เที่ยวสุขใจสไตล์เก๋ๆ
Group Blog
 
All Blogs
 
หลบวันหยุดยาว ลาพักร้อน ตะลอนกระบี่ ตอนที่ 5 เที่ยวสระมรกต, สระน้ำผุด และตะลุยกินที่ถนนคนเดินกระบี่


ล่วงเลยมาจนถึงตอนที่ แล้วสินะ วันนี้เป็นวันที่ 3 ที่เราใช้ชีวิตอยู่ในกระบี่เรียกว่าใช้ชีวิตกันได้เลยทีเดียว หลังจากที่เราเปลี่ยนที่พักมาอยู่ที่ซันดารีสอร์ทสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราค้นพบที่ซันดารีสอร์ทคือที่นี่มันเป็นรีสอร์ทสำหรับคนอิสลามนี่นา ป่าวนะคะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดเราไม่ได้แบ่งแยกศาสนานะคะ แต่ว่ามันมีผลนิดหน่อยกับเรื่องชีวิตความเป็นอยู่และวิถีการดำเนินชีวิต

อย่างแรกที่เจอเลย ตอนเย็นๆ เราจะได้เสียงละหมาดมาเป็นระยะๆ ก็โหยหวนกันไป แต่เค้าก็คงจะเพราะของเค้าละเนอะ

อย่างที่สองที่เจอก็คืออาหารค่ะพอดีกันกับเราจองเป็นแบบแพ็คเก็จที่รวมอาหารมาด้วย ก็อดกินหมูกันไปตามระเบียบเป็นเพราะเราไม่ได้เช็คให้ดีก่อนเองด้วยแหละ

ก็เลยให้เป็นข้อคิดกับเพื่อนๆว่า ถ้าจะเลือกที่พักควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนนะคะ

หลังจากเข้ามาที่พักเก็บข้าวเก็บของนอนพักซักแป๊บเกือบเที่ยงก็ได้ออกตะลอนทัวร์กันต่อ เรานัดออกทัวร์ 4 เกาะที่มากับแพ็คเก็จไว้พรุ่งนี้ ส่วนวันนี้ก็เป็นทัวร์ที่เราจัดกันเองโปรแกรมของวันนี้เราไปที่สระมรกตกันค่ะ ไปด้วยแมงกาไซด์ค่ะ ออกไปเช่าข้างนอกเอาราคา 250 บาท น้ำมันเต็มถังค่ะ เช่าได้ 24 ชม. ออกไปเช่าแถวอ่าวนางค่ะให้รถที่รีสอร์ทไปส่ง 

ได้เวลาแล้วก็ไปแว้นกันเลยเนื่องด้วยกลัวว่าบทความนี้จะยาวไป ก็เลยแบ่งตอนสระมรกตและสระน้ำผุดออกเป็นอีกตอนนะคะ ตามอ่านได้ที่นี่เลยค่ะ “สระน้ำผุด” (กระบี่)ความมหัศจรรย์ที่ซ่อนอยู่

ตัดภาพกลับมาเลยนะคะหลังจากเที่ยวสระมรกตแบบชุ่มฉ่ำด้วยสายฝนไปแล้ว ตอนกลับเจอฝนเล็กน้อยค่ะไล่หลังมาติดๆ ตามโปรแกรมแล้วเราอยากแวะไปหาอะไรกินที่ถนนคนเดินกระบี่ค่ะสองจิตสองใจ จอดรถหลบฝนข้างทาง เอาละสิ ปวดหัวตุบๆ ตัวรุมๆเพิ่งได้แค่ครึ่งทริปเอง งานนี้จะกร่อยมั้ยนะ แวะร้านขายยา โด๊ปพาราไปสองเม็ดแล้วลุยต่อ

ห้าโมงเย็นกว่าแล้วเราขับเข้าไปในตัวเมืองกระบี่ที่เค้าว่ากันว่ามีถนนคนเดินด่านแรกที่จะเจอคือสิ่งนี้เลยค่ะ

รูปปั้นมนุษย์โบราณแลนด์มาร์คเลยค่ะสิ่งนี้ ถ้าเจอเจ้าตัวนี้บนไฟแดงละก็ ถึงแล้วละค่ะถนนคนเดินกระบี่ สี่แยกไฟแดงของที่นี่สวยค่ะ แปลกตาดี ทุกไฟแดงจะมีรูปปั้นต่างๆเต็มไปหมดเลยค่ะ นกเหยี่ยวบ้าง สิงโต กินรี อะไรก็ว่าไปเสียดายไม่ได้เก็บภาพมาทุกไฟแดง

ถึงเวลาออกหากินแล้วค่ะถนนคนเดินที่นี่เป็นถนนเล็กๆ ค่ะ เน้นกินซะมากกว่าเราว่ามันออกไปในแนวตลาดนัดอะไรแบบนี้ แต่ของกินแปลกๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของคนกระบี่หรือคนใต้ก็ยังพอมีให้เห็นอยู่ ไล่เรียงจากอันนี้เลย

คนอ่านบอกนี่มันใต้ตรงไหน เท่าที่เห็นไม่ได้สั่งอะไรที่เป็นอาหารใต้เล้ยยยก็เพราะบางอย่างกินไม่เป็นค่ะ เช่นสะตอ แกงไตปลา แต่ร้านนี้มีครบนะก็พอได้กลิ่นอายของกับข้าวใต้บ้าง พอมีสีขมิ้นเหลืองๆ ให้ได้เห็นกันเนอะ

