วิจารณ์หนังเรื่อง Street Kings กับปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น
สวัสดีครับ ผมเขียนบทความนี้ ในวันก่อนวันสงกรานต์ 12 เมษายน 2551 กำลังเตรียมตัวกลับบ้านที่ต่างจังหวัด ในวันพรุ่งนี้ครับ ตอนนี้ในซอยบ้านผมเงียบมากครับ แสดงในเห็นว่า คนที่อยู่ในกรุงเทพฯส่วนใหญ่ หรืออย่างน้อยก็ในซอยบ้านผม เป็นคนต่างจังหวัด

เมื่อวานนี้ เพื่อนชวนผมไปดูหนังเรื่อง Street Kings ซึ่งแสดงนำโดย Keanu Reeves เรื่องนี้ผมเคยดูตัวอย่างในโรง รู้สึกว่าน่าดู เห็นเขียนด้วยว่าสร้างโดยทีมเดียวกับที่ทำเรื่อง Training Day ซึ่งผมชอบเรื่องนั้นมาก มันส์ดี โดยเฉพาะ Denzel Washington เล่นได้ดี(เลว)มาก เพื่อนชวนก็เลยไปดูไปถึงโรงหนัง SF Cinema City ที่ Central World ก็เข้าไปซื้อตั๋ว 2 ที่ ให้เงินไป 500 บาท ปรากฎว่าพนักงานขายตั๋วทอนมา 180 บาท ผมก็งง ถามคนขายตั๋ว เธอก็บอกว่า มันเป็นโรงที่ 15 ซึ่งเป็นโรงใหญ่ ตั๋วก็เลยแพงหน่อย ผมก็เลยคิดในใจว่า หนังมันต้องดีนะโว้ย ไม่งั้นเสียดายตังค์แย่เลย

พอเข้าไปในโรงก็ไม่ผิดหวังกับรูปแบบของโรงหนัง ดีจริงๆ จอใหญ่มาก การลดระดับของที่นั่งก็ดี ไม่มีทางบังกัน ยกเว้นคนที่นั่งแถวหน้าจะความสูงมากกว่า 200 เซนติเมตร ผมว่าโรงนี้จัดพวกละครเวทีได้เลยครับ

