Group Blog
 
All blogs
 

กรณีเขาพระวิหาร : คำตอบไม่ได้อยู่ในสายลม

งานเสวนา "ไสยศาสตร์/มนตร์ดำ การเมือง และชาตินิยมกรณีศึกษา 2 ปราสาท – เขาพนมรุ้ง และ เขาพระวิหาร" (Animism, Politics, and Nationalism: Case Studies on Prasats Phnom Rung and Preah Vihear) ซึ่งจัดเมื่อวันศุกร์ที่ 20 มิถุนายน 2551 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ ได้นำเสนอบทความ "ปราสาทเขาพระวิหาร- กรณีศึกษาประวัติศาตร์การเมืองกับลัทธิชาตินิยม"
//www.charnvitkasetsiri.com/PDF/PreahVihearFor20June.pdf

(ดูเอกสารคำตัดสินจากศาลโลกที่ //www.icj-cij.org/docket/files/45/12821.pdf )

ผมไม่ค่อยกลัวเรื่อง ปัญหาการปลุกระดมคน ในประเทศ เพราะจากเท่าที่วิเคราะห์เครือข่ายของทั้งสองฝ่าย ก็คงยุติกันในลักษณะอย่างที่เห็น (คือแต่ละฝ่ายก็เชื่อฝ่ายตัวเองกันเท่านั้น ฝ่ายสองไม่เอาก็สองไม่เอาเหมือนเดิม) ผมไม่คิดว่า เรื่องนี้จะมีผลทำให้ "คว่ำ" รัฐบาลสมัครได้

แต่ผลกระทบข้างเคียงของมันคือ เรื่องนี้อาจจะมีผลกระทบต่อสถานการณ์ระหว่างประเทศ (นึกถึงตอน เผาสถานฑูตไทย สมัยรัฐบาลทักษิณ) -- ซึ่งแน่นอนว่า ฝั่งกัมพูชาถ้าจะปลุกเรื่องนี้จะต้องมีการเชื่อมโยงกับ การเมืองในประเทศกัมพูชา (ช่วงนี้ผมไม่ได้ตามสถานการณ์ในกัมพูชา แต่ก็อาจจะมีความเสี่ยงแบบนี้เกิดขึ้นได้)

ผมไม่เห็นด้วยกับพันธมิตรฯ ที่จะเอาเรื่องนี้มาเล่น (และเท่าที่ผมได้ทราบ) เลยเถิดถึงกับจะไปเอาดินแดนของเขมรอีก (เสียมเรียบ , พระตะบอง)

เราควรช่วยกันรณรงค์ให้พันธมิตรฯ ยุติการใช้เรื่องนี้ในการโจมตีกันทางการเมือง
 

Create Date : 21 มิถุนายน 2551    
Last Update : 21 มิถุนายน 2551 23:57:10 น.
Counter : 813 Pageviews.  

ผลการเมือง- เศรษฐกิจ ต่อแนวโน้มทางธุรกิจในประเทศ

ผมลองช่วยเพื่อนๆจัดทำเป็น paper ออกมาดูครับ มี view ดังต่อไปนี้

(1) วิเคราะห์สถานการณ์การเมืองในปัจจุบัน มองว่าสถานการณ์ผ่อนคลายลงชั่วคราว ก่อนจะสะสมกำลังเพื่อไปประทุในโอกาสข้างหน้า
(2) ความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจ (ปัญหา Domestic consumption และ Domestic investment จะเริ่มส่งผล ในขณะที่การหวังพึ่ง Governernment expenditure และ investment มีปัญหาจากเรื่องการเมือง) และเทคโนโลยี
(3) เสนอยุทธศาสตร์ “2 ไม่เอา 2 ต้องทำ” ในช่วงที่สถานการณ์บ้านเมืองกำลังร้อนระอุ ประชาชนควรทำอย่างไร

ลองดูที่นี่

เป็น PDF file ยาวประมาณ 25 หน้าครับ
 

Create Date : 16 มิถุนายน 2551    
Last Update : 16 มิถุนายน 2551 20:58:33 น.
Counter : 313 Pageviews.  

