พฤศจิกายน 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
อัพเดทชีวิต....2 ปีที่ผ่านมา ฟ้าหลังฝนของคนที่เฉียดเป็นมะเร็งปากมดลูก
ห่างหายจากการเขียน Blog ไปนาน เนื่องจากติดภาระกิจหลายอย่าง ทั้งเรื่องครอบครัว เรื่องงานที่ทำอยู่ วันนี้ว่างๆ เลยอยากอัพเดทชีวิต หลังจากที่ผ่านมรสุมลูกเล็กๆ จากเจ้าเซลส์ผิดปกติที่เกือบทำให้
เราเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ ถ้าไม่รู้ทันมันซะก่อน


เมื่อปี 2553 หลังจากตรวจพบว่าตัวเองมีเซลส์ผิดปกติที่ปากมดลูก ระดับ High-grade SIL หรือเรียกแบบชาวบ้านว่า อีกก้าวเดียวก็อาจเข้าสู่มะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 1


หลังจากการรักษาด้วยการคว่านชิ้นเนื้อไปตรวจ และติดตามผลโดยการตรวจ Pap Smear (คือการเก็บเอาเซลล์เยื่อบุปากมดลูกที่ลอกหลุดออกมาแล้วนำไปตรวจหาเซลล์ผิดปกติ หรือเซลส์มะเร็ง) ทุกๆ 4 เดือน เป็นเวลา 2 ปีต่อเนื่อง ผล ณ ปัจจุบัน คือ ปกติ ค่ะ


การป่วยครั้งนี้ ทำให้เรารู้ว่าร่างกายของเราไม่เหมือนก่อน ถึงแม้ว่าผลจะปกติ แต่เราก็ถูกกาหัวไว้แล้วว่า ต้องคอยระวัง สังเกตุ และตรวจ Pap Smear อย่างสม่ำเสมอ เรียกได้ว่าต้องเฝ้าระวังทุกฝีก้าว เพราะมีเปอร์เซนต์สูงกว่าคนปกติที่จะเป็น
มะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ


บอกตามตรงเลยนะว่า หลังจากผ่านการรักษามาแล้ว เราไม่รู้สึกกลัวอะไรอีกต่อไป
แต่ก็ไม่ประมาท เราซื้อวงเงินประกันสุขภาพ เน้นมะเร็งเพิ่ม เพราะแพลนเรื่องการ
ติดตามผลการรักษาอย่างเคร่งครัด เราได้อาจารย์หมอที่เข้าใจและพร้อมดูแลเราเป็นอย่างดี ในวันข้างหน้าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราก็พร้อมจะยอมรับและสู้กับมันค่ะ


หลังจากจบคอร์สติดตามผล 2 ปี ตอนนี้เราตั้งท้องลูกคนที่ 2 คุณหมอที่เราฝาก
ท้อง เป็นอาจารย์หมอที่เชี่ยวชาญเรื่องมะเร็งปากมดลูก คุณหมอได้ให้เราตรวจ
ซ้ำอีกครั้ง ตอนท้อง 5 เดือน ถึงแม้จะเสี่ยงเพราะปากมดลูกของผู้หญิงที่เคยทำ
Leep จะปิดไม่สนิทเหมือนคนอื่น เพราะเคยคว่านชิ้นเนื้อที่เป็นเซลส์ผิดปกติออกไป อาจเสี่ยงต่อการแท้งได้ แต่ทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดี ผลที่ออกมาคือ ไม่พบเซลส์ผิดปกติ และคุณหมอได้ให้คำแนะนำเรื่องการฉีดวัคซีน HPV เพื่อป้องกันมะเร็งปากมดลูก


วัคซีน HPV คืออะไร ติดตามอ่านได้ใน Blog หน้านะค่ะ เขียนต่อหน้านี้เกรงว่าจะยาวเกินไปค่ะ ^____^


**ภาพจากอินเตอร์เนต**Create Date : 17 พฤศจิกายน 2555
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2555 14:50:05 น.
Counter : 41209 Pageviews.

41 comments
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ค่ะ
โดย: whynotmewhy IP: 1.2.216.197 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:28:58 น.
  
ดิฉันตรวจพบ CIN1 ตอนแรกตกใจมาก แต่พอได้อ่านคำแนะนำจากผู้รู้ และผู้ที่มีประสปการณ์ก็รู้สึกโล่งใจ คุณหมอนัดส่องกล้องเพื่อตัดชิ้นเนื้อพิสูจน์แล้วและต้องรอฟังผลอีก 20 วัน ก็ขอให้บุญบารมี คุณงามความดีที่ข้าพเจ้าได้สั่งสมมาทั้งชาตินี้และอดีตชาติ จงส่งผลให้ข้าพเจ้าปลอดภัยจากโรคร้าย ภยันตรายทั้งปวง และขอให้มีปาฏิหารยิ์ด้วยเถิด คุณความดีที่ข้าพเจ้าได้กระทำมาทั้งหมดทั้งชาติหนี้และชาติหน้า ข้าพเจ้าขออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวรทั้งในชาตินี้และอดีตชาติที่ข้าพเจ้าได้ก่อกรรมแกพวกท่านทั้งหลายไว้ ขอให้ท่านทั้งหลายได้โปรดอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้า และอย่าได้จองเวรจองกรรมแก่กันเลย..... สาธุ !!

โดย: whynotmewhy IP: 1.2.216.197 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:36:27 น.
  
เรียงลำดับตามความผิดปกติจากน้อยไปมาก
1. Normal คือ เซลล์ปกติ
2. ASCUS คือ ลักษณะเซลล์ไม่ปกติ แต่ก็บอกยากว่าผิดปกติหรือปล่าว ต้องตรวจเพิ่มเติม หรือ ทำซ้ำหลังจากครั้งแรก 2-4 สัปดาห์
3. CIN 1 คือ มีความผิดปกติของเซลล์นิดหน่อย(ขนาดเซลล์ปกติแต่มีนิวเคลียสใหญ่ขึ้นเมื่อเทียบกับเซลล์ปกติ) โดยความผิดปกติอาจเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อ HPV (เชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของหูดอวัยวะเพศ)
4. CIN 2 คือ มีความผิดปกติของเซลล์ปานกลาง (ลักษณะคล้าย CIN1) แต่ยังไม่ถึงขั้นมะเร็ง
5. CIN 3 คือ มีความผิดปกติของเซลล์มาก (นิวเคลียสมีขนาดใหญ่ และสีดำขึ้น แต่ขนาดของเซลล์อาจจะยังปกติ) อาจเรียกได้ว่าระยะก่อนเริ่มเป็นมะเร็ง&ควรได้รับการรักษา
6. มะเร็ง คือ เซลล์ที่ผิปกติขยายตัวลุกลาม

โดย: whynotmewhy IP: 1.2.216.197 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:11:59 น.
  
