ยินดีต้อนรับเข้าสู่ป่าชุมพรทุกท่าน
Group Blog
 
All Blogs
 

ภาพนกเงือกหัวหงอกออกจากรัง...ครับผมได้มีโอกาสเฝ้าสังเกตนกเงือกหัวหงอกกับผู้ช่วยนักวิจัย ที่ ฮาลา-บาลา จ.นราธิวาส หลายปีมาแล้วครับ และบังเอิญมีโอกาสถ่ายภาพนกเงือกหัวหงอก
นกเงือกหัวแรด และยังได้เห็นนกเงือกปากย่นซึ่งถือว่าหายากมาในประเทศไทย

นกเงือกหัวหงอกที่ออกจากรังคงเป็นภาพที่ผมประทับใจมากที่สุดเพราะมันทำให้ผมระลึกถึงลูกชายของผมซึ่งเพิ่งจะเกิดมาประมาณ 4 เดือน คิดถึงหน้าที่ของพ่อและแม่ที่จะต้องต่อสู้เพื่อให้ได้รัง จะต้องหาอาหารมาเลี้ยงดูลูกและแม่ในโพรง ผลไม้ สัตว์ขนาดเล็กตัวแล้วตัวเล่า เที่ยวแล้วเที่ยวเล่าที่พ่อนกและบรรดานกพี่เลี้ยงทั้งหลายได้ช่วยกันส่งอาหารให้กับน้องในโพรง

และแล้ววันหนึ่งน้องสุดท้องของปีนี้ก็ออกมาจากรังจนได้ แม้ว่าจะทุลักทุเลบ้างแต่ก็สร้างความปิติให้กับลูกนก พ่อ แม่และพี่ๆ
พฤติกรรมอีกอย่างหนึ่งที่ผมเห็นก็คือนกผู้ช่วยและพ่อนก บินคาบแผ่นไม้เข้ามาที่ปากโพรงและใช้แผ่นไม้ที่คาบมาถูบริเวณปากโพรงที่ปิดด้วยดิน ให้เปิดห่างออกมามากยิ่งขึ้นครับ เฮ้ย..กว่าจะออกมากได้ นานซะเหลือเกิน เป็นภาพที่ประทับใจมากเลยครับ
 

Create Date : 17 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2552 23:29:27 น.
Counter : 983 Pageviews.  

นกลุมพูแดง ( Pale-capped Pigeon)
นักดูนกต่างชาติเดินทางมาดูนกลุมพูแดงกันหลายคณะทีเดียว นั้นก็เพราะว่านกชนิดนี้เป็นนกที่หาดูได้ยากตัวหนึ่งของโลกเช่นกันแต่คงไม่ถึงกับนกแต้วแล้วท้องดำนะครับ ผมคิดว่านกลุมพูแดงมีการเคลื่อนย้ายถิ่นหากินที่แน่นอนครับ ถึงช่วงฤดูหนาวคราวใดก็ต้องเห็นนกลุมพูแดงบินอพยพไปรวมกันที่ป่าชายเลนผืนใหญ่ ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ป่าเลนทุ่งคา-สวี อ.เมือง-อ.สวี จ.ชุมพรครับ
จำนวนนั้นประมาณสามร้อยตัว บินให้ว่อนทั่วทั้งปากแม่น้ำแต่การจะได้ดูนั้นก็ใช่ง่าย ต้องนั่งเรือไปประมาณ 20 นาทีครับจึงจะมีโอกาสได้เห็น ลำตัวสีแดงอิฐหัวสีขาวสำหรับตัวผู้ หัวสีเทาสำหรับตัวเมีย
ผมเองนั้นเสียดายแหล่งที่นกลุมพูแดงเข้ามาดื่มน้ำจืดบนแผ่นดินจริงๆ ไม่งั้นคงได้ถ่ายภาพบนพื้นดินกันบ้าง

 

Create Date : 09 เมษายน 2549    
Last Update : 4 พฤศจิกายน 2552 22:45:16 น.
Counter : 1158 Pageviews.  

ดินแดนป่าดิบชื้นแห่งพะโต๊ะ

>

นกแซงแซวสวรรค์ ( ภาพถ่ายจากป่าบางเตียว จ.กระบี่ )

ป่าต้นน้ำหลังสวน ยังคงเป็นแหล่งดึงดูดให้บรรดาคนท้าทายได้ไปล่องแพ แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงท้าทายบรรดานักดูนกก็คือป่าดิบแห่งนี้ยังคงซ่อนนกไว้อีกมากมายไว้ให้เราค้นหา ไม่ว่าจะเป็นนกชนหิน นกเงือกหัวหงอก เหยี่ยวค้างคาว

รอเพียงโอกาสให้นักดูนกเข้าไปทักทายให้หายคิดถึง ฮาลา-บาลาในยามนี้ก็ไม่น่าเกลียดหรอกครับ
 

Create Date : 10 มีนาคม 2549    
Last Update : 4 เมษายน 2549 13:55:16 น.
Counter : 1163 Pageviews.  


เสือทะเล
Location :
ชุมพร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หากจะบอกว่าการดูนกทำให้หลายคน มีความสุขก็คงไม่เกินเลย ทั้งสีสรร เสียงร้อง รูปร่างหน้าตา พฤติกรรมการหากิน การเกี้ยว พาราสี ล้วนแต่สร้างความประทับใจให้กับผู้คน มาเนิ่นนาน จังหวัดชุมพร แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ เพียงทางผ่านที่ได้ชื่อว่าประตูสู่ภาคใต้ เมื่อผู้คนเปิดประตูแล้วก็เลยไปทะลุหลังบ้าน คือไปเขาสก เขาหลวง ฮาลา-บาลา แน่นอนสถานที่เหล่านั้นน่าสนใจ ที่แห่งนี้จึงเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล รูป บ้างเล็กน้อยตามกำลังเพื่อบอกว่า ชุมพรยังคอย.. ทุกท่านเสมอ
Friends' blogs
[Add เสือทะเล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.