MELBOURNE Alone in one day
ขอนำทริปเก่ามาเล่าใหม่นะคะ ทริปนี้เดินทางตั้งแต่ปี 2011 ช่วงปลายปี และลงรีวิวในพันทิปแล้ว ตั้งแต่ปี 2012

//2g.pantip.com/cafe/blueplanet/topic/E11548658/E11548658.html

เป็นทริปที่ประทับใจมากกับการเดินทางคนเดียวใน Melbourne จนอยากนำมาเก็บไว้ใน Blog ข้อมูลอาจจะไม่อัปเดทนะคะ แต่สถานที่โดยรวมน่าจะคล้ายๆ เดิม ลองมาย้อนเวลาเที่ยวด้วยกันนะคะ

ขอเริ่มด้วยแผนที่เมือง Melbourne ก่อนการเดินทางมาที่ Melbourne เป็นการเดินทางในประเทศ นั่งรถ Firefly จาก Adelaide ตอนประมาณ 2 ทุ่ม มาถึง สถานี Southern Cross ที่ Melbourne ตอน 6 โมงเช้าเหนื่อยมากเพราะไม่ได้นอนทั้งคืน ทั้งหนาวทั้งเมื่อย แต่มาถึง Melbourne แล้ว จะให้ไปเช่าโรงแรมนอน เพื่อรอเครื่องบิน Flight 5 ทุ่ม ก็ใช่ที่ มาถึงแล้วก็ต้องลุย!! ก่อนจะออกไปลุยเราก็เอาสัมภาระเก็บเข้าตู้ก่อนLockers อยู่ตรงหน้ารถบัสที่เราลงพอดี มีหลายขนาดมาก ด้วยความที่ไม่รู้กระเป๋าเราจะเข้าช่องไหนได้ เพราะเขาไม่มีเปิดให้ลองใส่ ต้องจ่ายเงินก่อนถึงจะเปิดตู้ได้ ถ้าจองตู้ผิดใส่กระเป๋าไม่ได้ก็ซวยไป ปรากฎลองมั่วจองแบบตู้ด้านซ้ายมือ เล็กหน่อย ปรากฎว่าที่เหลือเฟือ

ปล. กระเป๋าเราแบบ 20 นิ้ว ถือขึ้นเครื่องได้นะคะ

มาดูราคาใน Web กัน ของเราจองแบบ Medium 12 AUD/24 ชั่วโมง จริงๆ สำหรับกระเป๋า 20 นิ้ว เลือกแบบ Small ก็พอนะคะมาดูตู้กดใกล้ๆ เป็นระบบสัมผัสหมด ยืนเซ่ออยู่ตั้งนาน เพราะคิดไม่ตกว่าเอา Size ไหนดี เลือกเบอร์ตู้ จ่ายตังค์ แล้วจะมี Code ออกมาให้เรากด พอใส่ Code ตู้ถึงจะเปิดออก เวลาเราลืมของในตู้ก็ต้องมากด Code ตรงนี้เพื่อเปิดตู้ของเรา แล้วเวลาจะคืนตู้ก็ต้องมากด Code ตรงนี้เช่นกันจากนั้นเราก็ซื้อตั๋ว Skybus สำหรับไป Airport คืนนี้ไว้เลย บูทขายตั๋วก็อยู่ตรงนั้นแหละใกล้ๆ กับท่ารถที่เราลงมารถ Skybus ให้บริการ 24 ชม. เป็นการเดินทางไป Airport ที่สะดวกมากๆ เพราะ Airport อยู่ไกลเมืองออกไปเกือบ ชม. มาดูราคาทาง Internet กัน จริงๆ ไม่ต้องซื้อล่วงหน้าก็ได้ ไปซื้อที่บูทก็เหมือนกัน รถมีออกทุก 10-15 นาทีตลอดทั้งวัน

เราเลือกตั๋ว แบบ 19 AUD แบบที่มี 2 Hrs Metcard ให้ด้วย เผื่อไว้ใช้ขึ้นรถออกไปนอกเมืองสัก 2 ชม.น้ำท่าไม่ได้อาบมาตั้งแต่เมื่อวาน จริงๆ ที่สถานีก็มีห้องอาบน้ำให้นะแต่หาไม่เจอ ล้างหน้าอย่างเดียวพอแล้วเที่ยวเลย ไม่อยากเสียเวลา ^^

