กันยายน 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
ความฝันประหลาด....ที่คุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่
พอดีได้อ่านบล็อกของคุณ old technician ซึ่งเขียนเกี่ยวกับ "เที่ยวเมืองแพร่ คุ้มเจ้าหลวงแพร่องค์สุดท้าย" ทำให้อดนึกถึงเรื่องแปลกที่เกิดขึ้นกับตัวเองเกี่ยวกับคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่แห่งนี้ค่ะ


เมื่อช่วงเดือนม.ค. 53 ที่ผ่านมา ในคืนหนึ่งซึ่งสกุลลันจำได้แม่นเลย คืนนั้นสกุลลันฝันว่า ได้เข้าไปในสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งปากทางเข้ามีลักษณะเป็นประตูกว้าง ด้านขวามือมีสิ่งก่อสร้างคล้ายๆ กับป้อมยาม ซึ่งในความฝันจะเป็นป้อมของทหารยาม พอมองเข้าไปจะเห็นตึกแบบโบราณสีเขียว ลักษณะเหมือนตึกที่นิยมสร้างในสมัยรัชกาลที่ 5 สภาพเก่าทรุดโทรม ด้านหน้าตึกมีสวนด้วย สกุลลันได้เดินเข้าไปด้านในกับคนหลายคน ในความฝันเหมือนกับว่ามีคนมาแนะนำให้สกุลลันซื้อตึกแห่งนี้ค่ะ พอเข้าไปในตึก สกุลลันก็เดินขึ้นบันไดซึ่งมีขนาดไม่ใหญ่นัก มีสภาพเก่า บริเวณผนังจะแขวนรูปภาพคนโบราณไว้ การแต่งตัวเหมือนพวกมียศ เหมือนพวกทหารก็มี ในความฝันสกุลลันชอบตึกหลังนี้มาก ได้แต่คิดเสียดายที่ถูกปล่อยให้ทรุดโทรม ถ้ามีการบูรณะซ่อมแซมคงจะเป็นตึกที่สวยงามมากแน่ๆ และยังนึกว่าโอย...จะให้ฉันซื้อตึกนี้เหรอ จะเอาเงินที่ไหนซื้อ ซื้อแล้วก็ต้องมาซ่อมแซมอีก ไม่มีเงินหรอก


สกุลลันตื่นขึ้นมาและรู้สึกแปลกใจเล็กๆ เกี่ยวกับความฝันของตัวเอง บอกตรงๆ ว่าสกุลลันไม่ได้คิดอะไรเลย ไม่ได้เล่าให้ใครฟังด้วย คิดว่าเราคงเหนื่อยมากไปหรืออาจจะกินเยอะเกินไปก็เลยฝัน


หลังจากนั้นประมาณ 2 อาทิตย์ คุณเท็ดดี้ สกุลลัน อเล็กซ์ และคุณพ่อของสกุลลันได้เดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดน่าน โดยขับรถจากเชียงใหม่ตั้งใจจะไปค้างจังหวัดน่าน 1 คืน และจะไปต่อที่อำเภอบ่อเกลืออีกสัก 2 คืน ขากลับถึงจะแวะเที่ยวที่จังหวัดแพร่ แต่พวกเราค้างที่จังหวัดน่านได้เพียง 1 คืน ก็ต้องรีบขับรถกลับเชียงใหม่ (ใครที่เพิ่งเข้ามาอ่าน สามารถอ่านสาเหตุสำคัญได้ที่ "มาดูแลสุขภาพกันเถอะ" สกุลลันทำลิงค์ไม่เป็นจ้า)


ช่วงที่ขับรถถึงจังหวัดแพร่ สกุลลันบอกกับคุณเท็ดดี้ว่าอยากดูบ้านเรือนไม้โบราณเพราะชอบ....ซึ่งคุณเท็ดดี้ก็ไม่ขัดใจ พวกเราขับรถดูนู้นดูนี่ตาม 2 ข้างทางไปเรื่อยๆ เพราะคุณเท็ดดี้ไม่ชินเส้นทาง แล้วอยู่ๆ คุณเท็ดดี้ก็เลี้ยงรถแบบกระทันหันเข้าไปในสถานที่หนึ่ง ซึ่งตอนนั้นสกุลลันก็ไม่รู้ว่าคือที่ไหน (ภายหลังสกุลลันถามคุณเท็ดดี้ว่าทำไมถึงเลี้ยงรถเข้าไป แกบอกว่าไม่รู้เหมือนกัน รู้สึกแค่ว่าอยากจะเข้าไปก็เลยเลี้ยว ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าคืออะไร อ้าว....วววว ยังไงกัน


