บาร์เซโลน่า ทีมบอลในอุดมคติ (โง่ ล้าสมัย และหลงยุค)
ผมเขียนเรื่องนี้ 1 วันกับหนึ่งคืน ก่อนที่จะมีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรยุโรปนัดชิงชนะเลิศ หรือยูฟ่า แชมเปี้ยนลีก ซึ่งเป็นชิงกันระหว่างสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทีมแชมป์ของอังกฤษ กับบาร์เซโลน่า ทีมแชมป์ของสเปน

ที่จำเป็นต้องรีบเขียนเพราะกลัวว่า ถ้าบาร์เซโลน่าแพ้ สิ่งที่ผมเขียน ก็คงไม่ได้รับความสนใจเท่าไหร่ ประวัติศาสตร์ถูกเขียนขึ้นโดยผู้ชนะ ผู้แพ้ไม่ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน ก็ไม่มีใครให้ความสนใจ

ครั้งก่อน เคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องฟุตบอลคล้ายๆกันนี้ ก็ตอนบอลรายการชิงแชมป์แห่งชาติยุโรปปีก่อน 2008 ที่สเปนได้แชมป์ ครั้งนั้น ฮอลแลนด์ซึ่งได้เข้ารอบตัดเชือกไปแล้ว แต่ก็ยังเล่นเต็มที่ในนัดสุดท้ายของรอบแบ่งกลุ่ม ชนะโรมาเนีย ทำให้อิตาลีได้เข้ารอบตามไปด้วย อดีตนักบอลทีมชาติฮอลแลนด์ เดนนิส เบิร์กแคม ให้สัมภาษณ์ก่อนแข่งว่า เราจะเล่นเต็มที่เพื่อเอาชนะโรมาเนีย ถึงแม้ว่า ถ้าทำอย่างนั้นแล้ว ก็เท่ากับว่าอิตาลีหรือฝรั่งเศสที่อยู่กลุ่มเดียวกัน ซึ่งถือว่าเป็นทีมแข็ง จะได้ผลประโยชน์ในการเข้ารอบต่อไป แล้วอาจจะกลับมาเอาชนะฮอลแลนด์ได้ ถ้าเจอกันในรอบลึกๆอีกที เราก็ไม่สนใจ เพราะยังไงมันก็รู้สึกดีกว่า การแกล้งเล่นไม่เต็มที่ เพื่อให้ทีมอื่นตกรอบ

ผมคิดว่า มีอยู่ไม่กี่ทีมในโลก ที่คิดแบบฮอลแลนด์ หลังจากนั้น ฮอลแลนด์ก็ตกรอบตัดเชือกนัดแรก โดยแพ้รัสเซีย แล้วก็ไม่มีใครพูดถึง ผมเขียนเรื่องนั้น ประมาณวันเดียวก่อนแข่ง ก็เพราะกลัวจะไม่มีใครพูดถึงนั่นแหละครับ

กลับมาเรื่องของบาร์เซโลน่าต่อ ก่อนอื่นผมขอออกความเห็นก่อนว่า การที่บาร์เซโลน่าชนะเชลซี ได้เข้ามารอบชิง ก็เพราะกรรมการช่วยด้วย ลูกที่ปิเก้แฮนด์บอล ผมว่า ยังไง มันก็ต้องเป็นจุดโทษ ส่วนลูกอื่นๆ ผมว่า มันยังไม่ชัดเจนเท่าไหร่ ในอีกมุมนึง ก็ต้องโทษเชลซีด้วย ที่พยายามใช้แผนมหาอุด ในที่สุดก็พลาด ตอน 11 คนเท่ากันมันยังพอยอมรับได้ แต่ตอนบาร์ซ่าเหลือ 10 คน ผมว่า เชลซีน่าจะบุก เอาประตู 2 ให้แน่นอนไปเลย คิดจะ Winning by Default แบบที่รอย คีนพูดถึงบาร์เยิร์นในหนังสือประวัติของเขา ซึ่งนัดชิงแชมเปี้ยนลีกกับแมนยู เมื่อหลายปีก่อน บาร์เยิร์นนำ 1 - 0 แล้วไม่คิดจะทำอะไรเพิ่ม แค่รักษาสกอร์ แล้วก็รอสวนกลับ แบบได้ก็เอา ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ในที่สุดก็โดน

