Learn to fly like Butterflies !!

9 วิธีทำร้ายเส้นผม คุณเผลอทำร้ายผม แบบไม่ตั้งใจกันหรือเปล่า ?

1. เป่าตลอด
จะวันหยุด วันทำงาน วันไหน ๆ ฉันก็ต้องเซ็ตผมด้วยเครื่องเป่าผม เปิดให้ร้อนสุดฤทธิ์ และในที่สุด ผมสวยๆ ของคุณ ็กลายเป็นผมแห้งไมต่างอะไรกับซังมะพร้าวดี ๆ นี่เอง ถ้าไม่รีบนักลองปล่อยให้ผมแห้งเอง โดยธรรมชาติบ้างและหากต้องใช้เครื่อง เป่าผมก็อย่าจ่อเครื่องเป่าให้แนบติดกับผมมากเกินไป หาเครื่องเป่าผมที่มีช่องลมโต ๆ และเปิดความร้อนให้ระดับต่ำสุด จะดีกับสุขภาพของเส้นผมของคุณมากกว่า

2. แปรงผมวันละร้อยครั้ง
ใครว่าแปรงผมบ่อย ๆ แล้วผมจะสวยเริ่ดน่ะ เลิกเชื่อได้แล้วล่ะ เพราะการแปรงผม คือการจัดผมให้เข้ารูปเข้าทรง แปรงผมบ่อยเกินไป จะไปดึงเส้นผม อาจทำให้หนังศีรษะถลอกเป็นแผลได้ และที่สำคัญควร
แปรงผมอย่างเบามือ เลือกใช้แปรงที่ขนแปรงห่างกันมาก ๆ จะช่วยป้องกันเส้นผมพันกันค่ะ

3. ใช้แชมพูทูอินวันสะดวกดี
แชมพูประเภททูอินวันน่ะสะดวกดี แต่ไม่ควรใช้เป็นประจำ เพราะอาจทำให้เส้นผมของคุณหยาบกระด้างได้ จ่ายตังค์เพิ่มขึ้นอีกหน่อยเลือกใช้แชมพู และครีมนวดผมที่เหมาะกับสภาพเส้นผมจะดีกว่าน่า

4. ใช้ยางหนังสติ๊กรัดผม
ยางหนังสติ๊กน่ะ เขาทำมาสำหรับรัดปากถุง แต่สาว ๆ ที่ชอบนำมารัดผม ในยามที่รวบหางม้า จะทำให้ผมอ่อนแอ และแตกปลายได้ เลือกใช้ที่ยางรัดผม ที่หุ้มด้วยผ้า จะถนอมเส้นผมของคุณมากกว่าค่ะ

5. เกาแกรก ๆ ในระหว่างสระผม
คนที่ชอบเกาแกรก ๆ ในระหว่างสระผม เพราะเกิดอาการคันผม หรือคันมือคันไม้ ก็ตามที ขอบอกว่าถ้าคุณเป็นรังแค การเกาแกรก ๆ จะทำให้รังแคลุกลามมากขึ้น การสระผมที่ถูกวิธี ควรนวดด้วยฝ่ามือแทนที่จะเกาแกรก ๆ อย่างที่เคยชินมือ

6. เป่าผมในขณะที่ผมยังเปียกอยู่
การเป่าผม หลังจากที่สระผมเสร็จแล้ว โดยที่ผมยังเปียกชื้นอยู่ ผมอาจจะแห้งไวสมใจ แต่จะมีปัญหาผมแห้งกรอบตามมา ให้หนักใจกันอีกด้วยนะสิ อยากถนอมเส้นผม ให้ดูสวย ไม่แห้ง จนขาดชีวิตชีวา ควรปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติบ้าง ถ้าจะเป่าผมก็ไม่ว่ากัน แต่ควรซับน้ำออกจากผมให้มากที่สุดก่อน

7. ไม่ค่อยสระผม
คุณอาจเคยเชื่อว่า สระผมบ่อย ๆ แล้วจะทำให้ผมแห้ง แต่ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญเรื่องผม ต่างยืนยันมาว่าไม่จริงค่ะ ยิ่งคุณอยู่ท่ามกลางมลพิษ อย่างเมืองกรุงของเรา คุณจำเป็นต้องสระผมบ่อย ๆ ควรสระทุกครั้งที่รู้สึกว่า ผมสกปรก เพราะสภาพแวดล้อมที่เป็นพิษนี่แหล่ะ เป็นต้นเหตุให้ผมของคุณขาดประกายเงางามและกลายเป็นผมหยาบมือในที่สุด