วินาทีที่รถเลี้ยวเข้าไปในคุ้มเจ้าหลวงแพร่ ให้เพื่อนๆ ลองนึกถึงพจมานนั่งรถเข้าไปในบ้านสว่างวงศ์เป็นครั้งแรกอ่ะค่ะ ใช่เลย...ยยยยย สกุลลันตัวชาวาบ...บบบบ เลย เฮ้ย....ที่นี่มันคุ้นมากๆๆๆๆ เหมือนเราจะเคยมาแล้ว ใช่แล้วเราเคยฝัน.....เคยฝันถึงที่นี่ เอาแล้วสิตรู


พอได้สติสกุลลันรีบกวาดสายตามองไปที่ประตูทางเข้า เฮ้ย...ประตูกว้างๆ แบบนี้ใช่เลยอ่ะ ด้านขวามีป้อมด้วยแต่ในปัจจุบันเป็นร้านขายสินค้า OTOP สินค้าของกลุ่มแม่บ้าน


เฮ้ย....(ที่นี้ร้องดังกว่าเดิม) ตัวตึกที่เป็นคุ้มเจ้าหลวงแพร่เหมือนในความฝันของสกุลลันมากๆ ทั้งรูปแบบลักษณะอาคาร สี ต่างกันแค่สภาพใหม่กว่าเท่านั้นเอง ไม่จริงๆๆๆ ฉันคงเคยเห็นตึกนี้จากหนังสือ อินเตอร์เนตที่ไหนสักแห่งแน่ๆ เดินไปอ่านป้ายตรงอนุสาวรีย์ของท่าน เจ้าพิริยะเทพวงศ์ฯ เจ้าผู้ครองนครแพร่องค์สุดท้าย อึ้ง...งงง
สกุลลันอดรนทนไม่ไหว เลยเล่าให้คุณเท็ดดี้กับคุณพ่อฟัง ทั้ง 2 คนงง...แต่ก็พูดว่าในอดีตสกุลลันอาจเคยอยู่ที่นี่ หรือมีอะไรเกี่ยวพันกับที่นี่ก็ได้ ไม่จริงอ่ะ....ไม่อยากจะเชื่อเลย


สกุลลันพูดกับคุณพ่อก่อนเข้าไปในคุ้มฯ ว่า "พ่อ ถ้าเข้าไปแล้วเจอบันไดขึ้นชั้น 2 อยู่ด้านหน้า บันไดมันจะเล็กนะ ไม่ใหญ่ ถ้าเจอก็ใช่เลย" ปรากฎว่าใช่บันไดที่อยู่ในความฝันจริงๆ ค่ะ ขอยืมรูปจากคุณ old technician นะค่ะ

สกุลลันเดินเข้าไปเรื่อยๆ จนไปพบกับห้องซึ่งมีรูปภาพของเจ้าพิริยะเทพวงศ์ฯ และเจ้าบัวไหล ชายา (คล้ายๆ กับห้องเก็บของบรรพบุรุษไว้ให้เราสักการะอ่ะค่ะ) สกุลลันก้มลงกราบท่านและตั้งจิตระลึกว่า "ไม่ว่าจะเป็นเพราะเหตุใดก็ตามที่ทำให้สกุลลันฝันถึงที่แห่งนี้ ทั้งๆ ที่ไม่เคยมาด้วยซ้ำ สกุลลันขอน้อมเคารพและระลึกถึงคุณงามความดีของท่าน สกุลลันดีใจที่ได้มีโอกาสมาไหว้ท่านนะค่ะ"


สกุลลันถ่ายรูปไว้ไม่มากเท่าไหร่ เพราะมัวแต่เดิมชมนู้นชมนี่ รูปนี้สกุลลันชอบมากค่ะ ไม่รู้เรียกว่าอะไรสกุลลันเรียก "โมบาย" อ่ะค่ะ
อยากบอกคุณ old technician สกุลลันเพิ่งทราบจากบล็อกของคุณจริงๆ ค่ะว่ามีห้องใต้ถุนด้านล่างไว้สำหรับคุมขังนักโทษด้วย เพราะวันที่ไปได้เดินดูแต่ข้างบนค่ะ ในความฝันสกุลลันได้เดินผ่านห้องที่มีผนังสีขาวเก่าๆ แบบนี้ แต่มีรูปภาพแขวน และมีบันไดไม้เก่าๆ ด้วยค่ะ ไม่รู้ว่าห้องใต้ถุนนี้มีบันไดด้วยหรือเปล่าค่ะ?


สกุลลันขอจบเรื่องราวทั้งหมดเพียงแค่นี้ เพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านช่วยตอบทีนะะค่ะว่า สกุลลันฝันไปเองบ้าๆ บอๆ หรือว่าความฝันนี้คืออะไรกันแน่ค่ะ


เครดิตรูปบางส่วนจากคุณ old technician ค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่านนะค่ะCreate Date : 26 กันยายน 2553
Last Update : 27 กันยายน 2553 1:10:03 น.
Counter : 1646 Pageviews.

