katchan...in a nutshell... A blog that marks my journey of growth...
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
24 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 

Aug 2010 : ไหว้พระวัดศักดิ์สิทธิ์รอบเมืองเชียงใหม่กันเจ้า...สวัสดีค่ะ

เพิ่งกลับจากเชียงใหม่ได้ไม่นานค่ะ เลยต้องรีบอัพบล๊อกก่อนจะไม่มีเวลา..ทริปไปเชียงใหม่ในครั้งนี้เป็นครั้งที่สองในรอบปี ครั้งแรกเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาเราได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดพระธาตุศรีจอมทอง ได้มีโอกาสไปสักการะพระธาตุประจำปีเกิดปีชวด และเดินประทักษิณรอบพระธาตุทุกเช้า ได้กราบสักการะพระทักขิณโมลีธาตุ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า... เป็นความรู้สึกที่ปิติยินดีมากเลยค่ะ

สำหรับครั้งที่สองนี้ได้ไปไหว้พระสวดเสริมดวงสะเดาะเคราะห์ในเดือนเกิดของเราที่ผ่านมา จึงถือโอกาสจัดโปรแกรมไหว้พระรอบเมืองเชียงใหม่ไปด้วย

เนื่องจากเป็นที่รู้กันว่าเชียงใหม่นั้น เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยวัดเกือบ 200 แห่ง เรียกได้ว่าเดินไปถนนไหนก็มีวัดเต็มไปหมด แต่ด้วยเวลาที่น้อยมีเพียง 2 วันหนึ่งคืน เราจึงต้องทำการจัดโปรแกรมโดยวัดที่เลือกไปนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นวัดที่มีประวัติเก่าแก่ยาวนาน มีพระคู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญ ๆ มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์เช่นพระบรมสารีริกธาตุ หรือพระธาตุประจำปีเกิดที่สำคัญ ๆ ไม่ว่าจะเป็นปีมะโรง ปีมะเส็ง หรือปีจอ รวมทั้งได้สักการะพระเจดีย์มหาโพธิวิหารพุทธคยาที่ได้จำลองสัตตมหาสถานทั้ง 7 แห่งที่สำคัญในพระพุทธประวัติด้วย รู้สึกปลาบปลื้มมาก เพราะอยากไปมานานแล้ว ตั้งแต่ได้ศึกษาพระพุทธประวัติ เรียกได้ว่าไปที่วัดเชียงใหม่รอบนี้ได้เที่ยวแบบอิ่มใจและอิ่มบุญกันจริง ๆ เลยค่ะ

ไหว้พระรอบเมืองเชียงใหม่

1. วัดเจดีย์หลวง

สักการะพระธาตุเจดีย์หลวงที่สูงและใหญ่สุดของภาคเหนือ
กราบพระปางห้ามญาติประจำคนเกิดวันจันทร์

ที่ตั้ง 103 ถ. พระปกเกล้า พ.พระสิงห์ ต. ศรีภูมิ โทร. 05334 2252
(เดินไปทางขวามือประมาณ 70 เมตรจากโรงแรมพัชรกลางเวียง) อยู่ใกล้ ๆ สถานีตำรวจกองเมืองเชียงใหม่

ข้อมูลวัดและการสักการะ
 • ภายในพระอุโบสถ พระประธานองค์กลางใหญ่คือ พระอัฏฐาสพุทธปฏิมา เป็นพระพุทธรูปปางห้ามญาติ ประจำคนที่เกิดวันจันทร์ ที่ใหญ่มาก องค์ด้านซ้ายและขวาคือ พระอัครสาวกโมคคัลลาน์ - พระสารีบุตร ด้านหน้าทางเข้าจะมีองค์จำลองของพระอัฏฐารสพุทธปฏิมาประธาน ซึ่งสามารถปิดทองบูชาได้
 • พระธาตุเจดีย์หลวง เป็นพระธาตุที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งของเมืองเชียงใหม่ เพราะมีความสูงและใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ ปัจจุบันเหลือเพียงครึ่งเดียว เป็นสถานที่บรรจุพระเกศาธาตุ และพระธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า
  ด้านบนสุดคือพระพุทธรูปประจำองค์พระธาตุเจดีย์หลวง พระพุทธเฉลิมสิริราช หรือพระแก้วหยกเชียงใหม่ ปัจจุบันได้ปิดทางขึ้นไปแล้ว เราสามารถสวดสักการะด้านล่างได้ หรือใครต้องสรงน้ำพระธาตุโดยการใช้รอกสาวกระบอกใส่น้ำขึ้นไปสรงองค์พระธาตุ ก็สามารถบอกเจ้าหน้าที่ได้ เค้าจะมีบริการไว้ด้านข้างพระธาตุทั้งสองฝั่งค่ะ2. วัดพันเตา