อิ่มแล้วเดินต่อก็พบกับสิ่งนี้เข้า แปลกดี วิ่งรี่เข้าใส่ ถามแม่ค้า นางบอกว่ามันคือเม็ดมะม่วงหิมพานต์ค่ะ สดๆ เลย เอามาวางบนใบไม้ ใบอะไรก็ไม่รู้ค่ะใบทองหรือเปล่า เสร็จแล้วเอาน้ำเชื่อมร้อนๆ ราด หน้าตาก็จะออกมาเช่นนี้อร่อยดีทีเดียวค่ะ อันละ 10 บาท จัดไป 5 อัน

เดินต่อมาอีกนิดเจอขนมข้าวต้มค่ะไม่ได้ซื้อมานะคะ แต่เห็นแปลกดี เพราะอิ่มด้วยแหละ ตอนนี้ยัดอะไรหนักๆ ไม่ลง ข้างในก็จะเป็นข้าวเหนียวค่ะมีไส้หลายไส้อยู่ ไส้กล้วย ถั่วลิสง เผือก ไข่เค็ม ก็คงคล้ายๆข้าวต้มมัดของทางภาคกลาง

ไหนบอกว่าอิ่มแล้วไงอดใจไม่ได้ กับร้านนี้


ร้านขนมจีนร้านนี้คนมุงเยอะมากไม่รู้มีอะไรดี ด้วยความสงสัยคงต้องลองสักหน่อย ไปยืนเก้ๆ กังๆไม่เห็นมีใครมาเรียกไปนั่ง ที่ไหนได้ วิธีการกินขนมจีนร้านนี้ก็คือเราเดินเข้าไปหยิบจานขนมจีนได้เลยค่ะ แล้วก็เดินเข้าไปหาคุณพี่คนที่ยืนอยู่หลังหม้อน้ำราดได้เลยค่ะร้านนี้มีน้ำราดเยอะนะคะ น้ำยากะทิ น้ำยาป่า แกงไตปลา เขียวหวาน แกงเผ็ดอยากได้น้ำอะไรชี้ไปเดี๋ยวพี่แกจะตักให้ เห็นภาพผักมั้ยคะ นี่ละค่ะสัญลักษณ์ร้านอาหารคนใต้ งานผักนี่ต้องมา ใครชอบผักกินกันไปให้สะใจ ตักได้ไม่อั้น

ร้านขนมจีนร้านนี้สังเกตง่ายค่ะอยู่ใกล้ๆ ลานกิจกรรม มีเวทีเห็นชัดค่ะ ที่แน่ๆ คนมุงเยอะเห็นชัดค่ะ

ดึกมากแล้ว ต้องขับรถไปอีก 15 กิโล เพื่อไปอ่าวนาง ต้องกลับแล้วสิ สรุปวันนี้ไม่ได้อะไรนอกจากของกิน ที่ลืมไม่ได้ ตบท้ายด้วยสิ่งนี้

มันคือโรตีภูเขาไฟค่ะโรตีกรอบ ทำให้นูนๆ ขึ้นมาตรงกลาง ราดด้วยนม น้ำตาล ช็อคโกแลต มีกล้วยนิดหน่อยที่เด็ดคือราดผงโอวัลตินลงไปด้วย หรอยแรง เลยค่ะ แต่เราไม่ได้ซื้ออันนี้มานะพี่เค้าบอกเป็นตัวโชว์ เดี๋ยวทำให้ใหม่ แต่เราว่ามันกินลำบากนะ เลยขอไม่เอาภูเขาไฟเอาแบบใส่ถาดที่วางข้างๆ นั่นละค่ะอร่อยค่ะคอนเฟิร์มไม่ได้สวยแต่รูปใครไปก็อย่าพลาดนะคะ 

พี่คนขายค่ะสัญญากับพี่เค้าว่าจะโฆษณาให้ จำหน้าแม่ค้าไว้นะ แล้วไปอุดหนุนด้วยน๊า

เก็บตกเรื่องโรตีนิดหน่อย ระหว่างที่เราไปเที่ยวกระบี่หมดเงินไปกับการกินโรตีเยอะมาก ไปถูกใจโรตีเข้าคนที่นี่นิยมกินโรตีกันนะ แต่มันเป็นโรตีที่พิเศษ มีออฟชั่นเยอะมาก เมนูยาวเป็นแผงที่ถูกใจเราก็คือ ราดนูเทลล่า เนยถั่ว กินให้อ้วนกันไปข้าง กินมันทุกคืน คืนละ 2-3 อัน พูดแล้วอยากกินเลย สงสัยต้องไปซ้ำอีก

ก่อนกลับก็แวะซื้อกับข้าวไปกินที่รีสอร์ทซักหน่อยค่ะ กระหายหมู 555 ตรงทางออกมีร้านนึงคนมุงเยอะมากขายดีมาก เราก็ไปมุงด้วย ได้แกงนี่มา

แกงส้มเหลืองสะใจสไตล์คนใต้อิ่มหนำกันไป

ขับรถกลับมามืดมากแอบกลัว แต่ต้องรีบเข้านอนค่ะ เพราะพรุ่งนี้จะออกทะเลอีกแล้ววว ตื่นเต้นรอติดตามตอนที่ 6 นะคะ ฝันดีค่ะ
--------------------------------------------
Create Date : 30 กรกฎาคม 2558
Last Update : 17 ตุลาคม 2558 22:27:50 น. 0 comments
Counter : 931 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

jikkegodhji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Doll is my dream!!
Friends' blogs
[Add jikkegodhji's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.