ยินดีต้อนรับเข้าสู่ป่าชุมพรทุกท่าน
Group Blog
 
All Blogs
 

รายงานภาพยืนยันว่าไข้หวัดนกจะหมดไปแล้ว
ผมมีรายงานภาพการดำเนินกิจกรรมเพื่อป้องกันไข้หวัดนกในพื้นที่จังหวัดชุมพร ภาพเหล่านี้อาจจะมีทั่วทุกแห่งในประเทศไทยครับ

วิธีการตรวจเชื้อไข้หวัดนก เป็นมาตรการในเชิงรุกที่จะป้องกันคนให้มีความปลอดภัยจากการติดเชื้อไข้หวัดนกสู่สัตว์หรือคน ในความคิดของผมไม่น่าจะใช่ด้วยวิธีการยิงให้ตายเพียงเพื่อเอาไม้สำลีเช็ดก้นของนกแล้วก็ทิ้งหรือฝังซากนั้นไป

นกจำนวนเท่าใดที่ต้องหายไปจากโครงการแก้มลิงหนองใหญ่ ต.บางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร เพราะว่านกมีจำนวนมากหาง่าย ยิงได้ง่ายเท่านั้นหรือที่คิดว่าสะดวกและได้ผลงานรวดเร็วตามคำสั่งของผู้ที่สั่งการ ในแต่ละครั้งนกตายไปกี่ตัวและในรอบเดือนเจ้าหน้าที่ออกไปปฏิบัติงานเช่นนี้กี่ครั้ง

ด้วยอำนาจและกระบอกปืนที่มีอยู่ท่านก็เดินทางเข้าไปตามหมู่บ้านแล้วก็ยิง ยิง ยิง นกเกาะต้นไม้บ้าง เกาะตามสายไฟฟ้าบ้าง สิ่งเหล่านี้อาจจะชินตาสำหรับประชาชนในพื้นที่แต่บางครั้งก็เกิดคำถามถึงวิธีการที่เหมาะสมครับ


ฝากดูแลทรัพยากรธรรมชาติด้วยความรู้สึกรักต่อธรรมชาติด้วยนะครับ
 

Create Date : 18 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2550 8:50:48 น.
Counter : 699 Pageviews.  

อยากได้บุญ ด้วยการปล่อยนกหรือ อยากได้บาป ด้วยการซื้อนก
ผมได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานเกี่ยวกับผังเมืองที่จังหวัดกาญจนบุรี ผมเห็นคุณผู้หญิงคนนี้เดินเร่ขายนกกระจาบให้กับนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสทำบุญสักครั้งหนึ่ง จะราคาเท่าไหร่ผมไม่ได้สนใจหรอกครับ แต่กลับมีคำถามว่าคุณผู้หญิงเอานกมาขายได้อย่างไร ในเมื่อมันเป็นสัตว์คุ้มครองที่ผู้ค้านั้นผิดกฏหมาย

ผมไม่รอช้าที่จะบันทึกความทรงจำด้วยกล้องของผมเอง ผมถ่ายไม่กี่ภาพแม่ค้าสลากกินแบ่งก็เดินเข้ากระซิบกับคุณผู้หญิงที่เดินหิ้วกรงนกว่า ระวังเขาจะถ่ายรูปคุณป้านะค่ะ แหม..ผมก็คิดว่าจะกระซิบกันทำไม ในเมื่อมันขายกันโล่งโจ้งขนาดนั้น

การที่จะได้นกมานั้น ด้วยวิธีการล่อนกด้วยอาหาร การจับนกตัวแล้วตัวเล่า ครั้งแล้วครั้งเล่า อาจจะเป็นตัวเดิมที่ปล่อยไป นกแต่ละตัวบอบช้ำจากบุญของเรากี่ครั้ง กี่คน ที่นิยมปล่อยนกด้วยวิธีนี้

