Freilichtmuseum Ballenberg ตอน 2

หลังจากนั่งพักขาที่ก้อนหินเราก็เดินทางต่อ บ้านด้านหลังเป็นการเอาพลังงานน้ำมาใช้งานเอามาเลื่อยไม้ เจ๋งมากด้วย ใช้กลไกให้ไม้เลื่อนไปเรื่อย แล้วมีดก็ตัดไม้ให้ขาดออกจากกัน จ๊าบบ

* Bauernhaus , Wila ZH (คันโตซูริค) สร้าง คศ. 1690* Säge ,Rafz ZH (คันโตซูริค) สร้าง 1840จากนั้นก็เดินไปเจอบ้านที่มียายกำลังปั่นด้ายอยู่ ทำมาจากขนม้าหรือป่าวก็ไม่รู้คนมาดูเยอะเลย เราก็ดูส่วนอื่นแล้วก็เดินต่อไป เจอบ้านช่างทำผมด้วย

* Weinbauernhaus ,Richterswi ZH สร้าง 1780ชั้นล่างเป็นที่เก็บไวน์ ชั้นบนเป็นร้านทำผม

แบ่งเป็นห้องตัดผมชาย แล้วก็ห้องตัดผมสตรีอ่างสระผมเคลื่อนที่สมัยก่อน แหม ทันสมัยมานานแล้วนะนี้ แต่เครื่องดัดผมเหมือนเอเลี่ยนมากเลย

ออกจากร้านตัดผมแวะชมโรงบ่มไวน์ หอมๆ อ่ะออกจากโรงบ่ม ก็เดินผ่านป่าละเมาะ มีที่ให้นั่งกินข้าวปิคนิคสำหรับคนเตรียมอาหารมาเองเราก็นั่งเล่นสักพักก่อนจะเดินทางต่อ เดินไปสักพักเจอร้านอาหารที่เอาร้านเก่ามาทำ สวยเชียว

* Wirtshaus " Alter Bären" , Rapperswil BE 1800-1999เดินต่อไปหน่อยจะเจอโรงนาหลังคาสูง มุงด้วยอะไรไม่รู้อ่ะ เป็นเหมือนหลอดๆ

ในนั้นจะทำซาลามี่รมควัน เข้าไปนะแสบตามากมาย ต้องรีบเข้ารีบออก แล้วเราก็เดินตามทางไปเรื่อยๆ

* Kornspeicher , Kisen BE , 1685ดูแต่ละหลังสิ ห่างกันแท้ เดินกันขาลากเลยอ่ะ เราก็มาถึงบ้านทำยาข้างนอกจะมีน้องวัวเดินกินหญ้าอย่างมีความสุข มีลูกค่อยตามดูดนมเดินต่อไปเจอบ้านทำหมวก ตอนนี้อีชั้นเริ่มเดี้ยงหนักกว่าเดิม โรคข้อเข่าเสื่อมเริ่มทำพิษละ

หลังจากนั้นเราก็เริ่มเดินลงเขาไปหาน้ำกิน ไปทางบ้าน เขตทิชิโน ไกลมาก กว่าจะเจอร้านอาหารอยู่ในเขตหมู่บ้านทางฝั่งอิตาลีคะ

* Waschplatz , Bodio TI , 1800-1899อีชั้นกับเฮียนั่งกินน้ำพักใหญ่กว่าจะเริ่มเดินต่อ เพราะตอนนี้เข้าเขตที่เหนื่อยที่สุด เพราะต้องไต่เขาขึ้นไป

* Wohnhäuser , Cugnasco TI ,1994ที่บ้านนี้ด้านข้างเลี้ยงแกะด้วย เดินไต่เต็มเขาเลยนี้เลยทางเดิน ลำบากเข่ามากมาย อือๆเดินไปก็บ่นไป ค่อยคืบคลานขึ้นไปกับเฮีย ความเร็วพอกับหอยทาก มันไม่ไหวแล้วอ่ะ เดินมาจะเกือบ 4 ชม แล้วอ่า


มองลงไปบ้านที่แขวนข้าวโพด เอิก จะเป็นลมเอา เฮียบอกว่าหน้าขาวขึ้นเรื่อยๆ เหอ จะเป็นลมเอานะสิ ยิ่งไม่สมประกอบอยู่ด้วย หนทางยังอีกยาวไกล ค่อยๆ ไต่เขาไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ขึ้นเขามา 1 ลูกใหญ่ๆได้สำเร็จ เหอๆ เรามาเจอบ้านช่างเหล็กกับช่างปั้นดินเผาบ้านอยู่ติดกัน

* Stallscheune, Meggen LU , 1501/1799

หลังๆ ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปแล้ว มันเหนื่อยมาก อยากจะกลับบ้านแล้วอ่ะ เฮียบอกว่าถ้าจะดูให้ครบต้องมาแต่เช้า เราไม่รู้มาก่อนว่าบ้านมันห่างกันขนาดนี้ นี้พลาดบ้านทำขนมปัง กับสานตะกร้านะนี้ เสียดายจริง ถ้าใครได้ไปอย่าลืมเอารูปขนมปังมาฝากมั้งนะ

Create Date : 03 มิถุนายน 2550
Last Update : 3 มิถุนายน 2550 0:37:40 น. 0 comments
Counter : 1615 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

alittlestar
 
Location :
weinfelden Switzerland

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
New Comments
[Add alittlestar's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com