แต่ไม่ว่ายังไง บาร์ซ่าก็มาถึงนัดชิงแล้ว ผมอยากให้บาร์ซ่าชนะ เพราะบาร์ซ่า อาจจะเป็นทีมเดียวในการแข่งขันครั้งนี้(หรืออาจจะมีอาร์เซนอลอีกทีม) ที่ให้ความสำคัญกับวิธีได้มาซึ่งความสำเร็จ พอๆกับตัวของความสำเร็จ ไม่ว่าจะเจอกับทีมไหนในแชมเปี้ยนลีก ก็เล่นเกมบุกใส่ตลอด สร้างความบันเทิงให้คนดู ซึ่งการเล่นแบบนี้ ผมเดาว่า ในทฤษฎีฟุตบอลสมัยใหม่ ถือว่าโง่ เสียเปรียบชาวบ้าน เพราะทีมที่เล่นอุด หรือแบบปลอดภัยไว้ก่อน จะมีช่องว่างในแผงหลังของบาร์ซ่า ให้โต้กลับเพื่อเอาประตูได้ง่ายขึ้น ผมว่าทีมงานของบาร์ซ่าก็ไม่ได้เป็นงัว พวกเขารู้เรื่องนี้ดี แต่ก็ยังเลือกที่จะเล่นแบบนี้ เพื่อเอาใจคนดู แล้วในอีกแง่หนึ่ง ก็อาจจะเอาใจนักบอลด้วย ผมเดาอีกว่า นักบอลส่วนใหญ่ ก็อยากจะเล่นบอลสไตล์นี้ หาทางบุกใส่คู่แข่งเพื่อยิงประตู เพื่อชนะ มันน่าจะมันส์กว่าการคิดจะจ้องทำลายเกมส์คู่แข่ง เพื่อไม่ให้ทีมแพ้ ส่วนเรื่องชนะ มีความสำคัญรองลงไป

บาร์ซ่าไม่ได้แค่เล่นบอลสไตล์นี้ในแชมเปี้ยนลีกอย่างเดียว ในบอลลีกสเปน หรือรายการอะไร ก็เล่นแบบนี้ ผมเคยฟังป๋ายาวของสยามกีฬาพากษ์บอลในวิทยุร่วมกับผู้ดำเนินรายการอีกคน ในแมทที่บาร์ซ่าแข่ง ป๋ายาวแกเป็นผู้เชี่ยวชาญบอลอิตาลี ที่ทีมส่วนใหญ่เล่นโดยเน้นที่ผลการแข่งขันเป็นหลัก ให้ความสำคัญกับความบันเทิงเป็นอันดับสุดท้าย ในแมทที่แกพากษ์ บาร์ซ่านำคู่แข่งอยู่ ใกล้หมดเวลาแล้ว บาร์ซ่าก็ยังบุกคู่แข่งอยู่ ไม่ดึงเกมส์ช้า ไม่ถ่วงเวลาเพื่อปิดเกมส์ ป๋ายาวแกก็ถามว่า มันจะทำแบบนี้ทำไม เพราะถ้าเป็นบอลอิตาลี ไม่มีทีมไหนทำแบบนี้แล้ว ผู้ดำเนินรายการอีกคนก็บอกว่า บาร์ซ่าต้องการเล่นเอาใจแฟนบอล เพราะคนที่มาดูในสนาม ก็ต้องเสียตังค์เข้ามา ไม่ได้เข้ามาฟรีๆ พวกเขาต้องการความบันเทิง

ในอดีต เวลาแข่งขันบอลรายการแชมเปี้ยนลีก แมนยูก็เคยใช้บอลสไตล์เดียวกับบาร์ซ่า คือเดินหน้า ฆ่ามัน อาจจะไม่พลิ้วไหวเท่าบาร์ซ่า เพราะนักเตะไม่ได้มีทักษะขนาดที่บาร์ซ่ามี ไม่ว่ายังไงคนดูก็มันส์ แต่หลังจากที่ใช้สไตล์นี้แล้ว ไม่ประสบความสำเร็จในการเข้ารอบลึกๆ แมนยูก็เปลี่ยนมาเล่นแบบปลอดภัยไว้ก่อน ทำให้ประสบความสำเร็จมากขึ้น คนดูอาจจะไม่ได้รับความบันเทิงเท่าที่ควร แต่ท่านเซอร์คงคิดว่า ต้องให้ความสำคัญกับความสำเร็จก่อน