ถึงแล้ว Southern Cross, Melbourneง่วงก็ง่วง หิวก็หิว แวะ Hungry Jack ที่หน้าสถานีก่อนเลย เป็น Fast Food แรกของเราที่ Australia เลยค่ะแน่นอนเลือกชุด 4.95 AUD นี่ล่ะค่ะ อร่อยเลย ได้กาแฟร้อนๆ สักแก้วตอนเช้า เพิ่มพลังมากๆเนื่องจากมาถึงแต่เช้าตรู่ ทำทุกอย่างเสร็จภายใน 7 โมงได้มั้ง ยังไม่มีอะไรเปิดทั้งสิ้น เดินไปหยิบแผนที่ Melbourne ที่สถานี Southern Cross มากาง แล้วก็ลุยเลยแบบงงๆ มาครั้งนี้มาแบบไม่มีแผนเลยนะ ว่างเปล่ามาก อาศัยว่าเคยแวะเวียนมาที่เมืองนี้ 2-3 ครั้ง แต่เป็นแค่ทางผ่านไปเมืองอื่นๆ ไม่ชำนาญเหมือน Perth หรือ Adelaide

เดินออกมาหน้าสถานีเหมือนบ้านนอกเข้ากรุงเลยอ่ะ จริงๆ จักรยานก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่คิดเที่ยวเมืองนี้นะคะบรรยากาศยามเช้าวันอาทิตย์ที่ Melbourne เงียบกริบจากนั้นก็เดิน เดิน เดิน เดินจนน่องปูดล่ะค่ะ เส้นทางการเดินของเราดูจากแผนที่รูปบนนะคะ จากเบอร์ 1 ไปยังเบอร์ 2 แค่นั้นเองค่ะ

เช้าๆ อย่างงี้ยังไม่มีร้านค้าหรือห้างไหนเปิด เราเลยเลือกเดินเส้นทางเลียบแม่น้ำ Yarra ชมวิวริมแม่น้ำไปเรื่อยๆ

กำลังจะข้ามสะพานไปอีกฝั่งนึงของแม่น้ำค่ะเห็นสะพานที่เพิ่งข้ามมาเมื่อสักครู่ขอบอกว่าไม่ผิดหวังจริงๆ บรรยากาศยามเช้าสดชื่นมากๆ อากาศดีมากน่าจะยี่สิบต้นๆ เหมาะแก่การเดินเป็นอย่างยิ่งฝั่งที่เราเดินตอนกลางคืนคนจะคึกคักมากเนื่องจากเป็นร้านอาหารเต็มไปหมด แถมยังมี Crown Casino ซึ่งตอนกลางคืน จะมีการเล่นไฟโชว์ ประมาณลาสเวกัส (แต่ไม่ยิ่งใหญ่เท่า) เคยมาเดินแต่ตอนกลางคืน เพิ่งเคยมาตอนเช้าเป็นครั้งแรกเดินเลียบริมแม่น้ำไปเรื่อยๆ เห็นสถานีรถไฟ Flinders อยู่ฝั่งตรงข้าม

เริ่มเลี้ยวแยกออกจากแม่น้ำขึ้นมาทางสวนสาธารณะ ต้นไม้สวยดีตอนเดินมาทางสวนสาธารณะ ทางเป็นเขาๆ เริ่มรู้สึกว่าเอาเรี่ยวแรงทั้งหมดมาทิ้งตั้งแต่ 8 โมงเช้า แต่พอเริ่มเห็นจุดหมายก็หายเหนื่อยเลย บรรยากาศคล้ายๆ ทางเข้าไปทัชมาฮาลไหมคะถึงแล้วจุดหมายของเราในวันนี้ The Shrine of Remembrance มาถึงแล้วเขายังไม่เปิดให้เขาเลย เวลาทำการคือ 10 โมงเช้า - 5 โมงเย็น ไม่มีค่าเข้าชมนะคะ เดินชมรอบๆ กันก่อนนะคะจัดสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงชาวออสเตรเลียนที่เข้าร่วมในสงครามโลกครั้งที่ 1เพิ่งเคยเห็นดอกป๊อปปี้ที่เขาขายในวันทหารผ่านศึกของจริง สวยมากเป็นที่ที่นึงที่ชอบสุดใน Melbourne ดูสงบ ร่มรื่น เพราะมีสวนรายรอบ แถมยังดูขลังอีกด้วย

