Let' s share to make the world beautiful.
Group Blog
 
All blogs
 
7. เข้าค่ายสัมมนากับเยาวชนญี่ปุ่น

ค่ำคืนของวันที่ 9 เราต้องเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าใบย่อมสำหรับไปค้างสามวันสองคืนที่จังหวัดชิซูโอกะ เมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องชาเขียวและภูเขาไฟฟูจิ เราไปเข้าค่ายสัมมนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเยาวชนญี่ปุ่น ซึ่งเป็นกิจกรรมสุดท้ายด้านวิชาการที่โตเกียว ก่อนที่จะมุ่งหน้าสู่เมืองเกียวโต และแยกจากเพื่อนในคณะเพื่อไปพักกับครอบครัวญี่ปุ่นแบบฉายเดี่ยว ซึ่งล้วนแต่เป็นเวลาที่เราต่างตื่นเต้น

การเข้าค่ายสัมมนากับเยาวชนญี่ปุ่น จัดขึ้นที่บ้านพักเยาวชนซูเซนจิ (Shusenji Youth Hostel) มีกำหนดสามวัน กิจกรรมหลักคือ แบ่งกลุ่มพูดคุยตามหัวข้อที่สนใจ เยาวชนญี่ปุ่น 23 คนที่ร่วมสัมมนา ส่วนใหญ่ทำงานด้านสวัสดิการสังคม บางคนไม่ได้ทำงานด้านนี้โดยตรง แต่ก็มีประสบการณ์จากการเป็นอาสาสมัครมาก่อนสมาชิกในกลุ่มของพี่แอนมีพี่นัท ปุ้ม ทักษ์ เอมี่ มายูมิ ทาอิชิ และไอซาโอะ ส่วนพี่ย้ง เป็นล่ามประจำกลุ่ม ในวันแรก กลุ่มพี่แอนได้รับเกียรติจากคุณโมโรโฮชิ (Toshiro Morohoshi) หัวหน้าจากศูนย์เยาวชนมานั่งด้วย การพูดคุยในหัวข้อ “กิจกรรมเยาวชน” ประเด็น “โลกในฝันสำหรับเด็ก” จึงได้รับมุมมองที่น่าสนใจยิ่ง

“ครอบครัวญี่ปุ่นน่าสงสารกว่าไทย แม้ญี่ปุ่นมีเครื่องใช้ทุกอย่าง แต่พ่อแม่ปู่ย่าตายายไม่อยู่ ปล่อยให้เด็กเศร้าอยู่คนเดียว ส่วนครอบครัวไทย แม้พ่อแม่ออกไปทำงาน แต่ก็ยังมีปู่ย่าตายายคอยดูแล ปัญหาของไทยคือ ความยากจน แต่จิตใจไม่จนด้วย” คุณโมโรโฮชิเล่าให้ฟัง และยังบอกอีกว่า ขณะนี้รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังคิดว่า ควรสร้างสถานที่ให้เด็กไปหลังเลิกเรียนหรือไม่ เพื่อแก้ปัญหาที่เด็กกลับบ้านแล้วไม่เจอใคร หรือจะให้เด็กเรียนวันเสาร์เหมือนเดิม เพื่อให้เด็กมีผลการเรียนที่มาตรฐาน

“เมื่อก่อนเด็กเรียนวันเสาร์ด้วย แต่ได้ยกเลิกไป เพราะวิจัยแล้วพบว่าการที่จะเรียนในโรงเรียนอย่างเดียวไม่มีประโยชน์ มีสถาบันมากมายในสังคมที่จะสอนเรา โดยเฉพาะสถาบันครอบครัว ถ้าสัปดาห์หนึ่งเรียนหกวัน โอกาสที่จะอยู่บ้านพูดคุยกันก็น้อยลง แต่เมื่อประเมินผลการเรียนของเด็ก ปรากฏว่าเด็กมีการเรียนต่ำลง สาเหตุนี้เพราะอะไร เป็นไปได้ไหมว่า เนื่องจากลดวันเรียนลง”

