เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ เอกสารไร้กระดาษ ทางเลือกใหม่สำนักงาน

 

เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ เอกสารไร้กระดาษ ทางเลือกใหม่สำนักงาน

เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ เอกสารไร้กระดาษ ทางเลือกใหม่สำนักงาน


อาจจะเป็นเรื่องเหลือเชื่อสำหรับสำหรับหลายคน หากบอกว่าปัจจุบันข้อมูลข่าวสารหรือ ข้อความต่างๆ ที่อยู่ในรูปแบบของเอกสารที่ใช้กระดาษนั้นสามารถแปลงเป็นเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่ส่งถึงกัน ภายในเวลาชั่วพริบตา แถมมีความยืดหยุ่นในการแก้ไขก่อนแจกจ่ายไปยัง จุดหมายปลายทางได้หลายช่องทางถึงผู้รับปลายทางที่ใช้แอปฯคนละประเภทได้ตรงตามต้นฉบับ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการส่งข้อมูลข่าวสารและเอกสารถึงผู้รับเพิ่มขึ้นมากกมายและรวดเร็วเพียงเสี้ยววินาที ที่สำคัญเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยลดปัญหาการสิ้นเปลืองกระดาษเกินความจำเป็น และประหยัดงบประมาณวัสดุสิ้นเปลืองเกี่ยวกับอุปกรณ์สำนักงานอีกทางหนึ่งด้วย


เอกสารดิจิทัล ยุคใหม่ แก้ไขได้
การทำงานเอกสารดิจิทัลรูปแบบใหม่ เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ที่สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้ได้อย่างสะดวกสบายเหมือนโต๊ะทำงานอิเล็กทรอนิกส์ที่ใช้ได้ทุกที่ที่มีคอมพิวเตอร์ สามารถรวบรวมและแก้ไข/ปรับแต่งงานเอกสารอิเล็กทรอนิกส์สำคัญบนคลาวด์ได้อย่างง่ายดาย เชื่อมต่อกับโฟลเดอร์และแบ่งปันข้อมูลกับลูกค้าหรือคู่ค้าได้อย่างราบรื่น พร้อมแถบเครื่องมือทำงานหน้าจอคอมฯ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างอิสระ และเมื่อแชร์การตั้งค่าแถบเครื่องมือให้ผู้ใช้ภายในทีมเดียวกัน ผู้ใช้อื่นๆ ก็สามารถจัดการเอกสารดิจิทัลตามลำดับขั้นตอนแบบเดียวกันได้ ช่วยสนับสนุนการทำงานร่วมกันในทีมในองค์กร

 

เครื่องสแกนเอกสาร พกพา (Scanner) สแกนเอกสารเป็น pdf หรือ Jpg
เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ที่ได้จาก เครื่องสแกนเอกสาร พกพา (Scanner) สแกนเอกสารเป็น pdf หรือ Jpg รับส่งผ่านทางเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่เป็นระบบเชื่อมต่อหรือช่องทางการสื่อสารภายในและภายนอกองค์กร ยุค 4.0 นั่นก็เพราะ เอกสารดิจิทัล เป็นการส่งข้อมูลข่าวสารหรือสารสนเทศอื่นๆ ที่ถูกบันทึกลงในสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เช่น มือถือ แล็ปท็อป คอมพิวเตอร์ เป็นต้น ผ่านระบบเครือข่ายเชื่อมต่อภายในและภายนอกองค์กรไปยัง เครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาอื่นๆ ของผู้รับปลายทางเป็น ไฟล์ pdf หรือ ไฟล์ jpg แทนการส่งข้อมูลข่าวสารหรือสารสนเทศอื่นๆ ที่อยู่ในรูปแบบของเอกสารที่ใช้กระดาษที่ใช้ระยะเวลาการเดินนานหลายชั่วโมงหรือเป็นวัน ๆๆ


แปลงกระดาษ เป็น เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
ระบบสแกนเอกสาร ถ่ายหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ หน้าจอมือถือ (Document Scanning and Capture Solutions) คือ ระบบที่ช่วยเปลี่ยนเอกสารกระดาษเป็นไฟล์ดิจิตอล หรือ เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ เช่น ไฟล์ pdf หรือ ไฟล์ jpg ฯลฯ ที่สามารถนำข้อมูลสำคัญบนเอกสารมาต่อยอดสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับองค์กร ทั้งนี้ เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ อาทิ เช่น ไฟล์ข้อมูล ข้อความ อีเมล์ รูปภาพ ฯลฯ โดยเริ่มจากการนำเอกสารเข้าสู่ระบบ ซึ่งทำได้ทั้งในรูปแบบการสแกนด้วย เครื่องสแกนเอกสาร พกพา (Scanner) ถ่ายภาพหน้าจอคอมฯ รับส่งจากอีเมล์และแฟกซ์ เป็นต้น จากนั้นจัดเก็บเอกสารรูปแบบไฟล์ต่างๆ ตามประเภทของเอกสารต้นฉบับในรูปแบบไฟล์ pdf หรือ ไฟล์ jpg สุดท้ายคือการเรียกดูเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบเครือข่าย


