ลงทะเบียน 3 ขั้นตอน รับเงินคืนค่า มิเตอร์ไฟฟ้า
ลงทะเบียน 3 ขั้นตอน รับเงินคืนค่า มิเตอร์ไฟฟ้าลงทะเบียน 3 ขั้นตอน รับเงินคืนค่า มิเตอร์ไฟฟ้า


สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) แจ้งขั้นตอนการขอรับเงินประกันค่ามิเตอร์ไฟฟ้า โดยประชาชนผู้เป็นเจ้าของมิเตอร์สามารถเริ่มลงทะเบียนเพื่อขอรับเงินคืนตามมาตรการช่วยเหลือผลกระทบจากโควิด-19 ได้ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.เป็นต้นไป โดยผู้ยื่นเรื่องสามารถเดินทางไปลงทะเบียนที่สำนักงานการไฟฟ้านครหลวง สำหรับผู้ที่อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ส่วนผู้ที่อยู่ต่างจังหวัดสามารถเดินทางไปลงทะเบียนที่สำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งหากข้อมูลการลงทะเบียนถูกต้องและตรงกันกับข้อมูลที่การไฟฟ้ามีอยู่ จะได้รับเงินคืนตั้งแต่วันที่ 31 มี.ค.2563 เป็นต้นไปจนกว่าจะจ่ายครบจำนวนทั้งหมด 21.5 ล้านราย วงเงิน 30,000 ล้านบาท

เงินประกันการใช้ไฟฟ้า คืออะไร ?
เงินประกันการใช้ไฟฟ้า หรือบางคนอาจเรียกว่า ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า เป็นเงินที่ต้องจ่ายในครั้งแรกที่ไปยื่นเรื่องขอใช้ไฟฟ้ากับการไฟฟ้านครหลวง หรือการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งแต่ละบ้านจ่ายในอัตราไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน และโดยปกติแล้วจะได้รับเงินประกันคืนก็ต่อเมื่อไปขอยกเลิกการใช้ไฟฟ้าเท่านั้น แต่จากนโยบายช่วยลดภาระให้ประชาชนช่วงโคโรนาไวรัสระบาด จึงจะได้รับเงินประกันส่วนนี้คืนมา โดยไม่ต้องไปขอยกเลิกการใช้ไฟฟ้า ตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค. 63 เป็นต้นไป

ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่น
นอกจากนี้การไฟฟ้ายังได้เตรียมวางระบบการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นของการไฟฟ้าด้วย เพื่อให้ประชาชนได้รับความสะดวกมากขึ้น การจ่ายคืนเงินประกันมิเตอร์ไฟฟ้าขึ้นอยู่กับแต่ละรายที่วางเงินประกันการใช้ไฟฟ้าไว้กับการไฟฟ้าฯ มีตั้งแต่ 300 บาท 2,000 บาท 4,000 บาท และ สูงสุด 6,000 บาท โดยอัตราค่าธรรมเนียมเงินประกัน มีขนาดมิเตอร์และวงเงินคืนเงินมิเตอร์ไฟฟ้า

ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ตามขนาดมิเตอร์
ค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้า ตามขนาดมิเตอร์

มิเตอร์ขนาด 5(15) เงินประกันการใช้ไฟฟ้า 300 บาท สำหรับบ้านพักขนาดเล็ก ที่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มาก
มิเตอร์ขนาด 15(45) เงินประกันการใช้ไฟฟ้า 2,000 บาท ขนาดมิเตอร์ที่ครัวเรือนส่วนใหญ่นิยมใช้
มิเตอร์ขนาด 30(100) เงินประกันการใช้ไฟฟ้า 4,000 บาท เป็นบ้านพักขนาดใหญ่ มีเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายชนิด
มิเตอร์ขนาด 15(45) เฟส 3 เงินประกันการใช้ไฟฟ้า 6,000 บาท ขนาดนี้ประชาชนไม่นิยมใช้
วิธีลงทะเบียน 3 ขั้นตอน รับเงินค่ามิเตอร์ไฟฟ้า

วิธีลงทะเบียน 3 ขั้นตอน รับเงินค่ามิเตอร์ไฟฟ้า
          - กรอกหมายเลขบัตรประชาชน
          - กรอกชื่อนามสกุล
          - กรอกเลขที่สัญญาการที่กำหนดอยู่ในบิลค่าไฟฟ้า
          กรณีข้อมูลตรงกัน จะได้รับเงินคืนค่าประกันมิเตอร์ไฟฟ้าตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมเป็นต้นไป