เรียกร้องความรับผิดชอบจากนายเทพไท และปกป้องสนับสนุนสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

แถลงการณ์จาก
ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตและสื่อพลเมือง
ผู้สนับสนุนสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น
29 พฤษภาคม 2551

เรื่อง ขอเรียกร้องความรับผิดชอบจากนายเทพไท เสนพงศ์ และ พรรคประชาธิปัตย์ และขอเชิญชวนพลเมืองทุกคนร่วมกันปกป้องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

ตามที่นายเทพไท เสนพงศ์ ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดเผยรายชื่อ 29 เว็บไซต์ ว่าเป็นเว็บไซต์อันตรายที่ส่อเค้าหมิ่นเบื้องสูง พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศจัดการ ตามข่าวทางสื่อมวลชนทั่วไป ความแจ้งแล้วนั้น

พวกเราดังมีรายนามข้างท้ายมีความเห็นต่อกรณีดังกล่าว ดังต่อไปนี้

1. เราเห็นว่าสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างหลากหลาย ต้องได้รับการเคารพและปกป้อง

สังคมประชาธิปไตยทุกสังคม ที่ปรารถนาความสงบสุข สันติภาพ และความสมานฉันท์ จำเป็นต้อง ส่งเสริม และ ปกป้อง สิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของประชาชนอย่างเต็มที่

เหตุเพราะความเคารพและความเข้าใจอันดีต่อกัน “เอาใจเขามาใส่ใจเรา” เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่งในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติในสังคมที่ผู้คนมีความแตกต่างหลากหลาย และหนทางเดียวที่จะนำเราไปสู่การเรียนรู้ที่จะเข้าใจและเคารพกันได้ คือสภาพสังคมที่เอื้อให้ทุก ๆ คน มีสิทธิเสรีภาพในแสดงออกด้วยความรับผิดชอบอย่างเต็มที่

ประตูที่จะนำไปสู่ความยอมรับเคารพซึ่งกันและกัน จะถูกปิดตาย เมื่อปากและใจของเราถูกบังคับให้ปิดลง

2. เราไม่เห็นด้วยกับการนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเป็นเครื่องมือทางการเมือง

รายชื่อเว็บไซต์และเว็บล็อกส่วนใหญ่ที่ถูกระบุชื่อ มิได้นำเสนอข้อมูลหรือเนื้อหาที่หมิ่นพระมหากษัตริย์ หลายแห่งนำเสนอข้อมูลทางวิชาการอย่างมีเหตุมีผล การกล่าวหาเว็บไซต์ต่าง ๆ เหล่านั้นอย่างเหมารวมของนายเทพไท เสนพงศ์ จึงเป็นความผิดพลาด ขาดการตรวจสอบข้อมูล เป็นการกดดันเพื่อปิดกั้นความคิดเห็นของคนอื่นโดยไม่เลือกวิธีการ เป็นการปลุกปั่นนำสถาบันพระมหากษัตริย์มาเป็นเครื่องมือทางการเมืองในการทำลายฝ่ายตรงกันข้าม รวมทั้งเป็นการก่อความแตกแยกของคนภายในชาติ ทั้งหมดที่กล่าวมานี้แสดงให้เห็นถึงการขาดจิตวิญญาณประชาธิปไตย....


พวกเราดังมีรายนามข้างท้ายนี้ขอเรียกร้องให้นายเทพไท เสนพงศ์ และพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำดังกล่าว และหยุดการใส่ร้ายป้ายสีเว็บไซต์หรือบุคคลอื่นอย่างไม่เป็นธรรม รวมทั้งหยุดกดดันหรือสร้างกระแสให้มีการปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ โดยทันที

และเนื่องด้วยการกระทำเช่นนายเทพไท เสนพงศ์ ในครั้งนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการใช้ข้อหาหมิ่นพระมหากษัตริย์มาเป็นเครื่องมือในการริดรอนสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายอื่น ๆ และแม้การกระทำเช่นนี้ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถยอมรับได้ แต่เราก็ยังพบเห็นพฤติกรรมดังกล่าวอยู่เสมอ จากทั้งหน่วยงานรัฐ นักการเมือง และสื่อมวลชน เราจึงขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหยุดพฤติกรรมดังกล่าวด้วยเช่นกัน

พร้อมกันนี้ พวกเราขอเชิญชวนชาวอินเทอร์เน็ตและพลเมืองทุกคน ให้ยึดมั่นในสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างเท่าเทียมและรับผิดชอบ และร่วมกันตรวจสอบดูแลและปกป้องพื้นที่อินเทอร์เน็ต ให้เป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้แสวงหาปัญญาและยอมรับความคิดอันหลากหลายของเพื่อนมนุษย์ ไม่ว่าเราจะเห็นด้วยกับความคิดเหล่านั้นหรือไม่ก็ตาม

ขอแสดงความนับถือ
(ผู้ลงชื่อ)
ร่วมลงนามในแถลงการณ์ฉบับนี้ได้ที่ : //gopetition.com/online/19589.html
 

Create Date : 28 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 29 พฤษภาคม 2551 16:08:46 น.
Counter : 391 Pageviews.  