ดอกผลแห่งบุญเพิ่มพูนมากขึ้นทวีคูณเป็นพันเท่าที่ตั้ง ถ. พระปกเกล้า ต. พระสิงห์ โทร. 0 5381 4689 อยู่ติดวัดเจดีย์หลวง ใกล้สี่แยกกลางเวียง

ข้อมูลวัดและการสักการะ
 • ศาลาสมเด็จพุฒาจารย์โตพรหมรังษี (โต พรหมรังษี) สักการะและสวดบทพระคาถาชินบัญชร


 • วิหารหอคำหลวง เป็นวิหารไม้สักที่งดงาม และเก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่ มีพระบรมสารีริกธาตุและพระบรมธาตุ และ พระเจ้าปั้นเต้า พระประธานในวิหาร
 • คำว่า "พันเตา" ในอดีตคนเมืองเชียงใหม่ไม่ได้เรียกแบบนี้ แต่นิยมเรียกกันว่า "ปันเต้า" ซึ่งมีความหมายว่า ปริมาณที่เพิ่มพูนขึ้นมากมายเป็นร้อยเท่าพันเท่าเป็นการเขียนตามอักษรล้านนา แต่ออกเสียงว่า "ปันเต้า" แล้วจึงกลายมาเป็น "พันเท่า" ในเวลาต่อมา... จึงมีคติความเชื่อว่าถ้าทำบุญที่วัดนี้ เพียง 1 จะได้ดอกผลแห่งบุญมากทวีคูณขึ้นเป็นพันเท่า เปรียบเทียบได้กับเมล็ดข้าวเปลือกเพียงหนึ่งเมล็ด ที่เพาะปลูกถูกเนื้อนา (บุญ) ออกรวงข้าวนับเป็นเมล็ดข้าวได้มากกว่าพันเมล็ดกราบสักการะพระเจ้าปันเต้าในวิหารแล้วอย่าลืมเตรียมเหรียญหยอดทำบุญบาตรในวิหาร 100 บาตร ด้วยนะค่ะ ตามคติความเชื่อของผลแห่งการทำบุญที่จะเพิ่มเป็นร้อยพันเท่าค่ะ


ก่อนกลับอย่าลืมแวะสักการะ พระเจ้าทันใจ พระพุทธรูปองค์สีทอง ที่ประดิษฐานอยู่ด้านนอกวิหารค่ะ3. วัดพระสิงห์

สักการะพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่
และพระธาตุหลวงประจำของผู้เกิดปีมะโรง
ที่ตั้ง วัดพระอารามหลวงชั้นเอก ถ. สามล้าน ต. พระสิงห์ โทร. 0 5327 5139
จากร้านอาหารเฮือนเพ็ญไป 500 เมตร (เหมาสามล้อไป 50 บาท หรือนั่งสองแถวคนละ 20 บาท)

ข้อมูลวัดและการสักการะ

 • กราบอนุสาวรีย์บูชา ครูบาศรีวิชัย หน้าพระวิหารแห่งวัดพระสิงห์

 • พระอุโบสถ ด้านหน้าถัดจากรูปปั้นครูบาศรีวิชัย : กราบพระประธานองค์กลาง และอย่าลืมบูชาควัก (กระทง) สะเดาะเคราะห์ประจำวันเกิด โดยเขียนชื่อสกุล วันเดือนปีเกิด ใส่กระทงพร้อมเครื่องบูชา ซึ่งทางวัดจะทำพิธีสวดให้ในช่วงเย็นของแต่ละวัน ผู้ที่ต้องการเช่าพระสิงห์หรือวัตถุมงคลไปฝากผู้ที่เกิดปีมะโรงก็สามารถเช่าได้ในพระอุโบสถแห่งนี้ค่ะ มีน้อง ๆ พี่ ๆ เกิดปีมะโรงหลายคนเลยถือโอกาสเช่าไปฝากเค้าเลย

 • จากอุโบสถเลี้ยวขวาไปด้านหลัง ตรงไปจะเจอวิหารลายคำ เป็นที่ประดิษฐานพระประธาน "พระพุทธสิหิงค์" ศิลปะเชียงแสนที่งดงามมาก จิตรกรรมฝาผนังภายในก็แสนจะวิจิตรตระการตา

