ยินดีต้อนรับเข้าสู่ป่าชุมพรทุกท่าน
Group Blog
 
All Blogs
 

นกนางนวลปากเรียว ที่บางปู
หลังจากที่ผมได้พบนกนางนวลปากเรียว ที่อยู่ในชุดขนผสมพันธุ์ที่จังหวัดชุมพร แต่คุณภาพยังไม่ดีมากนัก กลางเดือนธันวาคม 51 ก็มีโอกาสตามไปเก็บภาพตัวยังไม่เต็มวัยที่สถานตากอากาศบางปู เอาไว้เป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการจำแนกนกชนิดนี้ยามเมื่อนกอาศัยรวมกับนางนวลชนิดอื่นๆ ครับ

นกนางนวลปากเรียวเป็นนกอพยพที่หายากมากในประเทศไทย จำนวนที่พบในแต่ละปีก็น้อย 1-3 ตัว และปะปนกับนกนางนวลธรรมดาที่สถานตากอากาศบางปู จ.สมุทรปราการ ถ้าท่านใดมีครอบครัวจะพาเด็กไปดูนกที่นี่ก็เยี่ยมเลยครับ เด็กๆ จะได้ดูนกใกล้ชิดมาก ระยะ 2 เมตรเองครับ
 

Create Date : 13 ธันวาคม 2551    
Last Update : 13 ธันวาคม 2551 13:14:10 น.
Counter : 745 Pageviews.  

นกนางนวลแกลบคิ้วขาว

และแล้วก็ได้เดินทางไปร่วมนับนกน้ำและนกทะเลกันอีกสักรอบครับ เมื่อวันที่ 21 กรกฏาคม 2550 ผม คุณสมิทธิ์ สุติบุตร์และน้องๆ สถานีวิจัยสัตว์ป่าบึงบอระเพ็ด เดินทางมาถึงชุมพร เพื่อนับจำนวนและสังเกตพื้นที่นกทะเลที่ทำรังในช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือน พฤษภาคมถึงสิงหาคม และในการเดินทางครั้งนี้ก็ได้ใช้บริการเรือคุณไข่ แห่งย้านปากน้ำชุมพร เดินทางไปยังเกาะที่ไกลที่สุดคือเกาะกะโหลก ลงมาที่เกาะทะลุ เรื่อยมาที่เกาะสาก จากนั้นก็นั่งเรือมาที่เกาะหลักแรด ซึ่งทุกเกาะมีนกนางนวลแกลบคิ้วขาวทำรังเป็นส่วนมาก ส่วนนกนางนวลแกลบท้ายทอยดำพบเห็นน้อยมากครับ

นกนางนวลแกลบคิ้วขาว บางคู่ก็กำลังป้อนอาหารให้ลูก บางตัวก็เลี้ยงลูกที่โตแล้ว ผมกับทีมงานใช้เวลาเพียงครึ่งวันก็เสร็จสิ้นภารกิจครับ
หลังที่ดูนกแล้วก็พบว่าจำนวนของนกนางนวลแกลบท้ายทอยดำ มีจำนวนที่ลดน้อยลงครับ ยังไม่ทราบว่าเพราะเหตุใด อาจจะเป็นเพราะปลาน้อยลงหรือถูกรบกวนก็ไม่ทราบเช่นกันคงต้องติดตามกันต่อไป

 

Create Date : 04 เมษายน 2549    
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2550 13:26:40 น.
Counter : 715 Pageviews.  

นกแอ่นกินรัง

นกแอ่นกินรัง

ทองคำขาว เป็นคำเรียกเอ่ยเมื่อพูดถึงมูลค่าราคารังของนกแอ่นกินรัง ที่เป็นรายได้หลักของจังหวัดชุมพรทีเดียว มีสัมปทานเกือบจะทุกเกาะทีให้ความคุ้มค่ากับการลงทุน แม้ว่าหลายคนจะบอกว่าไม่มีคุณค่าใดๆ แต่มันกลับมีผลต่อจิตใจและผิวพรรณค่อนข้างชัด ดูแล้วคล้ายกับว่าเป็นธาตุน้ำอย่างไรแน่ก็ไม่ทราบ


หลายคนก็พยายามสร้างตึกสร้างบ้านให้นกแอ่นกินรังได้เข้ามาอาศัยเพื่อรังอันน้อยนิด มันจึงได้ชื่อว่าทองคำขาวนั้นเอง
 

Create Date : 04 เมษายน 2549    
Last Update : 4 เมษายน 2549 14:14:05 น.
Counter : 279 Pageviews.  

นกนางนวลแกลบท้ายทอยดำ

>


นกทะเล ที่อาศัยอยู่ในชุมพร ไม่หนาแน่นและครึกครื้นดังเช่นที่บางปู โคกขามหรือแหลมผักเบี้ย ดินแดนพักพิงบรรดานกนางนวลใหญ่เล็ก ที่ดีที่สุด ชุมพรมีโอกาสได้เห็นและต้อนรับการกลับมาของเหล่าบรรดานกนางนวลเมื่อพวกเขาเห็นว่าเกาะแก่งหิน ในอ่าวไทยเหมาะที่จะสร้างสายใยแห่งครอบครัว ถือกำเนิดลูกน้อยรุ่นแล้วรุ่นเล่า เพื่อคอยทุกท่านได้ไปทักทาย ในช่วงพฤษภาคม-สิงหาคม ของทุกปี


 

Create Date : 10 มีนาคม 2549    
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2550 13:33:49 น.
Counter : 658 Pageviews.  


เสือทะเล
Location :
ชุมพร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หากจะบอกว่าการดูนกทำให้หลายคน มีความสุขก็คงไม่เกินเลย ทั้งสีสรร เสียงร้อง รูปร่างหน้าตา พฤติกรรมการหากิน การเกี้ยว พาราสี ล้วนแต่สร้างความประทับใจให้กับผู้คน มาเนิ่นนาน จังหวัดชุมพร แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ เพียงทางผ่านที่ได้ชื่อว่าประตูสู่ภาคใต้ เมื่อผู้คนเปิดประตูแล้วก็เลยไปทะลุหลังบ้าน คือไปเขาสก เขาหลวง ฮาลา-บาลา แน่นอนสถานที่เหล่านั้นน่าสนใจ ที่แห่งนี้จึงเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล รูป บ้างเล็กน้อยตามกำลังเพื่อบอกว่า ชุมพรยังคอย.. ทุกท่านเสมอ
Friends' blogs
[Add เสือทะเล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.