8. ประโคมเครื่องสำอางสำหรับผมมากไป
สาวสมัยนี้ นอกจากมีเครื่องประทินผิวช่วยยับยั้งความแก่ มีเมคอัพหลากสีสัน ให้ปรุงแต่งตามอารมณ์สาว เครื่องสำอางสำหรับผม ก็ไม่น้อยหน้า มีให้เลือกใช้แบบเลือกกันไม่ถูกทีเดียว ทั้งแบบเจล โฟม สเปรย์ โลชั่น แต่การใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมกันเป็นประจำ ชนิดที่ไม่ปล่อยให้เส้นผมได้สวยตามธรรมชาติ ก็อาจทำให้เกิดการตกค้างของสารเคมีบนเส้นผมของคุณ ทำให้เส้นผมส่องประกายเงางามได้ยาก ถ้าคุณใช้ผลิตภัณฑ์แต่งผมบ่อย ก็ควรจะสระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนใสบ้าง เพื่อช่วยชำระสารเคมีตกค้างจากผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม

9. ดัด ๆ ยืด ๆ ตามแฟชั่น
แม้จะทำให้คุณสวย แบบไม่หลุดเทรนด์ แต่เป็นการทารุณกับเส้นผมของคุณเป็นอย่างมาก เพราะศัตรูตัวร้ายรองจากแสงแดด และการเป่าผม ก็คือการปล่อยให้เส้นผมโดนสารเคมีแรง ๆ จากน้ำยาดัด และยืดผม ซึ่งทำให้ผมของคุณป่วยได้ง่ายๆ เหมือนกัน
ที่มา women.worldmedic.com
 

Create Date : 18 กรกฎาคม 2551   
Last Update : 18 กรกฎาคม 2551 16:33:42 น.   
Counter : 1458 Pageviews.  

รักที่จะดัดผมต้องสนใจสุขภาพผม

สำหรับคุณๆ ที่หลงใหลในเส้นผมอันหยิกสลวยเก๋หรือจะจับเป็นลอนๆ เป็นคลื่นพองามก็ตาม ทุกครั้งที่ดัดผมสารเคมีในน้ำยาดัดผมนั้น ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาที่ราคาแสนแพงหรือมีส่วนผสมที่ดีเลิศอย่างไร สารเคมีทั้งหมดนั้นก็ล้วนแล้วแต่มีผลต่อสุขภาพของเส้นผมทั้งนั้น

ดังนั้นหลังจากดัดผมแล้ว คุณจะต้องหมั่นดูแลเส้นผมของคุณด้วย การใช้ทรีทเม้นท์หรือคอนดิชันเนอร์อย่างสม่ำเสมอไม่ใช่คิดว่าเมื่อดัดผมแล้ว ผมก็จะเป็นทรงหยิกสวยเป็นลอนนานหลายเดือนโดยไม่ต้องการการใส่ใจอย่างอื่นอย่างใดอีก

ถ้าคุณต้องดัดผมเสร็จแล้วได้ทรงที่ไม่สดสวยถูกใจ อาจจะหยิกมากเกินไปหรือหยิกน้อยเกินไป คุณควรที่จะรอให้พ้น 8-10 วัน ไปก่อนที่จะดัดซ้ำหรือใช้น้ำยาคลายลอนยืดผมออก เพราะการที่คุณเว้นเพียง 1 หรือ 2 วันแล้วกลับไปดัดผมซ้ำอีกนั้น เส้นผมของคุณจะเสียอย่างถาวรเลยทีเดียว ควรจะรอให้เส้นผมแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้นหลังจากผ่านพ้นการดัดครั้งแรกแล้วเสียก่อน ถ้าต้องการจะแก้ทรงผมด้วยการดัดซ้ำทุกครั้ง

การทะนุถนอมเส้นผมให้มีสุขภาพดีสำหรับผมที่ผ่านการดัดการย้อม การทำสีมาแล้วนั้น อีกวิธีหนึ่งซึ่งสามารถทำได้เป็นประจำสม่ำเสมอทุกสองสามวันก็คือการสระผมด้วยแชมพูที่เขียนระบุไว้ว่าเหมาะสำหรับผมดัดและผมย้อม เพราะแชมพูอย่างนั้นจะมีส่วนผสมที่จะบำรุงและให้ความชุ่มชื้นกับเส้นผมของคุณ หรือจะใช้แชมพูสระผมควบคู่กับทรีทเม้นท์หรือคอนดิชันเนอร์เพื่อถนอมผมก็ได้

