ไอศครีมกะทิ ทำเองง่ายๆสำหรับหวานใจจ๊าาาาา
วันพักผ่อนสบายๆอยู่บ้าน อากาศร้อนๆจะมีเมนูไหนดีไปกว่าไอศครีมกะทิสด
ที่ภรรยาสุดรักทำให้คุณสามีล่ะค่ะ

เมนูหวานเย็นง่ายๆที่ทุกคนทำได้ค่ะ

เริ่มจาก
1.นำกะทิสดจะจากกล่ิองหรือคั้นเองก็ได้ค่ะ ใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายขาว
ปรุงรสหวานชิมตามชอบค่ะ ที่เป็นน้ำตาลทรายขาวเพราะจะทำให้ไอศครีมกระทิขาวนวล
ขึ้นค่ะ แล้วใส่เกลือเล็กน้อยตัดความหวานของน้ำตาล เคี่ยวไฟปานกลางให้พอสุก
อย่าให้เดือดเพราะกระทิจะแตกมันค่ะ
2.เสร็จแล้วพักไว้ให้พอเย็นค่ะ
3.นำกะละมังใหญ่กว่าหม้อกะทิค่ะ ใส่น้ำแข็งลงไปครึ่งกะละมังแล้วใส่เกลือลงไป
เยอะๆค่ะ
4.จากนั้นนำหม้อกะทิที่อุ่นๆไปตั้งลงในกะละมังน้ำแข็ง ให้น้ำแข็งอยู่รอบๆหม้อค่ะ
แล้วแกว่งหม้อไปมาซ้ายขวาหรือจะใช้ไม้พายคนหรือเครื่องตีก็ได้ค่ะ ตีความแรงต่ำ
ในน้ำแข็งประมาณ 20-30 นาที
จากนั้นนำใส่ภาชนะไปแช่ช่องแข็งค่ะอีกประมาณครึ่งชั่วโมงก็ทานได้ค่ะ
แต่ถ้าตีกับน้ำแข็งนานจนเหนียว หนืดได้ที่แล้วก็ทานได้เลยนะคะ
จะให้อร่อย ใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปคนรวมกันก็ได้ค่ะ

เท่านี้ก้ได้ไอศครีมกะทิสดฝีมือเราเองแล้วค่ะCreate Date : 15 สิงหาคม 2554
Last Update : 15 สิงหาคม 2554 22:27:47 น.
Counter : 852 Pageviews.

2 comment
ลาบปลากระป๋องทอดกรอบ
ไงคะ อาหารกระป๋องที่น่าเบื่อก็เป็นอาหารจานเด็ดเอาใจคุณพ่อบ้านได้เลยที่เดียว ทานเป็นกับแกล้ม กับเบียร์หรือเหล้าก็อร่อยเริ่ดอย่าบอกใคร

ส่วนประกอบ

ปลาซาดีน ก็ปลากระป๋อง
ตะไคร้อ่อนๆ
ใบสะระแหน่
ใบผักชีฝรั่ง
ต้นหอม
ผักชีฝอย
หอมแดง
พริกป่น
ข้าวคั่ว
น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว
น้ำตาลเล็กน้อย
น้ำปลา
ใบกระเพรา
แป้งโกกิ
น้ำมันทอด

 • นำปลาซาดีนออกจากกระป๋อง เอาเฉพาะเนื้อปลาออกใส่ชามผสม หั่นหอมซอยบางๆ ตะไคร้ซอย ใบสะระแหน่ซอย ผักชีซอย ต้นหอมซอย ใส่ลงชามผสม ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำมะขามเปียกจะช่วยให้รสชาติคงเดิมและกลมกล่อมกว่าน้ำมะนาว น้ำตาลปรุงรสตามชอบ ใส่พริกป่น ข้าวคั่วลงไป ใช้ส้อมยีปลาแล้วคลุกให้ทั่วให้ส่วนผสมเข้ากันดี ชิมรสให้ได้ตามต้องการ ถ้าส่วนผสมเหลวมากก็ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งโกกิก็ได้ผสมลงไปให้สามารถปั้นได้

  ใส่น้ำมันในกระทะมากพอที่จะทอด ตั้งไฟให้ร้อนจัดใส่ใบกระเพราะลงทอดให้กรอบ รีบตักขึ้นพักไว้

