--Work&Travel: Internship USA: Adjustment of Status--

Markswoman
Location :
Virginia Beach, VA United States

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]




Would you rather be "smart but ugly" or "dumb but pretty?
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add Markswoman's blog to your web]
Links
 

 

ปรับสถานะ : รวบรวมเอกสาร -1

การรวบรวมเอกสาร เป็นช่วงเวลาที่จะต้องใช้ความพยายามและความละเอียดรอบคอบมากที่สุด ฟ้าใช้เวลาไม่นานมาก รวมๆแล้วก็สองอาทิตย์

ฟ้าแบ่งเอกสารออกเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือ I-485 Application to Register Permanent Residence or Adjust Status ซึ่งฟ้าจะต้องเป็น “ผู้ยื่นคำร้อง” ส่วนที่สอง คือ I-130, Petition for Alien Relative ซึ่งคุณแฟนจะต้องเป็นผู้ยื่นคำร้อง


List ของเอกสารชุดแรกทั้งหมดที่ฟ้าส่งไป


Form I-485 Application to Register Permanent Residence or Adjust Status และเอกสารประกอบ




  • Cover Letter หรือ จดหมายปะหน้า แจ้งว่าเอกสารที่ส่งไปทั้งหมดเพื่ออะไร มีเอกสารอะไรประกอบบ้าง ดูตัวอย่างได้ที่นี่ค่ะ

  • Personal Check $1,010 payable to Department of Homeland Security เขียนเช็คแล้วถ่ายเอกสารไว้ด้วยนะคะ

  • Form I-485 Application to Register Permanent Residence or Adjust Status, signed and dated. กรอกเองเซ็นเองเลยค่ะ

  • One copy of the intending immigrant's passport, biographical, visa and entry stamp page. หน้าที่มีรูปถ่ายหน้าแรก หน้าวีซ่าเข้าเมกา หน้าที่ ตม.​ปั๊มขาเข้าครั้งล่าสุด

  • One copy of DS 2019 as evidence of current status. เฉพาะคนที่ถือ วีซ่า J1 เท่านั้นค่ะ 

  • One copy of I-797 Notice of Action, Approval of J1 Waiver.

  • One copy of 212(e) Waiver Recommendation based on a No Objection application. เอกสารจาก Dept. of State ส่งมาหลังจากขอ waive 2 years rule ว่าได้รับการอนุมัติแล้ว 

  • One copy of the intending immigrant's valid I-94 (front and back copies) as evidence of current status. บัตรขาเข้าเมกาใบสีขาวในพาสปอร์ต หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ

  • One copy of the intending immigrant's birth certificate along with English translation. ตัวอย่างฉบับแปลจากไทยเป็นอังกฤษดูได้ที่นี่ค่ะ ส่งสูติบัตรไทยที่ถ่ายเอกสารไว้ แนบไปกับฉบับแปลค่ะ

  • One certified copy of marriage certificate as evidence of relationship ต้องเป็นฉบับจริง certified ที่ขอจากเจ้าหน้าที่ที่ออกทะเบียนสมรสให้ในครั้งแรก ต้องมีตราปั๊มและลายเซ็นเจ้าหน้าที่นะคะ

  • Four copies of G-325A filled out by the intending immigrant, signed and dated.

  • Two passport-type photo of the intending immigrant. Name wrote on the back, attached with the corresponding G-325A. รูปถ่าย แบบเดียวกับรูปถ่ายพาสปอร์ตค่ะ ถ่ายเองก็ได้นะคะ ไม่ยาก ดูหลักง่ายๆได้ที่นี่

  • Form I-693, Medical Examination of Aliens Seeking Adjustment of Status in the sealed envelope from civil surgeon. ห้ามเปิดซองเด็ดขาด ส่งไปแบบปิดซองนะคะ เดี๋ยวฟ้าจะเขียนอีกบล๊อกนึงโดยเฉพาะ เรื่องการไปหาหมอ ตรวจสุขภาพฉีดวัคซีนต่างๆ 

  • Form I-864, Affidavit of Support, signed and dated by the petitioner. ซึ่งก็คือคุณแฟนนั่นเอง ฟอร์มนี้เป็นแบบฟอร์มที่คุณแฟนจะต้องกรอก เซ็น และแนบเอกสารประกอบ เพื่อแสดงว่าตัวเค้าเองสามารถเลี้ยงดูเราได้ตามความเหมาะสม ดังนั้น เอกสารประกอบที่เค้าจะต้องแนบก็เป็นเอกสารทางด้านความมั่นคงทางการเงินของตัวเค้าเอง 