 • ใกล้ ๆ กันคือพระอุโบสถ หอพระเจ้าทองทิพย์ พระประธานภายใน โดยมีพระแก้วมรกตจำลองเท่าองค์จริง หรือที่เรียกว่าพระหยกเขียว ประดิษฐานอยู่ด้านหน้า

 • ข้างวิหารลายคำคือ พระมหาธาตุเจดีย์ และกู่บรรจุอัฐิพญาคำฟู (เจ้านายทางฝ่ายเหนือ)
 • เจดีย์พระธาตุหลวง-พระธาตุประจำปีมะโรง บรรจุอยู่ในเจดีย์พระธาตุหลวงองค์ใหญ่สีขาว กราบบูชาด้วยบทสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีมะโรง เดินประทักษิณ 3 รอบๆ หรือจะนำรูปปั้นสัตว์ประจำปีเกิดไปถวายรอบ ๆ องค์พระธาตุก็ได้ ที่นี่มีบริการสรงน้ำพระธาตุโดยการใช้รอกสาวกระบอกใส่น้ำขึ้นไปสรงองค์พระธาตุด้วยค่ะ แต่ต้องออกแรงสาวเยอะหน่อยนะค่ะ
 • ด้านหลังเจดีย์พระธาตุหลวงมี วิหารพระพุทธไสยาสน์ (พระนอน) เพื่อกราบสักการะขอความสงบร่มเย็นเป็นสุขด้วยค่ะ


4. วัดสวนดอก

กราบสักการะเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ
คู่องค์ของพระบรมสารีริกธาตุบนวัดพระธาตุดอยสุเทพ
ที่ตั้ง 139 ถนน.สุเทพ อำเภอ.เมือง จากวัดพระสิงห์ไปประมาณ 2 กม. (เหมาสามล้อไป 50 บาท หรือนั่งสองแถวคนละ 20 บาท)

ข้อมูลวัดและการสักการะ

 • ภายในวิหารหลวงประดิษฐาน พระพุทธปฏิมาค่าคิง (พระประธานองค์เท่าพระวรกายพระเจ้ากือนา เจ้านายฝ่ายเหนือ) และ พระเจ้าเก้าตื้อ พระพุทธรูปหล่อองค์ใหญ่ปางมารวิชัย สูง 4.7 เมตร ใช้ทองคำมีน้ำหนัก 9 โกฏิตำลึง หรือ 9 ตัน ("ตื้อ" เป็นคำในภาษาไทยเหนือ แปลว่า หนักพันชั่ง) ด้านหน้ายังมี รูปหล่อครูบาเจ้าศรีวิชัยผู้ซึ่งบูรณะปฏิสังขรณ์พระวิหารแห่งนี้ในภายหลัง
 • ร่วมทำบุญแผ่นทองเพื่อหล่อพระอุปคุตในวันที่ 24 สิงหาคม ณ วัดสวนดอกด้วยค่ะ(อ้าว..วันนี้นี่หน่า สาธุ )
 • ด้านหลังพระวิหารเป็นลานกว้างมีพระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกา ตามแบบจำลองที่แสดงไว้ ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระอัครสาวกอีกหลายพระองค์อยู่ในเจดีย์รอบ ๆ ไม่ว่าจะเป็นพระอัญญาโกณทัญญะ พระภัททิยะ พระวักกลิ ฯลฯ
 • พระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกา(สีทอง) ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ นี้สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1914 เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ 1 ใน 2 องค์ ที่ "พระมหาเถระสุมน" อัญเชิญมาจากสุโขทัย (อีกองค์หนึ่งประดิษฐานอยู่ในพระเจดีย์ ในวัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร) พระเจดีย์องค์ใหญ่แห่งนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติตั้งแต่เดือนมีนาคม พ.ศ. 2478 • ด้านข้างขององค์พระเจดีย์เป็นลานกู่เจ้านายฝ่ายเหนือซึ่งบรรจุพระอัฐิพระราชชายา เจ้าดารารัศมี ในรัชกาลที่ 5 และเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่ รวมทั้งพระประยูรญาติ ปัจจุบันได้ถูกจดทะเบียนให้เป็นโบราณสถานสำคัญแห่งชาติเช่นเดียวกัน


ใครแวะไปเที่ยวที่วัดสวนดอกแล้วพอมีเวลาอย่าลืมแวะไปทานอาหารอร่อย ๆ ที่ร้านพันพรรณนะค่ะ อยู่ถัดจากวัดสวนดอกไม่เท่าไร มีอาหารมังสะวิรัติ บรรยากาศ Chil-Chil อาหารขึ้นชื่อก็ต้อง ยำถั่วพู เห็ดสะเต๊ะ สปาเก๊ตตี้นม ผัดผักกูด โรตี แกงอินเดีย ค่ะ แต่เนื่องจากวันนี้เรามีโปรแกรมไปต่ออีกหลายวัดจึงขอติดไว้สำหรับทริปหน้าละกันค่ะ