CIN1 คือพบเซลที่มีภาวะผิดปกติแต่ยังไม่อันตรายและยังไม่เป็นมะเร็ง แต่ต้องหมั่นตรวจ. Pap smearหรือthin papทุก6เดือน เป็นเวลา2ปี

ถ้าผลคัดกรองเป็น CIN1 หรือ LSIL ตาม Bethesda Classification ควรไปพบหมอเพื่อตรวจละเอียดอีกที่ว่าเป็นแค่ CIN1 จริงหรือไม่หรือเป็นมากกว่านั้นครับ(อาจโดยการตรวจ PAP ซ้ำและหรือตรวจด้วย Colposcope) เพราะบางทีสิ่งที่เห็นอาจจะเป็นแค่บางส่วนเท่านั้น ถ้าเป็นแค่ CIN1 ก็ Follow up ต่อ

ประมาณ 80% ของปากมดลูกที่มีเซลล์ผิดปกติระดับ CINI สามารถกลับสู่สภาพปกติได้ใน 6 เดือน
เป็นเหตุผลที่หมอแนะนำให้ตรวจติดตามไม่รักษาไปเลย เพราะยังไม่จำเป็นค่ะ
ถ้ารักษาไปเลยเราถือว่าเป็น over intervention คือเกินกว่าเหตุ เสียเงินโดยไม่จำเป็น

ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่กำลังมีปัญหาเช่นเดียวกัน เราจะฝ่าฝันมันไปได้กันนะคะ ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทุกท่านค่ะ
โดย: whynotmewhy IP: 1.2.216.197 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:13:14 น.
  
ขอบคุณคุณ whynotmewhy สำหรับข้อมูลที่ละเอียดยิ่งขึ้นนะค่ะ
โดย: สกุลลัน วันที่: 24 พฤศจิกายน 2555 เวลา:20:20:47 น.
  
สวัสดีค่ะ ดีใจที่ได้เจอบล็อกนี้จังค่ะ นึกว่ามีแต่เราที่โชคร้ายอยู่คนเดียว ขออนุญาตคุณสกุลลัน ใช้พื้นที่แลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อน ๆ นะคะ

คือว่า เมื่อวานนี้ได้รับข่าวร้ายสุด ๆ ผลการตรวจ pap พบเซลล์ผิดปกติ แถมที่ตรวจคัดกรอง hpv เพิ่ม ก้อดันเจอเชื้อ ตัวแม่ เบอร์ 16 เข้าไปอีก พรุ่งนี้คุณหมอนัดตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ กลุ้มใจสุด ๆ เพราะอยู่ในกลุ่มเสี่ยงมาก อายุ 34 ปีแล้ว ทานยาคุมมาก้อเป็นสิบปี ปัจจัยเสี่ยงเพียบเลยอ่ะ

ปล : เราทานยาคุมมาตั้งแต่อายุ 22 ปี เพิ่งจะมาหยุดยาเมื่อสามเดือนที่แล้ว ไม่รู้เป็นงัย โรคภัยถามหาเยอะเลย เหมือนว่า ฮอร์โมนเปลี่ยน ร่างกายอ่อนแอ เชื้อเลยเข้มแข็ง หรือเปล่า ??

มีใครในที่นี้ตรวจ hpv แล้วเจอผลไม่ดีบ้างมั้ยคะ กลัวตรงที่เชื้อ 16 มันมีโอกาสสูงนี่ละค่ะ

ไม่อยากเชื่อเลยเนาะว่าจะเกิดกับเรา ตรวจ pap 3 ครั้งสุดท้าย 2550-2552 ไม่เจออะไร ก้อ ชะล่าใจเนาะ เว้นไปนาน ติดงานนั่น ติดงานนี่ มาเจอแจ๊คพ็อตตอนนี้ ห่างไป 3 ปี ไม่รู้ เชื้อไปถึงไหนแล้วอ่ะค่ะ เผลอ ๆ ติดเชื้อมานานแล้ว แต่ pap ไม่เจอ มากกว่า แล้วมาเจอเอาตอนนี้ แสดงว่า ถึงเวลาสุกงอมแน่ๆ เลย กลุ้มจังค่ะ ทำงานไม่รู้เรื่องเลยยย...

พรุ่งนี้ไปพบคุณหมอแล้วจะกลับมาเล่าให้ฟังนะคะ หวังว่าจะมีเวลาฟ้าหลังฝนเหมือนคุณ สกุลลัน ค่ะ
โดย: บุญรักษา IP: 223.206.165.140 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:22:19:21 น.
  
สวัสดีค่ะ ดิฉันเป็นอีกคนหนึ่งที่ไปตรวจสุขภาพประจำปี 2555 แล้ว และได้ตรวจมะเร็งปากมดลูก ซึ่งเรียกว่าตรวจ pap และขอตรวจเพิ่มแบบวิธีพิเศษที่สามารถรู้ผลการตรวจได้อย่างละเอียด ผ่านไปหลังวันฟังผล ทางโรงพยาบาลเรียกพบให้มาฟังผลด้วยตนเอง หลังได้รับโทรศัพท์ใจไม่ดี คิดแล้วว่าผลการตรวจออกมาต้องไม่ดีแน่เลย จริง ๆ ดังที่เราคิดเลยไปพบหมอเพื่อฟังผล หมอแจ้งว่าตรวจพบเซลล์ที่ผิดปกติ หมอนัดขอตัดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูกไปตรวจและต้องรอฟังผลอีก 20 วัน ดิฉันไปแต่หวังว่าผลตรวจออกมาจะปกติ (ผลตรวจออกมาจะกลับมาเล่าให้ฟังนะคะ)

