เล่มนี้สิโดน - ห้วงรักนิรมิต
มันคงจะสนุกไม่ใช่เล่น ถ้าอยู่ ๆ วันดีคืนดี ตัวละครที่เราสร้างขึ้นในนิยายที่เราเขียนเอง ก็เกิดกระโดดออกจากแผ่นกระดาษหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่กำลังพิมพ์ มายืนยิ้มอยู่ตรงหน้าคนเขียน ด้วยเลือดเนื้อตัวตนที่จับต้องได้แบบครบถ้วนสมบูรณ์

แต่มันคงสนุกไม่ออก ถ้าตัวละครที่ว่าออกมาด้วยเจตนาจะแก้แค้นคนเขียน ที่ดันเขียนตอนจบไม่ถูกใจ แถมยังดึงให้คนเขียนเข้าไปอยู่ในเรื่องเสียด้วยกัน จะได้รู้รสชาติความเจ็บปวดทุกข์ยากของสถานการณ์ที่สักแต่ใส่เข้ามาเอามันส์เสียบ้างว่ามันหืดขึ้นคอขนาดไหน

คงต้องตัวใครตัวมันละงานนี้
‘ห้วงรักนิรมิต’ เป็นทั้งชื่อหนังสือ และชื่อนิยายแฟนตาซีที่ ‘มุกเรียง’ สาวสวยนักฝันนางเอกของเรื่องเขียนขึ้น เธอก็เหมือนนักอยากเขียนส่วนมากที่ใช้อินเตอร์เน็ตเป็นช่องทางในการเผยแพร่ผลงานในระหว่างที่ฝีมือยังไม่ถึงขั้นเป็นที่ต้องตาของสำนักพิมพ์ (โดยมีพลอยแสง เพื่อนรักร่วมห้องเป็น beta-reader คอยวิพากษ์วิจารณ์จิกกัดพอท้วม ๆ) และห้วงรักนิรมิตก็เป็นผลงานเรื่องแรกของเธอ

ห้วงรักนิรมิตเวอร์ชั่นนิยายออนไลน์ที่มุกเรียงเขียนขึ้น เป็นเรื่องของวีรบุรุษผู้กล้าสองพี่น้อง อาเธอร์และปารีส ทั้งคู่เป็นบุตรชายฝาแฝดของราชินีแห่งนาเบีย ซึ่งต้องพลัดบ้านพลัดเมืองไปตั้งแต่ยังเล็กเพราะถูกสังฆราชก่อกบฏแย่งชิงบัลลังก์ ราชินีต้องหอบทารกน้อยรอนแรมหลบหนีภัยการเมืองไปในทะเล และในที่สุดก็สิ้นพระชนม์ลง ทิ้งไว้แต่โอรสฝาแฝดที่พนักงานประจำคอกม้าหลวงในอาณาจักรอันไกลโพ้นแห่งหนึ่งเมตตารับไปเลี้ยงดูเหมือนเป็นลูกของตนเอง

แม้จะเป็นฝาแฝดกัน แต่เจ้าชายทั้งสององค์ก็แตกต่างกัน อาเธอร์มีกำเนิดจากพลอยสีส้มที่พระมารดานำไปบูชาแด่เทพเจ้า ดังนั้นจึงมีดวงตาสีส้มอันมีเสน่ห์เย้ายวนชวนให้หญิงสาวมากมายรักใคร่ใหลหลง ในขณะที่ปารีสผู้มีกำเนิดจากเพชรสีม่วงไม่สนใจอิสตรีใดเลย เขาใฝ่ใจในการผจญภัย ขี่ม้า และอาวุธ อันเป็นคุณสมบัติของวีรบุรุษเสียมากกว่า

ทั้งคู่ใช้ชีวิตอยู่ในฐานะบุตรชายของพนักงานคอกม้าหลวงอย่างมีความสุข ตราบจนกระทั่งเติบโตเป็นหนุ่มฉกรรจ์ และได้ทราบความจริงทั้งหมดเกี่ยวกับชาติกำเนิดของตนเอง ทั้งคู่ก็ตกลงใจที่จะแก้แค้นให้มารดา และแย่งชิงอาณาจักรนาเบียที่บัดนี้ตกอยู่ภายใต้การปกครองของสังฆราชผู้ชั่วร้ายกลับมาเป็นของตน ดังนั้นการผจญภัยอันยิ่งใหญ่ของสองวีรบุรุษจึงได้เริ่มต้นขึ้น