ไทยควรถอนตัวจากปฏิญญาสากล เพราะไม่มีสิทธินำเสนอความเห็นทางการเมือง (กรณีจักรภพ)

วันนี้ผมได้อ่านบทความของ นงนุช สิงหเดชะ ในมติชน

อ้างจากคอลัมน์เดินหน้าชนในมติชน

ข้อความของนงนุชสรุปปิดท้ายดังนี้ในโลกนี้มีสิ่งต้องห้ามอยู่ 2-3 ประการ เพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือด นั่นก็คือ 1.อย่าดูถูกวัฒนธรรม-ประเพณีของคนอื่น 2.อย่าดูถูกศาสนาของผู้อื่น 3.อย่าดูถูกลบหลู่ในเรื่องที่คนส่วนใหญ่เคารพเทิดทูนศรัทธาเมื่อนุงนุช อ้าง "โลก" งั้นผมก็ก็ขออ้างโลกบ้าง , นี่เป็นสำเนา ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน...
ข้อ 1 มนุษย์ทั้งหลายเกิดมามีอิสระและเสมอภาคกันในเกียรติศักดิ์และสิทธิ ต่างมีเหตุผลและมโนธรรม และควรปฏิบัติต่อกันด้วยเจตนารมณ์แห่งภราดรภาพ

ข้อ 2
(1) ทุกคุนย่อมมีสิทธิและอิสรภาพบรรดาที่กำหนดไว้ในปฏิญญานี้ โดยปราศจากความแตกต่างไม่ว่าชนิดใดๆ ดังเช่น เชื้อชาติ ผิว เพศ ภาษา ศาสนา ความคิดเห็นทางการเมืองหรือทางอื่น เผ่าพันธุ์แห่งชาติ หรือสังคม ทรัพย์สิน กำเนิด หรือสถานะอื่นๆ

(2) อนึ่งจะไม่มีความแตกต่างใดๆ ตามมูลฐานแห่งสถานะทางการเมือง ทางการศาล หรือทางการระหว่างประเทศของประเทศหรือดินแดนที่บุคคลสังกัด ไม่ว่าดินแดนนี้จะเป็นเอกราช อยู่ในความพิทักษ์มิได้ปกครองตนเอง หรืออยู่ภายใต้จำกัดอธิปไตยใดๆ ทั้งิ้น

ข้อ 3 ทุกคนมีสิทธิในการดำรงชีวิต เสรีภาพ และความมั่นคงแห่งตัวตนอ้างอิงจากเว็บไซต์องค์การสหประชาชาติ

ก่อนย่อหน้าลงท้าย นงนุชหาว่าจักรภพหลงฝรั่ง แต่วรรคจบไปอ้าง "โลก" แฮะ ผมล่ะงงนงนุชเสียจริงๆ

ตกลงคุณจักรภพ ไม่สามารถประกาศความเชื่อทางการเมืองของตนเอง เพราะว่า "โลก" เขาห้ามว่าอย่างนั้นหรือ? ปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนนี่ไม่ใช่ว่าโลกเขาลงนามรับรองกันหรือ? และเท่าที่ผมตรวจดู speech ของจักรภพ , ผมยังไม่เห็นว่าเขาจะดูถูกใครที่ตรงไหน ตรงข้ามผมมองว่าเป็นการประกาศความเชื่อทางการเมืองแบบหนึ่ง (ซึ่งผมก็ไม่ได้เห็นด้วยกับจักรภพทั้งหมด)

ปล. ถ้าใครอยากดู speech เต็มของจักรภพ ผมเห็นทาง ThaiFreeNews เขาถอดและแปลไว้ที่นี่ครับ

ครับ, ถ้าบ้านนี้เมืองนี้ ไม่สามารถประกาศความเชื่อทางการเมืองไม่ได้โดยเสรี ผมก็คิดว่าให้ประเทศไทยถอนตัวจากการลงนามในปฏิญญาสากลฉบับว่าด้วยสิทธิมนุษยชนเสียเถอะ
 

Create Date : 22 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 22 พฤษภาคม 2551 18:56:18 น.
Counter : 554 Pageviews.  

