Group Blog
 
All blogs
 

หนังสืออยากอ่านประจำเดือนกันยายนไมรอน

รายละเอียด
เรื่องราวความเป็นมาอันลี้ลับของไมรอน ผู้เคยอาศัยร่วมร่างเดียวกับพ่อมดขาวเมอร์ลิน ไมรอน คือ ผลงานเขียนของสาวน้อยสาวไทย ที่หลงไหลงานเขียนวรรณกรรมเยาวชนคนหนึ่ง หลังจากที่เคยฝากความประทับใจแก่เพื่อนนักอ่านมาแล้วจาก " มาโอ " และได้รับการกล่าวขวัญจากนักอ่านวรรณกรรมเยาวชนจำนวนมากว่างานของเธอนั้นเต็มไปด้วย เสน่ห์แห่งจิตนาการ วันนี้ " ไมรอน " ผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยอยู่ร่วมร่างเดียวกับ พ่อมดมอร์ลิน ที่คนทั้งโลกรู้จักมาแล้วเป็นอย่างดี พร้อมแล้ว ที่จะนำคุณเข้าสู่โลกจินตนาการอันสนุกสนานได้ในเล่มนี้บันทึกรักนักอ่าน

รายละเอียด
ขอเชิญผู้อ่านร่วมพินิจวรรณกรรมคัดสรร-ผลงานของยอดนักเขียนชื่อก้องโลก ทั้ง เซอร์อาเธอร์ โคแนน ดอยล์, รัดยาร์ด คิปลิง , เกอเธ่ และอีกหลากหลายหนังสือดี 12 เดือน 12 เล่ม ผ่านสายตาของปรมาจารย์ยอดนักอ่าน อัลเบร์โต มังเกล ผู้เคยสร้างผลงานชื่อดัง โลกในมือนักอ่าน (A History of Reading) โดยแต่ละเล่มที่เลือกมาเป็นหนังสือที่เขาเลือกแล้วว่าน่าอ่าน บางเล่มเขาเคยอ่านในวัยเด็ก แต่กลับได้พบมุมมองใหม่ๆ หลังกลับมาอ่านอีกครั้ง การอ่านแต่ละครั้งจึงเป็นเสมือนการเดินทางไปสู่หนังสือเล่มอื่นๆ โลกการอ่านของ อัลเบร์โต มังเกล จึงคล้ายห่วงโซ่ที่ร้อยเรียงต่อกันไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งผู้แปลเองยังกล่าวไว้ในคำนำว่า เมื่ออ่านจบและแปลจบ ก็พบว่าสติปัญญาเบิกบาน แตกฉานกว่าเดิมทั้งความรู้และความคิด
พระจัทร์กระดาษ

รายละเอียด
เป็นเรื่องของเด็กหญิงกำพร้าชื่อ แอดดี้ เพรย์ กับโมเสส เพรย์ หรือ “ลองบอย” ซึ่ง “อาจจะ” เป็นพ่อที่แท้จริงของแอดดี้ เนื่องจากแม่ของแอดดี้มีความสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคนก่อนประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต รวมทั้งลองบอยด้วย เนื่อเรื่องเกิดขึ้นในยุคทศวรรษ 1930 ของอเมริกา ซึ่งเป็นช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ ลองบอยรับอาสาพาแอดดี้ไปส่งให้ป้าซึ่งอยู่ต่างเมือง ระหว่างทางทั้งลองบอยและแอดดี้ก็ร่วมมือกันหาเงินด้วยการต้มตุ๋นชาวบ้านไปเรื่อยๆ และรอดพ้นภัยจากเจ้าหน้าที่มาจนได้ทุกครั้งไป ความผูกพันระหว่างแอดดี้กับลองบอยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนเหมือนเป็นพ่อลูกกันจริงๆ เช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่สร้างเป็นภาพยนตร์ ก็นำแสดงโดยสองพ่อลูกในชีวิตจริง คือ ไรอัน และตาตั้ม โอนีลโอกาส

รายละเอียด
หนังสือเล่มพิเศษที่เปิดโอกาสให้นักอ่านทุกเพศทุกวัยร่วมสัมผัสปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของวงการหนังสือ ผ่านงานเขียนสร้างสรรค์ เนื้อหาภายในหนังสือเล่มพิเศษ โอกาส จะจูงจินตนาการผู้อ่านดื่มด่ำไปกับอรรถรสงานเขียนผ่านสารคดี : ภูฏาน วันฟ้าเปลี่ยนสี โดย พิสมัย จันทวิมล และ หอมกลิ่นสะเลเต โดย จุลินทร์ ศรีสะอาด วรรณกรรมเยาวชน : นางสาวนางฟ้า โดย ดาราราย เทพนิยายขายโอกาส โดย จันทร์เจ้า และ นิทานในเมืองปรีดา โดย ปรีดา อัครจันทโชติ หนังสือภาพสำหรับเด็ก : โอกาส โดย พรรณทิพย์ บริบูรณ์ และทวี ศิริธนชัย ลูกบอลเดินทาง โดย วิภาวี ฉกาจทรงศักดิ์ โอกาส โดย ลำพู แสงลภ และ โฮ่ง! โดย กนกวรรณ์ เล็กดำรงศักดิ์ เรื่องสั้น : สนิม... โดย นทธี ศศิวิมล ในร่างแห... โดย ปกาศิต แมนไทยสงค์ และ รัตติกาล... โดย เงาจันทร์ นวนิยาย : คนสองเงา โดย สาคร พูลสุข และพจนารถ พจนปกรณ์ กวีนิพนธ์ : ถ้อยสนทนาขณะแรมทาง โดย วรภ วรภา และ ผีเสื้อ โดย เตือนจิต นวตรังค์ ชินธเนศทะเลน้ำนม

รายละเอียด
ฉันเห็นผิวแก้มเธอเรื่อเรืองดุจกลีบดอกไม้ เธอดีดฝ้ายของอุษาคเนย์มานับหนึ่งพันปี ผืนผ้าของเธอยาวไกลไปถึงทางช้างเผือก ผ้าฝ้ายลายดอกมันปลาคลี่ยาวไปสุดเขตอิทธิพลของดวงอาทิตยย์ ด้วยมืออ่อนนิ่มและปลูกข้าวมานับพันนับแสนต้น โอ้ผู้สาวผมยาวดีดฝ้าย ฉันเป็นนกตัวหนึ่งที่หลงเสน่ห์เธอ บัดนี้ เสียงดีดฝ้ายราวกับเสียงหัวใจกระซิบกระซาบ ผืนผ้าทอเธอดอบชีวิตเครือญาติที่น้องเอาไว้อย่างสุดซึ้งหวงแหน ฉันกลืนเสียงดีดฝ้ายเข้าในลมหายใจและซึมซ่านเข้าสู้อณูเลือดเนื้อพุ่งทะยานไปสู่อากาศ แล้วกลายเป็นปุยเมฆสีขาวหอม
 

Create Date : 15 กันยายน 2552    
Last Update : 16 กันยายน 2552 7:29:23 น.
Counter : 589 Pageviews.  


ตุ๊กตาไล่ฝนจากดวงตา
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ความเศร้า เยาว์วัย ต้นไม้ และมวลสัตว์

Friends' blogs
[Add ตุ๊กตาไล่ฝนจากดวงตา's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.