Let' s share to make the world beautiful.
Group Blog
 
All blogs
 
12. โรงเรียนฝึกอาชีพ ระดับมัธยมปลายโรงเรียน“นารุทากิ” เมืองเกียวโต เปิดสอนหลักสูตรสายสามัญและสายอาชีพ มีทั้งเด็กประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลาย  ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายเปิดสอนหลักสูตรดูแลตัวอาคารทำความสะอาดพื้น และหลักสูตรซักรีด โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างพัฒนาการสำหรับเด็กที่มีปัญหาด้านสมองแขนขาลีบ และพิการด้านต่างๆ ให้สามารถนำทักษะการเรียนรู้ไปประกอบอาชีพ สร้างรายได้และดูแลตัวเองได้

การเรียนรู้สายอาชีพ เรียนไม่ง่ายเลย เพราะนักเรียนส่วนใหญ่ที่นี่มีพัฒนาการช้า  การเรียนรู้เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ จึงอาจทำได้ไม่คล่องแคล่วว่องไว ดังนั้นการเรียนรู้อุปกรณ์แต่ละชนิด จึงช่วยพัฒนาทักษะต่างๆให้มากขึ้นไปด้วย

หลักสูตรดูแลตัวอาคารทำความสะอาดพื้น ผู้เรียนต้องเรียนรู้การใช้อุปกรณ์ต่างๆ เช่นเครื่องขัดพื้น เครื่องทำความสะอาดพรม เป็นต้น โดยมีผู้เชี่ยวชาญสอนให้ผู้เรียนสามารถแยกประเภทพื้นและชนิดของวัสดุที่นำมาใช้เพื่อทำความสะอาดได้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้ยังต้องรู้จักการบริการลูกค้า การทักทาย พูดคุยกับลูกค้าอย่างเหมาะสมในขณะปฏิบัติงาน ที่สำคัญคือ เน้นให้นักเรียนมีความพยายาม ขยันและมีระเบียบวินัย

นอกจากเรียนทฤษฎีและการใช้อุปกรณ์ได้อย่างคล่องแคล่วแล้วนักเรียนต้องออกไปฝึกปฏิบัติในองค์กรต่างๆ เป็นการเตรียมความพร้อมในการสอบ จนได้รับวุฒิบัตรเพื่อเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการทำความสะอาดอาคารสำนักงาน

หลังจากคณะเยาวชนฟังบรรยาย พวกเราจึงได้ไปเยี่ยมชมนักเรียนทำความสะอาดตามอาคาร สักพักโรงเรียนก็สะอาด มองดูสวยงามสบายตา

ส่วนหลักสูตรซักรีด ไม่ใช่แค่นำเสื้อผ้าเข้าเครื่องซักผ้า แล้วรีด เพราะมีอุปกรณ์มากมายที่ต้องเรียนรู้และใช้ให้ถูกต้อง เช่น ฝึกใช้เครื่องซักผ้าขนาดใหญ่เครื่องปั่นผ้า เครื่องรีดเสื้อเชิ้ตขนาดใหญ่ เตารีดไอน้ำไฟฟ้า เครื่องห่อผ้าและอุปกรณ์อื่นๆ ที่จำเป็น และใส่ใจกับการให้บริการลูกค้าการต้อนรับลูกค้า อีกทั้งต้องไปฝึกในบริษัทและห้างร้านต่างๆเพื่อเตรียมตัวสอบสำหรับผู้เชี่ยวชาญเช่นเดียวกับหลักสูตรแรก


อุปกรณ์รีดผ้าอันทันสมัยแต่ราคาแพงมาก


วิธีใช้งานไม่ยุ่งยากเลย
เยี่ยมชมศูนย์ศิลปะสิ่งทอ

ช่วงบ่าย คณะเยาวชนเดินทางไปชมแฟชั่นโชว์ชุดกิโมโนที่ศูนย์ศิลปะสิ่งทอนิชิจินโอริไคคัง ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวของกิโมโนที่ผ่านประวัติศาสตร์ยาวนานนับพันปีและมีการพัฒนาตามยุคสมัย ที่นี่ยังได้จัดแสดงอุปกรณ์การทอผ้า เครื่องทอผ้า จนถึงการออกแบบลวดลายที่ผสมผสานคุณค่าความงามเชิงศิลปะจึงไม่แปลกที่ชุดกิโมโนเป็นเครื่องแต่งกายที่สวยงามยิ่ง

ปัจจุบันเรายังคงพบเห็นชาวญี่ปุ่นสวมชุดกิโมโนในโอกาสสำคัญแม้ว่าแต่ละชุดมีราคาแพง และต้องรู้จักวิธีการดูแลรักษาที่ถูกต้องเพื่อให้กิโมโนมีอายุการใช้งานที่ยาวนานนางแบบสวมชุดกิโมโนเดินอย่างสง่างามอยู่บนเวที

ซึ่งการสวมใส่ชุดกิโมโนมีวิธีการสวมใส่ที่มีขั้นตอนตามแบบแผน

และมีชิ้นส่วนต่างๆ มากมาย จนถึงเครื่องประดับและอุปกรณ์ต่างๆ


วันนี้พี่แอนได้ข้อตระหนักว่าการเรียนรู้ในเรื่องต่างๆ ควรทำความเข้าใจจากจุดเริ่มต้นจนสิ้นสุดกระบวนการของการทำงาน อย่าประมาทว่าเป็นเรื่องง่ายและใส่ใจในหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดค่ะ 
Create Date : 15 พฤษภาคม 2557
Last Update : 12 พฤษภาคม 2560 13:26:35 น. 0 comments
Counter : 402 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
แอนเทล
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add แอนเทล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.