อ แม่ ลูก นี้เนอะ...จะให้คุณยายมาช่วย คุณยายก็ต้องดูแลคุณทวด แม่ว่าเป็นเรื่องดีนะ คุณยายก็ต้องทดแทนบุญคุณทวดที่เลี้ยงยายมา ทั้ง ๆ ที่ยายอยากมาช่วยแม่เลี้ยงหนู แต่ไม่เป็นไร แม่เชื่อเรื่องบุญคุณต้องทดแทน สำหรับสังคมบ้านเรามันจำเป็นนะลูก...เอาวะ เป็นความคิดแรกที่แม่ตัดสินใจลาออกจากงานมาเลี้ยงหนูเอง ส่วนพ่อก็ทำงานไป...(แต่ลึก ๆ แล้วแม่ก็อยากทำงาน)
แม่ก็เลี้ยงดูหนูให้ดีที่สุดเท่าที่คนเป็นแม่จะทำได้นะ ไม่อยากจะบอกหนูเลยว่าบุคลิกแม่กับการเลี้ยงเด็กต่างกันโดนสิ้นเชิง 555
ความเป็นแม่บ้านแม่เรื่อนไม่มี
ทำกับข้าว ไม่ต้องพูดถึง ฝากท้องกะยายที่ตลาดมาตลอด
แต่เอาวะ เพื่อหนูแม่ต้องทำได้ สู้โว้ย 555
อัยย์รู้ไม๊ว่า แม่เลี้ยงหนูมานะ ไม่ได้คิดอะไรมากมายเลย คิดแค่ว่าหนูเกิดมาแล้ว หน้าที่ของหนูคือการมีชีวิตอยู่ ธรรมชาติสร้างสรรค์มาดีแล้ว ส่วนแม่ก็มีหน้าที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้หนูมีชีวิตอยู่อย่างดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด ส่วนเรื่องอื่น ๆ ให้ธรรมชาติเป็นตัวกำหนด แม่ไม่ได้เคี่ยวเข็นหนูมากมาย ไม่ได้กระตุ้นพัฒนาการเหมือนที่ตำราเขาเขียนไว้มากมาย เอาแค่ว่าพอถึงเวลา สาวน้อยของแม่ก็ทำได้อย่างที่สมควรจะทำ แม่ก็พอใจแล้ว....
มีอีกเรื่องหนี่งที่แม่อยากจะบอกหนูไว้...หนูได้กินนมแม่แค่เดือนเดียวเอง วันละ 3 ออนซ์ เยอะไม๊ลูก อิอิอิ ก็ทำไงได้ละ นมแม่มันน้อย แล้วเวลาที่จะปั้มก็ไม่ค่อยจะมีกะเค้าเลย พอแม่จะปั้มหนูก็ตื่น แถมหนูก็ติดอกติดใจจุกนมยางซะอีกไม่ยอมช่วยแม่กระตุ้นเลย เฮ้อ แต่ก็นะ แม่หนูก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย นมแม่มันก็เป็นกระแสที่แรงมาก ถ้าให้ได้ก็ดี แม่ก็สนับสนุน แต่ถ้าไม่ได้ แม่ว่าเอาเวลาที่มานั่งปั้มทั้งวี่ทั้งวันมาเลี้ยงหนูดีกว่าเนอะ แม่ไม่เห็นด้วยซักเท่าไรหรอก ที่ให้ลูกนอนร้องเพราะหิว แต่แม่นั่งปั้มนม...555 สวนกระแสม๊ะ แม่หนูนะ
ในที่สุดหนูก็ผ่านอะไรต่อมิอะไรมาได้ตั้ง 2 เดือนแระ เก่งมะ แม่หนูนะ

รู้นะว่า หนูแอบชมแม่อยู่ในใจใช่ไม๊ละ
แต่บทที่หนูจะงอแง ก็เอาเรื่องเหมือนกันนะสาวน้อยCreate Date : 23 มิถุนายน 2553
Last Update : 23 มิถุนายน 2553 19:14:05 น.
Counter : 148 Pageviews.