เปิดตัว 29 เว็บไซต์หมิ่นฯ


20 พ.ค.51 นายเทพไท เสนพงศ์ ผู้ช่วยเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ตรวจสอบการเผยแพร่ข้อมูลเว็บไซด์จำนวน 5 เว็บ ที่เป็นประเภทล้มล้างสถาบัน ประกอบด้วย 1.www.youtube.com/StopleseMajeste ซึ่งเป็นเว็บที่แสดงภาพการตัดต่อพระบรมฉายาลักษณ์ ที่ไม่เหมาะสม 2.www.2519me.com เป็นเว็บที่มีการมีการปลุกระดมมวลชนให้สร้างเครือข่ายคอมมิวนิสต์ทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้ชื่อ “สำนักคิดไทยใหม่” 3.//hello-siam.blogspot.com มีเนื้อหาเกี่ยวกับทรัพย์สินส่วนพระองค์ของพระมหากษัตริย์ 4.www.//rukchard.blogspot.com มีเนื้อหาเกี่ยวกับเหตุการณ์ลอบปลงพระชนม์รัชกาลที่ 8 โดยโยงใยมาถึงนายปรีดี พนมยงค์ และพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดฟังคลิปเสียงได้ โดยใช้ชื่อว่า อ.ชีพ ชูชัย และ 5.//chakridynasty.googlepages.com ซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับราชวงศ์จักรีตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 9 โดยในความระบุถึงความต้องการล้มสถาบันพระมหากษัตริย์โดยตรงนอกจากนี้ ยังมีเว็บไซต์อื่นๆ อีก 24 เว็บที่มีการเปิดกระทู้ไว้โดยเจ้าของปล่อยปละละเลย ปล่อยให้มีการตั้งกระทู้พาดพิงถึงบุคคลอื่นจนได้รับความเสียหาย เช่น โจมตีสถาบันองคมนตรี โจมตีพรรคประชาธิปัตย์ และชื่นชมเชียร์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
อ้างอิง : เว็บไซต์ประชาไท


หมายเหตุ : อ้างอิงข้อมูลจากบล็อก เนชั่นโอเค : นายตะเกียง ได้เปิดเผยรายชื่อทั้ง 29 เว็บไซต์ดังต่อไปนี้


1. https://www.youtube.com/StopleseMajeste
2. //www.2519me.com
3. //hello-siam.blogspot.com
4. //www.//rukchard.blogspot.com
5. //chakridynasty.googlepages.com
6. //www.midnightuniv.org/
7. //www.sameskybooks.org/
8. //www.prachatai.com/05/th/home/
9. //www.newskythailand.com
10. //www.chupong.net/
11. //www.sapaprachachon.blogspot.com/
12. //www.pcc-thai.com/web2/
13. //www.datopido.newsit.es/
14. //www.serichon.com/
15. //www. Sapaprachachon.org/index.thml
16. //s125.photobucket.com/albums/p73/nicolejung99/?
17. //www.weloveudon.net/
18. //www.mvnews.net/home.php
19. //www.cptradio.com/
20. //www.thaipeoplevoice.org/
21. //www.nationsiam.com/frontpage/Itemid,1/
22. //www.arayachon.org/
23. //www.siamreview.net/
24. //www.warotah.blogspot.com/
25. //www.killerpress.wordpress.com/
26. //www.gunner2007.wordpress.com/
27. //www.tlt-global.com/web/
28. //thai-journalist-democratic-front.com/
29.//www.secondclass111.com/index.php?option=com_frontpage&Itemid=1

 

Create Date : 20 พฤษภาคม 2551    
Last Update : 20 พฤษภาคม 2551 23:18:22 น.
Counter : 848 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  

ฮันโซ
Location :
กรุงเทพ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สหายสิกขา Lite version

สหายสิกขาตั้งคำถามกับการเป็นอยู่ของสรรพสิ่งตรงหน้า พร้อมกันนั้นก็เปิดรับแนวคิดของคำตอบในมุมมองที่แตกต่างอย่างเท่าเทียมกัน

สหายสิกขาจะมีความยินดียิ่ง หากคุณได้นำความรู้ที่ได้จุดประกายนี้ไปตีความต่อให้ลึกซึ้งยิ่งๆขึ้น เพราะยิ่งแลกเปลี่ยนยิ่งถกเถียงยิ่งสนทนาก็สามารถแตกประเด็นไปอีกได้มาก

สหายสิกขาต้องการกระตุ้นให้คนอ่านได้คิด และสัมผัสถึงขอบเขตที่ไม่สิ้นสุดแห่งจินตนาการ

พร้อมกันนั้นสหายสิกขา ก็พร้อมอยู่เป็นเพื่อนคู่คิด เพื่อนสนทนา เพื่อจับมือกันเรียนรู้ไปในโลกกว้าง ...ด้วยกัน

CC Developing Nations
Friends' blogs
[Add ฮันโซ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.