ระบบความปลอดภัย เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
การจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์ pdf หรือ ไฟล์ jpg ฯลฯ มีฟังก์ชั่นรักษาความปลอดภัย โดยห้ามแก้ไข ห้ามพิมพ์ ปกป้องเอกสารด้วยรหัสผ่าน หรือตรวจทานและลงนามด้วยลายเซ็นอิเล็กทรอนิกส์ในเอกสารได้โดยใช้ตราประทับอิเล็กทรอนิกส์ หรือใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ นอกจากตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารแล้ว ยังสามารถตรวจสอบได้ว่าลายมือชื่อนั้นเป็นของผู้ลงนามจริงหรือไม่ ทั้งยังสามารถตรวจสอบการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงหลังจากลงชื่อแล้วได้อีกด้วย

 

ยุคดิจิทัล เอกสารอิเล็กทรอนิกส์
อนาคตแนวโน้มการกระทำธุรกรรมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมทั้งการดำเนินธุรกิจ จะต้องอาศัยเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารมากขึ้น โดยเฉพาะการดำเนินธุรกิจของเอกชนเริ่มมีการนำการจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ การจัดการเอกสารรูปแบบใหม่นี้มาใช้เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร ด้วยเหตุนี้ เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ (e-Document) บนเครือข่ายอินเตอร์เน็ต จึงนับเป็นแนวทางสำนักงานไร้กระดาษแนวทางใหม่ ของการทำงานในยุคที่ไอซีที กำลังได้รับความนิยม ตอบโจทย์ทุกความต้องการของพนักงานและองค์กรในยุคดิจิทัลได้อย่างลงตัว

 

Cr.แฟกซ์เซอเวอร์ ไทย
Create Date : 22 กรกฎาคม 2562
Last Update : 6 กันยายน 2562 22:54:31 น.
Counter : 92 Pageviews.

0 comment
สแกนเอกสาร รูปภาพ ให้เป็น ข้อความ หรือแปลภาษา ผ่าน ไลน์ (LINE)

สแกนเอกสาร รูปภาพ ให้เป็น ข้อความ หรือแปลภาษา ผ่าน ไลน์ (LINE)

สแกนเอกสาร รูปภาพ ให้เป็น ข้อความ หรือแปลภาษา ผ่าน ไลน์ (LINE)

 

สแกนเอกสาร ส่งผ่านไลน์ (LINE) แล้วให้ไลน์เปลี่ยนข้อความในรูปภาพให้เป็นตัวหนังสือได้เลย ไม่ต้องพิมพ์ข้อความใหม่ ตัวฟีเจอร์ใหม่ของ LINE บนเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป และมือถือ เป็นฟีเจอร์ OCR (Optical character recognition) หรือเป็นฟีเจอร์ที่ใช้สแกนตัวหนังสือ จากภาพแล้วแปลงเป็นตัวหนังสือได้ทันที ซึ่งมีจุดที่น่าสนใจที่รองรับการอ่านข้อความที่เป็นภาษาไทยด้วย ฟีเจอร์นี้ใช้งานไม่ยาก น่าจะสะดวกกับคนที่ต้องพิมพ์เอกสาร เพราะแค่ถ่ายรูป หรือ เซฟรูปมาเข้าในไลน์ ก็แปลงเป็นตัวหนังสือมาให้ตามบรรทัดได้เลย แล้วยังสามารถแปลเป็นภาษาอื่น ได้อีกต่อด้วย สนใจสามารถอัพเดทไลน์เวอร์ชั่นใหม่ 9.6.0 เริ่มอัพเดทตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนทีผ่านมา

 

โปรแกรม สแกนตัวหนังสือ จากภาพ และ แปลภาษา OCR (โอซีอาร์)

 