    • One copy of the petitioner’s income tax returns from the IRS for 2006, 2007, and 2008 ย้อนหลังสามปี

    • One copy of the petitioner’s W-2 for 2006, 2007, and 2008 ย้อนหลังสามปีเช่นกัน 

    • One copy of the petitioner’s pay stubs for March to November 2009 from XXXX ย้อนหลังหกเดือนก็พอ แต่ฟ้าส่งไปแปดเดือนค่ะ

    • The petitioner’s employment letter from XXXX จดหมายรับรองการทำงานจากที่ทำงานของคุณแฟน แสดงระยะเวลาที่ทำงาน เงินเดือน


  • Form I-765: Application for Employment Authorization, filled out by the intending immigrant, signed and dated. อันนี้ ส่งก็ได้ไม่ส่งก็ได้นะคะ ถ้าอยากทำงานในช่วงที่รอปรับสถานะ ก็ยื่นคำร้องไปพร้อมๆกันได้เลย ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มค่ะ **สังเกตได้ว่าเอกสารจะเริ่มซ้ำๆกัน ต้องเช็คให้แน่ใจว่ามีเอกสารประกอบครบ support แต่ละฟอร์มนะคะ**


    • Two passport-type photo of the intending immigrant. Name wrote on the back, attached with the corresponding I-765

    • One copy of the intending immigrant's valid I-94 (front and back copies) as evidence of current status.

    • One copy of the intending immigrant's passport, biographical, visa and entry stamp page.

    • One copy of the intending immigrant's ID (front and back) ถ้ามีใบขับขี่ก็ใช้ใบขับขี่ค่ะ 


  • Form I-131: Application for Travel Document filled out by the intending immigrant, signed and dated. ขอไว้ถ้ามีเหตุจำเป็นจะต้องเดินทางในระหว่างรอปรับสถานะ ไม่ต้องเสียตังค์เพิ่มค่ะ แค่เพิ่มเอกสารนิดๆหน่อยๆ 


    • Two passport-type photo of the intending immigrant. Name wrote on the back, attached with the corresponding I-131.

    • One copy of the intending immigrant's ID (front and back) as evidence of a photo identity document.

    • One copy of the intending immigrant's passport, biographical, visa and entry stamp page.

    • One copy of DS 2019 as evidence of current status.

    • One copy of the intending immigrant's valid I-94 (front and back copies) as evidence of current status.

    • One copy of I-797 Notice of Action, Approval of J1 Waiver. 

    • One copy of 212(e) Waiver Recommendation based on a No Objection application.





List ของเอกสารชุดที่สอง

Form I-130: Petition for Alien Relative, filled out by the US Citizen มันคือ แบบฟอร์มที่คุณแฟนจะต้องยื่นคำร้องและส่งเอกสารประกอบเพื่อยืนยันความสัมพันธ์ระหว่างตัวคุณแฟนและผู้ขอปรับสถานะ



  • Cover Letter หรือ จดหมายปะหน้า แจ้งว่าเอกสารที่ส่งไปทั้งหมดเพื่ออะไร มีเอกสารอะไรประกอบบ้าง ดูตัวอย่างได้ที่นี่ค่ะ

  • Personal Check $355 payable to Department of Homeland Security as I-130 fee.

  • Form I-130: Petition for Alien Relative, filled out by the US Citizen, signed and dated.

  • One copy of the birth certificate for the US Citizen 

  • One copy of the intending immigrant's birth certificate along with English translation.

  • One copy of the intending immigrant's passport, biographical & visa page.

  • One certified copy of our marriage certificate as evidence of relationship. 

  • Four copies of G-325A filled out by the US Citizen, signed and dated.

  • One passport-type photo of the US Citizen. Name wrote on the back, attached with the corresponding G-325A.

  • Four copies of G-325A filled out by the intending immigrant, signed and dated.

  • One passport-type photo of the intending immigrant. Name wrote on the back, attached with the corresponding G-325A.

