space
space
space
<<
มีนาคม 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
12 มีนาคม 2564
space
space
space

รัฐบาลไทยสั่งปิดมาตรการช่วยเหลือด้านการท่องเที่ยว

รัฐบาลไทยสั่งปิดมาตรการช่วยเหลือด้านการท่องเที่ยว

 
ท่องเที่ยวไทย
 

กรุงเทพฯ – อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยเผชิญกับความเสียหายอีกครั้งหลังจากที่รัฐบาลปิดประตูการอุดหนุนการเดินทางภายในประเทศมากขึ้นจากการเปิดเผยว่าผู้ประกอบการโรงแรมหลายรายใช้ระบบในทางที่ผิด

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาคณะรัฐมนตรีไทยได้ปฏิเสธข้อเสนอของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยในการขยายโครงการเงินอุดหนุนที่เรียกว่า “We Travel Together” หลังจากพบว่าโรงแรมและเกสต์เฮาส์หลายแห่งมีการฉ้อโกงเจ้าหน้าที่

“ เราต้องการเงินช่วยเหลือไม่ดีและรัฐบาลควรขยายเวลาให้เร็วที่สุดมิฉะนั้นภาคการท่องเที่ยวจะไม่สามารถฟื้นฟูได้” วาสนาศรีกาญจนานายกสมาคมการท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำกล่าวกับนิกเคอิเอเชีย

ภายใต้โครงการ “We Travel Together” ซึ่งจะหมดอายุในปลายเดือนเมษายนนี้รัฐบาลจะจ่ายเงินให้กับราคาห้องพักของโรงแรมสูงสุด 40% สูงสุด 3,000 บาท (98 ดอลลาร์) ต่อคืนสำหรับคนไทยหกล้านคนที่มี ลงทะเบียนเพื่อรับส่วนลด โครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศเพื่อช่วยชดเชยการสูญเสียของนักท่องเที่ยวต่างชาติ

อย่างไรก็ตามทางการไทยพบคดีฉ้อโกงมากกว่า 500 คดี ผู้ประกอบการโรงแรมและคนงานบางรายลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการเพื่อรับเงินจากรัฐบาลสำหรับทรัพย์สินของตนโดยไม่ต้องเข้าพักจริง โรงแรมอื่น ๆ ขึ้นราคาห้องพักเพื่อรับเงินช่วยเหลือสูงสุด บางห้องลงทะเบียนมากกว่าที่มีอยู่จริง – ในกรณีหนึ่งคือเกสต์เฮาส์ที่มีเพียง 12 ห้องซึ่งลงทะเบียนตัวเองว่ามี 100 ห้อง

“ กลวิธีโกงดังกล่าวบังคับให้รัฐบาลไม่ขยายโครงการและสั่งให้ททท. จัดทำกลยุทธ์อื่น ๆ เพื่อช่วยเหลือภาคการท่องเที่ยวแทนและปิดช่องโหว่ที่สามารถหาประโยชน์ได้” อนุชาบูรพชัยศรีโฆษกรัฐบาลกล่าวกับผู้สื่อข่าว

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวมีสัดส่วนประมาณ 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศและสร้างรายได้ราว 3 ล้านล้านบาทในปี 2562 โดย 2 ใน 3 ของทั้งหมดมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ อย่างไรก็ตามการระบาดทำให้ประเทศต่างๆต้องปิดพรมแดนทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลงอย่างรวดเร็วในปี 2020 และบังคับให้ธุรกิจต่างๆหันไปหานักเดินทางในประเทศ

แต่แม้การอุดหนุนของรัฐบาลก็ไม่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักท่องเที่ยวในประเทศได้

ในช่วง 11 เดือนแรกของปี 2563 ข้อมูลจากททท. พบว่านักท่องเที่ยวในประเทศสร้างรายได้ 428 พันล้านบาทลดลง 56% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

วาสนาสมาคมธุรกิจและการท่องเที่ยวหัวหิน – ชะอำกล่าวว่ารัฐบาลควรให้ความสำคัญกับการลดผลกระทบทางเศรษฐกิจจากการแพร่ระบาดและหาแนวทางป้องกันการฉ้อโกง “ ถ้ามีคนโกงรัฐบาลควรหาทางจัดการพวกเขาและลงโทษพวกเขา แต่อย่าเฉือนโปรแกรมที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเราทุกคน” วาสนากล่าว

นายวรสิทธิ์พงศ์คำพันธ์อดีตนายกสมาคมการท่องเที่ยวเกาะสมุยซึ่งเป็นเกาะยอดนิยมทางภาคใต้กล่าวว่าการตัดสินใจของคณะรัฐมนตรีที่จะไม่ขยายโครงการทำให้สถานการณ์หนักขึ้นสำหรับผู้ประกอบการโรงแรม

“ เป็นช่วงเวลาที่ผู้ประกอบการโรงแรมวางแผนที่จะนำเสนอโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว” นายวรสิทธิ์กล่าว “แต่การตัดสินใจที่จะไม่ขยายโครงการนี้ทำให้ทุกคนเกิดปัญหาเนื่องจากนักท่องเที่ยวจะต้องคิดใหม่ว่าควรเดินทางตอนนี้หรือไม่โดยที่ราคาสูงขึ้นโดยไม่มีเงินช่วยเหลือ”

อุตสาหกรรมยังเรียกร้องให้ประเทศเปิดประตูรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้ง ผู้นำด้านการท่องเที่ยวและการบริการรวมถึงผู้บริหารระดับสูงของเครือโรงแรมรายใหญ่ได้ส่งคำร้องไปยังรัฐบาลเพื่อขอให้เปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมถึงผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนโดยไม่ต้องมีการกักกัน

“ในขณะที่ประเทศไทยกำลังเริ่มฉีดวัคซีนที่เปราะบางที่สุดและเจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพเราเชื่อว่าตอนนี้เป็นเวลาที่จะประกาศวันที่ที่แน่นอนและไม่สามารถย้อนกลับได้ในการเปิดพรมแดนอีกครั้งสิ่งนี้จะสร้างความมั่นใจให้กับนักเดินทางต่างชาติและกระตุ้นให้พวกเขาจองการเดินทางไปยัง ประเทศไทย” จดหมายเปิดผนึกกล่าว
Create Date : 12 มีนาคม 2564
Last Update : 31 มีนาคม 2564 20:12:54 น. 0 comments
Counter : 140 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
space

สมาชิกหมายเลข 6262035
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6262035's blog to your web]
space
space
space
space
space