หลังจากดูหนังจบแล้ว ผมก็รู้สึกว่า นี่เป็นหนังแอ็คชั่นที่มันส์ที่สุด ที่ผมเคยดูมาในรอบหลายๆปี เนื้อเรื่องนี่พอจะเดาออกครับ แต่การถ่ายทำ การแสดง การตัดต่อ และฉากสู้กันนี่ทำได้ดีมาก สรุปแล้ว ไม่เสียดายค่าตั๋วที่แพงกว่าปกติเลยครับ เพราะทั้งหนังและโรงที่ฉายดีมากเลยครับ ก็เลยอยากเชิญชวนให้ไปดูกันครับขอวิจารณ์อีกเรื่องที่เพิ่งไปดูอาทิตย์ก่อน เรื่องปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น เรื่องนี้เพื่อนผมอยากดู ส่วนผม ไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่หลังจากดูจบแล้ว ผมว่าหนังใช้ได้ครับ ดูไปแล้วก็ไม่เสียดายตังค์ ผมว่าเรื่องนี้ได้รับอิทธิพลพอสมควรจากหนังอังกฤษเรื่อง Love Actually แล้วข้อที่ได้รับการปรับปรุงมากขึ้นของหนังค่าย GTH ที่ผมสังเกตุเห็นคือ หนังเรื่องนี้ไม่ได้พยายามยัดเพลงของค่ายแกมกี่(แกรมมี่) เข้าไปมากจนเกินไป จนเอียน เหมือนเรื่องที่ผ่านๆมาของค่ายนี้ ส่วนบทหนัง เนื้อเรื่อง การถ่ายทำ การตัดต่อ ผมว่าทำใช้ได้แล้วครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมว่าน่าจะได้รับการปรับปรุง แต่การปรับปรุงสิ่งนี้คงไม่ใช่เฉพาะค่าย GTH ที่เดียวหรอกครับ ผมว่าต้องทั้งระบบอุตสาหกรรมบันเทิงไทยเลยครับ สิ่งที่ว่าคือ การแสดงที่ดี หนังมันเป็นสื่อในการทำให้คนเชื่อว่าฉาก เนื้อเรื่อง และคนที่แสดงเป็นตัวละครตัวนั้น คือตัวละครตัวนั้นจริงๆ ไม่ใช่ดูแล้วเห็นแค่ว่านักแสดงคนนั้นกำลังพยายามแสดงให้เป็นตัวละครตัวนั้น หวังว่าจะเข้าใจนะครับ คือผมไม่รู้จะอธิบายยังไง ผมว่าในเรื่องปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่นนี่ การดูแลควบคุมเรื่องคุณภาพในการแสดงน่าจะทำลำบากเหมือนกัน เพราะมีตัวละครเยอะมาก แต่ผมดูแล้วรู้สึกถึงคุณภาพที่แตกต่างกันของนักแสดงแต่ละคน อย่างสองคนที่เล่นเป็นเด็กผู้ชายที่อยู่เชียงใหม่ ผมดูแล้วก็ไม่เชื่อว่าพวกเขาจะเป็นตัวละครสองคนนั้นในบท ส่วนคนที่เล่นเป็นเด็กผู้หญิงที่อยู่เชียงใหม่ ทำได้ดีแล้วครับ ส่วนน้องต่ายก็น่ารักและเล่นได้ดีเหมือนกับเด็กผู้ชายที่เล่นเป็นคนที่จีบเธอ แล้วอีกคนคือ คนที่เล่นเป็นชายหนุ่มที่ขึ้นรถไฟไปหาแฟนที่จังหวัดตรัง ผมก็ไม่เชื่อว่าเขาเป็นคนในบท อาชืพนักแสดงก็เหมือนหมอ วิศวกร ทำนา สถาปนิค คือมันต้องฝึกฝน เรียนรู้ แล้วถึงจะทำได้ ไม่ใช่แค่เอาคนหน้าตาดีมา แล้วหวังว่าพวกเขาจะทำได้ ในอเมริกา ปัญหาแบบที่เกิดขึ้นในหนังไทยประเภทนักแสดงเล่นไม่เก่ง ไม่ค่อยจะเกิดขึ้น เพราะเขาแบ่งแยกประเภทของลักษณะงานไว้อย่างชัดเจน มีนางแบบน้อยคนที่ไม่มีพื้นฐานทางด้านการแสดง จะได้รับโอกาสให้เป็นนางเอกหนัง หรืออาจจะได้รับโอกาส แต่ระยะยาวก็จะอยู่ไม่ได้ แหะๆ ผมเชื่อมไปยังเหตุผลต่อไปเลยละกัน ก็คือว่าการแข่งขันมันสูงมาก มีคนสวยๆหล่อๆอีกมากที่มีพื้นฐานทางด้านการแสดง ดังนั้นผู้สร้างไม่จำเป็นต้องง้อนายแบบ นางแบบที่เล่นหนังไม่เป็น ส่วนใหญ่นักแสดงในอเมริกา เขาฝันและฝึกฝนในการเป็นนักแสดงตั้งแต่เด็กแล้ว แต่ของไทยนี่ถือว่าเป็นอาชีพเสริมสำหรับคนที่เป็นนักร้อง และนายแบบ นางแบบ คือผมเดาว่ามีคนไทยน้อยคนที่ฝันว่าโตขึ้นอยากจะเป็นนักแสดงที่เก่ง ไม่รู้จะจบบทวิจารณ์ยังไง เอาเป็นว่าจบแค่นี้ละครับ

สำหรับผู้ที่ต้องการจะเรียนรู้โปรแกรม Dreamweaver CS3 ในแบบที่สอนเป็นวีดีโอ คุณสามารถไปดูรายละเอียดได้ที่เว็ปไซด์นี้ //www.dw3thai.com ซึ่งจะมีดีวีดีสอนการใช้งานโปรแกรมโดยลินดาดอทคอม เป็นเวอร์ชั่นภาษาไทย (พากษ์ไทย) ด้วยความยาวกว่า 10 ชั่วโมง ในราคาเพียง 150 บาท (รวมค่าส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน) และตอนนี้ก็มีทางเลือกอีกทางในการชำระเงิน โดยใช้บริการเรียกเก็บเงินปลายทางจากกรมไปรษณีย์ ซึ่งก็ช่วยให้คุณสะดวกและมั่นใจยิ่งขึ้น คุณสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้จาก link นี้ครับCreate Date : 16 เมษายน 2551
Last Update : 16 เมษายน 2551 12:01:40 น.
Counter : 1555 Pageviews.

0 comments
"ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน 25" แชมป์ 4 สัปดาห์ติดต่อกัน "Doctor Strange 2" เปิดตัวอันดับ 2 Japan Box Office iamZEON
(12 พ.ค. 2565 21:12:29 น.)
รีวิว ภาพยนตร์ใหม่ "บักแตงโม" [ผลงานการแสดงชิ้นสุดท้ายของ 2 ดาวตลก​​​​​​​] นายแว่นขยันเที่ยว
(4 พ.ค. 2565 00:28:25 น.)
มหาเวทย์ผนึกมาร 0 ร่วงมาอยู่อันดับ 11 South Korea Box Office iamZEON
(2 พ.ค. 2565 19:30:41 น.)
JohnV ร้องเพลง...สักวันแล้วมันก็ผ่านไป JohnV
(28 เม.ย. 2565 00:06:04 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Tutorcat.BlogGang.com

tutorcat
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]

บทความทั้งหมด