10 โมงแล้ว เข้าไปดูข้างในกันค่ะCrypt

Forty-eight steps lead down to the Crypt, some eight metres below the sanctuary. The Crypt is a memorial to the units of the 1st Australian Imperial Force and the Royal Australian Navy. It houses Sovereigns’ and Regimental Colours, the first of which were laid up in the Crypt in 1953.Father and Son sculpture

In the centre of the Crypt is a bronze sculpture of a father and son. The sculpture honours the courage and service of two succeeding generations of Victorians. The inscription on the sculpture reads:

These figures of father and son honour the courage and sacrifice which links two generations of Victorian Service men and women who served in the World Wars 1914-1918 and 1939-1945Stone of Remembrance

Sunk into the centre of the Sanctuary floor like a grave, the Stone of Remembrance is a potent reminder of the sacrifice made by Victorian service men and women. The inscription GREATER LOVE HATH NO MAN is taken from the Bible, the Gospel of John, 15:13.ตรงจุดนี้เป็นจุดสำคัญของสถานที่นี้ หลังคานี้จะอยู่ด้านบนของ Stone of Remembrance ทุกวันที่ 11 เดือน 11 เวลา 11 โมงเช้าของทุกปี จะมีลำแสงส่องลงมาตกลงบนหิน ตรงคำว่า "LOVE" พอดี ไมรู้ทำได้ยังไงเอารูปจากใน Website มาให้ดูกันมองออกไปข้างนอกหรือจะขึ้นบันไดไปชมวิวเมืองตรงระเบียงด้านบนก็จะได้วิว Melbourne แบบเต็มๆเดินออกมาสวนรอบๆ ก็มีรูปปั้นที่แสดงถึงทหารในสงครามอยู่หลายจุดเดินอยู่พักใหญ่ได้เวลาไปเที่ยวที่อื่นต่อแล้ว จะให้เดินกลับเข้าเมืองอีกรอบ คงเป็นไปไม่ได้แน่นอน หมดแรง 5555 สักพักตาก็เหลือบมาเห็นป้ายนี้ Melbourne City Tourist Shuttle เป้นรถเมล์ฟรีวิ่งรอบเมือง Melbourne ถ้าดูจากแผนที่เมืองข้างบน จะเห็นเส้นประสีแดง นั่นคือเส้นทางการวิ่งของรถคันนี้เลยค่ะ รถจะมีบริการทุก 30 นาที เริ่มตั้งแต่ 9.30 น. จนถึง 16.30 น. ถ้านั่งรถชมเมืองเฉยๆ ตั้งแต่ป้าย 1 จนถึงป้าย 13 จะใช้เวลาทั้งสิ้น 1.50 ชั่วโมง โดยจะมีเสียงบรรยายตลอดทางเวลาผ่านสถานที่สำคัญต่างๆ

มาดูสถานีที่รถจอดกันนะคะ

Arts precinct
Federation Square
Sports precinct
Chinatown precinct
Melbourne Museum and Carlton Gardens
Lygon Street precinct
University of Melbourne
Queen Victoria Market
Waterfront City
William Street
Southbank and Yarra River
Shrine and Royal Botanic Gardensรถที่นั่งจะเป็นอย่างนี้นะคะ เราใช้บริการวันอาทิตย์ คนเยอะมาก ยืนแทบตลอดทางเลยนั่งชมนกชมไม้มาเรื่อยๆ อย่างไร้จุดหมาย จนมาถึงสถานี Waterfront City เห็นชื่อแวบๆ นี่มัน Outlet นี่หว่า แวะชมสักหน่อยด้านหลังเป็นที่ของเด็กๆ บรรยากาศคล้ายๆ งานวัดฝรั่ง

