Group Blog
 
All blogs
 

หายไปปีกว่า น้องมะลิ 22 เดือนแล้วค่ะ

ไม่ได้อัพบล๊อกมาปีกว่า วันนี้กลับมาเอารูปน้องมะลิมาให้ดูกันค่ะ ว่าหนูโตขนาดไหนแล้ว หนู 22 เดือนแล้วค่ะ คุยเก่ง ร้องเพลงเก่ง เลี้ยงไม่ยาก แต่ก็ไม่ถึงกะง่าย หนูยังขี้อาย กลัวอะไรใหม่ๆ เจอคนใหม่ๆ พาไปทำอะไรใหม่ๆ จะไม่ค่อยกล้า ต้องค่อยๆหลอกกันไป


เนื่องจากจอยกลับไปทำงาน 3 วัน จันทร์-พุธ เลยต้องเอามะลิไป Childcare วันจันทร์ อังคาร ส่วนวันพุธคริสหยุด ก็อยู่กับคริสไป ช่วงแรกมะลิร้องให้ทุกวันที่ไป childcare ผ่านมาหกเดือน เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยร้องแล้ว อาทิตย์ที่ผ่านมาไม่ร้องเลย แต่ก็ไม่ยอมบ๊ายบายพ่อแม่นะ เหมือนว่าหนูจะพยายามไม่มอง จะได้ไม่ต้องเห็นเวลาพ่อแม่เดินออกไป


คงจะเริ่มชอบ Childcare แล้วหล่ะ เพราะจำชื่อเพื่อนได้เกือบหมด คุ้นกับคนเลี้ยง ที่นั่นมีทรายให้เล่น มี music class มี playdough มีของเล่นที่บ้านไม่มี ที่บ้านมีแต่ crayons ที่ childcare มีสีน้ำ มี marker ให้วาดรูปเล่นด้วย


เด็กคนนี้ชอบพูดชอบคุย แต่ดูภาษาอังกฤษจะนำหน้าภาษาไทยไปเยอะ เป็นความผิดเราด้วยแหละค่ะ ที่ชอบพูดปนกัน ไทยมั่งอังกฤษมั่ง ลืมตัวอยู่เรื่อย ยิ่งเค้ารู้ภาษาอังกฤษเยอะ ยิ่งรู้สึกว่าต้องพูดเป็นภาษาอังกฤษถึงจะรู้เรื่อง พูดไทยเธอก็ทำหน้าตาเฉย พยายามเตือนตัวเองให้พูดไทยกับเค้าเยอะๆ เดี๋ยวเจอตายาย จะได้คุยกันรู้เรื่อง


จะสองขวบแล้ว ผมหนูมีแค่นี้เอง แต่มันก็ค่อยๆหนาขึ้นเรื่อยๆ แม่มันก็เฝ้ารออย่างมีความหวัง อยากให้หนูดูเป็นเด็กหญิงเหมือนคนอื่นบ้าง เด็กนะคะ จอยคิดว่าช่วง 8 เดือนถึงสองขวบนี่เป็นช่วงที่น่ารักที่สุดแล้วค่ะ เดี๋ยวหลังสองขวบคงจะเริ่มเป็นตัวของตัวเองเยอะขึ้น หลอกยากขึ้น tantrum มากขึ้น ไม่รู้จะเป็นยังไงน้ออออ

จบก่อนนะคะ ไว้จะเข้ามาเขียนบล๊อกบ่อยๆ บ้านจะได้ไม่ร้าง บ๊ายบายค่ะ
 

Create Date : 04 กรกฎาคม 2556    
Last Update : 4 กรกฎาคม 2556 12:53:21 น.
Counter : 1496 Pageviews.  

ชีวิตแม่มือใหม่ - เดือนที่ 8

อยู่เป็นสุขมาได้พักใหญ่ก็มีโอกาสพบเจอกับประสบการ์ณต้องเลี้ยงลูกคนเดียวสี่วัน เนื่องจากพ่อคริสซึ่งเป็นโรคหัวใจต้องมาเข้าโรงพยาบาล จะต้องผ่าตัดเปลี่ยนวาล์วและทำบายพาส คริสเลยต้องไป Sunshine Coast ไปหาพ่อก่อนผ่าและรอดูว่าทุกอย่างโอเค

ฟังดูก็ไม่น่ามีปัญหาเพราะเวลาคริสไปทำงานจอยก็เลี้ยงลูกคนเดียวอยู่แล้ว คริสกลับจากที่ทำงานเกือบหกโมงทุกวัน มาช่วยป้อนข้าวเย็นกับอาบน้ำน้องมะลิ ไม่ถึงสองทุ่มมะลิก็นอนแล้ว แต่เชื่อมั้ยว่าแค่สองชั่วโมงนั้นมันช่วยได้เยอะเลย

ช่วงที่คริสไป มะลิดันงอแงด้วย จอยเดินห่างไปไหนไม่ได้เลย งอแงมาก ต้องนั่งเล่นด้วย ต้องอุ้มถึงจะไม่งอแง หลอกเล่นนู่นเล่นนี่จนหมดมุขแล้ว แถมนอนไปได้ชั่วโมงนึงก็ตื่นมาร้องซะนี่ ต้องอุ้มกล่อมตั้งนานกว่าจะกลับไปหลับต่อ เหนื่อยมาก เมื่อย เครียด เบื่อ