  ปั้นส่วนผสมลาบให้เป็นก้อนตามชอบ แล้วใส่ชุบกับแป้งโกกิที่เตรียมไว่ อย่าใส่น้ำในแป้งมาก ใส่แค่คลุดคลิกพอ แล้วทอดให้เหลืองกรอบ ตักใส่จานพร้อมเสริฟ ราดน้ำซอสปลากระป๋องเล็กน้อยแล้วโรยด้วยใบกระเพราทอดกรอบ

  เท่านี้ก้ได้เมนูเด็ดพิชิตใจคุณพ่อบ้านแล้วจ๊า ปลากระป่องที่ไม่น่าเบื่อCreate Date : 18 มีนาคม 2551
Last Update : 3 เมษายน 2551 2:19:30 น.
Counter : 903 Pageviews.

5 comment
กระดูกหมู หรือ ซี่โครงหมูทอดกรอบ
อ้าว วันนี้คุณพ่อบ้านว่าง จะจิบเบียร์เย็นๆ แล้วคุณแม่บ้านจะเสริฟอะไรแก้มเบียร์ดีเอ๋ย ลองสูตรนี้ไหมค่ะ ใช้เวลานิดหน่อยแต่รับรองกรอบอร่อยติดใจคุณพ่อบ้านแน่นอน

เครื่องปรุง

กระดูกหมูหรือซี่โครงหมูติดเนื้อก็สักครึ่งกิโล ดูที่มีเนื้อมากหน่อย
พริกไทยเม็ด
เกลือป่น
หอมใหญ่หรือหอมแดง
กระเทียมโทน หรือกระเทียมกลีบใหญ่
รากผักชี
น้ำตาลทรายแดงเล็กน้อย
น้ำมันพืชเล็กน้อย
แป้งโกกิ

 • เนื่องจากกระดูกหมูหรือซี่โครงหมูแม้อ่อนแต่ก็มีความเหนียว บางคนคิดว่า หมักให้ได้ที่และทอดในน้ำมันร้อนๆ ก็จะกรอบนุ่มรับประทานได้ แต่ ผิดค่ะ กระดูกหรือซี่โครงหมูต้องใช้เวลาในการทำไม่อย่างนั้นแม้จะเหลืองมันก็ไม่กรอบและมิหนำซ้ำยังเหนียวอีกด้วย บางคนคงเคยซื้อตามร้านมาทานก็จะรูสึกได้เลยว่าไม่กรอบแต่แข็งและเหนียวอีกด้วยเพราะทำผิดวิธี

  • วิธีที่ถูกต้องที่จะทำแบบซี่โครงหรือกระดูกหมูทอดกรอบ หรือผัดกระปิ หรือ ผัดพริกราด ก็ต้องเริ่มจาก การหมักและการตุ๋นกระดูกหรือซี่โครฝให้ได้ที่ก่อนเพื่อให้เนื้อเปื่อยและนุ่มไม่ต้องกลัวเละเพราะเมื่อนำมาผัดหรือทอดกรอบ กระดูกหรือซี่โครงนั้นๆ จะกรอบนอกนุ่มใน ไม่เหนียวด้วย

   ค่ะเรามาเริ่มเลยนะ

  ก่อนอื่น นำซี่โครงมาหั่นเป็นท่อนข้อตามกระดูก นำมาล้างกับน้ำเกลือสองหรือสามครั้งเพื่อไม่ให้คาว หรือบางคนก็ลวกในน้ำร้อนเดือดหนึ่งเที่ยวก็ได้ แล้วใส่กระชอนให้น้ำสะเด็ดแห้ง

  • เตรียม ทุบ รากผักชี กระเทียม หอมใหญ่หั่นผ่าสี่ ทุบพริอไทยเม็ดหยาบๆ นำหม้อที่ใหญ่และสูงพอที่จะผัดและตุ๋นกระดูกหมูได้ตั้งไฟ พอร้อนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยแล้วใส่พริกไทยทุบลงไป คั่วให้แตกแล้วใส่กระดูกหมูที่สะเด็ดน้ำลงไปทันที ใส่เกลือตามลงไปหนึ่งช้อนโต๊ะ แล้วใส่รากผักชีทุบ กระเทียม หอมใหญ่หั่น แล้วผัดกลับไปมาให้กระดูกซี่โครงโดนความร้อนทั่วๆกันทุกอัน ต้องใช้ไฟร้อนจัด จากนั้นค่อยๆใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วมกระดูกซี่โครงประมาณสองเซนแล้วห้ามคนเด็ดขาดไม่งั้นจะมีกลิ่นคาว แล้วปิดฝาอย่าให้สนิท ตุ๋นกระดูกซี่โครงประมาณครึ่งชั่วโมง ทุกๆสิบนาทีให้เปิดดูแล้วกลับให้กระดูกโดนไฟโดยทั่วกัน ถ้าน้ำแห้งก็เติมน้ำพอท่วมเหนือกระดูกซี่โครงหนึ่งเซน ถ้ามีน้ำมากอยู่ก็ไม่ต้อง

