ยินดีต้อนรับเข้าสู่ป่าชุมพรทุกท่าน
Group Blog
 
All Blogs
 

นกเอี้ยงพราหมณ์ ( Brahminy Starling )

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2553 ได้มีโอกาสทักทายกับเจ้านกเอี้ยงพราหมณ์ตัวเต็มวัย สองตัว มาแวะพักที่สนามกีฬากลางจังหวัดชุมพรและวนเวียนไปมากับสวนสาธารณะด้วยครับ เข้าใจว่าน่าจะอยู่ถึงวันที่ 7 มีนาคม 2553 ซึ่งมีเพื่อนๆ จากกรุงเทพฯ เห็นแว็ปไปแว็บมา หลังจากนั้นก็ไม่พบอีก

การเดินทางของนกเอี้ยงพราหมณ์ตัวเต็มวัยในครั้งนี้เป็นครั้งแรกหลังจากที่พบตัวไม่เต็มวัยเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมาและเป็นต้นไทรต้นเดียวกันเลยครับที่เจอกันในครั้งนี้ ชมภาพก็แล้วกัน

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2551 มีโอกาสไปตามเก็บภาพนกเอี้ยงหรือนกกิ้งโครงแกลบชนิดต่างๆ ซึ่งผมเองก็ไม่คิดว่าที่สนามกีฬาในเช้าวันนี้จะมีโอกาสต้อนรับ นกเอี้ยงพราหมณ์ ซึ่งถือว่าเป็นนกเอี้ยงชนิดที่ 15 ที่สามารถพบได้ในจังหวัดชุมพร

นกเอี้ยงพราหมณ์ตัวที่ถ่ายได้นี้ เป็นภาพของนกวัยเด็กครับ ก็ถือว่าเป็นภาพวัยเด็กที่พอจะมีเก็บและบันทึกไว้ในอนาคตเผื่อท่านใดเจอลักษณะของนกเช่นนี้ก็จะจำแนกได้ง่ายมากยิ่งขึ้นครับ
 

Create Date : 10 ธันวาคม 2551    
Last Update : 15 มีนาคม 2553 13:01:05 น.
Counter : 3839 Pageviews.  

นกกิ้งโครงสีกุหลาบ ( Rosy Starling)
เป็นภาพนกกิ้งโครงสีกุหลาบชุดใหม่ครับ ที่สนามกีฬากลางจังหวัดชุมพร


ประเทศอินเดียกับประเทศไทยก็คงไม่ไกลมากสำหรับนกที่เดินทางได้อิสระโดยไม่ต้องขอวีซ่าให้เปลือง ธรรมชาติย่อมไร้พรมแดน จังหวัดชุมพรมีโอกาสต้อนรับนกวัยเด็กของกิ้งโครงสีกุหลาบเกือบจะทุกปี และดูเหมือนว่าในปี 2548 จะพบมากถึง 8 ตัว
แม้ว่ายังไม่เคยไปประเทศอินเดีย แต่ได้ยินหลายคนบอกว่าชาวบ้านที่ประเทศอินเดียเขาไม่ทำร้ายนก แม้ว่าชาวบ้านตามชนบทจะมีฐานะลำบากกว่า ถือว่าสุดยอดของคนชอบดูนกว่างั้นเถอะ
หลังจากพบนกกิ้งโครงสีกุหลาบแล้วทุกคนก็อยากจะเห็นว่านกจะมีขนสีชมพูเมื่อใด จนแล้วจนรอดก็เห็นแต่เพียงสีชมพูอ่อนๆ ก็หวังไว้สักวันเช่นกันครับ
 

Create Date : 28 พฤศจิกายน 2549    
Last Update : 10 ธันวาคม 2551 21:18:31 น.
Counter : 1964 Pageviews.  

นกกิ้งโครงแกลบหัวเทา ( Chestnut-tailed Starling)นกกิ้งโครงแกลบหัวเทา เป็นนกที่คุ้นตาสำหรับนักดูนกที่อยู่ทางภาคเหนือและภาคกลางเนื่องจากเป็นนกประจำถิ่น แต่ทางภาคใต้เป็นนกอพยพล้วนๆ ครับ ผมก็เพิ่งจะมาตั้งใจดูนกชนิดนี้เมื่อไม่นานมานี้เองครับ ก็อพยพมากันเป็นหลักร้อยๆ ตัวหากินกันเป็นกลุ่มใครเลยจะอดใจไหว นกกิ้งโครงแกลบหัวเทาภาพบนนี้เป็นนกประจำถิ่นที่เคยเห็นเป็นประจำครับภาพด้านบนนี้เป็นอีกหนึ่งชนิดย่อยนะครับ เพิ่งจะพบไม่นานมานี้เองก็ที่ชุมพรนี้แหละครับ เมื่อต้นปี49 ผมเห็นนกกิ้งโครงแกลบหัวเทาชนิดย่อยสีน้ำตาลแดงนี้จู๋จี๋กันครับ ดูเหมือนว่าตัวผู้จะมีสีน้ำตาลแดงเข้มหัวค่อนข้างขาวมากและอีกตัวหนึ่งมีสีน้ำตาลอ่อนกว่า ซึ่งน่าจะเป็นตัวเมียครับ
หมั่นออกดูนกอย่างสม่ำเสมอร่างกายสดชื่นครับ

ภาพทั้งสองเพิ่งถ่ายใหม่เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2551 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดชุมพรครับ


 

Create Date : 09 เมษายน 2549    
Last Update : 11 ธันวาคม 2551 22:35:32 น.
Counter : 4952 Pageviews.  

นกกิ้งโครงปากแดง ( Red-billed Starling )
จังหวัดชุมพรมีโอกาสต้อนรับนกชนิดใหม่ของประเทศไทยอีกชนิดหนึ่งให้สมกับเป็นชื่อเมืองแห่ง Starling ก็เพราะว่ามีนกกิ้งโครงปากแดง ชนิดล่าสุดที่ต้องบันทึกไว้ว่าเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2548 ที่สนามกีฬากลางจังหวัดชุมพร ผมมีโอกาสเห็นและบันทึกภาพนกชนิดนี้ไว้สำหรับการยืนยันการพบ เนื่องจากว่านกชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศจีน ช่วงฤดูหนาวนกชนิดนี้ก็จะอพยพย้ายถิ่นลงมาทางต้อนใต้ของจีนบ้างไปทางทิศตะวันออกเช่น ฮ่องกง หรือในกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็เคยพบครั้งหนึ่งทางตอนเหนือของเวียดนาม
การพบนกชนิดนี้จึงเป็นประเทศที่สองของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และต่อมาก็มีคนพบทางตอนเหนือของไทยและลาวอีกด้วยคนดูนกหลายคนมีโฉลกกับนกบางชนิด บางคนยังไม่เคยพบนกที่หลายคนเห็นง่ายๆ ก็มี เป็นเรื่องจริงลองถามไถ่กันดูได้ผมว่าต้องมีนกในใจของหลายคนที่บอกเพื่อนไปแล้ว คนฟังอาจจะตกใจก็ได้ว่าเป็นไปได้หรือ เป็นไปได้ทุกอย่างครับ
แน่นอนว่าความตื่นเต้นตามมาย่อมเป็นของธรรมดา แต่สิ่งที่ผมไม่ลืมก็คือยกมือพนมขึ้นเหนือหัวแล้วหันหน้าไปทางทิศเหนือที่ตั้งอนุสาวรีย์เสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ที่ดลบันดาลให้นกกิ้งโครงปากแดงเยือนถิ่นชุมพร ภาพทั้งหมดเป็นภาพที่บันทึกได้ระหว่างวันที่ 7 มกราคม2548-14กุมภาพันธ์2548 ครับ และน่าจะเป็นนกตัวไม่เต็มวัยหรือเป็นตัวเมียครับ
 

Create Date : 09 เมษายน 2549    
Last Update : 10 ธันวาคม 2551 21:22:05 น.
Counter : 1903 Pageviews.  

นกเอี้ยงด่าง
 

Create Date : 09 เมษายน 2549    
Last Update : 9 เมษายน 2549 7:58:21 น.
Counter : 721 Pageviews.  

1  2  3  

เสือทะเล
Location :
ชุมพร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หากจะบอกว่าการดูนกทำให้หลายคน มีความสุขก็คงไม่เกินเลย ทั้งสีสรร เสียงร้อง รูปร่างหน้าตา พฤติกรรมการหากิน การเกี้ยว พาราสี ล้วนแต่สร้างความประทับใจให้กับผู้คน มาเนิ่นนาน จังหวัดชุมพร แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ เพียงทางผ่านที่ได้ชื่อว่าประตูสู่ภาคใต้ เมื่อผู้คนเปิดประตูแล้วก็เลยไปทะลุหลังบ้าน คือไปเขาสก เขาหลวง ฮาลา-บาลา แน่นอนสถานที่เหล่านั้นน่าสนใจ ที่แห่งนี้จึงเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล รูป บ้างเล็กน้อยตามกำลังเพื่อบอกว่า ชุมพรยังคอย.. ทุกท่านเสมอ
Friends' blogs
[Add เสือทะเล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.