โปรแกรม สแกนตัวหนังสือ จากภาพ และ แปลภาษา OCR (โอซีอาร์)
โปรแกรม OCR (Optical character recognition) คือ App โปรแกรมแปลงไฟล์ภาพทีมีข้อความหรือไฟล์เอกสารที่ได้จากการสแกนเอกสารผ่าน เครื่องสแกน (Scanner) เครื่องสแกนเนอร์ แบบพกพา หรือ สแกนเนอร์ WiFi ซึ่งปกติไม่สามารถแก้ไขข้อความได้ แต่ถ้าใช้แอพฯ OCR (โอซีอาร์) แปลงไฟล์ให้เป็นไฟล์ข้อความทีสามารถแก้ไขข้อความได้โดยตรงบนเครื่องคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาคัดลอกข้อความหรือพิมพ์งานเอกสารใหม่หมด เพียงแค่นำไฟล์เปลี่ยนเป็นไฟล์ที่แก้ไขข้อความได้เท่านั้น ทุกอย่างก็ลงตัว สามารถเพิ่มลบข้อความ หรือ แก้ไขข้อความ แล้วยังค้นหาข้อความได้ด้วย จากเนื้อหาทุกหน้าของไฟล์นั้น หรือจากทุกไฟล์ทั้งหมดที่มี ทั้งสะดวก รวดเร็ว แล้วยังสามารถแปลภาษาได้อีกด้วย

 

ฟีเจอร์ line แปลงข้อความ และ แปลภาษา 

 

ฟีเจอร์ line แปลงข้อความ และ แปลภาษา
ฟีเจอร์ line แปลงข้อความในรูปภาพให้เป็นข้อความที่แก้ไขได้ เมือรูปภาพที่ได้จาก เครื่องสแกน (Scanner) มีตัวอักษรอยู่ด้วยส่งมาทีในไลน์มาถึงเรานั้น สามารถใช้ฟีเจอร์ในไลน์สแกนตัวหนังสือ จากภาพแปลงเป็นข้อความ ที่สามารถแก้ไขตัวอักษรได้นั้น จะใช้รูปภาพจาก เครื่องสแกน (Scanner) ภาพถ่ายของกล้องหรือ รูปภาพจากการแคปหน้าจอก็ได้ โดยก่อนอื่นจะต้องเข้าไลน์ แล้วส่งรูปภาพที่ต้องการแปลงเป็นข้อความเข้าไปในกล่องแชทของ LINE ก่อน จากนั้นคลิกขวาที่รูปภาพ แล้วเลือกเมนูตัว [T] (แปลงเป็นตัวหนังสือ) รอสักครู่โปรแกรมก็จะทำการแปลงข้อความในรูปภาพให้ออกมาเป็นตัวหนังสือ สามารถคัดลอกหรือส่งต่อเป็นข้อความมาใช้ได้เลย หรือแปลข้อความให้เป็นภาษาอื่นๆ ได้อีกด้วย ตอนนี้ฟีเจอร์ line รองรับ LINE บน PC และบนมือถือได้แล้ว แต่เมนูอาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย

 

วิธีฟีเจอร์ line สแกนเอกสาร จากรูปถ่าย

 

วิธีฟีเจอร์ line สแกนเอกสาร จากรูปถ่าย
เข้าไลน์ แล้ว เลือกแชทที่จะส่งข้อความไป หลังจากนั้นเราก็เลือกรูป ที่เราต้องการให้ LINE ทำหน้านที่เหมือน เครื่องสแกน (Scanner) สแกนตัวหนังสือ จากภาพ กดที่รูปให้ขึ้นภาพใหญ่แล้วเลือกไอค่อนตัว [T] (แปลงเป็นตัวหนังสือ) ที่ด้านบน ฝั่งขวาของรูปภาพ เพื่อให้ LINE มันสแกนส่วนที่เป็นตัวหนังสือ หลังจากได้รูปภาพแล้วเราก็เลือกส่วนของข้อความที่ต้องการให้พิมพ์ หรือ แปลภาษาลงไปได้เลย เลือกแล้วจะขี้นกรอบเขียวๆ ข้อความที่จะแปลง ตรงนี้อย่าลืมเลือกภาษาให้ตรงกับที่ภาษาในรูปนะก็จะได้ข้อความที่ต้องการในภาพออกมาได้ มีข้อแนะนำว่าการแปลงข้อความจากรูปภาพที่เป็นตัวหนังสือภาษาไทยแบบมีหัวมีอัตราการแปลผิด น้อยกว่าแบบไม่มีหัว แนะนำว่าทำการตรวจทานตัวสะกดหรือการเว้นวรรคถูกต้องหรือไม่ก่อนนำไปใช้งานจริง

 