ปล. ฝากเพื่อน ๆ ทุกคนหมั่นตรวจสุขภาพตนเองนะคะ และขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่เจอปัญหาเช่นเดียวกันนะคะ
โดย: tidarat IP: 27.55.6.172 วันที่: 7 ธันวาคม 2555 เวลา:10:26:38 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอโทษที่ไม่ได้กลับมาเล่าสู่กันฟังนะคะ อยากจะบอกว่าไปฟังผลมาแล้ว เจอว่าแค่ติดเชื้อ hpv 16 อย่างเดียวค่ะ แต่เซลล์ ปากมดลูกยังปกติดีอยู่ คุณหมอให้ติดตามใกล้ชิด เชื้อหายไปเมื่อไหร่ให้ ฉีดวัคซีนเลย คุณหมอบอกว่า 90 คน ใน 100 คน สามารถกำจัดเชื้อนี้ได้เองภายใน 2 ปี เฮ้อออ..ก้อยังพอมีหวังว่าเราจะเป็นคนส่วนมากนะคะ

แต่เรื่่องนี้เนี่ย อยากจะตำหนินางพยาบาลที่โทรมาแจ้งผลจังค่ะ เล่นบอกว่าผลผิดปกติ คุณหมอนัดตัดชิ้นเนื้อ พอถามไปว่า ผิดปกติทั้งหมดเลยเหรอ ก้อยังบอกว่า ค่ะ เอากะเขาดิ แต่พอไปฟังผลกับคุณหมอโดยตรง มันคนละเรื่องกันเลยอ่ะ คุณหมอยังงง ว่าทำไมคนไข้ดูเครียดจัง

เท่่่านี้ไม่พอ ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ พยาบาลอีกคน โทรมาบอกว่าให้ไปพบคุณหมอท่านเดิม ไอ้เราก้อตกใจ อะไรกันเนี่ย ไหนนัดตรวจใหม่อีก 3 เดือนข้างหน้า หรือว่าอ่านผลการตรวจของเราผิด ปรากฎว่างัยรู้มั้ยคะ "โทรมานัดซ้ำซ้อน ข้อมูลไม่ update ขอโทษที่รบกวน สวัสดีค่ะ ..." เฮ้อออ..บ้าปะเนี่ย แล้วชั้นจะไว้ใจผลการตรวจได้งัยเนี่ย ขอบ่นหน่อยค่ะ ประมาณว่า เซ็งงงจิตต...

สรุป เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อะไร ๆ ก้อไม่แน่นอนเล้ยยย แม้กระทั่งการแจ้งผลการตรวจ สุดท้ายนี้ สู้ ๆ นะคะ ทุกคน อย่ายอมแพ้ และเราต้องไม่ประมาทจร้า...
โดย: บุญรักษา IP: 49.48.15.227 วันที่: 13 ธันวาคม 2555 เวลา:21:04:39 น.
  
สวัสดีค่ะ ดิฉันมีเลือดออกในช่องคลอดประมาณ 4 เดือนในระหว่าง 4 เดือนนี้พบแพทย์ตลอด จนสุดท้ายแพทย์ต้องขูดมดลูก นำชิ้นเนื้อไปตรวจ แพทย์นัดฟังผลวันที่ 24 นี้ รู้สึกเครียด กลัว บอกไม่ถูกเลย กลัวว่าเราจะเป็นระยะรุกรามหรือเปล่า เครียด
โดย: ตัวตุ่น IP: 124.122.148.198 วันที่: 20 ธันวาคม 2555 เวลา:6:25:57 น.
  
สวัสดีค่ะ ขอโทษที่กลับมาเล่าสู่กันฟังช้า นะคะ ไปฟังผลตรวจชิ้นเนื้อมาหมอบอกว่าเป็นมะเร็งระยะที่ 1 ตอนแรกตกใจมาก ฟังแล้วกลับมาบ้านก็เครียด หลังจากตัดชิ้นเนื้อมาได้ 1 อาทิตย์ กลับมาบ้านก็มีเลือดออกนิดหน่อย หลังจากตัดชิ้นเนื้อมาหมอให้ หมอให้พักผ่อน 7 วัน แต่เราพักผ่อน 2 วันมาทำงานตลอด เพราะหมอกับพยาบาลไม่ได้กำชับว่าไม่ได้เดินมากและนอนเยอะ ๆ และห้ามเดินทางไกล หลังจากนั้น 15 วัน ปรากฏว่าเราเลือดออกมาก ปวดท้องด้วย จนไม่ไหวก็ไปโรงพยาบาล ปรากฎว่าเราตกเลือด ต้องนอนโรงพยาบาล ให้เลือดไป 2 ถุง (จึงอยากบอกไว้สำหรับคนที่ไปตัดชิ้นเนื้อมา กรุณาทำตามที่หมอบอก ห้ามเดินมาก พักผ่อนตามที่หมอสั่ง )
หลังจากออกจากโรงพยาบาล หมอนัดติดตามอาการ ให้นัดอีก3 เดือนมาทำการ pap ซ้ำ รอติดตามอาการต่อไป

โดย: tidarat IP: 101.109.157.176 วันที่: 9 มกราคม 2556 เวลา:12:06:25 น.
  