หากจะพูดถึงการปล่อยนกจริงๆ ผมคิดว่าควรจะเป็นนกที่คุณเลี้ยงอยู่ที่บ้าน แล้ววันหนึ่งคุณสำนึกได้ว่า โธ่..นกน้อยเอ๋ย เจ้าไม่ควรจะอยู่ในสถานที่คับแคลและแออัดอย่างนี้เลย ดูซิ สีขนของเจ้าก็หมองลงไป ดูไม่ร่าเริงเลย ขนก็หักและฉีกเป็นริ้ว เมื่อมีความต้องการเนื้อคู่ของเจ้า เจ้าก็ไม่มีโอกาสที่จะทำหน้าที่ขยายเผ่าพันธุ์ .... ต่อจากนั้นท่านก็นำกรงนกที่ท่านเลี้ยงมาแต่อ้อนแต่ออดออกมานอกบ้านแล้วก็ค่อยๆ บรรจงเปิดฝากรงออกแล้วบอกว่า "ออกไปมีอิสระข้างนอกเถอะ" นี่แหละบุญอันยิ่งใหญ่ที่ท่านได้เข้าใจธรรมชาติและเข้าใจความรู้สึกในหัวใจของตัวเอง แต่ดูก่อนเมื่อท่านปล่อยไปแล้วนกอาจจะหากินเองไม่เป็น นกอาจจะบินกลับมาหาท่านอีก ก็ควรนำอาหารมาวางไว้ในที่โล่งสูงสักหน่อย อย่าให้แมวหรือสุนัขมาหยอกนกของท่านลงในท้อง

ฝากความรักและความปรารถนาดีทั้งหลายให้กับทุกท่านที่เข้าใจธรรมชาติของนกและสัตว์ทั้งหลายให้พ้นจากบ่วงพันธนาการที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์ด้วยกัน เทอญ
ภาพเหล่านี้ถ่ายได้ประมาณ2-3 ปีแล้วครับ ที่หน้าเขื่อนลงแพจังหวัดกาญจนบุรีห่างจากป้อมตำรวจหรือตำรวจชุมชนไม่แน่ใจ ไม่เกินสามร้อยเมตร
 

Create Date : 15 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2550 6:36:11 น.
Counter : 418 Pageviews.  

เมื่อผมปรากฏอยู่ในวารสาร Hawk Mountian,USA.ผมเพิ่งจะได้รับวารสารจากเพื่อนนักดูนกชาวอเมริกา ชื่อ ด๊อกเตอร์
โรเบิร์ต ดีแคนดิโด เมื่อไม่นานมานี้เองครับ เพื่อนคนนี้ชอบดูและศึกษาการอพยพของนกล่าเหยื่อมาเป็นระยะเวลานาน และเดินทางเกือบจะทุกจุดที่มีเหยี่ยวหรือนกอินทรีอพยพย้ายถิ่นผ่าน

เนื่องจากการทำงานอย่างสม่ำเสมอประกอบกับได้เคยผ่านการฝึกฝนและเรียนรู้เกี่ยวกับการอพยพนกล่าเหยื่อที่ Hawk Mountain รัฐแพนซิลวาเนีย สหรัฐอเมริกา ในปีพ.ศ.2546 ผมพบกับคุณโรเบิร์ตครั้งแรก เราได้ทำงานแลกเปลี่ยนข้อมูลการอพยพของนกล่าเหยื่อในประเทศไทยครับ และในปีนี้คือ 2550 เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ผมกับคุณโรเบิร์ตก็ได้มาร่วมงานอีกครั้งหนึ่งเพื่อสำรวจเหยี่ยวและนกอินทรีที่อพยพย้ายถิ่นกลับ บริเวณเขาไคล อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร


ผมเองเริ่มสนใจเกี่ยวกับการอพยพของนกล่าเหยื่อ ตั้งแต่เรียนในระดับมหาวิทยาลัยรามคำแหง ทุกครั้งเมื่อผมกลับบ้านในช่วงหยุดยาวๆ เช่นวันปิยมหาราช ผมก็มักจะเป็นเหยี่ยวบินอพยพมาเป็นกลุ่มก้อน ฝูงละหลายร้อยตัว