  • Evidence of a bona fide marriage; สำคัญมากนะคะ โดยเฉพาะเอกสารที่ออกจาก บุคคลที่สาม เช่น phone bills, utility bills, magazine subscription, credit card under both names, health insurance. ทุกอย่างที่มีชื่อของคุณสองคน ใช้ได้หมดเลย 


    • Photos of us. รูปงานแต่ง รูปไปเที่ยวด้วยกัน รูปครอบครัว โดยเฉพาะ family events คริสต์มาส ปาร์ตี้อะไรก็ตาม รูปคุณกับเพื่อนๆเค้า เพื่อนๆคุณด้วยกัน 

    • Joint checking account and copy of our check cards. Bank statement. ถ้ายังไม่มีบัญชีร่วมกันก็ไปเปิดใหม่เอาได้ค่ะ ง่ายมาก

    • Copy of our IDs with the same address. ก็ใช้ได้่เช่นเดียวกัน

    • Copy of our joint auto insurance.ฟ้ามีของ Progressive ในบัตรมันมีชื่อของทั้งสองคนเลย 

    • Copy of cards and myspace messages. แน่นอน คบกันก็ต้องมีการ์ด มีของขวัญในเทศกาลต่างๆ ของฟ้ามี myspace message ที่คุยกันตอนเริ่มคบกันแรกๆ ตอนชวนไปเดท ตอนเป็นแฟนกัน ใช้อีเมลก็ได้ค่ะ ปรินท์ไปเลย 







 

Create Date : 24 มกราคม 2554    
Last Update : 25 มกราคม 2554 9:15:13 น.
Counter : 763 Pageviews.  

ปรับสถานะ : จุดเริ่มต้น

ฟ้ามาอยู่อเมริกาตั้งแต่เดือนมกรา 2009 เข้าประเทศมาด้วยวีซ่า J1 ผ่านโครงการ internship
จับพลัดจับผลูมาเจอคุณแฟนที่นี่.. หลายเดือนผ่านไป..ไวเหมือนโกหก..เค้าก็ออกปากว่า “แต่งงานกันเถอะ”

ที่มาของการปรับสถานะก็เป็นเยี่ยงนี้นี่เอง .. ไม่ยาก ไม่ง่าย ไม่มีอะไรซับซ้อน

ก็แค่ “คนสองคนอยากอยู่ด้วยกัน”


ด้วยข้อจำกัดของฟ้า บล๊อกกรุ๊ปนี้จะกล่าวถึงและมีข้อมูลครอบคลุมเพียงแค่ การปรับสถานะจาก วีซ่าประเภท J1 ในขณะที่อาศัยอยู่เมริกาเท่านั้น


ข้อมูลจากเวบไซต์ USCIS
ฟ้าจัดอยู่ในกลุ่มของผู้ปรับสถานะ Immediate Relative of a U.S. Citizen เพราะเป็นคู่สมรสของ US Citizen นั่นเอง

แรกสุด หลังจากแต่งงาน ฟ้ารู้ตัวว่าจะต้องทำเรื่องเอกสารขอปรับสถานะก่อนที่วีซ่าJ1 จะหมดอายุในเดือน กุมภาพันธ์ 2010 ซึ่งหมายความว่า ฟ้าควรจะส่งเอกสารอย่างช้าที่สุด เดือน พฤศจิกายน 2009 นั่นก็เพราะว่าอย่างต่ำๆแล้ว การขอปรับสถานะนั้น จะใช้เวลาอย่างน้อยที่สุด 3-4เดือน

ฟ้าเริ่มรวบรวมเอกสาร และกรอกเอกสาร จริงๆจังๆ ไม่นานเลย
มีหลายแบบฟอร์มที่จะต้องกรอกและแนบเอกสารควบคู่ไป
ขั้นตอนทั้งหมดคร่าวๆมีดังนี้ค่ะ


  • แรกสุดคือ การรวบรวมเอกสาร แบ่งออกเป็นสองส่วนหลักๆ คือ เอกสารของ US Citizen และ เอกสารของ ผู้ขอปรับสถานะ ซึ่งรวมไปถึง การไปตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน 

  • ส่งเอกสารไปยัง National Benefit Center, US Citizenship and Immigrant Services ใน Chicago 

  • รอเอกสารตอบรับจาก USCIS หรือ ที่ USCIS เรียกว่า Notice of Action 

  • รอเอกสารนัดหมายให้ไปพิมพ์ลายนิ้วมือ 

  • รอเอกสารนัดวันสัมภาษณ์ 

  • ไปสัมภาษณ์ด้วยความมั่นใจ 

  • รอรับ Permanent Resident Card ที่บ้าน 



สำหรับบล๊อกนี้คงจบไว้เท่านี้ก่อน ไว้จะกลับมาขยายความแต่ละส่วนค่ะ




 

Create Date : 24 มกราคม 2554    
Last Update : 24 มกราคม 2554 23:34:38 น.
Counter : 324 Pageviews.  

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.