วิธีใช้ ฟีเจอร์ line แปลภาษา


วิธีใช้ ฟีเจอร์ line แปลภาษา
หลังจากเลือกข้อความที่ต้องการเสร็จมันก็จะพิมพ์ตามขึ้นมาให้ โดยเราเลือกได้ว่าจะ แปลภาษาส่วนไหนบ้าง แล้วจะทำอะไรกับมัน เช่น คัดลอก แปล หรือ ว่าส่งต่อ แล้วส่งข้อความไปในแชท ถ้าเราเลือกแปล แต่ละภาษาก็จะแปลไปภาษาอื่นๆได้ไม่เท่ากัน ถ้ามาจากภาษาอังกฤษ จะแปลไปภาษาอื่นได้เยอะ แต่ต้นฉบับเป็นภาษาไทยเหมือนจะแปลไปเป็นอังกฤษได้แค่ภาษาเดียวอยู่ แล้วการแปลภาษาจากตัวพิมพ์ แบบตรงหรือเอียงหรือแบบลายมือแปลได้ดีเลย แต่ถ้าเป็นการเขียนด้วยลายมือ ตอนนี้ยังแปลภาษาลายมือไม่ค่อยรู้เรื่อง ส่วนรูปภาพที่แปลได้ดี คือรูปที่ตัวหนังสือ เด่นออกมาจากพื้นหลังอย่างชัดเจน ไม่งั้น เครื่องสแกน (Scanner) ในไลน์มันจะสแกนเอกสารออกมาพลาดได้ การแปลจากไทยไปภาษาอื่น หรือ แปลภาษาอื่นมาไทยยังค่อนข้างน้อย ลองเล่นและนำไปใช้ประโยชน์กันดูนะ

 

Cr.Droidsans,9Tana
Create Date : 22 กรกฎาคม 2562
Last Update : 6 กันยายน 2562 22:54:47 น.
Counter : 103 Pageviews.

0 comment
5 แอพพลิเคชั่น สแกนเนอร์ บนมือถือ ผู้ช่วย สแกนเอกสาร


5 แอพพลิเคชั่น สแกนเนอร์ บนมือถือ ผู้ช่วย สแกนเอกสาร

 

มือถือทุกวันนี้จะเป็นทุกอย่างแม้กระทั่งกล้องถ่ายรูปชั้นดีแล้วการเป็น สแกนเนอร์ (Scanner) สำหรับถ่ายเอกสารได้อีกด้วย วันนี้เลยขอแนเะนำ 5 แอพพลิเคชั่น บนมือถือ ผู้ช่วยสแกนเอกสาร ตอนนี้มีแอพพลิเคชั่นสำหรับมือถืออยู่เป็นล้านให้เลือกดาวน์โหลด สำหรับหลายๆคนที่กำลังมองหาอะไรใหม่ๆให้กับ สมาร์ทโฟนของเรา ลองมาเลือกแอพพลิเคชั่นที่ตรงต่อการใช้งานของใครหลายๆจนลืมไปเลยว่าแอพมือถือเหล่านี้ก็มีฟรีให้โหลดด้วยหรือ เลยจะมาแนะนำ แอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ ช่วยเราเปลี่ยนมือถือเป็น สแกนเนอร์ (Scanner) ชั้นเยี่ยม ที่ควรมีติดตัวไว้ใช้งาน แอพพลิเคชั่นที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน

 

Tiny Scanner


Tiny Scanner
เวลาที่เราได้เอกสารอะไรมา บางทีก็มักจะทำหายหรือไม่ก็ค้นหายาก ขอแนะนำให้สแกนเอกสารเป็น pdf เหล่านี้เก็บไว้บนมือถือ นอกจากความรู้จะไม่หายไปไหน เรายังหยิบมาอ่านได้ทุกเมื่อ แอพมือถือ Tiny Scanner App เปลี่ยนสมาร์ทโฟนของเราให้กลายเป็น สแกนเนอร์ (Scanner) เคลื่อนที่ได้อย่างง่ายดาย ใช้งานง่ายเพียงแค่ถ่ายภาพเอกสาร, หนังสือ,บทความหรือนิตยสารต่าง ๆ ที่เราต้องการ แอพมือถือ Tiny Scanner จะทำการแปลงไฟล์ภาพดังกล่าวให้กลายเป็นไฟล์เอกสารไฟล์พีดีเอฟ (PDF) หรือไฟล์รูปภาพอัตโนมัติ และสามารถส่งผ่านE-mail ที่ต้องการได้ทันที

 