  หลังยี่สิบนาที ลองตักซี่โครงออกมาหนึ่งซี่แล้วลองใช้ส้อมแงะเนื้อ ถ้าหลุดออกง่ายแสดงว่าสุกใช้ได้ก็ยกลง ถ้ายังเหนียวให้ตุ๋นต่อไป

  • เมื่อกระดูกซี่โครงได้ที่ คือจะสามารถใช้ส้อมแกะออกจากกระดูกได้โดยง่ายนั่นเอง ก็ปิดไฟ ยกลง ให้คีบเอาแต่กระดูกซี่โครงออกจากหม้อมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ แล้วผึ่งลมหรือตั้งทิ้งไว้ให้น้ำแห้งประมาณสิบนาที

  กระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันมากพอควรสำหรับทอด ใส่เกลือในน้ำมันเล็กน้อย นำแป้งโกกิแห้งไม่ต้องผสมน้ำมาใส่ชาม แล้วนำกระดูกซี่โครงที่ตุ๋นและผึ่งแห้งแล้วมาคลุกกับแป้งโกกิแห้งให้ทั่วบางๆ แล้วใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนๆ กลับไปมาพอเหลือง ก็ตักใส่กระดาษซับมัน เมื่อทอดหมด จัดใส่จานเสริฟร้อนๆ กับซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกหรือจะกินเล่นเปล่าๆก็ได้0Uk

  ถ้าต้องการ ผัดกระปิ ผัดพริก ก็ให้ผัดเครื่องให้เสร็จก่อน แล้วใส่กระดูกซี่โครงที่ตุ๋นแล้วลงไปคลุก ผัดต่อให้เข้าน้ำเข้าเนื้อ ทีนี้กระดูกซี่โครงก็จะหอมอร่อย ไม่เหนียวและไม่คาวด้วย

  อ้อ ลืมบอก สำหรับคนที่จะทำต้มจืด ตุ๋นยา หรือตุ๋นอื่นๆ ก็ไม่ต้องตุ๋นก่อนนะ คือทำการ ต้มหรือตุ๋นได้เลย แต่กรรมวิธีในการล้าง และจัดเตรียมคล้ายกัน สำคัญต้องล้างให้สะอาดและต้องพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จะได้ไม่คาว จากนั้นก็สามารถนำซี่โครงมาหมัก เกลือพริกไทยป่น หรือจะหมักใส่ผงรสดีเลยก็ได้ นำมาต้มจืดหรือตุ๋นจะหอมอร่อยเหมือนกัน ข้อห้ามคือ ห้ามใส่น้ำปลาในการปรุงเด็ดขาด ถ้าจะใส่ต้องรอให้ส่วนผสมได้ที่เตรียมจะยกลงจึงใส่น้ำปลาปรุงรสและห้ามคน ตั้งไฟสักพักก็ยกลงตักเสริฟได้Create Date : 11 มีนาคม 2551
Last Update : 3 เมษายน 2551 2:19:51 น.
Counter : 11371 Pageviews.

2 comment
ข้าวเหนียวมูล กับ สังขยาไข่
ขอแนะนำ สำหรับผู้มีเวลาน้อย ต้องการเอาใจคุณพ่อบ้านแบบสวีทน่ะ ทำง่าย แต่ก่อนอื่นนะจ๊าๆๆๆ หาของใช้ใหครบมือเลย

กะละมังสแตนเลสขนาดกลางๆ สูงสักประมาณ สิบห้าเวนได้ ก็โอเคนะ อ้อถ้าไม่มีก็ปิ่นโตแบบสแตนเลสก็ได้
ไม้พาย พายไม้พายยางแล้วแต่หาได้หรือตะเกียบ
ตะกร้อมือสำหรับตีไข่
หม้อนึ่ง จะกระทะไฟฟ้าก็ได้ สำหรับสาวคอนโด