รีล มาดริด เวลาไม่ประสบความสำเร็จในการเล่นบอลสไตล์บุก ไม่ได้แชมป์ติดต่อกันหลายปี ก็จะไปเอาโค้ชอย่างคาเปลโล่เข้ามา เล่นบอลปลอดภัยไว้ก่อน ความบันเทิงเอาไว้ทีหลัง เน้นผลการแข่งขัน เอาให้ได้แชมป์ก่อน เมื่อได้แชมป์แล้ว ก็ไล่โค้ชออก เพราะรู้ว่า ขืนเล่นสไตล์นี้ต่อไป ไม่มีแมวที่ไหนเสียตังค์ค่าตั๋วมาดู ในสนามที่จุคนได้เกือบแสนแน่

เชลซี เมื่อเสี่ยหมีเข้ามาซื้อสโมสร ก็จ้างโค้ชที่เน้นผลการแข่งขันอย่างมูรินโญ่เข้ามา ใช้เงินสร้างทีม เอาให้ทีมได้แชมป์ก่อน แต่หลังจากได้แชมป์แล้ว ก็ยังเล่นบอลในสไตล์ปลอดภัยไว้ก่อนเหมือนเดิม คนดูในสนามเริ่มลดลงเรื่อยๆ เพราะถ้าพวกเขาต้องเสียตังค์มาดูบอลแบบนี้ ดูแมวที่บ้านกัดกันน่าจะมันส์กว่า เสี่ยหมีก็เลยอยากให้มูรินโญ่ทำบอลให้เล่นมันส์ๆหน่อย จะได้มีคนดูเพิ่ม ได้ตังค์กลับมาบ้าง เฮียมู แกไม่ยอม อ้างว่า นักเตะที่มีอยู่ทำแบบนั้นไม่ได้ โดยไปเปรียบเทียบกับไข่ในท้องตลาดว่า มีหลายเกรด เสี่ยหมีเลยไม่รู้ว่า มันทำไม่ได้จริงๆ หรือเฮียมูแกทำไม่เป็น ตูลงทุนซื้อนักเตะให้มันขนาดนี้แล้ว มันยังบอกว่าทำไม่ได้ เพื่อเป็นการค้นหาความจริง แกเลยไล่เฮียมูออก แล้วจ้างคนอื่นเข้ามาลองทำดู ตอนนี้ แกคงรู้คำตอบแล้วว่า การเล่นบอลให้ดูสนุก ชนะด้วย แล้วได้แชมป์ด้วย มันไม่ได้ทำกันง่ายๆ ไม่งั้นทุกทีมเล่นบอลมันส์กันหมดแล้ว ทีมไหนล่ะ ไม่อยากให้ความบันเทิงกับคนที่จ่ายตังค์เข้ามาดูในสนาม?

ส่วนบาร์เซโลน่า ไม่เคยทำเพื่อความสำเร็จโดยไม่สนใจวิธีการ ในแบบที่ทั้งแมนยู รีล มาดริด หรือเชลซีทำ สมัยนี้ เขาเรียกคนพวกนี้ว่า โง่มากๆ ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ ก็ยังเน้นเล่นบอลเพื่อให้ความบันเทิงกับแฟนบอลเหมือนเดิม เสียเปรียบชาวบ้านก็ช่างหัวมัน ผมไม่รู้ว่า เป็นมานานแล้วยัง แต่อย่างน้อยก็ตั้งแต่สมัยผมเริ่มดูบอลใหม่ๆ ในสมัยที่โยฮัน ครัฟคุมทีม ตั้งแต่นั้นมา บาร์ซ่าก็ไม่เคยเอาโค้ชสไตล์เน้นผลการแข่งขันมาคุมทีม (เอ! หรือว่ามี แต่ผมจำไม่ได้) สิ่งที่บาร์ซ่าทำอยู่ ไม่ได้ถือว่าล้าสมัยในวงการฟุตบอลอย่างเดียว ผมว่า ล้าสมัยในทุกวงการนะครับ

ลองคิดดูว่า ถ้าในวงการการเมือง ทุกพรรคซื้อเสียงหมด เพื่อให้ได้เข้ามาเป็นรัฐบาล แต่มีพรรคเดียวที่ไม่ซื้อ แม้ว่าจะมีตังค์ เพราะเห็นว่า มันเป็นวิธีการที่ผิด เราก็ต้องเรียกพรรคนั้นว่า โง่ ล้าสมัย และหลงยุค หรือในวงการสื่อ อย่างสยามกีฬา ถ้าเขาไม่มีรายการวิทยุ หนังสือพิมพ์ ทีวี นิตยสาร ที่ส่งเสริมการเล่นพนัน เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งที่ผิด ทั้งๆที่ตลาดใหญ่ที่สุดของสื่อแนวนี้ คือคนเล่นพนัน เราก็ต้องมองว่า พวกเขาโง่ ล้าสมัย และหลงยุค หรือในวงการสินค้าเพื่อผู้บริโภค ถ้ามีบริษัทใด ที่ไม่ทำโฆษณาเกินความจริง เพื่อล่อให้คนมาซื้อสินค้าตัวเอง ทั้งๆที่คู่แข่งรายอื่นทำกันหมด เราก็ต้องมองว่า พวกเขาโง่ ล้าสมัย และหลงยุค เช่นเดียวกัน เอาตัวอย่างแค่นี้ไปก่อนนะครับ