สามารถลงทะเบียน รับเงินคืนค่ามิเตอร์ไฟฟ้าได้ 2 ทาง
          1. ติดต่อที่การไฟฟ้าฯ โดยตรง
          - สำหรับผู้อยู่อาศัยในพื้นที่กรุงเทพฯ สมุทรปราการ นนทบุรี ติดต่อที่การไฟฟ้านครหลวง (กฟน.)
          - ส่วนผู้พักอาศัยในต่างจังหวัด ติดต่อที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.)
          2. ลงทะเบียนผ่านออนไลน์ หรือแอปพลิเคชันของการไฟฟ้าฯ กรอกรายละเอียดข้อมูลตามที่ระบุในแอปพลิเคชัน

รับเงินประกัน กรณี ผู้อยู่อาศัย ไม่ได้เป็น เจ้าของมิเตอร์ไฟฟ้า
สำหรับผู้ที่เป็นทายาทเจ้าของมิเตอร์ ผู้ซื้อบ้านมือสอง หรือกลุ่มนิติบุคคลที่ได้รับมอบอำนาจ การไฟฟ้า จัดเตรียมระบบ เพื่อรองรับการยื่นเอกสารเพิ่มเติม ในการยืนยันความเป็นเจ้าของมิเตอร์ตัวจริง ส่วนกรณีผู้ซื้อบ้านมือสอง แต่เจ้าของมิเตอร์ยังเป็นชื่อเจ้าของบ้านคนเดิม ขึ้นอยู่กับว่าเจ้าของมิเตอร์ตกลงกันรับเงินเอง หรือให้เจ้าของบ้านคนใหม่แทน ทั้งนี้ กพพ. ย้ำว่าจะจ่ายไปไม่มีกำหนดวันปิดระบบ และหยุดเมื่อจ่ายเงินคืนครบจำนวนทั้งหมด 21.5 ล้านราย ครอบคลุมวงเงิน 30,000 ล้านบาท เนื่องจากสิทธิในเงินประกันการใช้ไฟฟ้า เป็นของเจ้าของมิเตอร์ทุกคน เพียงแต่ต้องมีการลงทะเบียน ตามเงื่อนไขจึงจะได้รับเงินคืนทุกมิเตอร์


Cr.เชียงใหม่นิวส์,whatphone,KapookCreate Date : 18 มีนาคม 2563
Last Update : 18 มีนาคม 2563 21:35:44 น.
Counter : 133 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 
Legend Siam แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของพัทยาขอปิดตัวชั่วคราว
Legend Siam แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของพัทยาขอปิดตัวชั่วคราว
Legend Siam แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของพัทยาขอปิดตัวชั่วคราว


เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศไทยตลอดปี 2562 ที่ผ่านมามีการชะลอตัวตามภาวะเศรษฐกิจโลก อีกทั้งปัจจุบันได้เกิดสถานการณ์ภาวะโรคระบาดโคโรน่า 2019 (Covid-19) เป็นจำนวนมากและมากขึ้นตามลำดับ ทั้งในประเทศและต่างประเทศดังที่ปรากฏทั่วไปตามสื่อต่าง ๆ มีผลทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทยชะลอตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากกว่าที่คาดคิด โดยเฉพาะพื้นที่จังหวัดชลบุรี


เลเจนด์ สยาม (Legend Siam) ขาดสภาพคล่อง
ผู้ให้บริการสวนสนุกเชิงวัฒนธรรมเมืองพัทยามูลค่า 4,000 ล้านบาท ประกาศปิดกิจการชั่วคราวหลังสู้ศึกเศรษฐกิจโลก-ไทย รวมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ไม่ไหว จากภาวะเศรษฐกิจซบเซาชะลอตัวและโรคระบาดดังกล่าว เป็นสาเหตุที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อบริษัทฯ เพราะอยู่ในพื้นที่เขตท่องเที่ยว ทำให้บริษัทฯ ไม่สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติ ประสบภาวะขาดทุนสะสมมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้สถานการณ์อยู่ในภาวะวิกฤต ขาดสภาพคล่องทางการเงินในการดำเนินธุรกิจ

เลิกจ้างพนักงาน 2563
ฝ่ายบริหาร เลเจนด์ สยาม (Legend Siam)  ได้พิจารณาแล้วเห็นว่ามีความจำเป็นต้องปิดกิจการของบริษัทฯ ลง และต้องเลิกจ้างพนักงานทุกท่าน ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ทั้งนี้ การเลิกจ้างพนักงานทุกท่าน บริษัทฯ จะจ่ายค่าจ้างและค่าชดเชยให้ตามที่กฎหมายกำหนด โดยได้มอบหมายให้ฝ่ายบุคคล เป็นผู้จัดการดูแล ประสาน และดำเนินการกับท่านให้เรียบร้อยต่อไป

Legend Siam แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของพัทยาขอปิดตัวชั่วคราว
แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของพัทยา

สำหรับโครงการเลเจนด์ สยาม (Legend Siam) เป็นสวนสนุกเชิงวัฒนธรรมของบริษัทในกลุ่มณุศาศิริ ที่ใช้งบลงทุนสร้างกว่า 4,000 ล้านบาท เพื่อเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของพัทยา ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท ณุศา เลเจนด์ สยาม จำกัด (มหาชน) หวังเกาะขบวนระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC นั่นเองทว่าประเด็นที่น่าสนใจที่ทำให้สวนสนุกมูลค่า 4,000 ล้านบาท ขอ Say Goodbye นั่นดูเหมือนจะเป็นโครงการดังกล่าวประสบปัญหาขาดทุนสะสมต่อเนื่อง

เลเจนด์ สยาม พัทยาใต้ สวนสนุกและร้านค้า
โครงการเลเจนด์ สยาม (Legend Siam) ตั้งอยู่บนพื้นที่ 164 ไร่ ติดถนนสุขุมวิท พัทยาใต้ พื้นที่ก่อสร้างทั้งหมดรวม 1 แสนตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่สวนสนุกและร้านค้า 5 หมื่นตารางเมตร โดยคัดร้านค้าเสนอขายของดีจาก 77 จังหวัด ให้นักท่องเที่ยวได้ช็อปปิ้งด้วย ซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์รุกสู่ธุรกิจท่องเที่ยวและสุขภาพของบริษัทอย่างเต็มรูปแบบ โดยได้วางเป้าหมายว่าโครงการดังกล่าวจะสามารถคืนทุนได้ภายใน 4 ปี มีรายได้ในปีแรกไม่ต่ำกว่า 2-3 พันล้านบาท 

Legend Siam แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของพัทยาขอปิดตัวชั่วคราว
อารยธรรมและวิถีชีวิตแห่งสยาม
ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวจะนำเสนอตำนานแห่งสยาม ที่เน้นความแตกต่างของอารยธรรมและวิถีชีวิตแห่งสยาม ใน 3 รูปแบบ ได้แก่ 1.โซนสยามวิไลซ์ นำเสนอความศิวิไลซ์แห่งเมืองสยามและอดีตอันรุ่งเรือง ผ่านสถาปัตยกรรมไทยร่วมสมัย 2.โซนไทยอารยะ จัดพื้นที่เป็นงานวัด นำเสนอวิถีชีวิตและประเพณีวัฒนธรรมแห่งชาวสยาม และ 3.โซนภูมิแผ่นดิน บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของตำนานผู้กล้าแห่งบางระจัน และเรียนรู้วิถีชีวิตแห่งความพอเพียง เป็นต้น


ผลประกอบการย้อนหลัง
จากการตรวจสอบงบประมาณรายปีจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ พบว่า บริษัท ณุศา เลเจนด์ สยาม จำกัด จดทะเบียนเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2555 โดยมีรายชื่อคณะกรรมการเป็นคนนามสกุล “เทพเจริญ “ และ “ชัยชนะจารักษ์” ดำเนินธุรกิจด้านกิจกรรมด้านสวนสนุกและธีมปาร์ค ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียน 400 ล้านบาท โดยมีผลประกอบการย้อนหลังดังนี้

ปี 2555 รายได้ 376,943 บาท กำไร 47,078 บาท
ปี 2556 รายได้ 2.83 ล้านบาท ขาดทุน 4.97 ล้านบาท
ปี 2557 รายได้ 3.26 ล้านบาท กำไร 1.90 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 1.43 ล้านบาท ขาดทุน 6.3 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 1.22 ล้านบาท ขาดทุน 2.54 ล้านบาท
ปี 2560 รายได้ 1.67 ล้านบาท ขาดทุน 17.13 ล้านบาท
ปี 2561 รายได้ 8.28 ล้านบาท ขาดทุน 21.81 ล้านบาท

ผลกระทบจาก ภาวะขาดทุนสะสม & โรคระบาด
จากภาวะเศรษฐกิจซบเซาชะลอตัวและโรคระบาดดังกล่าว เป็นสาเหตุที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อบริษัทฯ เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่เขตท่องเที่ยว ทำให้บริษัทฯ ไม่สามารถประกอบกิจการได้ตามปกติ ประสบภาวะขาดทุนสะสมมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันสถานการณ์ยู่ในภาวะวิกฤต ขาดสภาพคล่องทางการเงินในการดำเนินธุรกิจ จึงได้ปิดตัวชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์ดังกล่าวผ่านไปด้วยดี ก็จะเปิดดำเนินการต่อไป

Cr.Sanook,Springnews,The Thaiger,ประชาชาติธุรกิจCreate Date : 28 กุมภาพันธ์ 2563
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2563 23:35:22 น.
Counter : 88 Pageviews.
0 comment
(โหวต blog นี้) 

สมาชิกหมายเลข 2905918
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]