5. วัดเจ็ดยอด (โพธารามมหาวิหาร)

มหาเจดีย์พุทธคยาในไทย สักการะเจดีย์เจ็ดยอด
และต้นพระศรีมหาโพธิ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำปีเกิดปีมะเส็ง
ที่ตั้ง ถ. เชียงใหม่-ลำปาง ริมถนน Superhighway ต.ช้างเผือก เลยสี่แยกรินคำไป
เดินทางจากวัดสวนดอกไปประมาณ 3 กม. (เหมาสามล้อไป 50 บาท หรือนั่งสองแถวคนละ 20 บาท)

ข้อมูลวัดและการสักการะ

 • เจดีย์เจ็ดยอด หรือที่เรียกว่ามหาเจดีย์พุทธคยา เนื่องจากมีลักษณะเหมือนเจดีย์มหาโพธิวิหารพุทธคยาที่อินเดีย ประกอบด้วยเจดีย์ทรงสี่เหลี่ยม 5 องค์ และทรงระฆัง 2 องค์ จึงได้ชื่อว่า เจดีย์เจ็ดยอด
 • สถานที่แห่งนี้ได้จำลองสัตตมหาสถานทั้ง 7 แห่งที่สำคัญในพระพุทธประวัติ หรือสถานที่พระพุทธเจ้าประทับเสวยวิมุตติสุขเป็นเวลา 7 สัปดาห์ (ความสุขอันเกิดจากความหลุดพ้นจากอาสวะ) อันได้แก่

  ปฐมโพธิบัลลังก์ สถานที่ที่พระพุทธเจ้าทรงตรัสรู้ ใต้ต้นพระศรีมหาโพธิ์และประทับอยู่ตลอดสัปดาห์แรก

  อนิมิสเจดีย์ ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงเสด็จไปประทับในสัปดาห์ที่ 2 ทางทิศอีสานแห่งต้นศรีมหาโพธิ์

  รัตนจงกรมเจดีย์ ที่พระพุทธเจ้าทรงดำเนินจงกรมตลอด 7 วันในสัปดาห์ที่ 3 หลังจากเสด็จออกจากอนิมิสเจดีย์แล้ว

  รัตนฆรเจดีย์ ที่พระพุทธเจ้าทรงใช้เป็นสถานที่พิจารณาพระอภิธรรมปิฎกหลังจากทรงตรัสรู้แล้ว ในสัปดาห์ที่ 4

  อชปาลนิโครธเจดีย์ ในสัปดาห์ที่ 5 พระพุทธเจ้าทรงชนะมาร ซึ่งส่งธิดามา 3 ตน คือนางตัณหา ราคา อรดี ภายใต้ร่มไม้ไทรชื่อ อชปาลนิโครธ ทางทิศบูรพาของต้นศรีมหาโพธิ์

  มุจจลินทเจดีย์ สถานที่ที่พระพุทธเจ้าทรงดำเนินไปเสวยวิมุตติสุขรวม 7 วันใต้ร่มไม้มุจจลินทร์ ในสัปดาห์ที่6 หลังจากทรงตรัสรู้แล้ว

  ราชายตนะเจดีย์ ซึ่งพระพุทธเจ้าทรงเสวยวิมุตติสุขในสัปดาที่ 7 และเป็นที่ที่เกิด ปฐมอุบาสกคู่แรก ในพระพุทธกาล

 • มีพระเจ้าทันใจประดิษฐานอยู่ด้านนอกเจดีย์เจ็ดยอด


 • ผู้ที่เกิดปีมะเส็ง สามารถสักการะไหว้พระศรีมหาโพธิ์ที่อินเดีย หรือมาที่วัดเจ็ดยอดนี้ก็ได้ค่ะ

 • พระมหาวิหารเจ็ดยอด ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างบูรณะด้านนอก ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสิงห์หนึ่งเป็นพระประธาน

 • พระวิหาร 700 ปี มีพระพุทธรูปไม้ตะเคียนทอง และพระเจ้า 700 ปี

 • พระเจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปแก่นจันทร์ 700 ปี (บริเวณนี้ไม่อนุญาติให้ผู้หญิงขึ้นไปค่ะ)
6. วัดเกตการาม

