Iceicy Blog Dhamma หน้าแรก หลักธรรม ปรัชญา ท่องเที่ยวธรรม เก็บตกธรรม บทสวดมนต์ บทเพลงธรรม เว็บบอร์ด iceicy ไอที ไดอารี่
Link to us:
Group Blog
 
All blogs
 
การได้รับความไว้วางใจ น่ายินดียิ่งกว่าการได้รับความรัก "จอร์จ แมคโดนัลด์"


การได้รับความไว้วางใจ น่ายินดียิ่งกว่าการได้รับความรัก
" จอร์จ แมคโดนัลด์ "

สำหรับฉัน ความไว้วางใจต่อบุคคลอันเป็นที่รักนั้น ยังสามารถแตกยอดออกใบเป็นสิ่งที่ดีงามได้มากมายเหลือเกิน โดยพื้นฐานที่สุด การวางใจในความรักที่มีให้กัน ย่อมหมายถึงการให้เกียรติต่ออีกฝ่าย คือการเชื่อมั่นในส่วนดีของตนว่าเรามีดีพอที่เขาจะรักเราเพียงคนเดียวและนานเท่านานได้ อีกทั้งยังเป็นการเคารพนับถือในคุณค่าทั้งตัวเขาและตัวเรา รวมถึงเป็นเกราะป้องกันการหึงหวงอันเกิดขึ้นจากความหวาดระแวงที่ไร้เหตุสมควรอันใด

ด้วยดวงใจที่รู้แล้วว่า เมื่อมีความรัก ความไว้วางใจจะก่อตัวขึ้นอย่างไม่ต้องบังคับขู่เข็ญ และเมื่อความไว้วางใจมีอยู่อย่างเปี่ยมล้นแล้ว ความรักก็จะท่วมท้นมากขึ้นเช่นกัน ทั้งสองสิ่งนี้ดำเนินควบคู่อย่างมิอาจแยกจากกันได้เลยจริงๆ เพราะความเชื่อใจในความซื่อสัตย์ของชายที่ฉันรัก จึงทำให้ฉันมีความสุข และไม่เคยเลยสักครั้ง ที่ฉันหวั่นกลัวว่าคนรักจะไปมีใครอื่น

ทว่า ในความรักครั้งหนึ่ง ขณะที่ฉันยังเชื่อเสมอว่าเขาซื่อสัตย์ หากแต่ฉันกลับไม่เชื่อในความซื่อสัตย์ของตน กลัวใจตนเองไปปันให้ใครใหม่ ความกังวลนั้นกัดกินความสุขของฉันอย่างหยุดยั้งไม่ได้ ทั้งๆทีเลือกมีเขาอยู่ในชีวิตแล้ว แต่ไฉนความกลัวนั้นจึงเกิดขึ้นมาได้ หรือเป็นเพราะว่า สิ่งที่ฉันรู้สึกมิใช่ “ความรัก”

“เราไม่สามารถรักใครได้เลย ถ้าเราไม่เคยรักตัวเอง” มันจะต่างอะไรกับ “เราจะให้ความเชื่อใจ ไว้วางใจกับคนรักได้อย่างสมบูรณ์ได้อย่างไร ตราบที่เรายังไม่เชื่อในหัวใจของเรา”

ฉันมีกฎปฏิบัติต่อความรักอยู่ข้อหนึ่งว่า จะไม่รับใครเข้ามาในชีวิตเพียงเพราะต้องการมีใครสักคน แค่เพราะความเหงา ด้วยเหตุผลงี่เง่าว่าเพิ่งเลิกรากับคนรักเก่า หรือจะด้วยเหตุผลใดๆก็ตามที่มิได้มาจากความรู้สึกรักอย่างแท้จริง ดังนั้นทุกครั้งที่ฉันเลิกรากับใครสักคน ฉันจะถือกฎนั้นอย่างเคร่งครัด

สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือปล่อยเขาไป ให้เขาพบกับทางที่ดีงามกว่าที่เขากำลังเดินอยู่ นั่นคือการเปิดโอกาสให้ผู้ชายที่เปี่ยมไปด้วยรักผู้นี้ ได้มองเห็นแสงสว่างที่ส่องมาจากอีกดวงใจหนึ่งที่รอคอยและรอรับความรักจากเขา อีกดวงใจหนึ่งที่จะมองเห็นในคุณค่าของรักที่เขามอบให้ อีกดวงใจหนึ่งที่มีชีวิตที่เต็มตื้นโดยมิหวังให้ใครมาเยียวยาหัวใจ ขอให้เขาไปพบกับผู้หญิงที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเขา ให้เขาทั้งคู่ได้แลกใช้ความรักที่เปี่ยมล้นต่อกันและกัน อย่าทิ้งให้เวลาล่วงเลยจนสายเกินไปสำหรับหัวใจทุกดวง