สวัสดีค่ะ
ได้เข้ามาอ่านแล้ว เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากจะแชร์เรื่องให้เพื่อนๆๆได้รู้ค่ะ
คือได้มีอาการตกขาวใสบ้าง ข้นบ้าง แต่ไม่มีกลิ่น ที่สำคัญเวลามีเพศสัมพันธ์กับสามีแล้วจะมีเลือดออก บ้างครั้งก็ไม่มี ทำให้ชะล่าใจว่าคงไม่เป็นอะไร แต่ตกขาวมันไม่ยอมหยุดเลย จนตอนตื่นเช้าจะมีมากเลย ทำให้ไม่สบายใจ เลยไปหาคุณหมอแถวบ้าน ต้องขอขอบคุณคุณหมอมากเลยที่ แนะนำให้ไปตรวจPAP ที่รพ.คุณหมอบอกว่าด้วยอายุ 50 ปีมีตกขาวแบบนี้มีโอกาสเป็นมะเร็ง ถ้ายังไม่มีกลิ่นและมีเลือด รีบไปตรวจและรักษาก่อนจะเป็นแค่ขั้นแรกเอง จะหายได้ ทำให้คิดได้ว่าไม่ควรทำให้โอกาสหลุดลอย จึงไปตรวจที่รพ. ผลออกมาผิดปกติจริงจริง คุณหมอทางรพ.เลยส่งตัวไปตรวจกล้องขยายที่รพ.จุฬา หลังจากนั้น 2 อาทิตย์ ผลออกมาว่าเป็นมะเร็งระยะที่ 1b1 ต้องผ่าตัดแบบถอนรากถอนโคน ตกใจมากเลยแต่ก็ได้ทำใจไว้บ้างแล้ว กระนั้นยังเข่าอ่อนเลย แทบล้มทั้งยืน แต่ก็ยังดีที่ไม่พลาดโอกาสที่คุณหมอแนะนำมา
คุณหมอที่รพ.จุฬา ดีมากเลย ได้ประชุมและปรึกษากัน และก็ได้นัดผ่าตัดให้หลังจากผลการตรวจร่างกายผ่านพร้อมผ่าตัด
ต่อจากนั้นก็มานอนรพ.รอการผ่าตัด จะมีนักเรียนแพทย์ที่เรียนปี 4-5-6 มาเยี่ยมมาสอบถามอาการมาพูดคุยตลอดเวลา จนผ่าตัดเสร็จ ไม่เหงาเลย หลังผ่าตัดก็ไม่มีอาการเจ็บแผลเลย คุณหมอบล็อกสันหลังใส่ยาน่าจะเป็นยาชานะไม่มีอาการเจ็บเลย ผ่าเสร็จวันรุ่งขึ้นก็ขึ้นมานั่งแล้ว วันที่ 2 ก็ลุกลงจากเตียงได้แล้ว ฟื้นตัวเร็วมาก
หลังจากผ่าตัดแล้ว 3 อาทิตย์ หมอให้ไปส่องกล้องขยาย ตัดชิ้นเนื้อที่ช่องคลอดไปตรวจ รอผล 3 อาทิตย์ ผลออกมาว่าปกติแล้ว แต่ต้องมาตรวจอีก นัดอีก 3 เดือน อยู่ระยะเฝ้าระวัง
ทั้งหมดที่เขียนมาเล่า...เพียงอยากฝากเพื่อนๆๆทุกคนนะค่ะ อย่าพลาดโอกาสดีดีไปนะค่ะ หมั่นไปตรวจสม่ำเสมอ ตกขาวไม่มีกลิ่น กับ มีเลือดออกบ้างหลังมีเพศสัมพันธ์ก็อันตรายแล้วค่ะ
โดย: คนเคยเป็นมะเร็ง IP: 171.98.56.28 วันที่: 5 เมษายน 2556 เวลา:14:54:22 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณสกุลลันและเพื่อนๆที่มีประสบการณ์ค่ะ

ขอถามข้อมูลจากคุณสกุลลันและคนที่เคยทำ leep นะค่ะ ว่าหลังจากที่เราทำ leep มาแล้วนั้น มีิอาหาร และเครื่องดื่มใดบ้างที่ควรงดหรือทาน อาหารใดบ้างที่สามารถทานได้ ค่ะ

ขอบคุณค่ะ
โดย: ของข้อมูลค่ะ IP: 171.5.87.180 วันที่: 12 เมษายน 2556 เวลา:11:25:59 น.
  
หนูไม่รู้จะทำไงรู้แต่ว่าต้องทำใจไว้ก่อน ข้างหน้าจะเปนอย่างไรก็ไม่รู้อ่านหาดูข้อมูลต่างๆเพื่อให้ตัวเองหายจากอาการผิดปกติ พอรู้ก็คิดไปต่างๆนาๆไม่รู้จะทำไงดี กลัวก็กลัว
โดย: .... IP: 183.89.65.67 วันที่: 13 เมษายน 2556 เวลา:19:20:13 น.
  
ประกันอะไรหรอค่ะ พอดีอยากทำเพิ่มเหมือนกันค่ะ
โดย: Poly IP: 115.67.6.225 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:18:23:44 น.
  
ประกันอะไรหรอค่ะ พอดีอยากทำเพิ่มเหมือนกันค่ะ
โดย: Poly IP: 115.67.6.225 วันที่: 22 มิถุนายน 2556 เวลา:18:23:44 น.
  
ตอนมีประจำเดือน มีชิ้นเนื้อคล้ายโพรงมดลูกหลุดออกมา จะเสี่ยงเปนอะไนไรไมคะ. ทำประกันโรคร้ายแรงของไทยพาณิชย์ประกันชีวิตไว้ 43 โรคหากพบว่าเกิดเปนขึ้นมาสามารถนำวงเงินที่ทำมารักษาได้ไม่ต้องรอถึงชีวิต สนใจติดต่อตัวแทนคนนี้เลยน้องเขาน่ารักและดูแลดีมากๆ น้องใหม่ 082-954-1106
โดย: กาญ IP: 171.98.35.96 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:18:54:57 น.
  
ดิฉันตรวจพบว่าเป็นcin1 และรักษาด้วยการจี้เย็นแล้วก็ไม่พบเซลล์ผิดปกติแต่ว่าดิฉันก็ไม่ได้ตรวจภายในอีกเลยเป็นเวลา3ปีแล้วจะสามารถกลับมาเป็นได้อีกมั้ยค่ะ แล้วต้องให้แฟนไปรักษาด้วยหรือเปล่า การมีเพศสัมพันธุ์ก็จะทำให้ติดกลับมาได้อีกใช่มั้ยค่ะ มีโอกาสเป็นมะเร็งหรือเปล่าค่ะ กังวลใจมากๆๆ ขอบคุณนะค่ะ
โดย: pumpui IP: 110.49.243.157 วันที่: 31 กรกฎาคม 2556 เวลา:22:50:52 น.
  
ตรวจเจอCIN2 จากการทำLEEP รอบแรก ผลหมอบอกมีรอยโรค3/4ต้องใช้เครื่องมือพิเศษและนัดทำLEEP ซ้ำในหกสัปดาห์ต่อมา พึ่งออกจากรพ.วันนี้ก่อนกลับหมอพูดทิ้งท้ายว่าอาจต้องตัดมดลูกรอผลชิ้นเนื้ออีกสองสัปดาห์แบบนี้คิดว่าอาการของโรคต้องแย่แน่เลยใช่ไหมคะ ใจไม่ดีต้องกังวลอีกสองสัปดาห์ พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับภาวะแทรกซ้อนหรือผลหลังการผ่าตัด สรุปมาได้ว่านอกจากจะต้องใช้เวลาพักฟื้นนานและการมีลูกไม่ได้ ยังมีอื่นๆอีกไหมคะที่ต้องกังวล เครียดจัง
โดย: NEW IP: 125.27.89.31 วันที่: 18 สิงหาคม 2556 เวลา:17:30:11 น.
  
สวัสดีคะ ต้องขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่มีข้อความดีๆมาใหอ่านค่ะ หนูก้อเป็นคนนึงที่ตรวจ pap smer ประจำทุกปี แต่พอมาปีนี้ คือว่าเมื่อตอนต้นเดือน กันยายน 2556 ที่ผ่านมาได้ไปตรวจ pap smear มาแล้ว สองอาทิตย์ต่อมาคุณหมอโทรมาบอกว่าผลการตรวจมีเซลล์ผิดปกติอยู่ พร้อมบอกว่าให้มาส่องกล้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจว่าเป็นมะเร็งปากมดลูกหรือเปล่า กลุ้มใจเหมือนกันคะ แต่พยายามไม่คิดไรมากแต่รออีกสองอาทิตได้ฟังผลมาแล้วจะมาเล่าให้ฟังคะ

โดย: hning IP: 14.207.137.203 วันที่: 27 กันยายน 2556 เวลา:10:50:00 น.
  
ขออนุญาตแชร์ประสบการณ์เหมือนกันค่ะ ดิฉันก็อีกคนหนึ่งที่เป็น cin3 ตอนนี้่ไปส่องกล้องและตัดชิ้นเนื้อมาแล้ว หมอนัดฟังผลวันที่ 21 พ.ย.56 นี้ค่ะ ก่อนหน้าที่ยังไม่ได้อ่าน Blog นี้ ดิฉันรู้สึกเครียดมากค่ะ เครียดจนทำอะไรไม่ได้ แต่พอได้อ่าน Blog นี้รู้สึกว่าตัวเองมีกำลังใจขึ้นมากเลยค่ะ ที่ได้อ่านประสบการณ์จากคนอื่นๆ มันไม่ได้ร้ายแรงเหมือนอย่างที่เราคิด เราต้องรีบรักษา ตอนนี้ก็คือรอฟังผลค่ะ และดิฉันก็เป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะค่ะ. สู้ๆๆ
โดย: ning IP: 111.84.98.250 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:05:06 น.
  
ได้อ่านบรอด์นี้แล้วได้ความรู้และมีกำลังใจขึ้นเยอะเลย คนเราวันหนึ่งก็ต้องตายกันทุกคนอย่าท้อกันน่ะค่ะ ทำทุกวันให้มีความสุขเพื่อตัวเราเองและคนที่เรารักน่ะค่ะ
โดย: aoo IP: 49.230.183.49 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2556 เวลา:21:12:25 น.
  
แฟนตรวจพบ CIN3 ครับ ท้งที่ทำ Pep Smearทุกปี หลังจากทำ LEEP แล้ว 32000 บาทนิด ก็จะมีการขลิบชิ้นเนื้อไปตรวจด้วย ผลออกมาหมออกชนบอกแต่ว่าต้องฝ่าตัดมดลุูกทิ้ง 120000 บาทครับ ไม่รวมค่าห้อง เราเลยกลับมาตั้งหลักกันที่บ้านครับ ศึกษาข้อมูลกันไหม

ไปพบอ.หมอที่รามา
1. หมอบอกว่า Report ยังไม่ชัดเจน ขอผลแล็ปกลับไปที่โรงพยาบาลเอกชน ว่า ต้องบอกผลว่าเป็น Positive หรือ Negative หลังจากการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ
2. คุณหมอทำอัลตราซาวด์ช่องท้องให้ด้วย พบเนื้อเยื่องอก 2 ซม ที่บริเวณรังไข งานเข้าอีกแล้ว หมอบอกอย่าพึ่งตกใจ หมอขอเจาะเลือดวิเคราะห์ก่อน ก่อนจะทำ ICT แสกนเพื่อความแม่นยำ เลยแปลกใจว่าทำไมหมอดรงพยาบาลเอกชนไม่ทำให้
3. คุณหมอบอกว่าเมื่อทำ Leep เสร็จอาจจะตรวจ Pep Smear อีกรอบ ผมเลยถามหาความแม่นยำของ Pep smear ความแม่นยำของมันโคตรกากเลย เพราะมันถูกสุด อยู่ที่ 53% ครับ นั่นหมายถึงตรวจคนมีเชื้อ 100 คน ตรวจได้ผลแค่ 53 คน 2. liquid-based cytology 74% 3. DNA HPV Test + liquid-based cytology 99% งั้นเลิกใช้ Pep Smear ครับ เอา liquid-based cytology แทน ส่วน DNA HPV test ไม่ต้องครับเพราะเราติดเชื้ออล้วครับ ถ้าเชื่อหายไปนั่นม่ได้หมายความว่ามันตายน่ะครับ เชื้ออาจจะเหลือ 10% รอร่างกายอ่อนแอแล้วค่อยผนึกกำลังเข้ามาทำร้ายเซลล์เราใหม่ ดังนั้นการดูแลตัวเองเบื้องต้นคื กินอาหารทีมีประโยชน์และออกกำลังกาย สม่ำเสมอครับ
4. หมอบอกว่าโรงพยาบาลเอกชนทำไมเร่งรัดให้เราตัดมดลูกทิ้ง หมอตอบว่ามันมีปัจจัย หมอไม่ขอพูด และ หมอสูตินารีไม่ช่หมอที่เชี่ยวชาญมะเร็งทุกคนน่ะครับ เมื่อมีอาการติดเชื้อเราควรไปหาหมอที่มีความสามารถด้านมะเร็งเท่านั้น
5. พอดีแฟนผมชอบทานยาคุมควบคุมสิวกินมานาน นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เซลล์มดลกอ่อนแอคับ เลิกกินเลย พอก่อนวันหลังมาเล่าใหม่
โดย: IOG IP: 27.130.46.12 วันที่: 2 มิถุนายน 2557 เวลา:11:55:29 น.
  
CIN-2ไปเมื่อ7วันก่อน จากการตรวจหลังคลอดผิดปกติ ตอนนี้รอผลตรวจชิ้นเนื้อ อีก 2 สัปดา จะรู้ผลค่ะ

ปล. การการนอน รพ. ครั้งนี้ทำให้ทราบว่าคนไทยป่วยเปปป็นโรคเกี่ยวกับมดลูกเยอะมากค่ะ เรามีโอกาส ต้องรีบรักษาค่ะ
โดย: ื IP: 101.51.34.78 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2557 เวลา:9:36:27 น.
  
cin2แต่คุนหมอรักษาเลย กลุ้มใจมาก จะฟังผล ศุกร์ ที่12 นี้แล้ว สู้ สู้
โดย: กุ๊กไก่ IP: 171.5.231.109 วันที่: 11 ธันวาคม 2557 เวลา:0:33:37 น.
  