จนกระทั่งผมได้เข้ามารับราชการที่ อบต.ท่ายาง ( ปัจจุบันยกฐานะเป็นเทศบาลตำบลท่ายาง ) ในปี 2540 ผมก็เริ่มเก็บข้อมูลและเฝ้าดูอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 4 ปี และในปี พ.ศ.2544 ผมกับเพื่อนๆ กลุ่มหนึ่งก็ได้ลองสำรวจนั้นกันอย่างจริงจังเป็นเวลาสองวันในช่วงกลางเดือนตุลาคม เรานับได้เหยี่ยวและนกอื่นๆ
ต่อมาในปี 2545 ผมกับเพื่อนจึงได้ร่วมกันจัดงานเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพประเทศไทย ครั้งที่ 1 และตั้งแต่นั้นมาก็ได้จัดกิจกรรมมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันครับ
 

Create Date : 14 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2550 22:33:11 น.
Counter : 336 Pageviews.  

อีกบทบาทหนึ่งของผู้บัญชาการทหารสูงสุด

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2550 ท่านผู้บัญชาการทหารสูงสุด พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ได้มาปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ของตำบลท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร เพื่อมอบภาชนะเก็บน้ำให้กับประชาชน และหลังเสร็จสิ้นภารกิจ ท่านก็ได้ให้โอกาสกับผมบรรยายสรุปกิจกรรมเทศกาลการดูเหยี่ยวอพยพของประเทศไทย ของเมืองไทยที่ผ่านมา

หลังจากที่บรรยายเสร็จคณะของท่านก็ได้เข้าไปดูสภาพพื้นที่ เสียดายมากที่สภาพอากาศในช่วงนั้นท้องฟ้าปิดมาหลายวัน เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำที่คาดว่าจะมานับหมื่นตัวก็ดันไม่มาซะอย่างนั้นแหละ ผมเฝ้าชื่นชมและเฝ้าดู ร่วมพูดคุยกับท่านนานพอสมควร

อย่างหนึ่งที่ผมได้สัมผัสคือ คนเราแม้ว่าจะสูงเพียงใด ในหัวใจย่อมมีธรรมชาติซ่อนอยู่เสมอ ผมคิดว่านั้นแหละคือความละเอียดอ่อนที่ส่งผลให้ท่านสนใจผู้ใต้บังคับบัญชา ซึ่งก่อนหน้านั้นผมก็ได้อ่านหนังสือพิมพ์ข่าวสด มีทหารหญิงที่เกษียณราชการชมเชยท่านที่ดูแลเรื่องสุขภาพของกำลังพล

สุขภาพดี คิดดี ยังจำเป็นสำหรับพวกเราทุกคนครับ

 

Create Date : 12 พฤศจิกายน 2550    
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2550 8:58:00 น.
Counter : 265 Pageviews.  


Valentine's Month


 
เสือทะเล
Location :
ชุมพร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
หากจะบอกว่าการดูนกทำให้หลายคน มีความสุขก็คงไม่เกินเลย ทั้งสีสรร เสียงร้อง รูปร่างหน้าตา พฤติกรรมการหากิน การเกี้ยว พาราสี ล้วนแต่สร้างความประทับใจให้กับผู้คน มาเนิ่นนาน จังหวัดชุมพร แม้ว่าจะเป็นเมืองเล็กๆ เพียงทางผ่านที่ได้ชื่อว่าประตูสู่ภาคใต้ เมื่อผู้คนเปิดประตูแล้วก็เลยไปทะลุหลังบ้าน คือไปเขาสก เขาหลวง ฮาลา-บาลา แน่นอนสถานที่เหล่านั้นน่าสนใจ ที่แห่งนี้จึงเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูล รูป บ้างเล็กน้อยตามกำลังเพื่อบอกว่า ชุมพรยังคอย.. ทุกท่านเสมอ
Friends' blogs
[Add เสือทะเล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.