ไหว้พระเกศแก้วจุฬามณี
สักการะบรมธาตุเจดีย์วัดเกตุ ประจำปีเกิดปีจอ
ที่ตั้ง บ้านวัดเกต ถ. เจริญราษฎร์ ตำบล วัดเกต อ. เมือง
ค่อนข้างไกลจากวัดเจ็ดยอด ประมาณ 7 กม. ต้องใช้บริการสามล้อค่ะ ค่ารถประมาณ 80-90 บาท

ข้อมูลวัดและการสักการะ

 • สำหรับผู้ที่เกิดปีจอ พระธาตุประจำปีเกิดคือพระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ประดิษฐานพระจุฬาโมลี หรือมวยผมของพระพุทธเจ้าตอนที่อธิษฐานเพศบรรพชิต แต่ด้วยเหตุพระธาตุเจดีย์องค์นี้มนุษย์ไม่สามารถเดินทางไปถึงได้ ดังนั้นนอกจากนมัสการด้วยการบูชารูปแล้ว ยังสามารถบูชาพระเจดีย์ที่วัดเกตการามแห่งนี้ ซึ่งมีชื่อพ้องกับพระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์
 • สักการะพระเกศแก้วมงคลภายในพระอุโบสถ และสามารถเช่าบูชาพระเกศฯองค์เล็ก ไปฝากเพื่อน ๆ ที่เกิดปีจอได้ในพระอุโบสถแห่งนี้ค่ะ

 • พระบรมธาตุเจดีย์วัดเกตการาม องค์ใหญ่สีขาว เป็นที่ประดิษฐานของพระเกศาธาตุ ซึ่งจำลองพระเกศแก้วจุฬ่ามณีบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์มาไว้บนโลกมนุษย์ ดังนั้นจึงสร้างให้ยอดพระธาตุเฉียง เพื่อมิให้ยอดชี้ขี้นไปตรงกับองค์ที่อยู่บนสวรรค์ซึ่งถือเป็นการไม่สุภาพ • สามารถบูชาได้ด้วยบทสักการะพระบรมสารีริกธาตุ และบทสวดบูชาพระธาตุประจำปีจอ เดินประทักษิณ 3 รอบๆ หรือจะนำรูปปั้นสัตว์ประจำปีเกิดไปถวายรอบ ๆ องค์พระธาตุก็ได้ (สำหรับผู้หญิงต้องเดินประทักษิณรอบนอกนะค่ะ เพราะห้ามสตรีขึ้นบริเวณพระบรมธาตุค่ะ)


ผู้ที่สนใจสามารถเดินเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์วัดเกต ในบริเวณข้าง ๆ ได้เลยค่ะ บริเวณรอบ ๆ นี้บรรยากาศดีมาก ๆ เพราะอยู่ริมแม่น้ำปิง นอกจากนี้ในละแวกริมปิงแห่งนี้ ยังเป็นที่ตั้งของร้านอาหารเจ้าดังหลาย ๆ ร้านไม่ว่าจะเป็น ข้าวเกรียบปากหม้อ สาคูไส้หมู ลุงจร (สุดยอดของเชียงใหม่) ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย , Riverside, The Gallery ริมปิง หรือแม้กระทั่งร้านขนมเล็ก ๆ น่ารักน่านั่งอย่าง เวียงจุมออน ร้านชาที่อยากขอแนะนำให้แวะไปกันค่ะ ...

7. วัดเชียงมั่น

วัดแห่งแรกของนครเชียงใหม่ ศูนย์กลางอาณาจักรล้านนาที่มีความเป็นมายาวนานถึง 711 ปี
กราบสักการะพระแก้วขาวศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่
ที่ตั้ง
ถ. ราชภาคินัย ต. ศรีภูมิ โทร. 0 5321 3170
ทางเข้าวัดผ่านร้านโจ๊กสมเพชร โจ๊กชื่อดังประจำเชียงใหม่

ข้อมูลวัดและการสักการะ

 • วัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของเมืองเชียงใหม่ เดิมเป็นพระราชวังหรือคุ้มหลวงที่ประทับของพญามังรายปฐมกษัตริย์แห่งล้านนาใช้เป็นหอนอน ก่อนที่พระองค์จะทรงสร้างเมืองเชียงใหม่ มีพระพุทธรูปสำคัญคู่เมืองเชียงใหม่ ที่อยู่ในวิหารจตุรมุข ด้านขวามือของพระวิหารใหญ่ 2 องค์คือพระแก้วขาว และพระศีลาเจ้า ตั้งอยู่ในพระมณฑปหลังพระประธาน แท่นประดิษฐานมีการป้องกันอย่างระมัดระวัง มีกรงกั้นอยู่รอบทั้ง 4 ด้าน เนื่องจากเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของเมือง

 • พระเสตังคมณี หรือพระแก้วขาว : พระพุทธรูปแก้วผลึกสีขาวปางมารวิชัย สลักจากหินควอตซ์สีขาวขุ่น (หินเขี้ยวหนุมาน) เป็นพระพุทธรูปองค์สำคัญของเมือง คู่พระบารมีของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริยาแห่งนครหริภุญไชย ความเป็นมาของพระพุทธรูปองค์นี้นั้น ถือว่าไม่ธรรมดา เนื่องจากในระหว่างประชุมการสร้างองค์พระนั้น ได้บรรจุพระบรมธาตุ 4 องค์ไว้ภายในทั้ง 4 ตำแหน่งคือในพระโมลี (กระหม่อม) พระนลาต (หน้าผาก) พระอุระ (หน้าอก) พระโอษฐ์ (ปาก) นอกจากนี้ในช่วงที่เกิดศึกสงครามขึ้นที่เมืองหริภุญไชยทั้งเมืองถูกเพลิงไหม้ แต่หอพระแก้วขาวเป็นเพียงจุดเดียวที่ไม่ถูกเพลิงไหม้ตามไปด้วย พญามังรายจึงได้อัญเชิญพระแก้วขาวมาประดิษฐาน ณ เมืองเชียงใหม่ พระแก้วขาวได้ชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ สามารถคุ้มครองป้องกันอันตราย และอำนวยความสุขสวัสดิ์แก่ผู้ที่เคารพสักการะค่ะ

 • พระศีลา : พระพุทธรูปศิลาปางเสด็จบิณฑบาต ปราบช้างนาฬาคิรีด้วยพระเมตตา หมอบอยู่ด้านขวา และรูปพระอานนท์ถือบาตรอยู่ด้านซ้าย เป็นหน้าหินซึ่งแกะสลักรูปทั้ง 3 อยู่ด้วยกัน มีประวัติยาวนานกว่า 2,500 ปี สร้างตั้งแต่สมัยพระเจ้าอชาตศัตรู ซึ่งพระอรหันตเจ้าทั้งหลายได้กล่าวอาราธนาพระบรมสารีริกธาตุทั้ง 7 พระองค์เสด็จเข้าสถิตย์ในพระพุทธรูปศีลา ในพระเศียร (ศรีษะ) พระนลาต (หน้าผาก) พระอุระ (หน้าอก) พระอังสะทั้งสอง (บ่าทั้งสอง) พระชานุทั้งสอง (เข่าทั้งสอง)

  การที่ได้มากราบไหว้พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทั้งสององค์นี้ จึงเสมือนหนึ่งได้มากราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเช่นเดียวกัน


 • พระเจดีย์ช้างล้อม อายุกว่า 700 ปี ตรงฐานเจดีย์ทำเป็นรูปช้างล้อม 16 เชือก ภายในโขงปราสาท ประดิษฐาน พระพุทธรูปพระเจ้าเม็งราย ปฐมกษัตริย์แห่งล้านนา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระเกศาธาตุ


 • พระวิหารหลวงของวัดเชียงมั่น ซึ่งใช้เป็นที่ประกอบพิธีสวดสืบชะตาและสวดสะเดาะเคราะห์เป็นประจำ8. วัดเชียงยืน

เดชเมืองเชียงใหม่ ในตำแหน่งทิศอุดรตามคัมภีร์มหาทักษา ของการสร้างเมืองเชียงใหม่ที่ตั้ง ถ. มณีนพรัตน์ ต. ศรีภูมิ โทร. 0 5321 1654
อยู่ไม่ไกลจากวัดเชียงมั่น โดยข้ามจากคูเมืองชั้นในมาชั้นนอก ประมาณ 500 เมตร

ข้อมูลวัดและการสักการะ

 • วัดเชียงยืนเป็นวัดเก่าแก่โบราณวัดหนึ่ง มีความสำคัญเนื่องจากเป็นหนึ่งในวัดประจำทิศทั้ง 8 ของการสร้างเมืองเชียงใหม่ ซึ่งวัดเชียงยืนนี้อยู่ในตำแหน่งของทิศอุดรตามคัมภีร์มหาทักษา
 • พระประธานภายในวิหาร ที่มีชื่อว่า "พระสัพพัญญูเจ้า” ซึ่งกษัตริษ์ในอดีตที่จะขึ้นครองราชย์ต้องมานมัสการพระประธานที่วัดนี้ก่อน เพื่อความเป็นศิริมงคลจนเป็นธรรมเนียม ประเพณี
 • ด้านนอกมีพระมหาธาตุเจดีย์ พระอุโบสถ ทรงแปดเหลี่ยมศิลปะแบบพม่า ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปพม่า ห้ามผู้หญิงเข้าตามความเชื่อของชาวล้านนาที่มีความเชื่อว่าสถานที่ประกอบ พิธีทางศาสนาหรือพิธีสำคัญ ๆ เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ต้องการความสะอาดบริสุทธิ์