11 comment
หนูน้อยตัวเหลือง...
และแล้วสาวน้อยของแม่ก็เป็นเด็กอินเทรนด์กะเค้าเหมือนกันนะ สมัยนี้ใคร ๆ เกิดมาก็มีภาวะตัวเหลืองกัน อัยย์ก็เช่นกันค่ะ วันที่ 3 ก่อนกลับบ้านหมอแจ้งแม่ว่าหนูมีภาวะตัวเหลือง วัดค่าได้ 11 กว่า ๆ หมอเลยให้อยู่ที่ รพ.อีก 1 วันเพื่อนส่องไฟให้หนู แล้วให้แม่กลับบ้านก่อน ในใจแม่แล้ว แม่ไม่อยากกลับบ้านเลยละ อยากอยู่เป็นเพื่อนหนู แต่คุณหมอบอกว่าไม่ต้องรอ พรุ่งนี้เช้าคุณหมอจะโทรมาแจ้งและให้แม่ไปรับหนูกลับบ้าน พอวันรุ่งขึ้นคุณหมอก็โทรมาแจ้งจริง ๆ ด้วย เช้าวันนั้นเป็นวันที่แม่รอฟังเสียงโทรศัพท์อย่างใจจดจ่อ พอคุณหมอโทรมาแม่ดีใจมาก ๆ เลยละ จะได้ไปรับหนูแล้ว.....
ในที่สุดแม่ก็ไปรับหนูกลับบ้าน แต่คุณหมอบอกว่า ค่าความเหลืองของหนูยังไม่ลด แต่ตัวไม่เหลืองแล้ว ให้กลับมาบ้านก่อน และอีก 2 วันให้ไปหาหมออีกครั้งเพื่อวัดค่าความเหลือง
วันที่ 27/1/2552 แม่ก็พาหนูไปพบคุณหมอตามนัด และแล้ว หนูก็ได้นอนให้ไฟ่ส่องหน้าต่อีก 2 วัน เพราะแม่เลี้ยงหนูเก่งมากเกินไป ค่าความเหลืองเพิ่มเป็น 16.5 อิอิอิ เก่งไม๊จ๊ะ แม่หนูนะ ก็แม่กลัวหนูตกเทรนงัยจ๊ะ เดี๋ยวนี้ใคร ๆ เขาก็ตัวเหลืองกัน...555

และแล้วหนู....จากเด็กน้อยที่ไปนอนให้ไฟส่องหน้าเล่น ๆ ก็ลา รพ.กลับบ้านด้วยหน้าหน้าแบบนี้แหละค่ะCreate Date : 23 มิถุนายน 2553
Last Update : 23 มิถุนายน 2553 15:47:39 น.
Counter : 323 Pageviews.

3 comment
วันแรกของหนูค่ะ
22/01/52 เวลา 15.53 ในที่สุดเราก็ได้เจอกันแล้วนะจ๊ะสาวน้อย ท่ามกลางความมึนงงของแม่ มองหน้าหนูครั้งแรก เอะ ทำไมหนูดำจังลูก อิอิอิ ใคร ต่อใครก็บอกว่ากินน้ำมะพร้าว กินนมเยอะ ๆ ลูกจะตัวขาว แต่ทำไมหนูแดงจังอะ....แต่ ช่างเหอะ มีคนบอก (อีกแหละ) ว่า เด็กแรกเกิดตัวแดง พอโตขึ้นก็ขาวเอง....555 ยังพอมีหวังนะสาวน้อยCreate Date : 23 มิถุนายน 2553
Last Update : 23 มิถุนายน 2553 14:19:10 น.
Counter : 372 Pageviews.

11 comment

JeAnGkaAi
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]แม่ชื่อแม่แจง นางฟ้าตัวน้อยชื่ออัยย์คร่า