Let' s share to make the world beautiful.
Group Blog
 
All blogs
 
6. ฟังบรรยายที่มหาวิทยาลัยโฮเซ และไปพิพิธภัณฑ์การ์ตูน

ช่วงบ่ายวันที่ 9 พวกเราไปฟังบรรยาย เยี่ยมชม และรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันกับนักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ มหาวิทยาลัยโฮเซ

จินตนาการที่สัมผัสได้ ในพิพิธภัณฑ์การ์ตูน
หลังจากกลับจากฟังบรรยาย คณะเยาวชนเดินทางต่อไปที่พิพิธภัณฑ์จิบลิ เราได้เห็นการจัดการสถานที่สำหรับเด็ก และสัมผัสผลงานของนักวาดการ์ตูน จนเกิดความสงสัยว่า เขาสามารถถ่ายทอดผลงานที่สร้างความประทับใจให้แก่ผู้คนทุกวัยได้อย่างไร

“พิพิธภัณฑ์จิบลิ” (Ghibli Museum) ตั้งอยู่บริเวณสวนสาธารณะมิทากะ (Mitaka) เมืองโตเกียว จัดแสดงผลงานของ “ฮะยะโอะ มิยะซะกิ” (Miyazaki Hayao) นักสร้างภาพยนตร์การ์ตูนที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น และผลงานของ "อิซะโอะ ทะกะฮะตะ" (Takahata Isao) นักวาดการ์ตูนที่มิยะซะกิร่วมงานด้วย

ทั่วโลกเขารู้จักภาพยนตร์การ์ตูนของมิยะซะกิกันดี เช่น My Neighbor Totoro, Spirit Away, Princess Mononoke เป็นต้น เพราะไม่เพียงแต่ภาพวาดสวยงาม การเคลื่อนไหวนุ่มนวล การดำเนินเรื่องชวนติดตาม เสริมสร้างจินตนาการ เขายังนำเสนอเรื่องราวของธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ สังคม ที่แฝงข้อคิดให้แก่เด็กๆพี่แอนกับเพื่อนๆ ชวนกันไปถ่ายรูปตัวการ์ตูน “โทะโตะโระ” ที่ด้านหน้า เดินวนเวียนสักพักก็ยังไม่ได้เข้าไปข้างในสักที ที่แท้เขาตั้งใจทำเป็นประตูหลอกนั่นเอง เดินไปทางขวาจึงพบทางเข้าค่ะ บนเพดานภายในอาคารเราเห็นภาพวาดสีสดใส มีตัวการ์ตูน ผลไม้ ดอกไม้รายล้อมอยู่รอบดวงอาทิตย์ ผลไม้และดอกไม้บางชนิดไม่มีอยู่จริง ซึ่งผู้วาดได้จินตนาการขึ้นเองเราจะเริ่มชมที่ตรงไหนก่อนดี แหม มาพิพิธภัณฑ์การ์ตูนก็ต้องดูการ์ตูนเขาก่อนสิ เพื่อนร่วมคณะบางคนยังไม่เคยดูเลย เราจึงชมภาพยนตร์ขนาดสั้น 15 นาทีในโรงภาพยนตร์ เมื่อชื่นชอบกับความน่ารักของตัวการ์ตูนและเพลงประกอบใสๆ ไปแล้ว จึงเดินชมห้องทำงานของนักเขียนการ์ตูน ห้องแสดงกระบวนการผลิตภาพยนตร์ ทำให้เห็นว่ากว่าจะมาเป็นการ์ตูน แม้เพียงเรื่องสั้นๆ ก็ต้องใช้เวลาและจำนวนภาพไม่ใช่น้อย


ขณะอยู่ที่ชั้นล่างแล้วเงยหน้ามองขึ้นไป จะพบการออกแบบอาคารที่น่าสนใจ เห็นสะพานที่เชื่อมกันอย่างกับเขาวงกต สร้างความรู้สึกน่าค้นหา หน้าต่างติดกระจกสีสดใส เมื่อแสงลอดผ่านไปยังพื้น เราจึงเห็นความสวยงามของแสงบนพื้น ซึ่งสวยงามต่างกันไปต่างมุม ต่างเวลา


เดินไปเดินมา อาจนึกว่าตัวเองหลงเข้ามาอยู่ในภาพยนตร์ของมิยาซากิก็เป็นได้ เพราะฉากและตัวละครจากแผ่นฟิล์มได้ปรากฏให้เห็นอยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ น่าเสียดายที่เขาห้ามถ่ายรูปในตัวอาคาร จึงได้แต่เก็บภาพบรรยากาศรอบนอกมาฝากค่ะ

เอ แล้วมิยะซะกิเริ่มสร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อย่างไร คำตอบนี้เช่นเดียวกับการสร้างภาพยนตร์การ์ตูน เขาเริ่มจากร่างภาพบนกระดาษ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็เริ่มจากวาดสิ่งที่เขาอยากให้มีบนกระดาษ เขาวาดลักษณะอาคาร ฉาก และตัวละครจากภาพยนตร์การ์ตูน เพื่อให้ผู้ชมสัมผัสได้จริง เช่น หุ่นทหาร รถเมล์แมวเหมียว เป็นต้น พี่แอนคิดว่า ที่สำคัญเขาต้องไม่ลืมวาดเด็กๆ พร้อมรอยยิ้ม และแววตาแห่งความสุขแน่ๆ เลย

พี่แอนเชื่อว่าหากเราใช้การ์ตูนอย่างสร้างสรรค์ การ์ตูนจะเป็นสื่อบูรณาการการเรียนรู้ การศึกษา และพัฒนาสังคมได้เป็นอย่างดี รวมทั้งการนำไปใช้ในด้านการตลาดและลิขสิทธิ์ ส่งเสริมอาชีพคนไทย เกิดความภาคภูมิใจในงานฝีมือของคนไทย เงินตราไทยก็ไม่รั่วไหลอีกด้วย


ภาพในโรงภาพยนตร์และภาพห้องโถงกลาง จากเว็บไซต์ของจิบลิ

Create Date : 28 พฤษภาคม 2553
Last Update : 3 กรกฎาคม 2557 14:55:52 น. 0 comments
Counter : 879 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แอนเทล
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add แอนเทล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.