หลังผ่านความยากลำบากนานัปการ ในที่สุดอาเธอร์และปารีสก็แก้แค้นให้มารดาได้สำเร็จ และสถาปนาตนเองขึ้นครองบัลลังก์เป็นราชาฝาแฝดที่รักใคร่กลมเกลียวกันมาก ทั้งคู่ร่วมกันปกครองไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินด้วยปรีชาสามารถ ทำให้บ้านเมืองเจริญรุ่งเรืองและสงบสุข

แต่แล้ว ความสัมพันธ์พี่น้องก็ต้องขาดสะบั้น เมื่อมีเดีย หญิงที่ปารีสหลงรักและกำลังจะแต่งงานด้วยกลับไปรักอาเธอร์ ปารีสเจ็บปวดมากที่พี่ชายทรยศ จึงแก้แค้นพี่ชายอย่างสาสมก่อนจะฆ่าตัวตายโดยการกระโดดหน้าผา แต่ก่อนตาย ปารีสได้สาบานไว้ว่าจะแก้แค้นผู้ที่ลิขิตชีวิตตัวเองให้ต้องมาเป็นเช่นนี้!

ประโยคที่พิมพ์ลงไปโดยไม่ได้คิดอะไรเลยนั่นแหละ ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของมุกเรียงไปตลอดกาล!

จากนิยายไร้คนอ่านในโลกไซเบอร์ กลับกลายเป็นเรื่องจริงที่เหลือเชื่อ เมื่อปารีสออกจากนิยายมาพบกับมุกเรียง นักเขียนที่สร้างสรรค์ตัวเขาขึ้นจากจินตนาการ กำหนดเรื่องราวและลิขิตชีวิตอันโหดร้ายของเขาเพื่อความสนุกสนาน ด้วยเจตนาที่จะแก้แค้นเต็มที่ มุกเรียงซึ่งโดนตัวละครของตัวเองไล่ตามรังควานก็พยายามจะแก้ไขเนื้อเรื่องที่เขียนไปแล้ว แต่เมื่อไม่สำเร็จ ก็เหลือเพียงแค่ทางเดียว คือต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของเรื่อง และลงมือแก้ไขสถานการณ์ทั้งหมดด้วยตนเอง!

ส่วนจะแก้ไขได้สำเร็จหรือเปล่า อย่างไร วิธีไหน คงต้องไปหาอ่านกันเองแล้วละ

นอกจากโครงเรื่อง และการนำเสนอที่น่าสนใจในรูปแบบนิยายซ้อนนิยายแล้ว ฉันชอบตัวละครในเรื่องนี้มากเลยค่ะ โดยเฉพาะมุกเรียงผู้เป็นนางเอก เพราะเธอเป็นแค่ผู้หญิงธรรมดา ๆ ไม่แตกต่างอะไรจากคนอ่าน (ฮา) พอจับพลัดจับผลูเข้าไปอยู่ในนิยายแฟนตาซีที่ตัวเองเขียน เธอก็แทบจะเอาตัวไม่รอด ถูกปิศาจที่ตัวเองกำหนดขึ้นมาทำร้าย ต้องให้ตัวละครของตัวเองมาช่วย จนในที่สุดจากที่ตั้งใจว่าจะเข้ามาเป็นฮีโร่ช่วยแก้ไขสถานการณ์เลวร้าย กลับกลายเป็นทำให้ยิ่งยุ่งและเป็นภาระให้คุณพระเอกต้องหอบกระเตงหิ้วไปไหนมาไหนด้วย แถมในระหว่างการเดินทาง มุกเรียงยังเจอความโก๊ะจากความไม่สมจริงของเรื่องที่ตัวเองเขียนจนต้องแอบเอาหัวโขกเสาเป็นระยะ ๆ เป็นต้นว่าในห้องอาบน้ำกลางป่าของดินแดนเทพนิยายสุดแสนโรแมนติก ดันมีโอ่งมังกรราชบุรีตั้งอยู่หน้าตาเฉย

พูดง่าย ๆ ว่าข้อได้เปรียบเพียงอย่างเดียวที่มุกเรียงมีในดินแดนแห่งนี้ก็คือ เธอรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าก่อนตัวละครทั้งหลาย...ทำไมจะไม่รู้ล่ะ ก็เธอเป็นคนเขียนเองนี่!

