ยินดีต้อนรับเข้าสู่ป่าชุมพรทุกท่าน
Group Blog
 
All Blogs
 

นกหัวโตหลังจุดสีทอง

นกหัวโตหลังจุดสีทองชุดนี้ถ่ายได้ช่วงเดือนมีนาคม ครับ น้ำทะเลกำลังลดระดับ ชาวเลแถวๆ ที่ทำงานผมก็เริ่มเดินทางไปเจาะหอยกันผมก็ไม่รีรอครับ จัดแจงอุปกรณ์ได้แล้วก็แปลงร่างเป็นชาวเล ไปอีกคน

จากนั้นผมก็ไปนั้งร่วมวงเจาะหอยกับชาวบ้านไปด้วยครับ ได้ผลเกินคาดเมื่อชาวบ้านเจาะหอยได้แล้วก็จะย้ายจุดไปเรื่อยๆ นกหัวโตหลังจุดสีทองก็จะรีบแย่งกันเข้ามากินเศษหอยอย่างอร่อย

ช่วงเวลานี้นกจะต้องหาอาหารกินให้มาก เพราะว่าจะต้องเก็บพลังงานสะสมก่อนที่จะอพยพย้ายถิ่นกลับไปยังแหล่งที่มาทางตอนเหนือของไทยโน่น ประเทศจีนครับ ไกลโพ้น

สำหรับสีขนของนกชนิดนี้ถ้าอยู่ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ใต้ท้องจะมีสีดำครับ
 

Create Date : 12 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2550 21:59:44 น.
Counter : 403 Pageviews.  

นกอีก๋อยเล็ก ( Whimbrel)

นกอีก๋อยเล็ก ( Whimbrel )

นกอีก๋อยเล็กเป็นนกที่ค่อนข้างรักษาระยะห่างกับคนค่อนข้างมาก หลายครั้งเราไม่เคยเข้าใกล้มากกว่า10 เมตร เราก็จะเห็นนกอีก๋อยเล็กบินออกไปพร้อมเสียงอยู่เสมอ มาคราวนี้ผมได้ถ่ายจากบนรถ จึงทำให้เข้าใกล้ได้มากกว่าปกติ
สำหรับอาหารที่นกอีก๋อยเล็กหาได้นั้น มักจะเป็นปูทุกชนิดและทุกขนาดที่ซ่อนตัวอยู่ตามซอกหิน ถ้าครั้งใดที่ปูถูกจับออกมาจากซอกหินได้ล่ะก็ ก้ามของปูจะถูกเอาออกเป็นสิ่งแรกทั้งสบัดและขยี้ สบัดและขยี้ เมื่อปูสงบแล้วก็กลืนลงไป แต่ระหว่างหากินนั้นนกจะมีการระมัดระวังกลุ่มเหยี่ยวมากพอสมควรโดยสังเกตเห็นนกอีกก๋อยเล็กมักจะหยุดนิ่งแล้วก็แหงนหน้าขึ้นมองบนท้องฟ้าเป็นอย่างนี้บ่อยมาก ทั้งนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นสัญชาติญาณ
 

Create Date : 04 เมษายน 2549    
Last Update : 5 เมษายน 2549 7:21:43 น.
Counter : 2580 Pageviews.  

นกหัวโตทรายเล็กนกหัวโตทรายเล็ก เป็นนกชายเลนที่มีลักษณะใกล้เคียงกับนกหัวโตขาดำและนกหัวโตทรายใหญ่ ลักษณะเด่นของนกหัวโตทรายเล็กคือปากดำเล็ก ขาสีดำ คอด้านหลังไม่มีสีขาว ดูแล้วหัวค่อนข้างใหญ่อาจจะเห็นนกชนิดนี้หดคอวิ่งหากิน แต่ที่ผมให้ชื่อว่า นายแน่มากคือ นกชนิดนี้มักจะหวงถิ่นโดยการวิ่งไล่นกหัวโตทรายใหญ่และนกหัวโตทรายเล็กด้วยกันเอง
นกหัวโตทรายเล็กพบเห็นได้ค่อนข้างมากตามชายหาด หรือดินเลนทั้งฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน

 

Create Date : 02 เมษายน 2549    
Last Update : 25 พฤษภาคม 2549 21:16:13 น.
Counter : 431 Pageviews.  

นกหัวโตทรายใหญ่


เดี๋ยวนี้นกชายเลน ยังเป็นยาขมหม้อใหญ่สำหรับนักดูนกที่ไม่เคยย่างกรายไปดูนกชายเลน แต่ก็ไม่เล็กลงมากนักสำหรับนักดูนกอีกหลายคน การได้ดูและเฝ้าสังเกตอย่างละเอียดอาจจะช่วยทำให้หม้อยาใบนั้นเล็กลงไปในที่สุด สำหรับผมเองเลือกที่จะดูนกชายเลนชนิดใกล้ชิด โดยไม่ใช้บังไพรแต่อย่างใด ก็สามารถทำให้นกเข้ามาอยู่ใกล้ในระยะ 2 เมตร วิธีการก็คือไปตามแหล่งอาหารนั้นเองครับ

แถบชายทะเลมักจะมีหอยนางรมขนาดเล็ก เกาะอยู่ตามหาดหิน เมื่อยามน้ำลดมักจะมีชาวเลออกไปเจาะหอยชนิดนี้กันโดยใช้เหล็กแหลมลักษณะคล้ายกับค้อนเคาะเจาะหอย ได้เนื้อเก็บเนื้อส่วนเศษเนื้อหอยที่ติดกับเปลือกเป็นอาหารอันโอชะ จากนั้นคุณก็เก็บท่วงท่าทั้งหลายได้อย่างสนุกสนาน 

Create Date : 10 มีนาคม 2549    
Last Update : 2 เมษายน 2549 22:21:14 น.
Counter : 869 Pageviews.  


เสือทะเล
Location :
ชุมพร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หากจะบอกว่าการดูนกทำให้หลายคน มีความสุขก็คงไม่เกินเลย ทั้งสีสรร เสียงร้อง รูปร่างหน้าตา พฤติกรรมการหากิน การเกี้ยว พาราสี ล้วนแต่สร้างความประทับใจให้กับผู้คน มาเนิ่นนาน จังหวัดชุมพร แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ เพียงทางผ่านที่ได้ชื่อว่าประตูสู่ภาคใต้ เมื่อผู้คนเปิดประตูแล้วก็เลยไปทะลุหลังบ้าน คือไปเขาสก เขาหลวง ฮาลา-บาลา แน่นอนสถานที่เหล่านั้นน่าสนใจ ที่แห่งนี้จึงเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล รูป บ้างเล็กน้อยตามกำลังเพื่อบอกว่า ชุมพรยังคอย.. ทุกท่านเสมอ
Friends' blogs
[Add เสือทะเล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.