 • ศาลาพระเจ้าทันใจ อยู่หน้าพระธาตุเจดีย์


9. วัดทุงยู

ที่ตั้ง ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ข้อมูลวัดและการสักการะ

 • เราแวะมาทำบุญถวายสังฆทานและรับเทียนจุดเสริมดวงชะตาจากหลวงพี่ที่รู้จักกันที่วัดทุงยูแห่งนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในวัดเก่าแก่ มีมาตั้งแต่สมัยราชวงศ์มังราย ได้รับการบูรณะและฟื้นฟูจากเจ้าหลวงเชียงใหม่สืบต่อมา
 • คำว่า "ทุงยู" ปรากฏในวรรณกรรม และ กฏหมายโบราณ หมายถึง ร่มที่เป็นที่ประดับยศเจ้านาย พระเจดีย์แห่งวัดทุงยู ซึ่งเจ้าอินทวโรรสสุริยวงษ์ เจ้าหลวงเชียงใหม่ องค์ที่ 8 โปรดให้สร้างฉัตรและเจดีย์ เมื่อปี พ.ศ.2452 หรือ 101 ปี ที่ผ่านมา10. วัดช่างแต้มที่ตั้ง 95 ถนนพระปกเกล้า ตำบลพระสิงห์ ตรงข้ามโรงแรม PAT’S KLANGVIANG

ข้อมูลวัดและการสักการะ

 • วัดสุดท้ายนี้เราแวะมาที่วัดช่างแต้ม ซึ่งอยู่ตรงข้ามโรงแรมที่พักค่ะ "PAT’S KLANGVIANG" แค่เดินข้ามถนนไปก็ถึง วิหารทรงล้านนาไทย


 • ที่วัดนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปฝนเสนห่า พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ปางมารวิชัย อายุกว่า 1,000 ปี ซึ่งเดิมอยู่ที่ลำพูน เมืองหริภุญไชย แต่ในช่วงที่เกิดศึกสงครามขึ้นที่เมืองหริภุญไชยทั้งเมืองถูกเพลิงไหม้ มีเพียงวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสององค์ที่ไม่ถูกทำลายไป ซึ่งได้แก่พระแก้วขาว และพระพุทธรูปฝนเสน่หา พญามังรายจึงได้อัญเชิญพระศักดิ์สิทธิ์ทั้งสององค์มาประดิษฐาน ณ เมืองเชียงใหม่ โดยพระแก้วขาวซี่งปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดเชียงมั่น และพระพุทธรูปฝนเสน่หาประดิษฐานอยู่ที่วัดช่างแต้มแห่งนี้
เขียนไปเขียนมาเพิ่งรู้สึกว่าโห..บล๊อกนี้เนื้อหายาวมากกกก น่าจะเป็นบล๊อกที่ยาวที่สุดตั้งแต่เขียนมา แต่ยอมรับว่ายิ่งเขียนยิ่งสนุกค่ะ ยิ่งได้อ่านประวัติความเป็นมาของวัดแต่ละแห่ง พระพุทธรูปแต่ละองค์ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แต่ละที่แล้ว รู้สึกเป็นอะไรที่อัศจรรย์ใจมาก ๆ และรู้สึกว่าเป็นทริปที่นอกจากจะได้บุญแล้ว ยังได้ความรู้เพิ่มเติมมาอีกเยอะเชียว

และที่ดีใจมากก็คือ ได้แวะไปสักการะพระธาตุมาหลายแห่งมาก ๆ รวม ๆ หลาย ๆ ทริปแล้วก็ได้มีโอกาสเดินทางไปไหว้พระธาตุประจำปีมาแล้วก็ 6 แห่งคือ ปีชวด ฉลู มะโรง มะเส็ง มะแม และปีจอ รู้สึกดีค่ะ ตั้งใจไว้ว่าจะหาเวลาไปนมัสการพระธาตุให้ครบทั้ง 12 ปีเลย