ข้อเท็จจริงก่อนการดัดผมนั้น คุณควรจะศึกษาเส้นผมของคุณก่อนว่าเส้นผมของคุณนั้นมีความหนาหรือมีความบางอย่างไร ผมที่หยิกเร็วหรือหยิกยาก เพราะถ้าเส้นผมของคุณหยิกเร็วแต่คุณใช้เวลาดัดนานเกินไป เส้นผมของคุณก็จะมีสุขภาพเสียอย่างถาวรยากที่จะเยียวยาแก้ไขเลยทีเดียวและถ้าเส้นผมของคุณดัดหยิกยาก คุณก็จะได้เส้นผมที่ยังหยิกหรือจัดเป็นลอนไม่สวย ซึ่งก็จะต้องมีการดัดซ้ำทำใหม่เป็นการทำลายเส้นผมให้มีสุขภาพย่ำแย่ลงไปอีกอย่างน่าเสียดายเลยทีเดียว..
ข้อมูลจาก คมชัดลึก
 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2551   
Last Update : 9 กรกฎาคม 2551 0:25:25 น.   
Counter : 841 Pageviews.  

มาดูสูตรเร่งผมยาวเร็วกันดีกว่า

เหมาะสำหรับคนอยากจะไว้ผมยาวให้ดูดีมีสุขภาพค่ะ

1.สระผมและนวดผมให้เรียบร้อย ใช้ผ้าขนหนูค่อยๆซับผม อย่าขยี้ผมเด็ดขาด โดยเฉลี่ยแล้วผมคนเราจะยาวประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน
2.ดังนั้นถ้าคุณอยากให้ผมยาวเร็วขึ้น แสกผมไว้ซัก 5- 6 แถว บีบวิตามิน อี แบบแคปซูลสำหรับทาหน้าตามรอยแสก นวดบำรุงให้ทั่วหนังศีรษะ ผมจะยาวเร็วขึ้น
3.อย่าลืมที่จะทำทรีทเม้นท์สัปดาห์ละครั้ง เพราะมันจะทำให้คุณมีสุขภาพผมที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

การทำทรีทเม้นท์หมักผมแบบธรรมชาติ
1.บดกล้วยหอมผสมกับน้ำผึ้ง พอกให้ทั่วทั้งศีรษะ ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วสระล้างออก
2.อีกสูตรหนึ่งคือ คั้นดอกอันชัญสดกับน้ำสะอาด จนได้น้ำอันชัญสีน้ำเงินอมม่วง หมักผมทิ้งไว้ 20 นาทีอีกเช่นกัน แล้วล้างออก สูตรนี้จะทำให้ผมคุณดูดกดำเงางาม
3.แถมอีกนิดนะคะ ถ้าคุณมีผมแห้ง ต้องการให้ผมดูเงางาม ใช้แฮร์โค้ต 2-3 หยดชโลมและนวดให้ทั่วศีรษะ แต่ถ้าคุณมีผมมัน ไม่แนะนำค่ะ เพราะแฮร์โค้ตจะทำให้ผมคุณดูมันเยิ้มยิ่งขึ้น แถมยังเป็นแม่เหล็กดูดฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกชั้นดีเชียว
 

Create Date : 08 กรกฎาคม 2551   
Last Update : 8 กรกฎาคม 2551 1:17:59 น.   
Counter : 2031 Pageviews.  

!!!!การแปรงผมให้สวยสุขภาพดี+การเลือกแปรง+คลิปตัวอย่างแปรงผมยาว!!!!!

การแปรงผม เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดีได้ เพราะจะช่วยให้ผิวของหนังศีรษะและรากผมมีความแข็งแรง เนื่องจากในขณะที่เราแปรงผม จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ไปเลี้ยงรากผมได้ทั่วถึง และยังเป็นการนวดหนังศีรษะไปในตัวด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการให้ผมมีสุขภาพดี นี่คือคำแนะนำเล็กๆน้อยๆในการเลือก

แปรงและหวี
วิธีการแปรงผมที่ดีที่สุด คือ การแปรงเบาๆ อย่าดึงหรือบิดเส้นผมมากเกินไป และไม่ควรแปรงผม ในขณะที่ผมยังเปียกอยู่เพราะจะไปทำลายสมดุลของน้ำหล่อเลี้ยงผม ทำให้เส้นอ่อนแอได้