เตรียมเครื่องปรุง

กระทิสำเร็จรูป ชาวเกาะ
ไข่ไก่ สี่ฟอง
น้ำตาลทรายแดง หรือถ้าให้หอม น้ำตาลปึก น้ำตาลปี๊บ
เกลือป่น
ใบเตย ถ้ามี
ข้าวเหนียวใหม่ เกรดเอ อย่างดี
งาขาวคั่ว
แป้งข้าวเจ้า

เอาละเริ่มเลยนะ สูตรนี้เรากะกันเอานะเพราะอุปกรณ์ที่เราหาได้ของแต่ละคนใหญ่เล็กไม่เท่ากัน เอาสะดวกและทุกคนทำทานเองได้

เริ่มจากข้าวเหนียวมูล

 • นำข้าวเหนียวใหม่ตวงใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ก็ ปิ่นโต หรือ ก็ กะละมังสเตนเลสน้อยที่เตรียมไว้ ใส่ข้าวลงไปครึ่งกะละมังนั้นๆหรือครึ่งปิ่นโตนั้น นำข้าวเหนียวมาล้างแล้วแช่น้ำทิ้งไว้ สิบนาที เทน้ำทิ้ง
นำกระทิหนึ่งกล่องขนาดกลางเทใส่หม้อแล้วนำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาลและเกลือป่นเล็กน้อย น้ำตาลใส่พอประมาณแล้วแต่ชอบหวานมากน้อย ถ้ามีใบเตยก็ใส่ไปต้มด้วย ต้มไฟอ่อนๆแค่ให้น้ำตาลละลายแล้วพักไว้สักพัก อย่าให้กระทิเดือด ในระหว่างเคี่ยวน้ำตาลกับกระทิให้ตั้งน้ำในหม้อนึ่งที่จะนึ่งข้าวเหนียวให้น้ำเดือดจัด
 • พอกระทิน้ำตาลอุ่นๆ เทกระทิที่ผสมน้ำตาลใส่ในกะละมังข้าวเหนียวให้ท่วมและสูงกว่าข้าวเหนียวประมาณ เซนครึ่งหรือหนึ่งข้อนิ้วมือ แล้วใส่ข้าวเหนียวในหม้อนึ่งที่น้ำกำลังเดือดจัดๆ ปิดฝา นึ่งข้าวประมาณ สิบนาที
เปิดฝานำข้าวเหนียวออกมาหลังสิบนาที ใช้ตะเกียบคนข้าวเหนียวให้ทั่ว แล้วค่อยๆใส่หัวกระทิลงไปมากน้อยแล้วแต่ว่าข้าวเหนียวในขณะนั้นแข็งหรือแฉะแล้ว ถ้าข้าวอ่อนมากๆก็ใส่หัวระทิน้อยหน่อย ถ้าแห้งมากก็ใส่หัวกระทิมากหน่อย ค่อยๆคนอย่าให้ข้าวเหนียวเละ แล้วนึ่งต่ออีกสิบนาทีหรือจนกว่าข้าวจะใสแสดงว่าข้าวสุกแล้ว นำออกมาพักไว้

ทำสังขยาไข่

 • ตอกไข่ใส่กะละมังสแตนเลสที่เตรียมไว้นึ่ง ใส่เกลือเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปึกมากน้อยตามชอบ ใส่กระทิ ประมาณ สิบช้อนโต๊ะ แป้งข้าวเจ้า หนึ่งช้อนโต๊ะ ใช้ตะกร้อมือ หรือส้อมก็ได้ตีให้เข้ากัน ให้น้ำตาลละลายเป็นเนื้อเดียวกับไข่
  ตั้งน้ำในหม้อนึ่งให้เดือดพล่าน นำไข่ที่ตีเข้าที่แล้วไปใส่หม้อนึ่งร้อนๆ ก่อนปิดฝาคนไข่ให้ทั่วๆแล้วปิดฝา นึ่งไข่ประมาณสิบห้าถึงยี่สิบนาทีแล้วแต่ความแรงของไฟ เมื่อไข่ฟูเต็มที่แสดงว่าสุกแล้ว ปิดเตาพักไว้