เดินต่อมาตรง Waterfront เห็น Etihad Stadium เต็มตาริมน้ำมีขายของแบบ Hand Madeเสร็จจาก Shopping outlet พามาขึ้น Tram ฟรี เข้าเมืองกันค่ะ เส้นทางการวิ่งของ Tram ฟรี ดูตามเส้นสีฟ้า ตรงแผนที่เมืองข้างบนเลยค่ะ Tram เป็นพาหนะที่นิยมใช้ในตัวเมือง Melbourne ถ้า Tram เสียเงินจะรูปร่างหน้าตาทันสมัยหน่อย แต่ถ้าฟรีเขาจะอนุรักษ์ไว้อย่างที่เห็นนี่ล่ะค่ะเป้าหมายถัดไปคือ Shopping ที่ Queen Victoria Market หมายเลข 3 ในแผนที่ค่ะ ถ้าขึ้น Tram ต้องลงเดินไกลนิดนึง แต่ถ้าขึ้น Shuttle Bus ฟรี จอดส่งหน้าตลาดเลยค่ะ ถ้าเลือกได้ นั่ง Shuttle Bus ไปนะคะ พอดีนั่ง Tram มา เลยต้องลงเดินผ่านสวนกลางเมืองบรรยากาศของ Queen Victoria Market คล้ายๆ จตุจักรบ้านเราเป็นตลาดที่เหมาะกับซื้อของฝากมาก ถูกที่สุดแล้วมั้ง

เสร็จจาก Shopping สารภาพว่าหิวมากๆ น่าจะประมาณบ่าย 2 ตั้งใจไว้ว่าจะไปชิมอาหารที่ China Town แต่ไม่ไหวต้องหาอะไรรองท้องก่อน ซูชิเป็นอาหารที่ฮิตมากๆ ที่นี่ มีขายทั่วไปเลย ราคาถูกด้วย อย่างซูชิโรลที่เห็นนี่อันละ 2 เหรียญกว่าหลังจากเติมพลังก็มีแรงเดินเที่ยวในเมือง มาดูบรรยากาศเมือง Melbourne กัน เดินเมืองนี้เหนื่อยพอควรเพราะมีบางช่วงเป็นทางชันๆ แบบขึ้นเขาด้วย เตรียมใจไว้ก่อนเลยUniversity of Melbourneเมืองแห่งรถรางข้างในตึก GPO มีแต่ของ Brand Name
บรรยากาศทั่วไปตึกเก่าตึกใหม่ผสมผสานกันอย่างลงตัว

เดินไปมาก็มาโผล่ China Town ตั้งใจว่าจะลองอาหารจีนที่ Melbourne สักหน่อยสรุปไม่ได้ทาน เห็นราคาแล้วยอมยกธงขาวเลยตัดสินใจเดินต่อ เดินมาถึงสถานีรถไฟ Flinder Street เห้นใครๆ ชอบถ่ายรูปกลางคืนที่นี่ กลางวันก็สวย ตั้งโหมดสีจัดจ้านเข้าไปฝั่งตรงข้ามสถานีรถไฟเป็น St Paul Cathedralเดินในเมืองจนหมดแล้ว เริ่มอยากออกไปสูดอากาศนอกเมืองดูบ้าง ดูจากแผนที่แล้วอยากแวะไปชมพระอาทิตย์ตกชายทะเล ตอนนี้ก็เวลา 6 โมงเย็นแล้ว เลยตัดสินใจไป St Kilda เป็นเมืองชายทะเลใกล้ๆ นั่งรถสะดวก เราเลยไปรอรถ Tram ที่ป้ายแถว Parliament ช่วงที่ไปมีกลุ่มคนกำลังชุมนุมประท้วงอยู่เลยนั่งรถ Tram ไปจนถึง St Kilda บนรถแน่นมาก เลยไม่ได้ถ่ายรูปมา ระหว่างทางมีน้องผู้หญิงมายืนอยู่ไม่ไกล เล็งๆ ไว้ว่าคนไทยแน่ พอสบโอกาสเลยทักไป ใช่จริงๆ ด้วย เลยได้น้องเขาพาเที่ยว St Kilda น้องเขากำลังเซ็ง หาอะไรทำอยู่พอดี พอถึง St Kilda

น้องถาม พี่หิวไหม
โห ถามได้ตรงกับใจมากๆ หิวสิน้องงงง
น้องบอก ไปกินฟรีกันไหมพี่
เราก็ถามกลับเป็นโรงทานเหรอ
น้องเขาบอกไม่ถึงขนาดนั้น แต่เป็นคล้ายๆ ร้านอาหารแขก แจกฟรีให้คนบริจาค เขากำลังจะไปร้านนี้พอดี
เราก็ไปก็ไป ไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้ว อยากลองของแปลก