การเลือกใช้แปรงผม
แปรงกลม ใช้ในการเป่าผม ทำให้ผมเรียบตรงหรือจะใช้เพิ่มความพองตัวให้แก่ผมโดยใช้ม้วนปลายผมให้งุ้มหรืองอนเป็นทรงสวอนได้

แปรงซี่ห่างๆ เหมาะสำหรับการสางผมเปียกหรือผมที่หมาดๆ เพื่อไม่ให้ผมพันกันหวีซี่ใหญ่ ๆ เหมือนซี่ส้อม เหมาะสำหรับการแต่งคลื่นลอนผม เพื่อให้ผมอยู่ทรงอย่างอ่อนโยนส่วนแปรงหน้าตัด ขนแปรงธรรมชาติ จะทำให้ผมเส้นใหญ่ เหยียดตรง ดูเรียบสลวย การรักษาแปรงดึงเส้นผมที่ติดอยู่ออกมาเสียก่อน แล้วจึงแช่แปรงลงในน้ำสบู่อ่อนหรือน้ำผสมแชมพู


เจอยืนแปรงผมแบบนี้ตอนกลางคืนก็เหวอเหมือนกันนะเนี่ย
แต่ไว้ได้แก่งมากอ่ะ


 

Create Date : 03 กรกฎาคม 2551   
Last Update : 3 กรกฎาคม 2551 17:29:04 น.   
Counter : 850 Pageviews.  

แก้ปัญหาผมแตกปลาย

ส่วนใหญ่ปัญหาเกิดกับผู้หญิงผมยาว และเคยผ่านกรรมวิธี "ดัด โกรก ยืด ย้อม ไดร์ หนีบ"

บางคนอาจแก้ปัญหาด้วยการ อบไอน้ำ บำรุงเส้นผมด้วยครีมบำรุงผม(treatment) ที่มีราคาแพง ซึ่งคงช่วยได้บ้าง แต่ก็อาจกลับมาแตกปลายได้อีก

วิธีแก้ที่ดีที่สุดคือการเล็มส่วนที่แตกปลายออก แล้วกลับมาเริ่มต้นบำรุงใหม่ แต่วิธีนี้ หลายคนที่หวงเส้นผมเลือกที่จะไม่ทำ

สูตรที่ได้ผลลัพธ์ในการแก้ปัญหาผมแตกปลายมากที่สุดคือ ตระไคร้จากครัว

ใช้ตระไคร้ 4 ต้น ล้างให้สะอาด แกะเปลือกออก และโขลกหรือปั่นให้ละเอียดโดยใส่น้ำอุ่นไปด้วยสักนิดหน่อย แล้วนำมากรอง แล้วนำน้ำตะไคร้ที่ได้มาหมักผมทิ้งไว้สัก 15-20 นาที ล้างออก ทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ เส้นผมจะไม่แตกปลายสูตรนี้เป็นสูตรแก้ผมแตกปลายโดยตรงค่ะ
ผลลัพท์ที่ได้ ไม่เกิน 2 เดือน นอกจากปัญหาผมแตกปลายจะหายไป ยังทำให้ผมดกดำ แถมไม่เป็นรังแคอีกด้วย นำเคล็ดลับนี้ไปลองทำดูนะคะ...

หลังจากผมกลับมามีสุขภาพดีแล้ว ก็ต้องดูแลต่อไปเพื่อให้กลับมามีปัญหาอีก โดยเฉพาะความร้อนค่ะ ควรหลีกเลี่ยงอย่างแรง เพราะมันคือสาเหตุหลักของผมแตกปลายของคุณ ไม่ว่าจะจากแสงแดด ไดร์เป่าผม ควรใช้ลมเย็นดีกว่า หรือถ้าจะให้ดี ปล่อยทิ้งมันไปเลยดีกว่า รวมทั้งผลิตภัณฑ์ใส่ผมทั้งหลายที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผลมด้วย ห้ามเด็ดขาด การหวีผมตอนผมเปียกด้วยนะคะ เพราะตอนผมเปียกตอนนั้นมันจะอ่อนแอมาก หากหวีจะทำให้ผมขาดเปราะ มีปัญหาตามมาอีกมาก แล้วอาหารจำพวกถั่ว ปลา ไข่ นม เนื้อสัตว์ อาหารทะเลก็ช่วยได้ด้วยค่ะ ต้องสวยจากภายในด้วย

ข้อมูลบางส่วนอ้างอิงจาก "สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง"


 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2551   
Last Update : 2 กรกฎาคม 2551 12:48:02 น.   
Counter : 842 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  

MiMiMinie
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add MiMiMinie's blog to your web]