มิถุนายน 2560

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
เทคนิคแยกหน่อ แมมมิลลาเรีย แบบง่ายๆ
    สวัสดีค๊า (เสียงสูง)  สลัดความขี้เกียจมาอัพบล็อคกันสะหน่อยดีกว่าเนอะ วันนี้บั๊มจะขอเสนอเทคนิค ง่ายๆ สำหรับมือใหม่หัดเพาะ หัดขยายพันธ์ุทั้งหลาย ให้เอาลองไปทำดูนะค่ะ เทคนิคนี้บั๊มอ่านเจอในไอจีของสาวสวยคนหนึ่ง นั่นก็คือ คุณแป้ง เจ้าของไอจี Letlovegroww เป็นเจ้าของผลงานหนังสือ ชื่อ cactus lover และ let's grow cactus ในส่วนเทคนิคที่จะนำเสนอวันนี้เป็นอะไรที่ง่ายมากๆ บั๊มเชื่อว่าใครๆก็ต้องทำได้ เอาละค่ะเรามาเริ่มลงมือทำกันเลยดีกว่า

ขั้นตอนที่1 ต้นไม้ที่ท่านคิดจะแยกหน่อ ซึ่งหน่อส่วนใหญ่ที่เราจะใช้เทคนิคนี้จะเป็นหน่อที่ขึ้นกลางลำต้นหรือขึ้นข้างๆ และที่สำคัญเมื่อเด็ดหน่อหรือแยกหน่อออกมาแล้วนั้น หน่อจะไม่มีราก ซึ่งจะต่างกับวิธีแยกหน่อแบบแรกที่บั๊มเคยเขียนไว้นะค่ะ มาดูภาพหน่อแบบไหนที่เหมาะกับการใช้เทคนิคนี้กันค่ะ

หรือหน่อออกแนวข้างแบบนี้


และเมื่อท่านเด็ดหรือใช้มีดแซะหน่อออกมาจะได้แบบนี้ขั้นตอนที่2 นำหน่อที่เพิ่งจะแยกออกมา มาวางไว้ที่ถาดหลุมหรืออาจจะเป็นตระกร้าพลาสติกธรรมดาก็ได้ แต่ขอย้ำนะค่ะว่า ให้เป็นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก วางพักทิ้งไว้แบบนั้นโดยที่ไม่ต้องทำอะไรค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะตายนะค่ะ อย่างที่บั๊มเคยบอกไว้นะค่ะ สิ่งมีชีวิตทุกชีวิตต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด เพราะฉะนั้นพักทิ้งไว้ตามรูปข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ  จากรูปข้างบน เห็นไหมค่ะว่าสิ่งที่สำคัญคือการที่วางพักหน่อไว้ที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก และเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3 อาทิตย์ ก็จะได้แบบนี้ค่ะจากรูปข้างบน ตรงปลายลูกศรสีแดง จะเห็นรากน้อยๆค่อยๆ โผลออกมาค่ะ ธรรมชาติมักจะสร้างเรื่องมหัศจรรย์ให้เราแปลกใจอยู่เรื่อยเลยนะค่ะ และถ้าเราพักหน่อทิ้งไว้ประมาณ 1 เดือนเกือบ 2 เดือน ก็จะได้รากที่ยาวออกมามากขึ้นแบบนี้ค่ะ   เป็นไงค่ะ รากยาวขึ้นเยอะเลย ที่นี้ก็สามารถนำไปปลูกลงดินได้โดยไม่ต้องกลัวว่าต้นไม้ท่านจะเน่าตายแล้วนะค่ะ   อ๊ะๆๆ เผื่อมีคนถามต่อว่า แล้วต้นแม่ที่โดนเด็ดหน่อไปล่ะค่ะจะเป็นยังไงบ้าง? แล้วต้องดูแลยังไงบ้างค่ะ? 

  ในส่วนของต้นแม่หลังจากที่เราเด็ดหน่อออกไปก็จะเกิดแผลตรงบริเวณที่เราเด็ดหรือแซะหน่อนั้น บั๊มแนะนำว่าช่วงเวลารดน้ำให้หลีกเลี่ยงระวังน้ำไปโดนแผลแค่นั้นเองค่ะ อาทิตย์เดียวแผลก็จะแห้งดี ซึ่งบั๊มมีรูปมาให้ดูด้วยนะค่ะ แต่ในรูปของบั๊มแผลค่อนข้างหายเป็นปกคิดีจนมองไม่ค่อยเห็นร่องรอยการถูกเด็ดหน่อแล้วนะค่ะ
  จุดที่เด็ดหน่อก็ตรงปลายลูกศรค่ะ เป็นไงค่ะแทบจะไม่เห็นแผลเลยใช่ไหมค่ะ เพราะฉะนันสบายใจได้นะค่ะ สำหรับท่านที่กลัวว่าต้นแม่จะเป็นอะไรไหมถ้าเกิดเด็ดหน่อออกไปนะค่ะ  และยังจำแมมขนขนกขาวกระถางคู่รูปข้างบนได้ใช่ไหมค่ะ เมื่อเด็ดหน่อออกมาบางส่วนเพื่อไปขยายพันธุ์แล้วนั้น ปัจจุบันเป็นแบบนี้ค่ะ


กลายเป็นน้องกระต่ายกับพี่หมี ไปเรียบร้อยค่า ^0^ หุหุ เอาจริงๆนะไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นแบบนี้หรอกค่ะ แต่เด็ดหน่อไม่ออกด้วยความขี้เกียจเดินกลับไปหยิบมีดมาแซะเลยทิ้งไว้แบบนี้ค่ะ พอเลี้ยงไปสักพักก็มีรูปร่างแบบที่เห็นนะค่ะ เทคนิคในวันนี้หวังว่ามือใหม่หัดเลี้ยงแคคตัสทั้งหลายถ้าได้เข้ามาอ่านบล็อคนี้คงจะได้เอาไปลองทำกันดูเพื่อฝึกปรือฝีมือกันต่อไปนะค่ะ ขอบคุณค่า ladybump20Create Date : 18 มิถุนายน 2560
Last Update : 18 มิถุนายน 2560 14:50:41 น.
Counter : 15055 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ ดูง่ายดีค่ะ
โดย: น้ำหวาน IP: 202.151.7.23 วันที่: 1 กันยายน 2560 เวลา:12:57:49 น.
  
แวะมาเยี่ยมเยือน สมาชิกกลุ่ม I งานบล็อกแก๊งค์ปี 58 ครับ
โดย: The Kop Civil วันที่: 3 กรกฎาคม 2563 เวลา:23:05:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

bumpza
Location :
นนทบุรี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]เป็นผู้หญิงที่รักและหลงใหลแคคตัส/กระบองเพชร ชอบแต่งหน้าให้คนอื่นแต่ไม่ชอบแต่งหน้าให้ตัวเอง รักสวยรักงามแต่ขี้เกียจดูแลตัวเองให้สวยงาม ขี้อายในบางเรื่องและก็กล้าในบางเรื่องเช่นกัน แต่ทุกสิ่งที่ทำคือใจรักล้วนๆเพราะถ้าไม่รักบั๊มจะไม่ทำ
  •  Bloggang.com