ความตึงเครียดผสมความฮายังขมวดปมหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อไป ๆ มา ๆ มุกเรียงดันเผลอใจไปตกหลุมรักตัวละครที่ตัวเองเขียนเข้าเต็มเปา และคุณพระเอกมาดเท่ที่ตอนอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงก็ดูมีทีท่าว่าชอบพอคุณคนเขียนดีอยู่ พอกลับมาอยู่ในโลกของตัวเองแล้ว กลับจำผู้หญิงที่ตัวเองเคยชอบไม่ได้ซะเฉย ๆ แถมยังแอบรำคาญว่ายายคนนี้ยุ่งจัง นี่ถ้าไม่ติดว่าการอภิบาลสุภาพสตรีที่พลัดบ้านพลัดเมืองมาเป็นหน้าที่ของวีรบุรุษละก็ อย่าหวังว่าปารีสจะชายตาแลซะให้ยาก!

ส่วนผสมพิลึกพิลั่นขาด ๆ เกิน ๆ ไม่ลงตัวระหว่างโลกแห่งจินตนาการและความเป็นจริงที่มุกเรียงต้องยื่นมือเข้าไปจัดการแก้ไข ทั้งในฐานะคนเขียน และส่วนหนึ่งของเรื่องนี่แหละค่ะที่เป็นเสน่ห์ของห้วงรักนิรมิต ที่จะทำให้คุณได้ลุ้นจนวางไม่ลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นนักเขียน หรือเคยมีความฝันที่จะเขียนแบบเดียวกับมุกเรียงบ้างสักครั้ง

เชื่อว่านักเขียนทุกคน ไม่ว่าจะมืออาชีพหรือมือสมัครเล่น ต่างก็คงเคยมีความรู้สึกผูกพันกับตัวละคนที่ตัวเองเป็นคนสร้างขึ้นมากันทั้งนั้นใช่ไหมคะ จากความว่างเปล่า จิตนาการกำหนดรูปร่างหน้าตา ลักษณะนิสัย ชื่อเสียงเรียงนาม และเรื่องราวที่พวกเขาจะได้ประสบ ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่คนเขียนจะเป็นคนแรกที่หลงรัก เกลียดชัง หรือสงสารตัวละครเหล่านั้น เพราะพวกเขาเป็นเพื่อน เป็นพี่น้อง เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และถ้าเป็นไปได้ ก็คงอยากให้พวกเขาออกจากโลกแห่งจินตนาการมาสู่โลกแห่งความเป็นจริงบ้างสักครั้ง ขุนกระบี่เจ้าน้ำตาได้หยิบเอาจินตนาการส่วนนั้นมาต่อยอดเป็นห้วงรักนิรมิต นิยายแฟนตาซีที่อาจทำให้คุณนึกอยากสัมผัสความรู้สึกเดียวกันนั้นด้วยการหยิบปากกา หรือเปิดเวิร์ดโพรเซสเซอร์ และเริ่มต้นสร้างสรรค์ตัวละครของตัวเองขึ้นมาบ้างก็เป็นได้

แต่ระวังจะเขียนดีเกินไปจนตัวละครกระโดดออกมานั่งคุยด้วยในโลกแห่งความเป็นจริงเหมือนมุกเรียงล่ะ

by CarousalCreate Date : 26 สิงหาคม 2554
Last Update : 23 มกราคม 2555 21:15:06 น.
Counter : 1072 Pageviews.