8 comments
  
บ้านหลังนี้ผมไปแต่ไม่ได้เข้าไปด้านในครับ นอนรอแฟนอยู่ด้านนอก เพราะเพลียขับรถน่ะ

ทรงบ้านแบบนี้ผมว่ามันเหมือนศาลากลางเก่า หรืออาคารเก่าหลายๆหลังที่เคยเจอนะครับ

เช่นอาคารร้อยปีโรงเรียนสามัคคีวิทยาคมเชียงราย อาคารอำนวยการโรงเรียนยุพราชเชียงใหม่ อาคารศาลาเก่าจังหวัดเชียงใหม่ ศาลากลางหลังเก่า เชียงราย

ส่วนใหญ่จะเป็นอาคารปูนผสมไม้ สร้างตั้งแต่สมัย ร5

อย่าไปคิดเรื่องเวียนว่ายตายเกิดครับ คุณจะติดในวังวน
โดย: Tangible วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:5:49:49 น.
  
สวัสดีครับ คุณสกุลลัน..
เป็นความฝันที่น่าประทับใจมากครับ..

ส่วนเรื่องคุกใต้ถุนตึกนั้น.. ฝาผนังของคุกด้านหน้าเป็นสีขาวเก่า ๆ หน่อย แล้วก็มีโซ่ตรวนติดผนังแบบที่อยู่ในรูปใน blog ของผมนั่นแหละครับ

แต่เรื่องบันไดข้างในนี่ ผมไม่เห็นนะครับ เพราะผมอยู่แต่ด้านหน้าของคุกเท่านั้น ภายในยังแบ่งเป็นห้องย่อย ๆ อีก 2 ห้องครับ แต่ผมสารภาพตรง ๆ ว่าไม่ได้เข้าไปดูครับ เพราะกลัวความมืด แล้ววันนั้นผมเข้าไปคนเดียวด้วย เดี๋ยวเกิดมี "อะไร" มาสะกิดหลังแล้วคงจะแย่แน่ ๆ
โดย: old technician IP: 202.28.24.162 วันที่: 27 กันยายน 2553 เวลา:8:44:30 น.
  
จิตของคน บางทีก็มีเรื่องประหลาดเช่นนี้หละค่ะ

อ่านแล้วอยากบอกว่า...

ถ้าวันหนึ่งมีเงิน ซื้อตึกมั้ยคะ เหมือนเจ้าของที่เค้าอยากให้จขบ.ซื้อนะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:19:19:56 น.
  
เอ้อ....คุณสาวไกด์ใจซื่อ ถึงวันที่สกุลลันมีตังค์ก็คงไม่ซื้ออ่ะค่ะ แบบว่า....กลัวได้ของแถมอ่ะ
โดย: สกุลลัน วันที่: 28 กันยายน 2553 เวลา:22:43:55 น.
  
สวัสดีค่ะ

แหะๆ ก็เข้าใจว่ากลัวนะคะ แต่ดูเหมือนมีจิตผูกพันกันนา แต่ก็แล้วแต่นะคะ เอาความสบายใจดีกว่าค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:8:38:10 น.
  
อื่ม....เรื่องแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้กับหลายๆคนมั๊งคะ...น่าจะเป็นเรื่องของการเวียนว่ายตายเกิด และความผูกพันในชาติปางก่อน ส่วนตัวถือเป็นเรื่องดีนะคะ แต่คนส่วนใหญ่คงไม่ชอบเพราะดูมันน่ากลัวๆนิดนึง ยังไงก็ทำบุญและทำใจให้สบายๆนะคะ...ถ้าไม่มีเรื่องร้ายๆเกิดขึ้นก็คงไม่มีอะไร
โดย: noinanai วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:10:10:12 น.
  
แวะมาเยี่ยมค่ะ
โดย: นู๋ที วันที่: 30 กันยายน 2553 เวลา:13:50:03 น.
  
สวัสดีครับ ผมอยู่อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ผมมีสิ้นค้าotop4ดาวมาแนะนำwww.facebook.com ค้นหาโมเสกกะลามะพร้าว จ.รยองเป็นงานแฮนเมค 086-8144413 ผมกับ อ.ประจินที่ระยองช่วยกันทำขึ้นมาแต่ยังมีปํญหาเรื่องตลาดครับ ขอขอบคุณจริงๆครับ
โดย: เกรียงคนแพร่ IP: 180.180.143.165 วันที่: 22 สิงหาคม 2556 เวลา:14:48:31 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สกุลลัน
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]ชอบมีคนทักว่าหน้าดุ....แต่จริงๆ แล้วใจดีนะ
คุยเก่ง แต่ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร
คบคนด้วยความจริงใจ เลยทำให้มีเพื่อนเยอะ
ชอบทำบุญ และเชื่อว่ารวยจนไม่สำคัญเท่ากับการเป็น "คนดี"
website-hit-counters.com
Provided by website-hit-counters.com site.
Sakullan Decor Shop

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