ขณะที่เสียงจากเยาวชนญี่ปุ่นอีกกลุ่มมองว่า แม้ประเทศญี่ปุ่นเพียบพร้อมด้านเทคโนโลยีและปัจจัยสี่ แต่พวกเขาก็ไม่พึงพอใจที่รัฐบาลเก็บภาษีในอัตราที่สูง อีกทั้งมีความวิตกกังวลว่า การที่ไม่มีหลักยึดเหนี่ยวทางจิตใจ อาจทำให้ขาดความเข้มแข็งทางจิตใจได้ พวกเขาอยากให้รัฐบาลหันมาสนใจด้านความเข้มแข็งทางสังคมและจิตใจมากกว่ามุ่งเน้นพัฒนาด้านเทคโนโลยี

นี่เป็นเพียงความคิดเห็นส่วนหนึ่งจากการสัมมนาค่ะ ยังมีอีกหลายเรื่องที่ได้แลกเปลี่ยนกัน เช่น ปัญหาของเด็กในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ เด็กถูกทารุณกรรม ซึ่งส่วนใหญ่คือพ่อแม่ที่ทำร้ายเด็ก เด็กไม่ยอมไปโรงเรียน ซึ่งมีสาเหตุจากการถูกเพื่อนรังแก เมื่อครอบครัวขาดความเอาใจใส่ ทำให้ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทัน

หันกลับมามองบ้านเรา ปัญหาที่เราบอกแก่เขา คือ เรื่องเด็กเร่ร่อน เด็กไม่มีสัญชาติ เด็กถูกทารุณกรรม เป็นต้น แต่พี่แอนคิดว่า เรายังโชคดีที่สังคมไทยต่างมีความเอื้ออาทร เมื่อมีปัญหาก็ช่วยกันคิดแก้ไข ไม่มุ่งเน้นพัฒนาด้านใดด้านหนึ่งจนสุดโต่งเกินไป ทำให้ขาดความสมดุล

ในสังคมญี่ปุ่น พี่แอนประทับใจตรงที่ หากมีปัญหาเกิดขึ้น เขาจะเข้ามาช่วยกันสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ เพื่อรองรับปัญหาและช่วยกันแก้ไข เช่นจัดสร้างโรงเรียนสำหรับเด็กที่ไม่สามารถเรียนในระบบปกติได้ ดังนั้นการจัดการสถานที่ให้เหมาะสมต่อความพร้อมของเด็ก จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยแก้ปัญหา

นอกเหนือจากการสัมมนาแล้ว เรามีกิจกรรมอื่น ๆ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ภายในกลุ่มเยาวชน เช่น การเล่นกีฬาและงานเลี้ยงที่แสนประทับใจ โดยมีการแสดงของเยาวชนไทยและญี่ปุ่น


ฝ่ายเยาวชนไทยได้จัดพิธีบายศรีสู่ขวัญ แสดงดนตรีไทย เซิ้งกระติ๊บข้าว ฟ้อนภูไท และสอนรำวงมาตรฐาน ส่วนเยาวชนญี่ปุ่นร้องเพลงและรำแบบญี่ปุ่น
การเข้าค่ายสามวันนี้ นับเป็นเวลาไม่มาก แต่ก็ทำให้ได้ทราบทัศนคติของคนญี่ปุ่น นอกเหนือจากนี้ทำให้รู้ว่า เมื่อมาอยู่ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันหรือคนญี่ปุ่น ความแตกต่างทางเชื้อชาติ ศาสนา ภาษาและวัฒนธรรม ไม่ใช่อุปสรรคที่จะทำให้เราแตกแยกกัน

เชือกมิตรภาพเส้นนี้ แม้เป็นเกลียวเล็กๆ หากแต่เหนียวแน่นค่ะ
Create Date : 29 พฤษภาคม 2553
Last Update : 29 พฤษภาคม 2553 13:42:16 น. 2 comments
Counter : 295 Pageviews.

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:33:51 น.  

 
ดีค่ะ ประสบการณ์ดีมากๆ


โดย: pikzy วันที่: 29 พฤษภาคม 2553 เวลา:19:04:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
แอนเทล
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add แอนเทล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.