เปนมะเร็งปากมดลูกระยะ2จะผ่าตัดย้ายรังใข่หนีแสงในอนาคตรังใข่ที่ย้ายสามารถใช้อุ้มบุญใด้ใหมค่ะ ยังไม่มีลูกค่ะ และถ้ามีได้เด็กจะแข็งแรง ครบสมบูรณ์หรือป่าวค่ะ
โดย: สโรชา IP: 192.99.14.34 วันที่: 3 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:17:35:16 น.
  
หนูทำ leep เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 58 พอมาวันที่ 3-5 กันยายน 58 หนูก็มีประจำเดือน (ปกติหนูมา 3 วัน) วันนี้วันที่ 16 กันยายน หนูยังมีเลือดออกแต่ไม่เยอะ มันมีอะไรผิดปกติไหมคะ
โดย: มายด์ IP: 49.230.194.213 วันที่: 16 กันยายน 2558 เวลา:11:08:28 น.
  
แชร์ประสบการณ์ เพื่อเป็นอุทาหรณ์ ว่าถ้าไม่มีอาการอะไร ก็อย่านิ่งนอนใจ ค่ะ
ปัจจุบัน อายุ 53 ปี หมดประจำเดือนตั้งแต่อายุ 49 ปี คือ กลางปี 2554

Pap smears ปี 2555 ผลปกติ, ปี 2556 อักเสบ, ปี 2557 อักเสบ
ซึ่งตั้งแต่ปี 2556 ที่มีผลอักเสบ ในใบแจ้งผลมีคำแนะนำให้ตรวจเพิ่มทุก 6 เดือน แต่ไม่ได้ไปตรวจเพิ่มเนื่องจากไม่มีอาการอะไรผิดปกติ ไม่คัน ไม่มีตกขาว ทุกอย่างดูแล้วปกติ

เม.ย. 2558 ผลตรวจพบเซลล์ผิดปกติ ไห้ไปส่องกล้อง
เริ่มไปพบแพทย์ ได้คิวส่องกล้อง 16 ก.ค. แต่เดือน พ.ค. เริ่มมีตกขาว จึงไปพบแพทย์ก่อน แพทย์ให้ยาแก้อักเสบมาทาน 10 เม็ด อาการตกขาวหาย ปลายเดือน มิ.ย. มีเลือดออกนิดหน่อย เปื้อนกางเกงเล็กน้อย ประมาณหนึ่งอาทิตย์

16 ก.ค. ส่องกล้อง ฟังผล 10 ส.ค. ปรากฏว่าเป็นขี้น CIN 3 หมอนัดให้ตัดปากมดลูกแบบกรวย โดยใช้วิธี LLETZ (Large Loop Excision of the Transformation Zone) ตัดปากมดลูกขนาด 2 ซ.ม. ใหญ่กว่า LEEP นัดทำวันที่ 1 ก.ย. ฟังผลชิ้นเนื้อ 14 ก.ย.

ตอนที่ไปทำ LLETZ นับว่ามีความโชคดี 2 อย่าง

หนึ่ง คือ คุณหมอที่ทำเป็นคนน่ารัก ตลก ชวนคุยขำ ๆ ทำให้ผ่อนคลายมาก เช่นคุณหมอถามว่า อยู่นิ่ง ๆ อย่าขยับขาสิบห้านาทีได้ไหม พอตอบว่าได้ หมอก็บอกว่า นึกว่าไม่ได้ ถ้าขยับทำให้หมอตัดผิด เลือดไหลหมดตัวไม่รู้ด้วย แล้วหมอก็บอกว่าหมอแกลังพูดเล่น ไม่จริงนะ ไม่ต้องกลัว แล้วพอหมอเริ่มจะทำ หมอก็บอกว่า จะเอาผ้าปิดตาไหม พอตอบว่า ปิดค่ะ หมอก็บอกว่า จะให้ปิดตา หรือ ปิดตาคนไข้ ก็เลยไม่เครียดมากเท่าไหร่ค่ะ

สอง คือ มีแพทย์ที่กำลังทำงานวิจัยว่า ขณะทำ LLETZ ถ้ามีการฟังเพลงคลาสสิกจะช่วยทำให้คนไข้รู้สึกดีขึ้นไหม ดังนั้น ตอนที่ทำก็เลยได้ฟังเซาท์เบาท์เพลงคลาสสิก ผ่อนคลายมาก ๆ เลย แต่ติดตรงที่ว่า ระหว่างทำ คุณหมอจะบอกว่ากำลังจะทำอะไร และมีถามอะไรบ้าง พอฟังซาวด์เบาท์ก็เลยไม่ได้ยินเสียงคุณหมอ


แพทย์แจ้งว่า 20% มีโอกาสเป็นมะเร็ง ถ้าเป็นแค่ CIN3 ไม่ถึงขั้นมะเร็ง หลังจากตัดชิ้นเนื้อก็ติดตามอาการทุก 4 เดือน เป็นเวลา 2 ปี เหมือนคุณสกุนลัน เจ้าของบลอก ซึ่งมีโอกาสหาย 95% ถ้าเป็นอีก แพทย์จะตัดสินใจว่าจะรักษาอย่างไร แต่ถ้าผลชิ้นเนื้อเป็นมะเร็ง ก็รักษาตามขั้นตอนของคนที่เป็นมะเร็ง ช่วงเวลาแห่งการรอคอยผลชิ้นเนื้อ เป็นอะไรที่บีบคั้นหัวใจเป็นอย่างมาก

วันที่ 14 ก.ย. ระหว่างนั่งรอคิวคุณหมอ ได้แต่นั่งสวดอิติปิโส พอถึงเวลา หมอบอกว่าตัดได้ไม่หมด แต่ไม่เป็นเนื้อร้าย เหมือนยกภูเขาออกจากอก ถึงจะตัดไม่หมด ก็ดีกว่าเป็นเนื้อร้าย คุณหมอบอกว่าแผลที่ตัดชิ้นเนื้อจะหายประมาณ 2 เดือน คุณหมอนัดดูแผลว่าหายดีไหม วันที่ 15 ธ.ค. และจะดูว่า เซลล์ผิดปกติที่เหลืออยู่จะหายเองไหม เพราะบางคนเซลล์ผิดปกติจะหายเอง หมอให้ดูแลรักษาสุขภาพแข็งแรง ออกกำลังเบา ๆ แต่ยังไม่ให้ว่ายน้ำ

ตอนนั้นก็ลืมถามคุณหมอว่าทำไมถึงตัดออกไม่หมด

ที่เล่ามาเพื่ออยากบอกให้เพื่อน ๆ ทุกคนที่เข้ามาอ่านทราบว่า อย่าได้นิ่งนอนใจ คิดว่าไม่มีอาการผิดปกติอะไร แปลว่าจะปกติดี ไม่สนใจที่จะไปตรวจค่ะ

ขอบคุฒากค่ะ
โดย: ภา IP: 61.90.63.75 วันที่: 16 กันยายน 2558 เวลา:18:15:53 น.
  