เดาว่ามะลิเองก็คงเบื่อหน้าแม่เหมือนกัน เล่นอะไรไป คงฝืดบ้าง ไม่หัวเราะแถมยังมองหน้าแม่แปลกๆ ช่วงนั้นอากาศไม่ดีด้วย จะพาไปเดินเล่นข้างนอกก็ไม่ได้ เลยพาไปห้างซะ โทรไปบ่นกะคริสบ่อยๆ ซึ่งจริงๆแล้วไม่ควรเลย ไม่ควรจะทำให้เค้าเป็นห่วงเพราะเค้าคงห่วงเรื่องพ่อผ่าตัดมากพอแล้ว แย่จริงๆเรา ทำตัวเป็นเด็กๆอยู่เรื่อย

พอคริสกลับมา ดีใจมาก ยกมะลิให้คริสเลี้ยงโลดเลย 555

ครึ่งหลังๆของเดือนนี้ มะลิขึ้นๆลงๆเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย บางทีตอนเย็นๆ เล่นอะไรด้วยหน่อยก็หัวเราะก๊าก ถ่ายวีดีโอมา จอยเอาถุงพลาสติกหลายๆใบใส่ในตาข่ายให้มะลิเล่น วันนั้นเอามาตีๆ ชีก็ขำ หัวเราะลั่นเลย

เมื่อคืน น้องมะลิเกิดอาการ separation anxiety attack (เดาเอา) นอนไปได้ชั่วโมงเดียว ตื่นขึ้นมาร้อง จอยไปอุ้มก็เงียบ พอเคลิ้มหลับจอยเอาวางที่เตียงเธอก็ตื่นมาร้องอีก จอยเลยส่งคริสไปจัดการ

โดยปกติเวลามะลิร้องกลางคืนจอยจะขอให้คริสไปอุ้มบ่อยๆเพราะจอยไม่อยากไปอุ้มลูกเวลาอารมณ์เสีย (โดนปลุกขึ้นมากลางดึก) จริงๆขี้เกียจอ่ะ อิอิ

ทุกทีมะลิก็โอเค พ่อก็ได้แม่ก็ดี แต่เมื่อคืนคริสไปอุ้ม เธอไม่หยุดร้อง ร้องเยอะขึ้นอีก เหมือนโกรธอ่ะ จอยเดินไปดู มะลิก็โผมาให้จอยอุ้ม จอยอุ้มแป๊ปนึง พอมะลิหายร้องให้ หายสะอื้น ก็ส่งกลับให้คริสอุ้มนอน ส่วนจอยก็เดินออกจากห้องไป ชีก็กรีดร้องขึ้นมาอีก คือจะเอาแม่คนเดียวอ่ะ เครียดเล็กน้อย แต่ลึกๆแล้วรู้สึกดีใจยังไงก็ไม่รู้ รู้สึกเป็นที่ต้องการของลูกชัดเจนที่สุดตั้งแต่เค้าเกิด

แต่เป็นอย่างงั้นอยู่แค่คืนเดียวก็ไม่เป็นแล้ว ตื่นมาก็ส่งคริสไปอุ้มเหมือนเดิม 555

จะครบแปดเดือนแล้ว ไปหา Luisa สำหรับ 8-month check up ตอนหกเดือนชั่งน้ำหนักได้ 6.3 กิโล ผ่านมาสองเดือนขึ้นมาแค่ครึ่งโลเอง ตอนนี้ 6.8 กิโล  เฮ้อ ทำไมลูกเราตัวเล็กจังนะ

Luisa บอกว่าตั้งแต่นี้ไปก็เริ่มให้อาหารจำพวกชีส อโวคาโด้ โยเกิร์ต baked bean จะได้อ้วนขึ้น อย่างมื้อที่ให้แต่ผลไม้ก็ผสมโยเกิร์ตเพิ่มเข้าไป หรือไม่ก็เอาโอ๊ตแช่นมผสมผลไม้ไปด้วย อีกอย่างก็ให้หา finger food ให้มะลิกินเล่นด้วย จอยล่ะกลุ้ม จะเอาอะไรให้กินที่จะไม่ติดคอดีล่ะ แล้วครบขวบจะถึงแปดโลมั้ยเนี่ย

อาหารใหม่ๆที่ให้มะลิกินเดือนนี้ได้แก่ เนื้อไก่ เนื้อหมู โยเกิร์ต พาสต้า เนื้อวัว green beans โดยจะให้อาหารสองมื้อและผลไม้หนึ่งมื้อ นมแม่ก็ยังสี่มื้ออยู่เหมือนเดิม จอยเห็นลูกน้ำหนักน้อยก็เลยชงนมให้กินเสริม แต่มะลิไม่ค่อยยอมกิน อย่างมากก็กินแค่สองออนซ์ แต่ที่เธอชอบมากคือส้ม เอาให้ดูดๆนะ ชอบใจมากเลย

รูปที่เอามาลงส่วนใหญ่เป็นรูปจากเดือนที่ 7 เดือนที่ผ่านมานี่แทบจะไม่ได้ถ่ายรูปเลย ไม่รู้เหมือนกันว่ามัวแต่ทำอะไรอยู่

เดิมทีจอยลาคลอดปีนึงจาก Aug11-Jul12 แต่ตอนนี้ขอลาเพิ่มอีกหกเดือนไปจนถึง Feb13 นู่นเลย เนื่องจากยังไม่อยากส่งมะลิไป Childcare และมีแผนที่จะกลับไปไทยช่วงสิ้นปีนี้ด้วย

แต่ละเดือนผ่านไปเร็วนัก ต้องคอยเตือนตัวเองให้ใช้เวลากับลูกให้คุ้มค่าที่สุดก่อนที่จะต้องกลับไปทำงาน พอกลับไปทำงานจอยทำ 3 วันต่ออาทิตย์ ส่วนคริสทำ 4 วัน ถึงตอนนั้นจะต้องเอามะลิไป Childcare อาทิตย์ละสองวันเป็นอย่างน้อย ป่านนั้นก็ขวบครึ่งแล้วน่าจะโอเคเนอะ

 
 

Create Date : 04 พฤษภาคม 2555    
Last Update : 8 พฤษภาคม 2555 18:32:17 น.
Counter : 1003 Pageviews.  

ชีวิตแม่มือใหม่ - เดือนที่ 7

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่แวะเวียนเข้ามาทักทายกันนะคะ ปลายอาทิตย์นี้วันหยุด Easter แล้ว ดีใจจังเลย คริสอยู่บ้านช่วยเลี้ยงลูกอีกแล้ว อิอิ ยังไงก็ Happy Easter ละกันนะคะ

ถ้าได้อ่านบล๊อกเก่าๆจะเห็นได้ว่าจอยหมกมุ่นกับเรื่องการนอนของมะลิมาก ตั้งแต่มะลิเกิด อ่านหนังสือที่สอนเรื่องการเอาเด็กนอนมาหลายเล่ม ซื้อบ้าง ยืมห้องสมุดบ้าง เพื่อนๆให้ยืมมาบ้าง มีตั้งแต่แบบไม่สนับสนุนให้เด็กร้อง จนถึงเล่มที่ปล่อยให้เด็กร้องแล้วเดินออกห้องไปเลย อ่านไปอ่านมา อ่านมากไป ไม่รู้จะเชื่อเล่มใหนเพราะแต่ละเล่มก็ให้คำแนะนำต่างๆกันไป ที่เหมือนกันก็มีอยู่เรื่อง routine ที่ทำให้เด็กรู้ว่าใกล้ถึงเวลานอนแล้ว

บางเล่มก็บอกว่าเด็กตื่นสองชั่วโมง นอนสองชั่วโมง บางเล่มก็บอกให้เด็กตื่นและหลับเป็นเวลาเป๊ะๆ บางเล่มก็บอกว่าเด็กตื่นตอนเช้า 2 ชั่วโมงก็เหนื่อยแล้ว แต่ตอนบ่ายจะตื่นอยู่ได้นานขึ้น 3 ชั่วโมงมั่ง 4 ชั่วโมงมั่ง บางเล่มก็บอกว่าเด็กโดยเฉลี่ยนอนวันละ 15-16 ชั่วโมง บางเล่มก็บอก 13-14 ชั่วโมง แต่มะลินอนเฉลี่ยแล้ว 13 ชั่วโมงเอง

หนังสือจะบอกให้ดูเด็กเค้าจะส่งสัญญาณเวลาเหนื่อยเช่นหาว เงียบไปไม่สนใจของเล่น ตาใสๆเหม่อๆ เริ่มงอแง ขยี้ตา เกาหรือดึงหูเป็นต้น เค้าบอกว่าถ้าเอาเด็กนอนก่อนที่เค้าจะเหนื่อยเกินไป เด็กจะไม่ร้องให้มากและนอนได้นาน

จอยก็ใช้ความพยายามลองทำตามที่หนังสือว่ามาตลอด ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง ไอ้ที่ดูเหมือนจะได้ผลตอนสามเดือนก็มากลายเป็นไม่ได้ผลตอนสี่เดือน ก็มานั่งเซ็งว่าเกิดอะไรขึ้นวะเนี่ย

ช่วงสองสามอาทิตย์ที่ผ่านมา อยู่ๆก็เกิดอาการปล่อยวางกับเรื่องการนอนของมะลิ หนังสือเกี่ยวกับการนอนของเด็กก็เอาไปคืนเค้าหมด เลิกอ่าน มะลินอนกลางคืนดีมาก กลางวันจะเป็นไงก็ช่างมันเถอะ จะได้ทั้งหมดวันละกี่ชั่วโมงก็ไม่ต้องไปกังวล สายๆก็คอยดู ถ้าเค้าเริ่มเงียบและเริ่มงอแงก็พาเค้าไปนอน อีกทีก็บ่ายสองบ่ายสาม เค้าจะงอแงง่วงนอนอีกหนนึง เลิกกำหนดกฎเกณฑ์ ให้ลูกเป็นคนบอกเราเอง ช่วงนี้เค้านอนตอนกลางคืน 11-12 ชั่วโมงรวด สายๆ จะนอนอีก 1-1.5 ชั่วโมง แล้วตอนบ่ายจะนอนแค่ 30-40 นาที

อีกอย่างคือ เด็กเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา วันนึงตื่นมาร้องให้กลางดึก ตอนแรกก็นั่งเซ็งว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมนอนมาดีๆอยู่ดีๆมาตื่นซะงั้น กลัวว่ามะลิจะตื่นทุกคืน คืนถัดมา เธอก็หลับยาวไม่ตื่นนิ่ อีกซักอาทิตย์ถัดมา เธอตื่นอีกละ เอ่อ นะ เอาแน่เอานอนไม่ได้ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย จะเอาอะไรกะเด็กล่ะเนอะ ผู้ใหญ่ยังขึ้นๆลงๆเลย

พอคิดว่าอะไรเข้าที่เข้าทางแล้ว ก็ดันมามีการปรับเวลา daylight saving ซะนี่ จากที่มะลิเคยตื่น 7 โมงครึ่ง ตอนนี้กลายเป็น 6 โมงครึ่งซะแล้ว ฮือๆ อิแม่มันยังง่วงอยู่เลย สงสัยต้องเข้านอนเร็วขึ้นกว่าเดิมซักพัก

ตอนนี้น้องมะลินั่งได้นานแล้ว (จับนั่งนะ นั่งเองยังไม่เป็น) วันก่อนให้นั่งเล่นบนที่นอนบางๆบนพื้น เผลอแป๊ปเดียวเธอล้มหัวฟาดพื้น(พรม)ดังตึง จอยก็รีบวิ่งไปอุ้ม เค้ากำลังจะตะเบ็งเสียงร้องให้ (เหมือนเวลาไปฉีดวัคซีน) แต่พอจอยอุ้มขึ้นมาเค้าทำหน้าเบลอๆ ตาปรือเหมือนจะเป็นลมหรือวูบอ่ะ จอยตกใจมาก เรียกมะลิ มะลิ เป็นไรลูก เค้าก็ลืมตา แต่ก็เหมือนง่วงนอน ใจหายเลยเรา แต่ซักพัก เค้าก็เล่นเหมือนเดิม ค่อยโล่งใจหน่อย จากวันนั้น เวลาเค้านั่งนะ จอยเอาหมอนมาวางรอบด้านเลย

หลังๆมานี่ เวลากินนมต้องเอาเข้าห้อง(มืด)เท่านั้น กินข้างนอกห้องเธอวอกแวกเหลือเกิน เสียงทีวี เสียงพ่อเค้าทำอะไรในครัว เธอได้ยินเธอก็จะหันขวับแต่ไม่ปล่อยหัวนมแม่ โอ๊ย เจ็บมาหลายครั้งหลายครา ขนาดพาไปกินในห้องเงียบๆ เสียงอะไรดังนิดเดียว เธอจะหันขวับไปที่ประตู นึกว่าพ่อมามั้ง นมจะขาดมั้ยเนี่ยเรา

ถ้าวันไหนไม่วอกแวก มะลิชอบเล่นกับกระดุมเสื้อจอย เค้าชอบใช้นิ้วชี้เขี่ยๆที่กระดุม บางทีก็จะเล่นบรา ไม่ก็ขยำเต้า ไต่ขึ้นมาขยำคอ ปาก จมูก ดึงผมอีกต่างหาก อารายกานนนน จะกินนิ่งๆไม่ได้หรือไง พอกินเสร็จ จอยจับนั่งจะให้เรอ เธอก็จะโน้มตัวไปข้างหน้าเพื่อจับหรือคว้าอะไรต่อมิอะไร โคมไฟ รีโมท เล่นแม้กระทั่งที่วางแขนโซฟา เธอจะตีๆ ไม่ก็เอานิ้วข่วนๆ เฮ้อ เดี๋ยวโตอีกหน่อยจะเหนื่อยวิ่งไล่จับลูกแค่ไหนเนี่ย อยากมีลูกที่ไม่ซน เด็กแบบนิ่งๆอ่ะ เรามันแก่แล้ว มีลูกซนจะเลี้ยงไม่ไหวเอา

ช่วงนี้ อากาศเริ่มเย็น ผิวน้องมะลิแห้งมาก ไม่พอ ยังเป็นผื่นแดงๆปื้นๆอีก พาไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็น eczema อ่อนๆ บอกให้ใช้น้ำเปล่าอาบน้ำ ชะโลม moisturizer เยอะๆ ที่หมอแนะนำก็คือ QV cream ทาบ่อยๆเท่าที่ทำได้ประมาณว่าเปลี่ยน nappy ทีก็ทาที ไม่รู้มันเป็นพันธุกรรมหรือป่าวเนอะ ผิวแห้งเนี่ย จอยก็ผิวแห้งมากมาตั้งแต่เด็ก จำได้ว่าเช้าๆตอนรอรถรับส่งไปโรงเรียน นั่งกินข้าวไป แม่ก็เอาโลชั่นทาขาทาแขนให้ เอ หรือที่มะลิผิวแห้งนี่อาจจะไม่ใช่พันธุกรรม แต่เป็นกรรมตามทันซะละมั้ง 555  

 
 

Create Date : 03 เมษายน 2555    
Last Update : 3 เมษายน 2555 17:25:39 น.
Counter : 856 Pageviews.  

ชีวิตแม่มือใหม่ - เดือนที่ 6

เดือนนี้อาหารที่ให้น้องมะลิกินต่อจาก baby rice cereal และฟักทอง ก็ได้แก่ แครอท ซุคินี่ แพร์ กล้วยหอม มันหวาน มันฝรั่ง แอ๊ปเปิ้ล อโวคาโด้ เดือนนี้ครึ่งเดือนแรกยังให้เท่าเดิม แค่มื้อเดียว มื้อละ 2 ช้อนโต๊ะ แต่ครึ่งเดือนหลังนี่เริ่มให้ผลไม้บดนิดหน่อยอีกมื้อนึง

มะลิชอบให้คริสป้อนเพราะคริสป้อนเร็วและคำใหญ่ถูกใจเธอ สงสัยจะชอบกินเพราะไม่ต้องหลอกล่อเท่าไหร่ มะลิอ้าปากรอเลย ช้าหน่อยเธอก็โวย เดือนนี้ก็พยายามจะให้แต่น้อยเพราะยังอยากให้มะลิกินนมแม่เยอะๆอยู่

พอเค้าเริ่มกินอาหารได้สองอาทิตย์กว่า อาการท้องผูกเริ่มถามหา ขี้วันเว้นวันมั่ง เว้นสองวันมั่ง ขี้ก็ไม่เหลวเหมือนเมื่อก่อน แล้วดูเหมือนเธอจะใช้ความพยายามมากมายในการเบ่ง ออกมาก็นิดเดียว ก้นแดงไปหมดน่าสงสาร แต่เค้าบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติสำหรับเด็กที่เริ่มกินอาหาร ซักพักก็ดีขึ้น

เนื่องจากช่วงแรกๆนี่ พยาบาลเค้าบอกว่าเวลาแนะนำอาหารใหม่ให้เด็ก ควรจะให้อาหารเดิมๆติดกันสี่วัน เผื่อถ้าเด็กแพ้ จะได้รู้ว่าแพ้อะไร พอกินอย่างเดียวติดๆกันหลายวัน เวลาเธอขี้ ก็จะรู้เลยว่าขี้อะไรออกมา อิอิ

อย่างเช่น กินซุคินี่ ขี้ก็เป็นสีเขียว กินมันหวาน ขี้ก็จะเป็นสีส้ม แต่เนื่องจากน้องมะลิขี้ไม่ทุกวัน มันก็จะดีเลย์หน่อยไง แบบหยุดซุคินี่ไปสองวันแล้ว ขึ้ยังเขียวอยู่เลย พอตอนบ่ายๆ ขี้เปลี่ยนเป็นสีส้ม คริสบอกว่า sweet potato KII has arrived!! ฮ่าๆ จะเล่าทำไมเนี่ย วันๆหมกมุ่นอยู่แต่กับขี้ลูก

เริ่มเดือนที่หก อยู่ๆก็เจ็บหัวนมข้างซ้ายมาก ตอนแรกคิดว่าคงเป็นเพราะมะลิกัดตอนที่มันเขี้ยวแน่เลย เวลาให้นมลูกเจ็บมากโดยเฉพาะถ้าเค้ากินไม่ดี หันซ้ายหันขวาหรือดึงหัวนม มันเจ็บจนจอยกลัวการให้นมลูก อยากจะเลิก แล้วให้นมชงซะเดี๋ยวนั้น ก่อนให้นมมะลิมีความรู้สึกเหมือนกำลังจะเข้าห้องหมอฟันยังไงยังงั้นเลย มานึกๆดู เฮ้ย หรือเชื้อรามันกลับมา ก็กลับไปอ่านเอกสารเกี่ยวกับเชื้อราที่ Luisa เคยให้มา เค้าบอกว่าอาการคือ

“Burning, itching, stinging which continue during and after the feed. Nipples may appear pink; areola may be reddened, dry or flaky. The nipples are often very tender to touch and even light clothing can cause pain”

ชักจะสงสัยแล้วว่า รอบแล้วที่รักษาไป ยังไม่หายขาดแน่เลย เพราะการรักษาเชื้อรานั้น แม้อาการจะหายไปแล้วก็ต้องรักษาต่อไปอีก 1-2 อาทิตย์ จอยเลยไปหาหมอ หมอบอกว่าใช่เลย เป็นเชื้อรา ให้จอยเอา Daktarin gel ทาที่หัวนมหลังให้นมทุกครั้ง แล้วก็ต้องรักษาควบคู่กันไปทั้งแม่ทั้งลูกเพราะไม่งั้นก็จะถ่ายทอดกันไปๆมาๆไม่หายซะที แต่หมอคนนี้ ไม่ได้ให้จอยทาเจลในปากมะลิ เค้าให้หยอดยา Nystatin แทน ก็หยอดครั้งละ 1 ml 4 ครั้งหลังกินนม ยาหยอดนี่ให้ง่ายกว่าเจลเยอะเลย สบายเรา

จอยทายาอย่างเคร่งครัด และทำตามคำแนะนำที่ไปอ่านมาบนอินเตอร์เน็ตอย่างเช่นให้เปลี่ยนแผ่นซับน้ำนมหลังให้นมทุกครั้ง (แพงนะนั่น) แล้วก็ให้ผึ่งหัวนมให้แห้ง ตากแดดเลยยิ่งดีเพราะเชื้อรามันชอบอยู่ที่ชื้นๆมืดๆ ไม่ใส่บราบ้าง ล้างหัวนมด้วยส่วนผสมของน้ำสมสายชู 1 ชต. กับน้ำเปล่า 1 ถ้วย ซักผ้าด้วยน้ำร้อนๆ ตากในแดดจัดๆ ซักผ้าบ่อยๆ เปลี่ยนผ้าบ่อยๆ ผ่านไป 2-3 วัน หัวนมก็เริ่มหายเจ็บ แต่ก็ต้องทายาต่ออีก 1-2 อาทิตย์เพื่อให้แน่ใจว่าหายขาด เซ็ง

เดือนนี้น้องมะลินอนได้ดีขึ้น น้อยคืนนักที่เธอจะตื่นมาร้อง โดยเฉลี่ยตอนกลางคืนจะนอนสองทุ่มยาวรวดถึงเจ็ดโมงเช้า บางทีตื่นมาร้องแป๊ปนึง พอจะลุกไปหาเค้าก็หลับไปซะแล้ว เวลาเค้าตื่นตอนกลางคืนน่ะ บางทีก็ไม่แน่ใจนะว่าเค้าหิวหรือป่าว คิดว่าไม่น่าจะหิวเพราะคืนอื่นๆก็นอนยาวได้นี่นา อาจจะแค่อยากดูดนมหลับหรือป่าวน้า บางครั้งเลยปลุกคริสตื่นมาช่วยกล่อม

แต่ตอนกลางวันนี่ ดีบ้าง ร้ายบ้าง บางทีก็นอนง่ายและนอนยาว บางทีก็นอนแค่ 30 นาที บางทีก็งอแงมากกว่าจะนอน เอาแน่ไม่ได้ เราก็ไม่ได้ทำอะไรแตกต่างนะ ไม่รู้ทำไมเป็นอย่างงี้ วันไหนลูกนอนน้อย งอแง เราก็เซ็ง ไม่รู้จะเซ็งทำไม แต่มันเซ็งอ่ะ เหมือนพยายามทำอะไรแล้วมันไม่ได้ผลไง

ปลายๆเดือนที่หก ลูกช้านเธอเริ่มร้องเสียงแหลมๆ เหมือนกรี๊ด ดังลั่นทั้งวัน แม้กระทั่งตอนจะนอน เธอก็ยังร้อง เล่นเอาแด๊ดดี้กะแม่ปวดแก้วหูไปหมด จากนั้นก็เริ่มส่งเสียงแปลกๆ เหมือนพูดภาษาอะไรซักอย่าง สงสัยจะเป็นภาษามะนาวต่างดุ๊ด พูดไป อมมือไป พ่นน้ำลายกระจุย

อีกอย่างคือพอจับนั่งเอง แรกๆจะโน้มไปข้างหน้าแล้วก็กลิ้งลงพื้นไป แต่ท้ายๆเดือนนี่เริ่มนั่งได้นานขึ้น ถึงแม้จะยังโยกเยกอยู่ หัดเอามือยันพื้นเพื่อทรงตัว เวลาดึงมือเค้าจากท่านอนให้นั่งขึ้นมา แทบจะไม่ต้องออกแรงเลย เธอจะเกร็งหน้าท้อง อึ๊บ พร้อมกับโชว์เหงือกฟันหน้าบน เพื่อที่จะลุกขึ้น

วันๆเธอหมกมุ่นอยู่กับการใช้มือ เอามือเข้าปากตลอด ไม่ก็คว้าอะไรต่อมิอะไรมาเข้าปาก ผ้าห่ม ของเล่น หนังสือ ผมแม่ จมูก ปากแม่ แล้วก็ขนแขนแด๊ดดี้ ฮีถึงกะร้องจ๊าก ดึงอะไรจริงอะไรจัง ฮ่าๆๆ อีกอย่างคือชอบเล่น tag ที่ติดมากับของเล่นมากกว่าตัวของเล่นเองซะอีก แล้วก็ชอบเกาพื้น เกาแขนแม่ เกาที่นอน อะไรเงี้ย

พยาบาลเค้าแนะนำว่าตั้งแต่หกเดือนให้เริ่ม offer น้ำจากถ้วย จอยเลยไปซื้อถ้วยของ Pigeon MagMag step 2 ซึ่งเป็น spout lid ลองแหย่ปากมะลิหลายหนแล้ว ไม่ยอมเอาเลย ตอนแรกใส่น้ำ เค้าไม่ยอมดูด เลยลองเปลี่ยนมาใส่นมที่ปั๊มไว้ ก็ไม่ยอมอยู่ดี เลยรอสักพักแล้วลองใหม่ เค้าเริ่มกัดๆ อมๆ ได้น้ำเข้าไปนิดๆหน่อยๆ ตอนนี้ให้เค้าถือเองแต่ยังต้องคอยยกก้นถ้วยให้ ไม่งั้นดูดได้แต่ลม

กะว่าอีกหน่อยจะให้กินนมชงซักมื้อ จอยจะได้หนีไปไหนต่อไหนได้ แทนที่จะจับหัดดูดขวดก็ว่าจะให้กินจากถ้วยไปเลย จะได้ไม่ต้องมาเลิกขวดกันอีก

เมื่อวานมีนัด 6-month check-up กับพยาบาล Luisa น้องมะลิขึ้นชั่งน้ำหนัก 6.2 กิโลเองง่ะ ทำไมมันน้อยจัง แต่พยาบาลบอกว่าไม่มีอะไรต้องกังวล เดี๋ยวอีกซักพักพอเค้าเริ่มกินอาหารได้เยอะขึ้น พวกอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันแล้วค่อยพยายามทำน้ำหนัก

ส่งท้ายหกเดือนด้วยการเข้านอนที่ถดถอย สองวันมานี่เป็นอะไรไม่รู้ พอพาไปนอนกลางวัน งอแงเป็นชั่วโมงเลย ร้องไห้ลั่นบ้านจนต้องอุ้มกล่อมหลับทั้งๆที่เดือนที่ผ่านมาส่วนมากก็นอนเองได้ หรือไม่ก็ร้องไห้แป๊ปนึงแล้วก็หลับ แถมอาทิตย์ที่่ผ่านมา ตื่นตอนกลางคืนสองหนแน่ะ ตื่นมางอแง กว่าจะเอานอนต่อได้ก็ปาเข้าไปสองชั่วโมง เฮ้อ แม่มันเลยเครียด

ตัวจอย น้ำหนักก็ยังเกินก่อนท้องอยู่ประมาณสองโล เดือนนี้เนื่องจากเมนส์กลับมาเป็นเรื่องเป็นราว อาการต่างๆ โดยเฉพาะอาการปอปของหวานก็กลับมาด้วย มันอยากอะไรหวานๆ ตลอดเลย

ตื่นมาตอนเช้าเช็คเมล ดูพยากรณ์อากาศ อ่านข่าวเสร็จ ก็ไปห้องสูตรอาหารใน bloggang โอ้โห สมาชิกเจ้าประจำแต่ละท่าน ไม่ได้ปราณีเราเลย เอาอะไรต่อมิอะไรน่ากินโครตๆมาลงให้เราต้องน้ำลายไหล เดือดร้อนต้องไปหาซื้ออะไรหวานๆมาบรรเทา วันไหนลูกนอนนานหน่อย ก็ลงมือทำเองมั่ง โดนคนร่วมบ้านเคืองอยู่บ่อยๆ เพราะเค้ากำลังพยายามลดน้ำตาลอยู่

เมื่อวานก็ไปแอบจดสูตรบราวนี่ชื่อดังจากบล๊อกแม่ปูมาลองทำ เพราะจะเอาไป Mothers group กลัวไม่อ้วนเลยเอา Mars bar มาหั่นใส่ลงไปอีก อร่อยมากมาย สูตรนี้ถูกใจจริงๆ แต่ปัญหามีอยู่ว่า ทำไมเวลาอบ ขอบๆเค๊กมันฟูขึ้นมาเยอะและแตกหัก ไม่เรียบงามเหมือนตรงกลางๆเลย จะแก้ไขยังไง ผู้เชี่ยวชาญท่านไดทราบกรุณาสั่งสอนด้วยค่ะ

หลังจากนี้ตั้งใจว่าจะอัพบล๊อกบ่อยกว่าเดือนละครั้ง จะได้สั้นๆหน่อย บล๊อกยาวๆ กลัวคนอ่านจะเบื่อ


 

Create Date : 14 มีนาคม 2555    
Last Update : 15 มีนาคม 2555 7:56:44 น.
Counter : 780 Pageviews.  

ชีวิตแม่มือใหม่ - เดือนที่ 5

ไม่รู้เป็นเพราะการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในเดือนที่ผ่านมานี้หรือป่าว การนอนของมะลิเริ่มจะถดถอยมาก นอนกลางวัน ช่วงก่อนกล่อม 10 นาทีก็หลับละแต่หลังๆต้องอุ้ม 20 นาทีขึ้นไปถึงจะหลับแล้วต้องเอาออกมาเดินนอกห้องด้วยเพราะพออยู่ในห้องนอนเธอร้องซะลั่นเลย อีกอย่างเธอนอนสั้นลงจาก 40 นาทีมาเป็น 30 นาที โอ้มายก๊อด 40 นาทีก็ว่าสั้นแล้วนะ นี่เหลือ 30 นาที บางวันกล่อม 30 นาที ยังไม่ทันหายเหนื่อยเลยเธอตื่นซะละ วันๆไม่ต้องทำอะไรกันพอดี กล่อมลูกนอนก็หมดวันละ

ไอ้ที่เคยนอนกลางคืนเองได้เมื่อตอนต้นๆเดือน หลังๆมานี่ก็ยากขึ้น วางแล้วร้องลั่นเลย ก็เลยทดลองเปลี่ยนมาใช้วิธี pick up/put down จากหนังสือ Baby Whisperer ของ Tracy Hogg หลักการก็คือถ้าลูกร้องก็พยายามกล่อมในเตียงก่อน ถ้าไม่สำเร็จก็อุ้มขึ้นมา พอลูกหยุดร้องต้องวางทันที จอยกะคริสต้องอุ้มๆวางๆอยู่หลายรอบ จนมะลิเหนื่อยถึงจะยอมหลับ วันแรกๆขึ้นๆลงๆอยู่ 6-8 รอบได้ แต่พอผ่านไปซักอาทิตย์นึงก็เหลือแค่ 2-3 รอบ แปลกเหมือนกันนะที่ทำได้ผลตอนกลางคืนแต่ไม่ได้ผลตอนกลางวัน

จากที่เดือนที่แล้ว คุณพยาบาล Luisa บอกให้ทา Daktarin oral gel เพื่อรักษาเชื้อรานั้น จอยก็ทำตาม วันละ 4 ครั้งหนึ่งอาทิตย์ จากนั้นก็วันละครั้ง เป็นความลำบากยากเย็นเพราะต้องใช้เจล ¼ ช้อนชา แต่ต้องทาในปากมะลิทีละน้อยเพราะเจลมันเหนียว ถ้าให้ทีละเยอะ มันจะเป็นก้อนเสี่ยงต่อการที่เด็กจะสำลัก มะลิก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือเลย พอครบสองอาทิตย์ สังเกตุเห็นว่าฝ้าที่ลิ้นมะลิน้อยลงไปเยอะแต่ยังไม่หายหมด เลยโทรไปหา Luisa แต่เค้าลางานไปแต่งงานเลยได้คุยกับนางพยาบาลอีกคนแทน เค้าก็บอกให้พามะลิมาให้เค้าดู พอดูเค้าบอกว่าที่เหลืออยู่บนลิ้นไม่น่าใช่เชื้อราแล้วเพราะที่กระพุ้งแก้มหรือเพดานปากไม่มีฝ้าเลย เค้าก็บอกว่าก็ไม่ต้องทาเจลต่อแล้ว จอยก็เลยหยุด

