ตุลาคม 2552

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
เก็บฝาขวดน้ำไว้บริจาคกันเถอะ
บ้านเราเป็นหมู่บ้านไฮโซที่อยู่ห่างไกลความเจริญ แวดล้อมไปด้วยสวนลำไยและทุ่งนาข้าวเขียวขจี ไฟฟ้าเข้าแล้ว แต่ก็ยังติดๆ ดับๆ อยู่บ่อยๆ ส่วนน้ำกินน้ำใช้นี่สิ ถึงแม้จะอยู่ห่างจากตัวเมืองขับรถแค่อึดใจแม้ว...ตด แต่พวกเรายังใช้น้ำประปาหมู่บ้านกันอยู่เลยอ่ะ บ้านน้อก...บ้านนอกกกกก

ตอนย้ายเข้ามาเราต้องลงทุนซื้อถังเก็บน้ำ เครื่องกรองน้ำใช้ เครื่องปั้มน้ำแบบว่าครบเซ็ท สาเหตุหลักคือ กลัวว่าถ้าต้องอาบน้ำบาดาลที่ไม่ได้กรองไปนานๆ อาจทำให้ตะกอนจับผิวอันขาวผ่องนวลเนียนของเราจนหมองคล้ำได้...อ่ะนะ ก็ช่างกล้าพูดเนอะ

น้ำใช้หมดปัญหาไปแล้ว แต่เรื่องน้ำกิน เราตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวที่จะซื้อน้ำเขากิน เพราะ.........เราไม่มีตังค์ซื้อเครื่องกรองน้ำแระ ก็ไอ้รุ่นที่เราอยากได้มันแพงเกือบ 2 หมื่นอ่ะ เอาเป็นว่าซื้อน้ำที่บรรจุขวดมาแล้วก็สะดวกดีเหมือนกัน ไม่ต้องกรอกน้ำใส่ขวดด้วยนะ (ปลอบใจตัวเอง...งุ งิ) ลังละ 35 บาท ส่งถึงบ้านเลย เย้...

และด้วยความที่เป็นคนงก เอ้ย...เขาเรียกว่าคนรู้จักกินรู้จักใช้ และเห็นคุณค่าของทุกสิ่งในโลกอย่างเรา คือ เราเสียดายอ่ะ ฝาขวดอลูมิเนียมตั้งมากมายจากขวดน้ำที่เราเปิดกินทุกวัน เราก็เลยเก็บๆๆๆๆๆ ใส่ถุงไว้ พอได้มากเข้าเราก็จะเอาไปบริจาคที่มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งอยู่แถวอ.แม่ริม

ครั้งแรกที่เราไปบริจาค พอจอดรถปั๊บ...คุณรปภ. ซึ่งเห็นเราถือถุงฝาขวดขนาดจัมโบ้ 2 ถุง ยืนงกๆ เงิ่นๆ อยู่ก็รีบกุลีกุจอมาช่วยถือและพาเราเข้าไปในตึก ซึ่งจะมีจุดรับฝาขวดบริจาคอยู่ที่ชั้น 1 มีสมุดให้ลงชื่อและจำนวนฝาขวดที่นำมาบริจาค (โชคยังดีที่สายตาเหลือบไปเห็นคนอื่นๆ เขาเขียนประมาณว่า จำนวน 1 ถุง, จำนวน 1 กล่อง ไม่งั้นเราคงเทถุงออกมานับ นาง......บริจาค 2,253 ชิ้น อายเขาตายเลย)

หลังจากนั้นไม่นาน เราก็ได้รับจดหมายจากมูลนิธิขาเทียม เรียน คุณ.......กรุณามารับขาเทียมที่เสร็จแล้วของท่านไปลองด้วย เอ้ย...ไม่ช่าย เป็นจดหมายขอบคุณจากมูลนิธิฯ ต่างหากล่ะ ไม่น่าเชื่อเลย แค่กระดาษเพียงแผ่นเดียว จะทำให้เรามีกำลังใจและความมุ่งมั่นในการเก็บฝาขวดอลูมิเนียมเพื่อนำไปบริจาคอีกจนมีครั้งที่ 2, 3, .........ตามมา

ฝาขวดอลูมิเนียมที่เรานำไปบริจาค รวมถึงฝาเปิดกระป๋องเครื่องดื่มต่างๆ ฝาแบรนด์ ฝาตลับแป้งอลูมิเนียม กระป๋องน้ำอัดลม กระป๋องเบียร์ หม้อ กะทะอลูมิเนียมเก่าๆ และขยะอลูมิเนียมอื่นๆ ที่ผลิตจากอลูมิเนียม ยกเว้น กระป๋องกาแฟ และกระป๋องนมสดต่างๆ ที่มีส่วนประกอบของเหล็ก จะไม่สามารถนำมาใช้ได้ วัตถุดิบเหล่านี้สามารถนำมาหลอมทำเป็นขาเทียมแจกจ่ายให้กับผู้พิการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ทางมูลนิธิฯ ยังรับบริจาคถุงน่องสตรีเก่าๆ เพื่อนำไปใช้ในขั้นตอนการทำขาเทียม หรือถ้าใครไม่มีฝาขวดจะบริจาคก็สามารถบริจาคเป็นเงินสมทบทุนผลิตขาเทียมก็ได้เช่นกันค่ะ

อยากเชิญชวนผู้ที่ซื้อน้ำดื่มอย่างเรา ร้านค้า ร้านอาหารที่จำหน่ายน้ำดื่ม ฝาขวดอลูมิเนียมเหล่านี้ อาจไม่มีค่ากับเรา แต่มีค่าอย่างมากมายกับผู้ที่ขาพิการ เป็นการทำบุญอย่างง่ายที่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อหา แค่เก็บรวบรวมไว้แล้วนำไปบริจาค นอกจากได้ความอิ่มเอิบใจแล้ว ยังช่วยลดภาวะโลกร้อนอีกด้วย (เขียนมาซะดี....จบแบบประหลาดๆ อีกแระ เฮ้อ....)

มูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
199 หมู่ 4 ต. ดอนแก้ว อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่ 50180
โทรศัพท์ (053) 112271-3 แฟกซ์ (053) 112275
//www.prosthesesfoundation.or.th
Create Date : 02 ตุลาคม 2552
Last Update : 2 ตุลาคม 2552 15:37:39 น.
Counter : 2027 Pageviews.

3 comments
  
จะพยายามค่ะ ปกติชั่งกิโลขายตลอด
โดย: saranrat วันที่: 2 ตุลาคม 2552 เวลา:20:04:43 น.
  
ตามมาทำบุญค่ะ จะทำมั่งเมื่อมีโอกาส คุณสกุลลันเนี่ยทั้งไฮโซววว และใจบูญเนอะ คริๆ
โดย: Thairabian วันที่: 6 ตุลาคม 2552 เวลา:22:30:44 น.
  
แม่ยายเราใจดี เราเป็นลูกไภ้ จดจดจด ไว้
โดย: peepin (tangkaw ) วันที่: 10 ตุลาคม 2552 เวลา:23:21:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สกุลลัน
Location :
เชียงใหม่  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]ชอบมีคนทักว่าหน้าดุ....แต่จริงๆ แล้วใจดีนะ
คุยเก่ง แต่ไม่มีเล่ห์เหลี่ยมกับใคร
คบคนด้วยความจริงใจ เลยทำให้มีเพื่อนเยอะ
ชอบทำบุญ และเชื่อว่ารวยจนไม่สำคัญเท่ากับการเป็น "คนดี"
website-hit-counters.com
Provided by website-hit-counters.com site.
Sakullan Decor Shop

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