ว่าแล้วสองสาวไทยในต่างแดนก็เดินไปร้านอาหารแขกกัน บรรยากาศร้านข้างในจะออกแนวๆ นิดนึง มีโต๊ะไม่เยอะมาก ช่วงที่ไปยังพอมีที่นั่งอยู่ แต่อีกสักพักก็เต็ม คนที่มาทานส่วนใหญ่ก็เป็นคนทั่วไปนี่แหละ ไม่ใช่พวก Homeless มีทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นเลย ไม่กล้าถ่ายรูปมาก เกรงใจน้องที่เพิ่งรู้จักกัน เลยมีบรรยากาศร้านมาให้ดูนิดหน่อยเป็นร้านอาหารมังสวิรัติ ไม่มีเนื้อสัตว์เลย มาถึงทางร้านก็จะมีเมนูให้ สั่งอะไรเท่าไหร่ก็ได้ พอทานเสร็จก็ให้ไปหยอดเงินที่กล่อง

เริ่มจากเครื่องดื่มกันก่อนเลย เป็น Chai Tea (ชาชะเอม) ใส่น้ำผึ้งมาดูอาหารมังสวิรัติกัน ของเราเป็นแกงมันฝรั่งกินกับข้าว ของน้องเขาเป็นแกงผสมอะไรสักอย่างจำไม่ได้แล้ว สำหรับคนที่กินมังสวิรัติได้อย่างเรา ถือว่าอาหารมื้อนี้ผ่านเลยนะ รสชาดออกแขกๆ ประมาณกินอาหารอินเดียจำได้ว่าเคยอ่านเจอว่ามีร้านอาหารอย่างงี้ที่ Perth ด้วย แล้วได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากน้องอีกว่ามีอีกหลายที่ใน Melbourne แต่จะอยู่ออกไปไกลๆ หน่อย ใครสนใจก็แวะมาทำบุญที่ร้านนี้ได้

ทานเสร็จก็ออกมาเดินเที่ยวกันที่ St Kilda จริงๆ ตอนนี้ประมาณทุ่มกว่าแล้วพระอาทิตย์ยังไม่ตกเลย อากาศหนาวม้ากตั้งใจจะไปทะเล น้องเขาก็บอกจะไปเหมือนกันเดี๋ยวพาไป
เดินชมวิวระหว่างทางขนมน่าทานมาก

เดินมาจนถึงสวนสนุก Luna Park ไปชมข้างในฟรี เสียแต่ค่าเครื่องเล่น เราไม่ได้เข้าไป เวลาจำกัด แค่เห็นรถไฟเหาะจากด้านนอกก็เสียวแล้วค่าไปทะเลกันดีกว่าลมแรงมาก หนาวมาก ถ่ายไปมือสั่นไป น้องบอก ตอนนี้น่าจะสิบต้นๆ คืนนี้พยากรณ์บอกว่าจะเหลือ 9 องศา OMG อากาศเดือนพฤศจิกายน เหรอเนี่ย อิฉันก็ลุยต่อกับเสื้อหนาวบางๆ 1 ตัว ปะทะลมทะเลเย็นเจี๊ยบ ใครจะคิดว่าจะเจอ 9 องศาช่วงหน้าร้อน เฮ้อหันกลับไปชมบ้านชายฝั่งทะเล แสงกำลังสวยเห็น Jetty ใกล้เข้ามา ยาวมากๆๆๆๆลุย Jetty กันเลย จะได้เจออะไรน้อน้องเขาพามาดูเจ้าสิ่งนี้ค่ะ นกเพนกวิน ไม่ต้องไปไกลถึงฟิลลิป ไอแลนด์ มาใกล้ๆ แค่ St Kilda ก็มีให้ดูแล้วค่ะไปชมวิวยามเย็นกันก่อนบรรยากาศอีกฝั่งนึงพอเริ่มมืดผู้คนก็เริ่มเยอะค่ะเพื่อมามุงดูเจ้าสิ่งนี้ เห็นคนเสื้อเขียวๆ ด้านบนไหมคะ เป็นเจ้าหน้าที่คอยอธิบายให้ความรู้ กับดูแลสัตว์ไปในตัว

ถ่ายรูปได้โปรด!!!!!อย่าใช้แฟรชนะคะ

จากนั้นรีบกระวีกระวาดกลับมาที่ Southern Cross Station ตอนนั้นเวลาประมาณ 3 ทุ่มกว่าแล้ว เครื่องเราออกเที่ยงคืนกว่าควรจะไปถึงสนามบินประมาณ 5 ทุ่ม น้องเขามาส่งที่ Southern Cross Station ต้องขอบคุณน้องเมย์มากๆ ค่ะ สำหรับความประทับใจที่ St Kilda ประทับใจจริงๆ แล้วยังพามาส่งในเมืองอีก
ถ้ามาเองไม่ถึงแน่ๆ

นั่งรถ Sky Bus จาก Southern Cross มาสนามบินใช้เวลาเกือบ 1 ชม. มาถึงก็มาต่อคิวเลย คิวยาวมากตอนแรกไม่รู้ไปต่อคิวยาวๆ แต่เนื่องจากทำเวปเช็คอินมาแล้ว มีแถวสั้นๆ อีกแถวสำหรับผู้ที่ทำเวปเช็คอิน เลยย่นเวลาไปได้เยอะ ดีใจมากเพราะจะได้มีเวลาอาบน้ำ คิดดูสภาพคนที่ไม่ได้อาบน้ำมา 2 วัน เที่ยวทั้งวัน แล้วยังต้องนั่งเครื่องบินอีก 8 ชม. ไม่สบายตัวเลย ห้องอาบน้ำที่สนามบินเป็นอะไรที่หายากมากๆ ต้องถามเขาตลอดทาง สุดท้ายได้เจอห้องอาบน้ำอยู่ตรงข้าม Hungry Jack ที่สนามบิน
ได้อาบน่ำอุ่นก่อนขึ้นเครื่องมีความสุขมากกกกกเครื่องไม่เต็ม ได้นั่งแถว 14G ข้างๆ ก็มีคนนั่งอีก ใครๆ ว่า แถว 14 นั่งไม่สบาย แต่เราว่าโอเคนะ ถ้านั่งไกลๆ นี่นั่งติดทางเดินสบายที่สุด สักพักก็มีอาหารที่จองไว้มาเสริฟ จริงๆ ของเราพลาดไม่มีคนมาเสริฟ จนเราต้องแจ้งพนักงาน พนักงานก็มองแบบสั่งอาหารไปเมื่อไหร่ เป็นคนมาเลฯ อ่ะ บริการไม่ดีเลย เราก็บอกว่า จองออนไลน์ เค้าบอกขอดู Boarding Pass ก็หยิบให้ดู กว่าจะได้กินจบทริปเที่ยวแบบวันเดียวจบแล้วค่ะ ข้อมูลอาจจะไม่อัปเดท แต่หวังว่าพอจะให้เพื่อนๆ ได้มีไอเดียว่าจะไปที่ไหนในเมลเบิร์นบ้าง หากมีเวลาจำกัด ยังไงตามมาเที่ยวด้วยกันในทริปต่อไปนะคะCreate Date : 03 กรกฎาคม 2558
Last Update : 3 กรกฎาคม 2558 22:40:09 น.
Counter : 8677 Pageviews.

1 comments
  
แนะนำวิธีเช่าจักรยานที่เมลเบิร์นครับ เพื่อเป็นทางเลือก
https://www.youtube.com/watch?v=LJ4GY-3DDmg
โดย: tbsenden IP: 115.87.2.98 วันที่: 20 สิงหาคม 2559 เวลา:22:28:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Bpearl
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]ชื่อเปิ้ลค่า

ที่มาของ Bpearl
ก็มาจากเปิ้ลนี่แหละ ตอนไปต่างประเทศฝรั่งถามชื่ออะไร พอบอกชื่อ Ple..Apple มันขำใหญ่เลย ฝรั่งไม่ค่อยใช้ชื่อผลไม้เป็นชื่อเล่น ก็เลยขอเพี้ยนมาเป็น Pearl แทน ฝรั่งออกเสียงได้ง่ายด้วย ทีนี่ตอนสมัครสมาชิก Pantip มีคนใช้ Login ว่า Pearl แล้ว คิดอะไรไม่ออก ชอบเข้าห้อง Blue Planet เลยเติม B หน้าชื่อตัวเองไปซะเลย คล้องจองกับห้อง BP ไง

**เพิ่งสร้าง FB Ple Bpearl ตามไปเป็นเพื่อนกันได้นะคะ**
กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
3 กรกฏาคม 2558