<<
มีนาคม 2558
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
8 มีนาคม 2558

กายแพ้...ใจไม่แพ้ คนสู้ชีวิตย้อนหลังไปเกือบ 40 ปีก่อน...เพียงเพราะฐานะยากจน พ่อ-แม่ต้องทำนา...หาเช้ากินค่ำ ทำให้ไม่มีเวลาจะพา “พัลลภ พุ่มนิล” ไปฉีดวัคซีน...จึงทำให้ “เขา” ต้องติดเชื้อไวรัสเฉียบพลัน และเมื่อเชื้อเข้าสู่ระบบประสาทกลาง จึงทำให้ “เซลล์ประสาทสั่งการ” ถูกทำลาย เกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรงและอัมพาต


สุดท้ายทำให้ “เขา” เป็น โรคโปลิโอ...กลายมาเป็นคนพิการในที่สุด ต้องนั่งรถเข็นมาจนถึงทุกวันนี้!!!


แต่ด้วยความเป็นคนไม่ยอมแพ้ชีวิต แม้กายจะป่วย แต่หัวใจยิ้มสู้...เมื่อย่างเข้าสู่วัยหนุ่ม “พัลลภ” ซึ่งมีจิตใจรักสัตว์มาตั้งแต่เด็ก จึงได้ไปร้องขอ “พ่อ” ให้ช่วยซื้อ “พ่อพันธุ์-แม่พันธุ์” ของ “ไก่ชน” มาให้เลี้ยง เพราะ “เขา” ตั้งเป้าจะขยายพันธุ์ไก่ชน...แล้วขาย เพื่อนำเงินมาจุนเจือและช่วยเหลือครอบครัว และที่สำคัญ...ต้องการทำเพื่อ “แก้เหงา” เพราะสภาพร่างกายไม่เหมือนคนอื่น ทำอะไรมากไม่ได้เหมือนเพื่อนๆ คนอื่น


แต่แล้ว...ความคิดเพียงแค่ทำเพื่อ “แก้เหงา” และหาเงินมาช่วยเหลือครอบครัว...พอประทังชีวิต กลับกลายมาเป็น “อาชีพ” ที่ “พัลลภ” ภาคภูมิใจ...เพราะสามารถขยายพันธุ์ได้หลายตัว หลากหลายสายพันธุ์ ทั้ง...เหลืองหางขาว-ประดูหางดำ-พันธุ์ลูกผสม ฯลฯ และที่น่าชื่นชมคือ หลายตัวมีหน่วยก้านดี...เมื่อเพื่อนบ้านหรือลูกค้ามาซื้อไปแข่งตีไก่...ก็ได้รับชัยชนะมาหลายต่อหลายตัวแล้ว“พัลลภ” เล่าให้ฟังถึงวิธีการดูแลไก่ที่เลี้ยงไว้มานานเกิน 10 ปี ซึ่งใครฟังแล้วก็ต้องทึ่ง...เพราะทุกๆ วัน “เขา” จะใช้เท้าทั้งสองข้างที่พอขยับเขยื้อนได้บ้าง คอยดูแล “ไก่” อย่างทะนุถนอม ด้วยการใช้เท้าจุดไฟแช็ค เพื่อติดไฟในเตานำอุปกรณ์ แล้วไปผิงไฟอุ่นๆ ใช้เท้าคีบกาน้ำ...เทน้ำใส่ขัน นำผ้าชุบน้ำ แล้วใช้เท้าคีบเศษผ้าเช็ดถูกตามซอกปีก คอ และลำตัว...เสมือนการอาบน้ำให้ “ไก่” เสร็จแล้วก็จะนำไปเข้า “สุ่ม” เพื่อนำไปตากแดด...ทำแบบนี้เป็นกิจวัตรประจำวัน เพราะถือว่า “ไก่” คือผู้มีพระคุณกับ “เขา” และ “ครอบครัว”