ปีชวด => ปีหนู (ธาตุน้ำ)
พระธาตุจอมทอง – วัดพระบรมธาตุศรีจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
ปีฉลู => ปีวัว (ธาตุดิน)
พระธาตุลำปางหลวง – วัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง
ปีขาล => ปีเสือ (ธาตุไม้)
พระธาตุช่อแฮ – วัดพระธาตุช่อแฮ อ.เมือง จ.แพร่
ปีเถาะ => ปีกระต่าย (ธาตุไม้)
พระธาตุแช่แห้ง – วัดพระธาตุแช่แห้ง กิ่งอ.ภูเพียง จ.น่าน
ปีมะโรง => ปีงูใหญ่ (ธาตุทอง)
พระธาตุเจดีย์วัดพระสิงห์ – วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ปีมะเส็ง => ปีงูเล็ก (ธาตุไฟ)
พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์ – พุทธคยา หรือพระศรีมหาโพธิ์ที่วัดเจ็ดยอด โพธารามมหาวิหารที่เชียงใหม่
ปีมะเมีย => ปีม้า (ธาตุไฟ)
พระบรมธาตุเจดีย์ – วัดพระบรมธาตุ อ.บ้านตาก จ.ตาก หรือ พระธาตุชเวดากองที่ประเทศพม่า
ปีมะแม => ปีแพะ (ธาตุทอง)
พระธาตุดอยสุเทพ – วัดพระธาตุดอยสุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ปีวอก => ปีลิง (ธาตุเหล็ก)
พระธาตุพนม – วัดพระธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม
ปีระกา => ปีไก่ (ธาตุเหล็ก)
พระธาตุหริภุญชัย – วัดพระธาตุหริภุญชัย อ.เมือง จ.ลำพูน
ปีจอ => ปีสุนัข (ธาตุดิน)
พระธาตุวัดเกตการาม – วัดเกตการาม อ.เมือง จ.เชียงใหม่
ปีกุน => ปีหมู (ธาตุน้ำ)
พระธาตุดอยตุง – ดอยตุง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

สำหรับวันนี้ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้ แล้วพบกันใหม่งานไหว้พระคราวหน้า ซึ่งเรามีโปรแกรมไปสักการะสังเวชนียสถานทั้ง 4 ที่อินเดียและเนปาลค่ะ...

 

Create Date : 24 สิงหาคม 2553
9 comments
Last Update : 25 สิงหาคม 2553 15:38:14 น.
Counter : 30896 Pageviews.

 

โห เยี่ยมเลย เราก็เคยไปหลายวัดอยู่นะ แต่ที่นี่ข้อมูลแน่นปึ้กมั่กๆๆๆๆ ชอบๆๆ

 

โดย: Ezy-SeaHill 30 สิงหาคม 2553 10:30:10 น.  

 

ชอบและถูกใจมากเลยค่ะ อยากบอกว่าคอเดียวกันเลยค่ะ ชอบเที่ยววัด กับ ศึกษาประวัติศาสตร์. ได้วัดที่น่าสนใจและยังไม่เคยไปมาเพิ่ม ขอบคุณนะคะ

 

โดย: hellojaae IP: 111.84.122.47 29 พฤศจิกายน 2553 19:59:49 น.  

 

สาธุครับCoolpix S4000 powershot

 

โดย: gobank21468 11 กุมภาพันธ์ 2554 22:55:20 น.  

 

อนุโมธนา.สาธุค่ะ

ขอบคุนสำหรับ.บทความดีดีนะค่ะ
ข้อมูลแน่นปึก..เยี่ยมเลย

 

โดย: enjoydvd 4 เมษายน 2554 22:57:49 น.  

 

 

โดย: tanabat777 18 เมษายน 2555 14:11:55 น.  

 

อนุโมทนาบุญด้วยคะ ขอบคุณคะที่นำสิ่งดีๆ มาแนะนำ

 

โดย: นุช IP: 210.246.94.111 19 มิถุนายน 2555 12:36:41 น.  

 

บอกได้ละเอียดดีค่ะ เหมาะสำหรับนักท่องเทียวที่ชอบไหว้พระ จะได้ประหยัดเวลา

 

โดย: รัชนีกร หมุดอุบล IP: 110.169.244.54 9 มีนาคม 2558 10:55:50 น.  

 

สวัสดีปีใหม่นะคะ

จขบ.หายไปเลย แหะๆ

มีความสุขทั้งปีค่า

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 4 มกราคม 2559 14:54:54 น.  

 

ขอบคุณสำหรับข้อมูลนี้มากๆค่ะ>> slotxo

 

โดย: ritcha (สมาชิกหมายเลข 5596831 ) 29 มกราคม 2563 16:34:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


katchan
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
Color Codes ป้ามด
Friends' blogs
[Add katchan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.