คั่วงาขาวพอเหลือง
 • หัวกระทิผสมแป้งข้าวเจ้าเล็กน้อยและเกลือป่นคนให้เข้ากันตั้งไฟให้พอเดือด ยกลงพักไว้

ตักข้าวเหนียวมูลใส่จาน ตักสังขยาไข่วางบนหน้าข้าวเหนียวด้านใดด้านหนึ่ง ราดน้ำหัวกระทิที่ผสมแป้งบนข้าวเหนียวโรยด้วยงาคั่ว แล้วเสริฟร้อนๆ

ไงจ๊ะ สำหรับสาวโสด หนุ่มโสด หรือสวีทคู่ ก็ทำได้ ง่ายๆ อยู่คอนโดก็อร่อยได้ ลองดูครั้งแรกก็น่าจะพอกะปริมาณได้แล้วว่า สำหรับภาชนะของคุณๆๆ เหมาะสมหรือใช้ส่วนผสมได้มากน้อยเพียงไร ลองฝึกมือดูนะ อ้อ อย่าลืมส่งข่าวล่ะ
Create Date : 07 มีนาคม 2551
Last Update : 3 เมษายน 2551 2:20:13 น.
Counter : 2138 Pageviews.

5 comment
ขนมจีบกุ้ง
ไงจ๊ะ คุณพ่อบ้านหิวกันหรือยัง ลองทำของว่างจานเด็ดเอาใจคุณพ่อบ้านดูนะจ๊าๆๆ ขอบอกว่า ง่ายๆไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาน้อยมากๆๆ

เครื่องปรุง

แป้งแผ่นเกี้ยว หนึ่งถุง ซื้อได้ตามห้างหรือโลตัสเอ็กเพสก็มี
กุ้งสด ล้าง แกะเปลือกผ่าหลัง หรือจะใช้กุ้งแช่แข็งพรานทะเลก็ได้นะ
พริกไทยป่น
รากผักชี
ผักชีหั่นฝอย
แป้งโกกิเล็กน้อย
ไข่ไก่หนึ่งฟอง
ผงรสดี
แครอทสับ
หอมใหญ่สับ
เห็ดหอมสับ ถ้ามี
ซีอิ้วขาว
กระเทียมสับ

 • นำกุ้งมาหั่นหยาบแบบคล้ายๆสับแต่ชิ้นใหญ่กว่า นำไปใส่ภาชนะที่จะผสม ใส่แครอทสับ หอมสับ เห็ดหอมสับ ไข่ไก่ รากผักชีทุบแล้วหั่นฝอย ผักชีหั่นฝอย ใส่แป้งโกกิ หนึ่งช้อนโต๊ะ ใส่ผงรสดี พริกไทย ซีอิ้วขาว มากน้อยปรุงรสตามชอบ และผักชีสับ คลุกให้เข้ากัน หมักไว้ห้าหรือสิบนาที

  สับกระเทียม นำไปเจียวให้เหลืองหอม

  นำแป้งเกี้ยวมาตัดเป็นวงกลม เตรียมห่อ

นำแผ่นเกี้ยวที่ตัดวางบนฝ่ามือ ตักกุ้งหมักทาบนแผ่นแป้งบางๆ แล้วหุบมือขึ้น จากนั้นวางลงบนจานแบนๆแล้วค่อยๆบีบทำจีบรอบๆเกี้ยวให้สวยงาม ทำอย่างนี้เรื่อยไปจนส่วนผสมหมด แล้วเรียงใส่ภาชนะที่จะใช้นึ่ง

 • ตั้งน้ำในหม้อนึ่ให้ร้อนเดือดจัดๆ พรมน้ำบนขนมจีบที่ใสภาชนะที่จะนึ่งให้ทั่วและชุ่ม รีบนำไปใส่หม้อนึ่งที่น้ำกำลังเดือด นึ่งแค่ แปดถึงสิบนาที ขนมจีบจะสุกพอดี แป้งจะไม่เหลือง ไส้ก็นุ่มพอดี

  โรยกระเทียมเจียวแล้วเสริฟร้อนๆพร้อมคิโชะ

  เท่านี้คุณพ่อบ้านก็จะได้ของว่าง รสเริดแล้วจ๊าCreate Date : 07 มีนาคม 2551
Last Update : 3 เมษายน 2551 2:20:36 น.
Counter : 457 Pageviews.

4 comment
1  2  

gayer50
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]