กลับมาที่บาร์เซโลน่าอีกครั้ง ผมไม่แน่ใจว่าบาร์ซ่าเป็นทีมเดียวในโลกหรือเปล่า ที่เอาชื่อสปอนเซอร์คือ UNICEF มาติดหน้าอกของเสื้อทีม แล้วยังต้องบริจาคตังค์ให้สปอนเซอร์อีก ทีมอื่นเขาติดชื่อสปอนเซอร์ มีแต่ได้ตังค์ ถ้าไม่เรียกว่าโง่ ล้าสมัย และหลงยุคแล้ว ก็ไม่รู้จะเรียกว่าอะไร?

สุดท้าย บอลคู่ชิงแชมเปี้ยนลีกคืนวันพุธ หรือเช้าวันวันพฤหัส แล้วแต่ว่าคุณจะเรียกยังไง ผมอยากให้ 10 นาทีแรก บาร์ซ่ายิงนำแมนยูไป 2-0 เพราะผมมั่นใจว่า แม้จะนำ 2-0 บาร์ซ่าก็ไม่ลงไปอุด ส่วนแมนยูก็ต้องเปิดเกมแลก(ถ้าโดน 1-0 แมนยูอาจจะยังเล่นแบบปลอดภัยไว้ก่อน) หลังจากนั้นผมว่า มันส์แน่นอน คือผมกลัวมันจะเหมือนแมทที่แมนยูเจอบาร์ซ่าในแชมเปี้ยนลีกปีก่อน หรือเชลซีเจอบาร์ซ่าในแชมเปี้ยนลีกปีนี้ ที่เล่นอุด รอสวนกลับ ให้บาร์ซ่าบุกอยู่ฝ่ายเดียว ไม่มันส์เลย อยากให้เล่นเปิดหน้าแลกกันคนละดอกเลยครับ

ผมอยากให้ทีมที่ให้ความสำคัญกับวิธีได้มาซึ่งความสำเร็จ พอๆกับตัวของความสำเร็จ ชนะน่ะครับ

แต่ถึงจะชนะ ผมก็คิดว่า คงไม่มีทีมไหนคิดทำตามหรอกครับ(อาจจะยกเว้น อาร์เซนอล)เพราะการได้มาซึ่งความสำเร็จ โดยใช้วิธีการที่โง่ ล้าสมัย หลงยุค และเสียเปรียบชาวบ้าน ไม่มีใครเขาอยากทำกันหรอกครับ มันยากส์ไป

ในยุคสมัยที่เราเรียกคนที่ทำผิด แล้วไม่ถูกจับได้ว่า มืออาชีพ ผมสงสัยว่า บาร์เซโลน่าจะคงนโยบายการทำทีมบอลในอุดมคติแบบนี้ ได้ไปอีกสักกี่ปี ก่อนที่จะต้องทำตามกระแสหลักที่ให้ความสำคัญกับความสำเร็จ มากกว่าวิธีการไปสู่ความสำเร็จ ผมว่า ตอนนี้ บาร์เซโลน่าคือ ไดโนเสาร์ตัวสุดท้ายของวงการฟุตบอลแล้วCreate Date : 26 พฤษภาคม 2552
Last Update : 27 พฤษภาคม 2552 16:04:49 น.
Counter : 651 Pageviews.

0 comments
แม่ฮ่องสอน - ถ้ำปลา, พระตำหนักปางตอง สายหมอกและก้อนเมฆ
(11 พ.ค. 2565 11:00:18 น.)
Badminton Asia Championships 2022 The Kop Civil
(2 พ.ค. 2565 08:08:57 น.)
ฺBlog 42 แก้ร้อนกับน้อง"เทนนิส-พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ" กันค่ะ Zab เวอร์ ทะเลเดือด เริงฤดีนะ
(20 เม.ย. 2565 14:09:58 น.)
Korea Open Badminton Championships 2022 The Kop Civil
(10 เม.ย. 2565 17:59:29 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tutorcat.BlogGang.com

tutorcat
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด