เบาหวานขึ้นตา เช็คอาการพร้อมวิธีรับมืออย่างถูกต้อง

     
โรคเบาหวานเกิดจากการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน ซึ่งสาเหตุมาจากตับอ่อนผลิตอินซูลินไม่เพียงพอ หรือเซลล์ร่างกายไม่ตอบสนองอย่างเหมาะสมต่ออินซูลินที่ร่างกายผลิตอย่างใดอย่างหนึ่ง ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลในเลือดไปใช้ได้ เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นระยะเวลานานจะทำให้อวัยวะต่างๆ ทำงานผิดปกติ รวมถึงเส้นประสาทและหลอดเลือด ทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ตามมา เช่น เบาหวานขึ้นตา

เบาหวานขึ้นตาคืออะไร

เบาหวานขึ้นตา เป็นภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยเบาหวานที่เกิดจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานหลายปี  ทำให้เส้นเลือดในจอประสาทตาเสื่อม โป่งพองแตก เกิดจุดเลือดเล็กๆ กระจายไปทั่ว มีน้ำและไขมันซึมออกมา 

ผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานมาเป็นเวลานานมีโอกาสเสี่ยงเป็นเบาหวานขึ้นตามากกว่าคนที่เพิ่งตรวจพบเบาหวาน อาการเบาหวานขึ้นตาจะส่งผลให้จอตาบวม เกิดอาการตามัว หากปล่อยไว้นานเส้นเลือดเกิดการอุดตัน จอตาขาดเลือด เกิดการสร้างเส้นเลือดขึ้นใหม่ทดแทน ซึ่งเส้นเลือดที่สร้างขึ้นมาใหม่ไม่สมบูรณ์  เปราะแตกง่าย  ทำให้เลือดซึมออกมาในช่องวุ้นตา หรือเกิดพังผืดดึงจอประสาทตาลอกออกได้ส่งผลต่อการมองเห็น และหากเป็นรุนแรงอาจถึงขึ้นตาบอดได้

สัญญาณและอันตรายจากเบาหวานขึ้นตา

โรคเบาหวานขึ้นตาจะไม่แสดงอาการใดๆ  ในช่วงระยะแรก ทำให้ผู้ป่วยไม่รู้ตัวและละเลยการตรวจ มารู้ตัวเมื่อเบาหวานเริ่มขึ้นตาแล้ว

สัญญาณของเบาหวานขึ้นตา บางรายมีอาการตามัว เห็นเงาคล้ายหยากไย่  บางรายเห็นภาพบิดเบี้ยว แต่ในบางรายไม่แสดงอาการเลยแม้อยู่ในระยะรุนแรง  

การดูแลรักษาเมื่อเบาหวานขึ้นตา

ผู้ที่ตรวจพบว่าเป็นเบาหวาน ควรมีการตรวจตาร่วมด้วย หากยังไม่พบเบาหวานขึ้นตา  ควรตรวจซ้ำปีละ 1 ครั้ง

หากตรวจพบเบาหวานขึ้นตา แต่อยู่ในระยะที่ยังไม่มีการสร้างเส้นเลือดใหม่  ต้องดูแลตัวเองด้วยการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมความดันโลหิต กินยาตามคำแนะนำของแพทย์ และตรวจตาซ้ำทุก 3-6 เดือน

หากตรวจพบในระยะที่มีการสร้างเส้นเลือดใหม่ ต้องรักษาด้วยเลเซอร์ หรือผ่าตัด ขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ หากปล่อยไว้นานหรือไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ จากเบาหวานขึ้นตา เช่น เลือดออกในวุ้นตา ต้อหิน จอตาลอก อาจสูญเสียการมองเห็นหรือตาบอดได้

ทางที่ดีคือผู้ป่วยเบาหวานควรดูแลเอาใจใส่สุขภาพอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่ตรวจพบว่าเป็นเบาหวาน เพื่อหลีกเลี่ยงอันตรายและโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นนั่นเอง

ที่มาจากเว็บไซต์ https://www.glucerna.co.th Create Date : 13 มีนาคม 2563
Last Update : 13 มีนาคม 2563 13:55:17 น.
Counter : 70 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 777799
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]มีนาคม 2563

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog