Arch-project Design by Tinapus
Group Blog
 
All blogs
 

House with REsale VALUE # 4

กลับมาสู่ชีวิตนักศึกษาภาคปกติเเล้วค่ะ (หลังจากจบกีฬามหาวิทยาลัยโลกมหาลัยก็เปิดเรียน...ให้ตายสิ) เป็นตามที่เเจ้งไว้ว่าวันที่28ได้ส่งโปรเจก 2ถ้าไงจะนำมาให้ดูอีกน๊ะค่ะ...ขอบอกวว่าโปรเจกนี้น่าสนใจค่ะ เป็นโปรเจกเกี่ยวกับขยะ...(เเอบสับสนในตัวเองเล็กน้อย นี่ชั้นเรียนคณะอะไรเนี่ย....) ผลตอบรับกับงานที่ทำไปก็ค่อนข้างดีทีเดียว (เเต่เจ้าตัวกลับรู้สึกว่ามานไปไหนไม่ไกล...)

กลับมาต่อเรื่องHouse with REsale VALUE กันดีกว่าค่ะ นี่ก็ปาเข้าไปตอนที่4เเล้ว
ยังไม่เห็นบ้านเป็นบ้านเรยเเม้เเต่น้อย...นี่ล่ะค่ะ กว่าจะมาเป็นบ้าน1หลังเราต้องคิดกันไปสะหลายๆเรื่องมากมาย

หลังจากที่ได้รับรู้ปัญหาของsiteที่เราเข้าไปอาศัยสถานการณ์เพื่อเเสดงVALUE ของบ้านที่จะสื่อให้กรรมการเห็น เลือกปัญหาน้ำเสียค่ะ เพราะถ้าหากวิเคาระห์ลงไปถึงในอดีต พื้นที่ดังกล่าวที่ไม่มีประชากรเข้ามาอาศัย มีธรรมชาติเเละสิ่งเเวดล้อมที่ดี เเต่ปัญจุบันปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาที่เกิดจากฝีมือมนุษย์ โดยเฉพาะมนุษญ์ที่เข้าไปใช้ประโยชน์จากsiteนั้นจริงๆ ดังนั้น ที่conceptได้ให้ความหมายของการเพิ่มมูลค่าของบ้านไว้จากการเพิ่มประโยชน์เเก่สิ่งเเวดล้อม การเข้าไปเเก้ปัญหาตรงนี้ได้ก็นับว่าตอบสนองconceptที่วางไว้อย่างหนึ่งค่ะ

จากนั้นจึงลองมาหาวิธีการบำบัดด้วยวิถีธรรมชาติ เเละได้นำโครงการในพระราชดำริของในหลวงมาเป็น case study โครงการดังกล่าว คือ โครงการพระราชดำริหนองผักเบี้ยระบบดังกล่าวเรียกเเบบสากลว่า wetland เป็นการใช้พื้ชบำบัดโดยวิธีการกรอง ซึ่งสามารถเลือกใช้พืชได้หลายชนิด
 

Create Date : 29 สิงหาคม 2550    
Last Update : 3 กันยายน 2550 0:07:37 น.
Counter : 699 Pageviews.  

House with REsale VALUE # 3Zero plus คือการนำลักษณะของการอิงอาศัยกันในวัฏจักรห่วงโซ่อาหาร มีลักษณะของฝ่ายหนึ่งได้ประโยน์เเต่อีกฝ่ายไม่เสียประโยชน์ (ให้นึกถึงเหาฉลามกับฉลาม คือฉลามไม่ได้ไม่เสียเเต่เหาฉลามได้อ่ะค่ะ)

โดยเปรียบให้บ้านเข้าไปอยู่กับสิ่งเเวดล้อมเเล้วบ้านไม่เสียประโยชน์เเต่ให้บ้านสร้างประโยชน์เเก่ธรรมชาติ

บ้านจะสร้างประโยชน์แก่สิ่งเเวดล้อมอย่างไรก็ต้องติดตามกันล่ะเจ้าค่ะจากนั้นจึงมาเลือกsiteเพื่อระบุปัญหาสิ่งเเวดล้อมที่เราสนใจเเละเพื่อเเสดงให้เห็นความเป็นไปได้ของconcept

ขั้นตอนนี้กว่าจะลงตัวก็เล่นเอาเหนือยเหมือนกัน
ก็ต้องมานั่งดูกันค่ะว่า เราจะเล่นปัญหาอะไรดี
ปัญหาที่เราได้เเล้วมีที่ไหนที่จะสามารถหาข้อมูลสนับสนุนได้ ก็เลยมาลงตัวที่นี่เลยค่ะ บ้านอิช้านเอง จังหวัดสงขลา

siteที่ว่าเป็นชุมชนริมคลองค่ะ คลองที่ว่านี้เชื่อมต่อกันระหว่างอ่าวไทยเเละทะเลสาบสงขลา ในอดีตมีความสำคัญในเเง่ของการสัญจร การประกอบอาชีพ และการหลบภัยธรรมชาติ เช่น พายุ ของสียจากชาวประมงในอ่าวไทยค่ะ

เเต่ในปัจจุบัน คลองเส้นนี้ตื่นเขิน น้ำที่เป็นน้ำกร่อยมีป่าชายเลนเป็นระบบนิเวศวิทยาที่ดีเเก่สิ่งเเวดล้อม กลบถูกทำลายด้วยน้ำเสียจากโรงงานอุตสาหกรรมเเละบ้านเรืองริมคลอง สภาพเป็นชุมชนเเออัดขนาดย่อมๆยาวตลอดเเนว

มีโครงการของหน่อยงานเเละชุมชนพยามช่วยกันฟื้นฟูป่าชายเลนเเละระบบนิเวศเเต่ไม่ค่อยเห็นผล

เป็นไงล่ะค่ะ น่าหนักใจไม่น้อยกะsiteนี้ บ้านที่ว่าจะเเก้ปัญหาได้มากน้อยเเค่ไหนไว้คงต้องติดตามกันต่อไปคะ
 

Create Date : 27 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 27 กรกฎาคม 2550 12:02:36 น.
Counter : 427 Pageviews.  

House with REsale VALUE # 2 

Create Date : 23 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 23 กรกฎาคม 2550 1:01:21 น.
Counter : 269 Pageviews.  

House with REsale VALUE # 1Project design โปรเจคเเรกของภาคเรียนนี้ค่ะ...เป็นงานประกวดเเบบบ้านของประเทศญี่ปุ่น ให้เราตีความหมายของ RESALE VALUE ด้วยตัวเอง....ใช้เวลาทำโปรเจคสั้นๆค่ะ...ประมาณ1เดือน มีการPresent2ครั้ง(ต่อไปจะเรียกว่าเรียกว่า Pin Up นะค่ะ)

Tinapusได้ให้ความหมายของ RESALE VALUE ว่า "การให้ตัวงานสถาปัตยกรรมเองเพิ่มมูลค่าเเก่สิ่งเเวดล้อม เป็นการเพิ่มมูลค่ำเเก่งานสถาปัตยกรรม" โดยเเนวคิดนี้มาจากการที่เรามองสภาพในสังคมปัจจุบันที่จ้องจะเอาเปรียบเเละกอบโกยผลประโยชน์เก่ตัวเอง ทำให้ดูเห็นเเก่ตัว ไม่มีค่า เเต่ถ้าหากเป็นการทำอะไรเพื่อส่วนร่วม เป็นสิ่งที่ดี ก็จะมีเเต่คนชื่นชม หากมามองในเเง่ของตัวงานสถาปัตยกรรมเองเเล้ว การใช้ประโยชน์จากธรรมชาติเป็นเรื่องปกติ เเต่จะมีสถาปนิกหรือนักออกเเบบสักกี่คนที่จะคิด คืน อะไรบางอย่างเเก่ สิ่งเเวดล้อม ผ่านทางงานสถาปัตยกรรม
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 16 กรกฎาคม 2550 10:14:13 น.
Counter : 317 Pageviews.  

how : : What - who - where - when - why ...

ชั้นเป็นใครหนอ...ฉันมาจากไหน

หลังจากที่ท่องในโลกอินเตอร์เนตมาอย่างไร้จุดหมาย(นอกสะจะหาข้อมูลทำงาน) เคยมีคนเเนะนำให้ลองเอาผลงานทั้งๆที่ดี(ซึ่งมีอยู่บ้าง) เเละไม่ดี...บราๆ ในระหว่างการทำProject design ของเเต่ละปีการศึกษาประจานต่อสาธารณชน เผื่อจะมีท่านผู้ใดเเวะเวียนมาวิจารย์ผลงานเพื่อประเทืองปัญญาแก่ตัวเราเอง ณ บัดนี้...จึงได้เวลาอันสมควรเเล้วววววววว

เชิญติชมตามอัธยาศัยค่ะ
 

Create Date : 13 กรกฎาคม 2550    
Last Update : 13 กรกฎาคม 2550 17:41:06 น.
Counter : 492 Pageviews.  


หนูว่าแล้ว
Location :
นครศรีธรรมราช Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ยังคงเรียนรู้เเละเเชร์ประสบการณ์อันน้อยนิด...กันต่อไป
Website Counter

Friends' blogs
[Add หนูว่าแล้ว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.