2 comments
  
เน€เธžเธดเนˆเธ‡เน„เธ”เน‰เธญเนˆเธฒเธ™เน€เธฃเธทเธญเธ‡เธ™เธตเน‰เธ—เธตเนˆเน€เธ›เน‡เธ™เธ›เธเธ‚เธญเธ‡เธžเธดเธกเธžเนŒเธ„เธณ เน€เธฃเธทเนˆเธญเธ‡เนเธ›เธฅเธเนเธซเธงเธเนเธ™เธงเธ”เธต
เธŠเธญเธšเน€เธžเธทเนˆเธญเธ™เธ™เธฒเธ‡เน€เธญเธเธเธงเธ™เน†เธ‚เธณเน†เธ”เธต เน€เธเธฅเธตเธขเธ”เนเธŸเธ™เน€เธเนˆเธฒเธ™เธฒเธ‡เน€เธญเธเธ—เธตเนˆเธ•เธญเธ™เธซเธฅเธฑเธ‡เน€เธ›เธฅเธตเนˆเธขเธ™เน„เธ›เน€เธฅเธงเธกเธฒเธ เธ›เธฒเธฃเธตเธชเน€เธ—เนˆเธกเธฒเธ เนเธ•เนˆเธฃเธนเน‰เธชเธถเธเธ•เธญเธ™เธ—เธตเนˆเธ™เธฒเธ‡เน€เธญเธเธŸเธทเน‰เธ™เธŠเธตเธงเธดเธ•เธ‚เธถเน‰เธ™เธกเธฒ เธฃเธนเน‰เธชเธถเธเธกเธฑเธ™เธฃเธงเธšเธฃเธฑเธ”เนเธฅเธฐเธ”เธนเธ‡เนˆเธฒเธขเน†เน„เธ‡เน„เธกเนˆเธฃเธนเน‰ เธ—เธตเนˆเธžเธญเธ™เน‰เธณเธ•เธฒเธžเธฃเธฐเน€เธญเธเธฃเนˆเธงเธ‡เน‚เธ”เธ™เธ™เธฒเธ‡เน€เธญเธ เธ™เธฒเธ‡เน€เธญเธเธเน‡เธŸเธทเน‰เธ™เธ„เธทเธ™เธŠเธตเธžเน„เธ”เน‰ เธ™เนˆเธฒเธˆเธฐเธกเธตเธฅเธนเธเน€เธฅเนˆเธ™เธซเธฃเธทเธญเธงเธดเธ˜เธตเธ—เธตเนˆเธ•เนˆเธฒเธ‡เธญเธญเธเน„เธ›เธซเธ™เนˆเธญเธข เน€เธžเธฃเธฒเธฐเธกเธธเธเธ™เน‰เธณเธ•เธฒเธฃเนˆเธงเธ‡เน€เธˆเธญเธšเนˆเธญเธขเธˆเธ™เธ”เธนเธ˜เธฃเธฃเธกเธ”เธฒเน„เธ›เธ™เธดเธ” เนเธ•เนˆเน‚เธ”เธขเธฃเธงเธกเธเน‡เธŠเธญเธš เธชเธ™เธธเธเนเธ›เธฅเธเนƒเธซเธกเนˆเธ”เธต
โดย: เธ”เธญเธเธญเน‰เธญ IP: 171.7.87.32 วันที่: 18 มกราคม 2556 เวลา:18:23:45 น.
  
เพิ่งได้อ่านเรืองนี้ที่เป็นปกของพิมพ์คำ เรื่องแปลกแหวกแนวดี
ชอบเพื่อนนางเอกกวนๆขำๆดี เกลียดแฟนเก่านางเอกที่ตอนหลังเปลี่ยนไปเลวมาก ปารีสเท่มาก แต่รู้สึกตอนที่นางเอกฟื้นชีวิตขึ้นมา รู้สึกมันรวบรัดและดูง่ายๆไงไม่รู้ ที่พอน้ำตาพระเอกร่วงโดนนางเอก นางเอกก็ฟื้นคืนชีพได้ น่าจะมีลูกเล่นหรือวิธีที่ต่างออกไปหน่อย เพราะมุกน้ำตาร่วงเจอบ่อยจนดูธรรมดาไปนิด แต่โดยรวมก็ชอบ สนุกแปลกใหม่ดี
โดย: ผ่านมา IP: 171.7.87.32 วันที่: 18 มกราคม 2556 เวลา:18:24:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

carousal
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 192 คน [?]สนใจหนังสือ ติดต่อ agcarmine [at] hotmail.com นะคะ
All Blog