ตราบใดที่ความกลัวในความไม่แน่นอนของรักยังมีอยู่ ตราบนั้นความสุขในความรักจะหามีไม่ ถ้าคิดอยากมีเขาอยู่ในชีวิต จงปิดประตูความกลัว แล้วเปิดตาเปิดใจมองความรักจากเขาอย่างเต็มที่ แต่ถ้าตระหนักรู้แล้วว่า หัวใจของเราดวงนี้ มิได้สร้างไว้เพื่อมอบให้เขา ก็จงขอบคุณเขา และปล่อยเขาให้เป็นอิสระอย่างคนที่ไม่เห็นแก่ตัวเถิด

เราจงขอบคุณต่อการเยียวยารักษานั้น จะไม่กัก ไม่กั้น ไม่ยึดเขาไว้เพียงแค่ต้องการถามหาความปลอดภัยว่าหัวใจจะไม่ถูกทำร้ายอีก จงกล้าที่จะปล่อยมือจากเขาไป จงเปิดทางให้ตนเองเติบโตในที่ทางของตน ... มีหัวใจที่เต็มขึ้นมาอีกครั้ง... สูงส่งพอที่จะรับความรักแท้จากคนที่เราเปิดรับอย่างจริงใจ และไร้ซึ่งความกลัวใดๆในความเป็นเรา เมื่อนั้นเราจึงจะมีความรักได้อย่างแท้จริง ด้วยความรักที่ไว้วางใจในตนเองอย่างสมบูรณ์ดังนั้น
"ผู้ให้" ทุกคนมีสิทธิ์จะเป็นได้ ไม่ต้องเลือก ไม่ต้องรอ จะต้องเป็นผู้ให้ก่อน ไม่ใช่คอยแต่จะรอรับเท่านั้น กล่าวถึง ผู้ให้กับผู้รับนั้น ใครจะเป็นผู้ได้กุศลมากกว่ากันถ้าคิดให้ดี ผู้ได้กุศลมากกว่า ก็ควรจะขอบคุณผู้ได้น้อยกว่าจึงเป็นเรื่องที่ไม่ผิดจอร์จ แมคโดนัลด์ นักประพันธ์และกวีชาวสก๊อต ได้กล่าวไว้ว่า
“การได้รับการไว้วางใจ เป็นการสรรเสริญยกย่องที่ยิ่งใหญ่ และมากยิ่งกว่าการได้รับความรักเสียอีก”Create Date : 02 มิถุนายน 2551
Last Update : 2 มิถุนายน 2551 12:04:55 น. 1 comments
Counter : 640 Pageviews.

 


โดย: CrackyDong วันที่: 2 มิถุนายน 2551 เวลา:4:10:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

lcelcy
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
มิถุนายน เดือนดี๊ดี " จุดกำเนิด iceicy's blog Dhamma"
ครบรอบ ๗ ปี แล้วค่ะ"

คนมาจากไหน?
เริ่มจาก เกิด แก่ เจ็บ และก็ตาย
คนก็หายไป !!...แต่ความดีไม่เคยหายไปด้วย..
ทุกคนจำวันเกิดตัวเองได้ไหม... ก็คงจำได้กันหมดอะน่ะ
เคยคิดจะทำอะไรดีดี....
ให้กับตัวเองและคนอื่น..ในวันครบรอบวันเกิดของตัวเองไหมค่ะ?

ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ปีพ.ศ. ๒๕๔๙ (๗ ปีได้ผ่านมาแล้ว)
ฉันได้ทำสิ่งที่ชอบ และชอบในสิ่งที่ฉันได้ทำ
สิ่งนั้น คือ " บล๊อกเกี่ยวกับหลักธรรมข้อคิดต่างๆ "
เริ่มจากทำไม่เป็น ลองผิดลองถูก ทำจนสำเร็จ
ทั้งนี้ ขอขอบพระคุณ " กำลังใจ " คนรอบข้าง
และทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม iceicy's blog Dhamma น่ะค่ะ
(ซึ้งน่ะซึ้งน่ะเนี่ย!!!!)
<

วัตถุประสงค์ iceicy blog Dhamma
1. เพื่อเผยแพร่และสนับสนุนส่งเสริมพระพุทธศาสนาให้อยู่คู่กับประเทศไทย
2. เพื่อนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ประโยชน์ในทางพระพุทธศาสนา
3. เพื่อแบ่งปันความรู้ทางพระพุทธศาสนา และแลกเปลี่ยนข่าวสารทั่วไป
4. สรรเสริญบุคคลที่ควรสรรเสริญ ยกย่องบุคคลที่ควรยกย่อง

GoogleLink to us:
ท่านสามารถนำ code ของ banner นี้
ไปติดที่เว็บของท่านได้ตามสะดวกน่ะค่ะ
ขอขอบคุณและขออนุโมทนามา ณ ที่นี้ด้วยน่ะค่ะ

Iceicy blog dhammaNew Comments
Friends' blogs
[Add lcelcy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.