... อยากให้อ่านให้จบนะคะ เชื่อว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้หญิงอย่างเรานะคะ บางทีสิ่งที่เรากลัวอาจจะไม่เป็นอย่างที่เราคิดก็ได้นะคะ.... เป็นคนนึงที่ไปตรวจPapมาค่ะ หลังจากทำผลที่ออกมาปรากฎว่าเจอเชื้อHPV 16,18เลยค่ะ. ตกใจ. ร้องให้เหมือนกัน. กลับมาศึกษาข้อมูลก็ได้ทราบว่ายังสรุปไม่ได้ว่าเป็นมะเร็งมั้ย คุณหมอนัดทำLeep ประมาณ2สัปห์ดารอฟังผล แต่ช่วงเวลาที่รอฟังผลLeepก็ทำใจค่ะ อะไรจะเกิดก็ต้องยอมรับ... วันไปฟังผล ก็OKค่ะ เพราะทำใจไว้แล้วถ้าไม่ใช่ก็โชคดีไป. แต่ถ้าใช่ก็ภาวนาขอให้ได้เจอหมอเก่งๆ ประโยคที่ได้ยินจากคุณหมอว่าผลชิ้นเนื้อออกมาไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ (ขั้น1ค่ะ)คุณหมอแนะนำให้ตัดมดลูกทิ้งเลยค่ะ โอ้ว!!! เราเป็นขนาดนั้นเชียวเหรอ...โชคดีจัง(คิดในแง่บวกนะคะ)สิ่งเดียวที่ทำได้ตอนนี้คือเก็บข้อมูลให้ได้มากที่สุดเกี่ยวกับการมาเยือนของคุณมะ...จะต้อนรับเค้าแบบไหน ได้เปิดเข้าไปเจอรายการนึงมีวิธีการรักษาแบบไม่ต้องตัดมดลูก เริ่มมีความหวัง. ชักอยากจะเจอคุณหมอคนนี้ขึ้นมาละสิ สวดมนต์ภาวนา ขอให้ได้เจอคุณหมอท่านนี้ สุดท้ายสิ่งที่ตั้งใจไว้ก็สมหวัง ได้ไปตรวจกับคุณหมอท่านนี้ คุณหมอให้ไปทำMRIค่ะ ผลMRIออกมาคุณหมอบอกว่าก็ดีไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงและผลอ่านกระจกที่ทางรพ.ที่นี่ออกมาอ่านแค่ระดับHsilค่ะ คุณหมอบอกว่าอาจจะไม่ต้องผ่าตัดใหญ่ละ เย้...ขอขอบคุณเจ้ากรรมนายเวรที่ได้มาเตือน. ขอขอบคุณเจ้ากรรมนายเวรที่ใ้อภัยเรา ก็อยากฝากไว้ก็คืออย่ากลัวกับการที่ขะไปตรวจไม่ว่าผลออกมาอย่างไรก็ต้องยอมรับให้ได้อย่าเสียใจถ้าผลออกมาไม่ค่อยสวยงาม เอาเวลาที่เหลือหาวิธีรับมือกับคุณมะ...ดีกว่านะคะ บางทีผลที่ออกมาอาจจะไม่เป็นอย่างที่คุณคิดก็ได้นะคะ และสุดท้ายที่อยากจะฝากก็คือหมั่นสวดมนต์ภาวนาอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร. ให้กับสรรพสัตว์ที่อยู่ในร่างกายเรา ให้กับโรคร้ายที่อยู่กับเราค่ะ เชื่อว่าการสวดมนต์อาจจะรักษาโรคมะเร็งไม่ได้ แต่เป็นที่พึ่งทางใจของเราด้ ทำให้เรามีสติที่จะทำอะไรต่อไป ไม่ฟุ้งซ่านค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ...
โดย: อรค่ะ IP: 101.109.81.226 วันที่: 24 กันยายน 2558 เวลา:19:50:54 น.
  
เจ้าของกระทู้อยู่ เชียงใหม่ใช่ไหมคะ รบกวนเจ้าของกระทู้บอกหมอที่เก่งๆเกี่ยวกับเรื่องนี้หน่อยได้ไหมคะ ตอนนี้กะลังกลุ้มใจเรื่องนี้ค่ะ หมอนัดไปตัดตรวจชิ้นเนื้อ เดือนหน้า แต่เป็นหมอ รพ ประกันสังคมอ่ะค่ะ
โดย: ฟ้าใส IP: 27.55.201.3 วันที่: 25 กันยายน 2558 เวลา:13:01:22 น.
  
คุณสกุลค่ะคุณหมออยู่โรงพยาบาลอะไรค่ะตอนนี้เราตรวจพบเซลปากมดลูกผิดปกติเหมือนกันอยากไปรักษากับคุณหมอที่รักษาคุณสกุล คุณหมอชื่ออะไรขอเบอร์โทรได้มั่ยค่ะ
โดย: บุญนิสา IP: 1.10.248.37 วันที่: 27 กันยายน 2558 เวลา:22:21:39 น.
  
คุณบุญนิสา

ขอตอบแทนนะคะ เพราะอ่านเจอคุณสกุนลันมาตอบในวันที่ 10 ก.พ. 2555 หัวเรื่อง Blog ชื่อ

"แบ่งปัน...คำแนะนำในการปฏิบัติตัวหลังตัดชิ้นเนื้อที่ปากมดลูก (Leep) "


คุณสกุนลันรักษาที่ ศูนย์ศรีพิพัฒน์ ค่ะ

โดย: ภา IP: 61.90.35.158 วันที่: 1 ตุลาคม 2558 เวลา:19:01:32 น.
  
ติดเชื้อhpv มีลูกได้มั้ย
โดย: พี IP: 27.55.159.48 วันที่: 14 มกราคม 2559 เวลา:17:08:46 น.
  
