Let' s share to make the world beautiful.
Group Blog
 
All blogs
 
3. รู้จักโอซากา ผ่านพิพิธภัณฑ์

วันที่ 4 หลังจากเรียนภาษาญี่ปุ่นในช่วงเช้า เราได้ฝึกพูดคุยภาษาญี่ปุ่นกับอาสาสมัครในช่วงบ่าย พี่แอนได้รู้จักกับ “มะลิ” ชื่อเต็มๆ คือ Mari Sugimoto มะลิพาพี่แอนไปกินอาหารกลางวัน ให้ลองสั่งอาหาร พาไปนั่งรถไฟใต้ดินโดยให้หยอดเหรียญซื้อตั๋วที่เครื่องจำหน่ายตั๋วเองระหว่างเดินทาง มะลิชี้สิ่งของรอบตัวให้พี่แอนรู้จักคำศัพท์หลายอย่าง และถามถึงคำเรียกในภาษาไทยบ้าง เช่น ตะเกียบ จาน ชาม ฯลฯ

จุดหมายเราอยู่ที่ร้านหนังสือเด็ก และ “พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โอซากา” (Osaka Museum of History) แหล่งเรียนรู้ที่พี่แอนสนใจ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์โอซากา จัดแสดงศิลปวัตถุ และสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์เมืองโอซากา เราขึ้นลิฟต์ไปที่ชั้น 10 เพื่อเริ่มต้นเดินตามรอยอารยธรรมโบราณ เราพบหุ่นจำลองขนาดเท่าจริงเป็นข้าราชบริพารของจักรพรรดิ ที่นี่ยังมีมุมให้เราได้ลองสวมชุดด้วย มะลิชวนพี่แอนสวมชุดอันทรงเกียรตินี้ คุณป้าซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครได้แต่งตัวให้พี่แอนและถามว่ามาจากไหน เมื่อตอบว่า แบ็ง-กอก (Bangkok) เธอพยักหน้าบอกว่ารู้จัก “บาง-กอก” และดีใจที่ได้เจอคนไทย คุณป้ายังโค้งแล้วโค้งอีกเมื่อพี่แอนกล่าวขอบคุณ นี่คือความมีอัธยาศัยดีของชาวเมืองนี้ที่พี่แอนได้สัมผัสที่ชั้น 9 จัดแสดงหุ่นจำลองขนาดเล็ก สะท้อนภาพวิถีชีวิตของชาวเมืองโอซากาในอดีต ซึ่งรู้จักกันในฐานะที่เป็นเมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของชาติ เราเห็นภาพชีวิตคน สภาพบ้านเรือน ซึ่งจัดแสดงด้วยเทคนิคการหมุน 360 องศา ให้เรามองเห็นอย่างรอบด้าน

ที่ชั้น 8 คือศูนย์วิจัยด้านโบราณคดี จัดแสดงขั้นตอนการขุดและการวิจัยทางโบราณคดี ถัดลงมาอีกชั้น จัดแสดงเมืองโอซากาในยุคสมัยใหม่ตอนต้น ที่มีความเจริญคล้ายคลึงกับปัจจุบัน มีหุ่นจำลองยวดยานพาหนะขนาดเท่าจริง ทำให้ทราบว่ารถไฟ JR และรถไฟใต้ดิน เริ่มมีมานานแล้วเราได้เพลิดเพลินกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ระบบสัมผัส สื่อผสมต่างๆ ที่ถ่ายทอดเรื่องจากอดีต เดินทอดน่องชมเพลิน เอ...ได้ยินเสียงประกาศ แม้แปลภาษาญี่ปุ่นไม่ออก แต่เดาได้ว่า ใกล้หมดเวลาทำการแล้ว อย่างนี้พี่แอนต้องขอตัวก่อนแล้วละค่ะ
Create Date : 25 พฤษภาคม 2553
Last Update : 26 พฤษภาคม 2553 14:10:49 น. 0 comments
Counter : 421 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แอนเทล
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add แอนเทล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.