Let' s share to make the world beautiful.
Group Blog
 
All blogs
 
8. เด็ก ครอบครัว และชุมชน รวมเป็นหนึ่ง

กลับจากค่ายสัมมนาเยาวชนที่เมืองชิซูโอกะ เรามีเวลาพักผ่อนหนึ่งวันเต็มๆ ก่อนจะเดินทางด้วยรถไฟชินกันเซนจากโตเกียวไปเกียวโต พี่แอน ป๋วย โป่งเลือกไปโตเกียวดีสนีย์แลนด์ (ชมแต่บริเวณด้านหน้าเท่านั้น แค่เดินถ่ายรูป ชมบรรยากาศ ซื้อของที่ระลึกก็เพลิดเพลินแล้วละ)

เกียวโตเป็นเมืองหลวงเก่ามานานเกือบ 1,100 ปี (พ.ศ. 1337-2411) เป็นที่ประทับของพระจักรพรรดิ จึงมีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีโบราณสถานและโบราณวัตถุอยู่มาก โดยเฉพาะวัดเก่าแก่ซึ่งยังคงรักษาและสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน เช่น วัดคินคะคุจิ ซึ่งเป็นวังของโชกุนอาชิคะงะโยชิมิตซึ ที่เราคุ้นเคยจากการ์ตูนเรื่อง เณรน้อยเจ้าปัญญา อิ๊กคิวซังนั่นเอง วัดคิโยมิตซึ ซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมไปสักการะและดื่มน้ำบริสุทธิ์ เชื่อว่าดื่มแล้วจะโชคดี นอกจากนี้เมืองเกียวโตยังเป็นแหล่งของงานหัตถกรรมที่ขึ้นชื่อ และธรรมชาติที่สมบูรณ์สวยงาม ต่างจากโตเกียว เมืองหลวงในปัจจุบัน ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าและการคมนาคมที่ทันสมัย

ไปเทศบาลเกียวโต
คณะเยาวชนเดินทางมาถึงเมืองเกียวโตในยามเย็นของวันที่ 14 มิถุนายน โดยได้รับการต้อนรับจากเทศบาลเมืองเกียวโต เราได้ฟังการบรรยายเรื่องนโยบายสวัสดิการสำหรับเด็ก

วันรุ่งขึ้น พวกเราเดินทางไปเยี่ยมชมสถานดูแลและสนับสนุนสวัสดิการเด็กประจำท้องถิ่น “โทนันโนะโซโนะ”เด็กๆ ผู้ดูแลเด็ก และคุณแม่จะมาใช้บริการที่ศูนย์ดูแลเด็กแห่งนี้ ใกล้ ๆ กันยังมีบ้านพักคนชราอยู่ด้วย

คุณซาชิ นากางาวะ เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ เล่าให้ฟังว่า ในสัปดาห์หนึ่งจะมีคนชรามาอยู่ที่นี่หนึ่งวัน แล้วก็กลับบ้าน ส่วนมากเป็นคนในบริเวณนี้ และอีกส่วนหนึ่งเป็นคนชราที่ถูกทอดทิ้ง ซึ่งเขามักจะรู้สึกเหงา โดดเดี่ยว ทางศูนย์ฯ จึงพยายามจัดกิจกรรมให้ชุมชนได้พบปะกับคนชรา ช่วยให้เกิดความสุข และไม่รู้สึกว่าถูกทอดทิ้ง

ขณะที่เด็กก็สามารถทำกิจกรรมร่วมกับคนชราได้ เช่น กิจกรรมร้อยลูกปัด แม้คนชราจะมองไม่ค่อยเห็น แต่ก็มีเด็กคอยช่วยร้อยเชือก หากเด็กเลือกสีไม่สวย คนชราก็จะแนะนำ

“ผู้ใหญ่ผ่านโลกมามาก จึงอยากถ่ายทอดประสบการณ์ให้แก่เด็ก เมื่อเด็กได้ฟังเรื่องเล่าจากผู้ใหญ่ จะรู้สึกว่ามีผู้ใหญ่คอยดูแล ทำให้พวกเขามีความสุข เมื่อแต่ละวัยได้พบปะกัน จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน ทำให้ชุมชนพัฒนาขึ้น” คุณซาชิ นากางาวะ กล่าวนอกจากมีกิจกรรมสำหรับเด็กเล็ก ทางศูนย์ยังจัดกิจกรรมในหลายระดับจนถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย เน้นให้เกิดการทำกิจกรรมระหว่างคนต่างวัย เพื่อให้เกิดการสื่อสารและเข้าใจระหว่างกัน เช่น วัยรุ่นสมัครเป็นอาสาสมัครสอนเด็กปั้นดินน้ำมัน คุณป้าสอนเด็กมัธยมปลายให้รู้วิธีเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก ทั้งยังสนับสนุนให้ชุมชนหรือองค์กรต่างๆ ได้พบปะสังสรรค์ระหว่างเด็กกับผู้สูงอายุอย่างสม่ำเสมอ

พวกเราไปดูเด็กๆ กำลังทำกิจกรรมที่สนามด้านหน้า มีกิจกรรมสนุกๆ ที่แฝงไว้ถึงการสอนให้เด็กรู้จักกฎ กติกา และการอยู่ร่วมกัน เช่น หลังเล่นลูกบอล เด็กๆ ต้องนำลูกบอลมาคืน การร้องเพลงประกอบการเล่านิทานภาพ ทำให้เด็กๆ ได้แสดงความสามารถและความสนุกของตนเองอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันผู้ใหญ่หลาย ๆ คนก็เพลิดเพลินไปกับเพลงจังหวะสนุกๆ

มองดูความน่ารักของเด็กๆ จึงอดไม่ได้ที่จะสนุกกับเด็กไปด้วย เหล่านี้เป็นกิจกรรมง่ายๆ ที่ส่งเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัว และเรียนรู้เด็กจากการเล่นของเขา

กิจกรรมเล็กๆ เหล่านี้จึงช่วยสร้างเสริมพลังในการดำเนินชีวิต และทักษะในการเข้าสังคมให้แก่เด็ก ช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของผู้คนในชุมชนให้แน่นแฟ้นขึ้น

เมื่อเด็ก ครอบครัว และชุมชน รวมเป็นหนึ่ง สังคมจึงเข้มแข็งและมีคุณภาพ

ตอนหน้า เรายังอยู่ที่เกียวโต ยังมีสถานที่พัฒนาศักยภาพของเด็กอีกหลายแห่งค่ะ


Create Date : 01 กรกฎาคม 2553
Last Update : 3 กรกฎาคม 2553 7:07:15 น. 0 comments
Counter : 377 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
แอนเทล
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add แอนเทล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.