ที่น่าตะลึงและทึ่งยิ่งขึ้นไปอีก...“พัลลภ” โชว์ความสามารถพิเศษอีกอย่าง...ด้วยการใช้เท้าเหนี่ยวหนังสติ๊ก ยิงวัตถุที่อยู่ด้านหน้า ไม่ไกลมากนัก ได้อย่างแม่นยำเหมือนจับวาง ถือเป็นงานอดิเรก...ที่ “เขา” ใช้ฝึกความอดทนให้กับตัวเอง“อัมพร พุ่มนิล” พ่อของพัลลภ กล่าวถึงลูกชายที่พิการแต่ใจสู้ อย่างภูมิใจว่า...“ลูกชายป่วยเป็นโปลิโอตั้งแต่เด็ก แต่ด้วยความพยายามของเขา มีความสามารถพิเศษหลายอย่าง เพื่อให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ หลังเริ่มเลี้ยงไก่...ได้ไม่นาน ก็เริ่มหัดยิงหนังสติ๊กเรื่อยมา จนมีความชำนาญและแม่นยำ ทุกวันนี้จะอาบน้ำให้ไก่ เพื่อเตรียมไว้ขาย ซึ่งราคาขายจะดีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความสามารถของไก่แต่ละตัว ถ้าตัวไหนหน่วยก้านดี ตีเก่ง ก็จะแพงหน่อย ราคาก็ขายได้ 1,000 - 2,000 บาท เขาดูแลไก่ได้ทุกอย่าง ยกเว้นการดูแลชีวิตตัวเอง ที่บางอย่างทำไม่ได้ ต้องให้พ่อกับแม่คอยช่วยเหลือ โดยเฉพาะเรื่องเวลากินข้าว แต่ส่วนตัวรู้สึกภูมิใจลูกมาก แม้ว่าจะเกิดมาพิการ แต่ก็ยังไม่ยอมอยู่เฉย ๆ ยังคิดช่วยพ่อ-แม่หาเงินมาเลี้ยงครอบครัว ถึงแม้เงินจะไม่ได้มากมายอะไร แต่ก็ทำให้ชีวิตเขามีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่”แม้ร่างกายจะพิการ แต่หัวใจไม่เคยแพ้ ยังคิดดิ้นรนต่อสู้ชีวิต หารายได้ในหนทางที่ตัวเองถนัด เป็นอาชีพเสริมให้กับครอบครัว...ครอบครัวที่อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 81 หมู่ 4 ต.บ่อกระดาน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี...ถือเป็นบทเรียนของนักสู้ชีวิต...เป็น “ชีวิตจริง” ยิ่งกว่า “นิยาย” เสียอีก...นิยายชีวิต อาทิตย์สไตล์
ข้อมูล : ถวิล ลิ้มคุณธรรมโม / ราชบุรี
เรียบเรียง : ภีมพศ
ข้อมูลโดย เดลินิวส์


Create Date : 08 มีนาคม 2558
Last Update : 8 มีนาคม 2558 11:00:01 น. 3 comments
Counter : 661 Pageviews.  

 โดย: ญามี่ วันที่: 8 มีนาคม 2558 เวลา:11:02:24 น.  

 
เป็นคนสู้ชีวิตที่กายแพ้แต่ใจไม่แพ้จริงๆค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tifun Literature Blog ดู Blog
Ariawah Auddy Photo Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ญามี่ Education Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 10 มีนาคม 2558 เวลา:17:36:43 น.  

 
ญามี่ Education Blog ดู Blog


โดย: newyorknurse วันที่: 11 มีนาคม 2558 เวลา:5:47:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ญามี่
Location :
ภูเก็ต Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 259 คน [?]


อัพบล็อกครั้งแรก ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๑
free counters
who's online
คนพูดน้อยคิดบ่อยแต่ไม่เงียบ
ไร้ระเบียบเคลิ้มครุ่นอณูคุ้นฝัน
ไม่ประวิงหากทิ้งจักลืมวัน
พลัดผ่านพลันหากจากยากฝากคอย...[Add ญามี่'s blog to your web]