ช่วงหยุด Australia Day เราพามะลิขับรถไป Mornington Penisula อีกแล้ว รอบนี้ไปเยี่ยมเพื่อนสนิทคริส นาย Todd กับแฟนเค้า Loz ที่เพิ่งจะคลอดลูกไปได้ 1 อาทิตย์ เค้าได้ลูกสาว จอยล่ะดีใจมากเลย จะได้เป็นเพื่อนเล่นกะมะลิ พอไปเห็นเด็กแรกเกิดตัวเล็กแบบนั้นแล้วนึกย้อนไปถึงตอนที่มะลิเล็กๆขนาดนั้น แทบจะนึกไม่ออกแล้วทั้งๆที่เพิ่งจะผ่านมาได้ 4 เดือนเอง วันเวลามันผ่านไปรวดเร็วจริงๆ เลยบอกตัวเองว่าต้องพยายามจดจำเค้าไว้ไห้แม่นๆเพราะเดี๋ยวรู้ตัวอีกทีมะลิคงเริ่มพูด เริ่มเดินแล้ว ไม่ทันไรก็คงเข้าโรงเรียน เข้ามัธยม เข้ามหาลัย ไปทำงาน ไปมีชีวิตของเค้าเองแล้วปล่อยแม่แก่ๆ ให้นั่งคอยลูกกลับมาเยี่ยม ว่าเข้าไปน่าน เพ้อแล้วเรา อิอิอิ

พอมะลิพลิกคว่ำได้ วางนอนหงายทีไร เธอก็พลิกทุกที พอคว่ำได้ซักพักเธอก็เหนื่อยแล้วก็ร้องให้ จอยก็ไปจับพลิกหงาย ได้ซักพักเธอก็พลิกคว่ำอีก วันๆก็เป็นอยู่อย่างเงี้ย สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือกลางๆเดือนมะลิเริ่มจ้องคริสกะจอยเวลาเรากินข้าวกัน เลยเดาว่ามะลิคงพร้อมจะเริ่ม solids แล้ว วันที่ 29 มกราเราเลยเริ่มด้วย baby rice cereal ผสมกะนมจอยให้กิน มะลิกินเก่งมาก ไม่เลอะเทอะอย่างที่คิดไว้ เริ่มที่ 1 ช้อนชา แล้วก็ค่อยๆเพิ่มวันละ 1 ช้อนชา จนได้ 6 ช้อนชา = 2 ช้อนโต๊ะ อาทิตย์ที่สอง ก็ให้ลองกินฟักทองปั่น มะลิชอบมาก กินซะปากส้มเชียว ขี้ก็กลายเป็นสีส้มด้วย 555

เพื่อนคริส Matt & Sarah เค้ามีลูกเกิดหลังมะลิเดือนนึง เค้าเล่าว่าเค้ากำลังฝึกลูกเค้านอน ก็เลยถามเค้าว่าใข้วิธีใหน เป็นวิธีของ Alison Scott-Wright ชื่อหนังสือว่า The Sensational Baby Sleep Plan เค้าบอกว่าได้ผลดีกับลูกเค้ามากเลย แต่ต้องปล่อยให้ลูกร้องหน่อยนะ วิธีนี้ก็หลังจาก Nap or Bedtime routine ก็ให้วางลูกลงบนเตียง แล้วพูดว่า Good Night… Sleepy time… Good Night อะไรประมาณนี้ คือจะพูดว่าอะไรก็ได้ แต่ต้องพูดให้เหมือนกันทุกครั้ง แล้วก็ออกห้องไป ลูกก็จะร้องให้ ก็รอแป๊ปนึง ถ้าเค้าร้องนิดเดียวก็ปล่อยไว้ ถ้าร้องมากๆ ก็ให้เข้าไปแล้วก็พูดเหมือนเดิมแล้วก็เดินออกมา จอยก็เอามาลองใช้แต่จอยไม่ได้ทำตามนั้นซะทีเดียว จอยเข้าไป จับมือลูกบ้าง ลูบหัวบ้าง เอามือวางไว้ที่หน้าอกเค้าแล้วเคาะเบาๆบ้าง แรกๆก็อยู่ด้วยจนเค้าหลับ คือถึงเค้าจะร้องยังไง จอยก็ไม่อุ้มขึ้นมา แต่จะอยู่ข้างๆ ทำเสียงชู่ว์ๆๆบ้างไรบ้าง ผ่านไป 2-3 วันถึงจะเข้าไปแล้วออกมาปล่อยให้เค้านอนเอง เค้าก็ร้องให้น้อยลงเรื่อยๆ

อีกอย่างที่ทำคือเวลาที่เค้านอนกลางวัน 30 นาทีเค้าก็ตื่นละ แต่ตื่นมาแล้วไม่เห็นร้องให้ หรือร้องเรียกเลย ก็เลยลองปล่อยให้นอนต่อดูว่าเค้าจะทำยังไงต่อไป ปรากฏว่าหลังจากตื่นมานอนมองซ้ายมองขวาได้ 15-20 นาที ร้องให้นิดหน่อยแล้วก็กลับไปหลับต่อเฉยเลย อะไรกันเนี่ย จอยงงเลย ที่ผ่านมาพอเค้าตื่นก็รีบไปเอาเค้าออกมาจากเตียง ไม่เคยปล่อยไว้นานๆ นึกว่าเค้านอนพอแล้ว แต่เราอาจจะทำผิดพลาดมาตลอดหรือป่าวเนี่ย

ความสุขของจอยวันๆขึ้นอยู่กับการนอนของลูกจริงๆ วันไหนลูกนอนดี เราก็อารมณ์ดี วันไหนลูกนอนไม่ดี เราก็เซ็ง 

Create Date : 29 กุมภาพันธ์ 2555    
Last Update : 29 กุมภาพันธ์ 2555 17:14:08 น.
Counter : 1548 Pageviews.  

1  2  

Windy Maui
Location :
Melbourne Australia

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Windy Maui's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.