Freilichtmuseum Ballenberg -1-

วันนี้ไปเที่ยวมิวเซียมแถวเบิร์นกับลูเซินท์ เป็นการยกบ้านเก่าๆ ในสวิสมารวมไว้ให้ชมในที่เดียวกัน เราออกเดินทางแต่เช้า เฮียพามาทางลูเซินท์จะต้องข้ามเขาไป วิวสวยมากขึ้นเขามาได้ ลมแรงมาก แดดหุบ เอิก แผนการเที่ยววันนี้จะเป็นไงนี้ เสียววุ๊ย จากนั้นก็เดินทางต่อเฮียเลยพาแวะร้านอาหาร ไหนๆก็แวะแล้วก็เลยกินข้าวที่นี้เสียเลยมีสลัดบาร์ขายด้วย เลยไปเดินตัก แค่รอบเดียวก็อิ่มแล้วอ่ะ เราสั่งสเต็กมากินคนละจานอร่อยดีอิ่มแล้วก็เดินทางต่อไปถึง มิวเซียมลมแรงมาก แถมเหมือนมีฝนจะลงเม็ด อีชั้นก็งัดเสื้อแจ็คเก๊ตมาใส่อีกตัวจ่ายเงินค่าเข้าคนละ 18 ฟรัง เขาแจกแผนที่ให้พอเข้าไปข้างในเจอแผนที่ใหญ่ อ๊าคคค ให้เดินตามแผนที่นี้นะข้ามเขาเป็นลูกๆ เลยนะ เง่อ อยากเปลี่ยนรองเท้าในบัดดลตอนแรกนึกว่าบ้านจะตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน อะไรจะห่างกันเป็นครึ่งโลแบบนี้ มีทั้งแบบเดินขึ้นเขาลงห้วย เง่อ

เดินเข้าไปก็เจอบ้านทางฝั่งวาลิส เป็นหลังเล็กอยู่บนเขา ใช้พลังน้ำเอามาตำข้าวเปลือก ฯลฯ

* Mühle ,Törbel Wallis (คันโตวาลิส) ราว คศ. 1800-1999ในนั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาสาธิตการทำอาหาร ทอผ้า ฯลฯ

ฝูงสัตว์ก็ปล่อยให้อยู่ตามธรรมชาติ เด็กและผู้ใหญ่ๆ ที่ไปเที่ยวได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด* Sennhütte , Champatsh Graubunden (คันโตกราวบุนเดนท์) สร้าง คศ. 1825ทางเดินจะแบบนี้ เดินไปเรื่อยๆ แวะดูบ้านแต่ละหลัง ใช้เวลาในนี้ได้ทั้งวันละ
ดูกระดิ่งใส่คอวัว ใหญ่มาก เห็นของจริงที่ใส่คอวัวแล้ว ยังว่าวัวสวิสแข็งแรงมาก แบกเจ้ากระดิ่งไปด้วยจากนั้นแวะไปดูเขาทำชีส ไปถึงเขาทำเสร็จพอดี อดเลย* Bauernhaus , Adelboden BE (คันโตเบิร์น) สร้าง คศ. 1698ส้วมสมัยก่อนแบบนั่ง แต่เฮียเล่าว่าสมัยยังเด็กตอนเฮียไปเที่ยวลูเซินท์ยังได้นั่งส้วมยองเหมือนเมืองไทยอยู่เลย* Bauernhaus , Brülisau AI (คันโต แอพพันเซล) สร้าง คศ. 1621/1754บ้านชาวนา หน้าบ้านจะมีเสื้อผ้ามาตาก ที่นี้เขาจำลองชีวิตสมัยก่อนมาให้เราดูเลยนะ

* Leinsamentampfe , Medel GR (คันโตกราวบุนเดนท์) สร้างราว คศ. 1700-1899เดินกันเป็นกิโลกิโล อีชั้นก็ขาเดี้ยงขาหร๋อยไปตามระเบียบ ต้องนั่งพักเป็นระยะ วันนี้เหนื่อยมาก แต่ยาหมอดีนะ เข่ารู้สึกดีขึ้น ถ้าเป็นเมื่อก่อนนะ เดินกิโลแรกอาจจะตายได้ เหอ

วันนี้แค่นี้ก่อนแล้วจะมาต่อตอนต่อไปจ้า เดินยาวรูปเยอะ ไปพักขาก่อนนะCreate Date : 27 พฤษภาคม 2550
Last Update : 27 พฤษภาคม 2550 18:00:07 น. 0 comments
Counter : 849 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

alittlestar
 
Location :
weinfelden Switzerland

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
[Add alittlestar's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com