Let' s share to make the world beautiful.
Group Blog
 
All blogs
 

ปั่นพิชิตฝัน ด้วยหัวใจรักการอ่านปั่นพิชิตฝัน ด้วยหัวใจรักการอ่าน

"แอนเทล"

เราหยิบหนังสือสองเล่มขึ้นมาปัดฝุ่น เล่มแรกชื่อ "ไปนอก"  และอีกเล่ม "ปรีชา จักรยานข้ามสามทวีป"  ทำให้ย้อนคิดถึงวันก่อนคืนเก่า ที่พ่อเล่าเรื่องราวการเดินทางของชีวิต

พ่อเป็นหนุ่มนาเกลือ ที่ได้ตัดสินใจทำสิ่งที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ในสายตาคนทั่วไป  โดยขอเงินทางบ้านเพื่อซื้อจักรยาน และตั๋วเครื่องบินไปกัลกัตตา (Calcutta) ประเทศอินเดีย พร้อมกับชวนเพื่อนร่วมทางไปอีกคน 

วันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2505 เครื่องบินลงจอดที่อินเดีย  พ่อเริ่มประกอบจักรยาน สวมชุดลูกเสือ  จัดแจงวางสัมภาระซ้อนท้าย ซึ่งมีแค่ถุงทะเลบรรจุเสื้อผ้าไปไม่กี่ชุด ถุงนอนที่เย็บดัดแปลงจากผ้านวม รองเท้าผ้าใบ และเงินติดตัวไม่มาก
พ่อไม่มีแผนที่ จึงอาศัยถามทางชาวบ้านไปเรื่อยๆ 
จากอากรา (Agra) ไปนิวเดลฮี (New Delhi) พ่อปั่นจักรยานจนเหนื่อย และล้มขณะอยู่บนหลังอาน ไม่สบายหลายวัน เมื่อหายป่วยจึงปั่นเข้าปากีสถานที่เมืองลาฮอ (Lahore) ซึ่งมีสภาพภูมิประเทศเป็นทะเลทรายและภูเขาสูง พ่อจึงเปลี่ยนเส้นทางไปเข้าเมืองแมสแฮด (Mashhad) แล้วเดินทางจนถึงเตหะราน (Tehran) ประเทศอิหร่าน  

ในที่พักแห่งหนึ่ง ของใช้และเงินของพ่อถูกขโมย แต่โชคดีที่ชาวบ้านคอยช่วยเหลือทั้งที่พักและอาหาร “น้ำใจคนเราไม่ถูกจำกัด ไม่ว่าต่างชาติต่างศาสนา หรือต่างการปกครอง” พ่อรู้สึกเช่นนี้

พ่อเดินทางต่อไปแองการา (Ankara) ประเทศตุรกี  ไปอิสตันบูล (Istanbul) จนถึงกรีก
“ผู้ตรวจคนเข้าเมืองถามว่า มีเงินไหม พ่อตอบไม่มี  เขาจึงไม่ให้เข้าประเทศ
ต้องย้อนกลับเข้าตุรกีอีกครั้ง”
เมื่อไม่มีเงินเหลือติดตัว พ่อจึงถอดเสื้อคลุมแลกเป็นค่าที่พัก และขายจักรยานคู่ชีพในที่สุด แต่การเดินทางของพ่อไม่ได้สิ้นสุดแค่นั้น

มาถึงครึ่งทางแล้ว พ่อบอกขอสู้ไม่ถอย จึงเดินและโบกรถไปบัลกาเรีย ยูโกสวาเวีย จนถึงอิตาลี  ผู้ตรวจคนเข้าเมืองที่อิตาลีถามเพียงว่า “มีแสตมป์ไหม” โชคดีที่พ่อมีแสตมป์ไทยติดตัวไปด้วย พ่อจึงได้ตราประทับผ่านเข้าเมือง

เมื่อไปถึงสวิตเซอร์แลนด์หิมะตกหนัก ไม่มีที่กำบัง มีเพียงถุงนอนที่พ่อซุกขดตัว หนุ่มสวิสคนหนึ่งผ่านมาเห็น ช่วยติดต่อหาที่นอน ซึ่งเป็นโรงพัก  เมื่อหนุ่มสวิสลากลับ ตำรวจจึงค้นตัวพ่อ และคุมตัวพ่อไว้สองวัน

“พ่อคิดว่าจะเป็นเรื่องร้ายแต่กลับกลายเป็นดี” พ่อเล่าต่อ
สถานทูตไทยในกรุงเบิร์นประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เห็นความตั้งใจจริงของเด็กหนุ่มนาเกลือคนนี้ จึงส่งตั๋วรถไฟและเงินติดตัวมาให้ เพื่อเดินทางไปเยอรมันในวันที่ 17 ธันวาคม 2505

พ่อทำงานทุกอย่าง เพื่อแลกกับการได้เรียนหนังสือหลังเลิกงาน จนจบเทคนิคชั้นสูง สาขาวิศวกรรมเครื่องกล จากนั้นเข้าทำงานที่สายการบินแพน อเมริกันสนามบินแฟรงค์เฟริ์ต เกือบห้าปีที่พ่อใช้ชีวิตในเยอรมัน มีรายได้ โอกาส ความก้าวหน้าในอาชีพ แต่พ่อขอเลือกเส้นทางนี้ 
          “กลับเมืองไทย กลับมาทำงานรับใช้ประเทศชาติ”

นักปั่นจักรยานรอนแรมต่างแดนในวันนั้น คืออดีตผู้นำแรงงาน และผู้นำชุมชนในวันนี้ ยังคงเข้าห้องสมุดส่วนตัว เพื่อหยิบหนังสือขึ้นมาอ่านอยู่เสมอ

          “อ่าน ไปนอก ของสอ เสถบุตร ซึ่งสอนภาษาอังกฤษในรูปแบบนิยาย  อ่านประสบการณ์ขี่จักรยานข้ามประเทศ ปี 2504 ของครูปรีชา พิมพ์พันธุ์  และอีกหลายเล่ม เช่น การเดินทางด้วยเท้าของหนุ่มชาวนิโกร ชีวประวัติของมหาตมะคานธี และลินคอล์น”

พ่อส่งหนังสือเหล่านี้ ให้เราเก็บเข้าชั้นดูแลต่อไป
แม้ว่าเจ้าของหนังสือคนใหม่ยังไม่ได้เปิดอ่าน
แต่กลับรู้สึกได้ถึงเวทมนตร์ของ “หนังสือ” เข้าให้แล้ว

 

Create Date : 01 ธันวาคม 2558    
Last Update : 25 เมษายน 2560 16:13:36 น.
Counter : 408 Pageviews.  


แอนเทล
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add แอนเทล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.