ขอสอบถามหน่อยคะ หนูก็เซลผิดปกติ cin3มีวิธีให้หายจากโรคนี้อย่างไรบ้างคะ ตอนนี้กลุ้มใจมากคะ กินยาอะไรถึงได้หายคะ
โดย: T IP: 118.174.114.177 วันที่: 23 มกราคม 2559 เวลา:15:27:19 น.
  
อยากได้เบอร์คุณสกุลลัน
โดย: อรวรรณ ไชยทอง IP: 182.232.75.34 วันที่: 18 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:20:56 น.
  
หมอนัดตัดปากมดลูก วันที่22/กค/59
กลัวมากๆๆคะ
โดย: อรวรรณ ไชยทอง IP: 182.232.75.34 วันที่: 18 กรกฎาคม 2559 เวลา:12:22:42 น.
  
ขอแชร์ประสบการณ์นิดนึงนะครับ
จากที่คุณแม่รักษาโรคความดันอยู่ตลอดและทางคลีนิคได้มีการตรวจภายในเพิ่มเติม(แปปเสมียร์) ทางคลีนิคได้โทรมาแจ้งว่าให้ไปรับผลการตรวจก่อนกำหนดเราจึงได้ถามเพิ่มเติมว่ามีอะไรหรือเปล่าครับคลีนิคจึงได้แจ้งว่าจะส่งต่อคนไข้ไปรักษาต่อที่โรงพยาบาล วันนั้นเราใจไม่ดีเลยกินไม่ได้นอนไม่หลับ. พอถึงวันรับผลตรวจผลออกมาว่าเป็น HSIL cin lll class lV ให้ส่งต่อโรงพยาบาล (นี่มันรุนแรงเลยนี่หว่า) ลมแทบจับเราสองคนแม่ลูกสีหน้าไม่ดีเอาเลยคิดว่าเป็นมะเร็งแล้ว. พอถึงวันนัดตรวจที่โรงพยาบาล พยาบาลสูตินรีเวชได้ทำการตรวจด้วยกล้องเบื้องต้นพบว่ามีเซลล์ผิดปกติจริง(เนื้อเสีย)แต่คนไข้ไม่พบมะเร็งค่ะ จึงได้นัดส่องกล้องคอลโปพร้อมด้วยการตัดชิ้นเนื้อออกเดือนหน้า (คำตอบแค่นี้ก็โล่งใจละ) ความรู้สึกเหมือนยกภูเขาออกจากอก
ผมเชื่อครับว่าเรื่องนี้ไม่ถึงกับตัวคงไม่รู้สึกอะไรเป็นบทเรียนเลยครับไม่ว่าผลการตรวจแปปเสมียจะออกมาอย่างไรมันไม่ได้บอกเลยครับว่าคุณเป็นมะเร็งนี่มันแค่พบปัจจัยของการเริ่มต้นที่จะเป็นมะเร็งเท่านั้นเอง(เราวิตกกังวลทำไมเป็นเดือนๆ) การได้ตรวจได้เจอสิ่งผิดปกติก่อนนี่เราถือว่าได้เปรียบและโชคดีสุดๆ ดีกว่าเรามีอาการตอนที่สายไปแล้วครับ อย่าคิดมาก อย่าวิตกครับ ข้อมูลบทความทางอินเตอร์เนต/ทางการแพทย์บางเวปมันอ่านแล้วดูน่ากลัวครับบางเวปเล่นเราถึงกับจิตตกเลยทีเดียว
ผลตรวจแปปเสมียจะเป็นเช่นไรทำตามแพทย์สั่งครับการตรวจด้วยกล้องเบื้องต้นผมว่าชัวร์สุดไม่น่ากลัวครับ ผมว่าทุกคนในนี้โชคดีมากกกกกๆครับที่ได้ตรวจพบและทำการรักษาก่อน สู้ๆครับจิตใจเป็นสิ่งสำคัญ
โดย: ฟ้าหลังฝน IP: 27.130.192.179 วันที่: 22 กรกฎาคม 2559 เวลา:11:53:32 น.
  
ตรวจเจอเชื่อHPV "'ไปรักษาตัดปากมดลูกด้วยลวดไฟฟ้าวันที่5ตุลา58วันไปหมอนัดฟังผลไม่ได้ไปฟังจนกระทั่งทุกวันนี้อยากทราบว่าจะเป็นอะไรมั้ยค่ะผ่านมา1ปีแล้วค่ะ
โดย: ปุ๋ยค่ะ IP: 223.24.75.164 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2559 เวลา:5:44:41 น.
  
ตรวจแปปสเมียค่ะ พบผิดปกติ คุณหมอว่าเป็นหูดหงอนไก่ ตอนนี้หมอตัดชิ้นเนื้อไป รอฟังผล อีกสองอาทิตย์ หมอว่าไม่ได้เป็นมะเร็ง แต่ก็ยังกังวลอยู่ดีเกี่ยวกับผลชิ้นเนื้อ ผลมันจะมีอะไรบ้างอ่ะคะ ไอ้หูดหงอนไก่เนี่ยะค่ะ
โดย: ชมจันทร์ IP: 182.232.240.222 วันที่: 23 กันยายน 2560 เวลา:21:33:34 น.
  
ตรวจแปปสเมีย พบว่าเซลส์มดลูกผิดปกติ ASC-US กังวลมากค่ะ หมอนัดให้ไปตรวจซ้ำอีกครั้ง มีใครเคยเจอแบบนี้บ้างไหมคะ รบกวนด้วยค่ะ
โดย: ่joy IP: 113.53.56.167 วันที่: 3 ตุลาคม 2560 เวลา:20:54:02 น.
  
ปัจจุบันผลการตรวจปกติมั้ยคะ.
โดย: Gin IP: 58.10.226.175 วันที่: 14 กรกฎาคม 2561 เวลา:20:05:18 น.
  
อยากปรึกษาเกี่ยวกับการขายภาพวาดครับ
โดย: Aonchai IP: 223.206.232.76 วันที่: 25 ตุลาคม 2562 เวลา:1:39:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สกุลลัน
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 22 คน [?]ชอบมีคนทักว่าหน้าดุ....แต่จริงๆ แล้วใจดีนะ
คุยเก่ง แต่ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร
คบคนด้วยความจริงใจ เลยทำให้มีเพื่อนเยอะ
ชอบทำบุญ และเชื่อว่ารวยจนไม่สำคัญเท่ากับการเป็น "คนดี"
website-hit-counters.com
Provided by website-hit-counters.com site.
Sakullan Decor Shop

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