Scannable scanner


Scannable scanner
แอพมือถือ Scannable จับภาพเอกสารที่เราต้องการเก็บได้อย่างรวดเร็วและสวยงาม พร้อมกับแปลงเป็นเอกสารคุณภาพสูง เพื่อให้เราบันทึกหรือแบ่งปันให้ผู้อื่น ไม่ว่าเราจะกำลังเดินทางหรืออยู่ที่ทำงาน เอกสารของเราจะพร้อมทำงานแทนเราได้เสมอ โปรแกรมสแกนเอกสารแถมฟรี เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมสุดฉลาดเมื่อถ่ายภาพแล้วเครื่องจะตัดขอบกระดาษและปรับให้ตรงโดยอัตโนมัติ แต่ถ้ายังไม่พอแล้วล่ะก็โปรแกรมนี้สามารถสแกนนามบัตรแล้วสร้าง Contact ให้กับมือถือของเราได้อีกด้วย

 

Scanbot scanner


Scanbot scanner
Scanbot แอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ เป็นอีกหนึ่งแอพฯ ที่สามารถเปลี่ยนมือถือให้เป็น สแกนเนอร์ (Scanner) แบบพกพาได้ภายในพริบตา เป็นอีกแอพพลิเคชั่นที่เหมาะกับการสแกนเอกสารอีกแอพฯ โดยแอพฯ Scanbot มีฟีเจอร์การทำงานหลัก ๆ คือ Single/Multiple Page เพื่อสลับโหมดว่าจะสแกนเอกสารหน้าเดียวหรือหลายหน้าต่อเนื่อง สามารถเลือกสแกนเอกสารได้ทั้งแบบขาวดำ หรือสี, มีปุ่ม Timer สำหรับการตั้งเวลาถ่าย, Flash สำหรับเปิดปิดแฟลชเวลาถ่าย, QR Code สำหรับสแกน QR Code และ OCR เพื่อแก้ไขตัวอักษรภาษาไทยจากไฟล์ที่สแกนออกมา

 

 

Genius scanner


Genius Scaner
แอพมือถือ สแกนเนอร์ (Scanner) พกพาอีกโปรแกรมที่สำหรับการสแกนเอกสาร สแกนเอกสารเป็น pdf ได้ทันที นอกจากนี้ยังสามาารถใช้งานเพื่อจัดการเอกสารต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดายด้วยการใช้กล้องถ่ายรูปจากมือถือถ่ายภาพที่เราต้องการสแกน จากนั้นโปรแกรมจะทำการบันทึกไฟล์ให้เป็นไฟล์พีดีเอฟ (PDF) หรือไฟล์เจเปก (JPG) เป็นต้น สามารถเปลี่ยน Format ของ File ให้เป็นไฟล์พีดีเอฟ (JPG) หรือไฟล์เจเปก (PDF) เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสม รวมถึงการสแกนอัตโนมัติ และยังสามารถแชร์ไฟล์เอกสารของเราไปยังโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่าง Facebook, Twitter และ E-mail ได้ทันทีอีกด้วย สำหรับ Android โหลดได้ฟรี แต่สำหรับ iOS ถ้าต้องการแบบ Full Option ต้องยอมเสียเงินสักหน่อย

 

CamScanner scanner

 

CamScanner scanner
Camscanner แอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือ อีกหนึ่งโปรแกรมทำหน้าที่เสมือน สแกนเนอร์ (Scanner) สแกนเอกสารฉบับพกพา สแกนเอกสารเป็น pdf ได้ทันที ทำงานได้อย่างรวดเร็ว เช่น ใบเสร็จรับเงิน, กระดานไวท์บอร์ดหรือบันทึกต่าง ๆ เป็นต้น โดยที่แอพฯ CamScanner จะทำการประมวลผลเปลี่ยนรูปนั้น ๆ ให้เป็นไฟล์พีดีเอฟ (PDF) ในทันที รวมถึงยังสามารถอัพโหลดไฟล์เอกสารไปยังระบบฝากไฟล์ต่าง ๆ ได้เลย จะมีข้อเสียเรื่องของการทำงานที่ช้าและไม่มีระบบปรับกระดาษอัตโนมัติ แต่มีดีตรงที่เราสามารถเลือกเอกสารได้หลากหลายรูปแบบเช่นเดียวกัน ทำให้ไม่ต้องห่วงเรื่องของสแกนเอกสาร แล้วจะล้นขอบหรือรูปแบบผิดเช่นกัน


Cr.สนุก,กระปุก
Create Date : 22 กรกฎาคม 2562
Last Update : 6 กันยายน 2562 22:55:00 น.
Counter : 47 Pageviews.

0 comment

สมาชิกหมายเลข 2905918
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]