YOASOBI ประวัติ " ริระ อิกูตะ"
ริระ อิกูตะ เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวญี่ปุ่นซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ "อิกูระ" นักร้องนำของโยอาโซบิคู่กับโปรดิวเซอร์อายาเซะ และอดีตสมาชิกคณะคัฟเวอร์เพลง พลัสโซนิกา เธอมีผลงานซิงเกิลและอีพีจำนวนมาก และในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2023 อิกูตะได้ออกสตูดิโออัลบั้มแรกของเธอชื่อว่า สเกตช์ ซึ่งขึ้นอันดับสูงสุดที่อันดับที่สี่บนชาร์ตอัลบั้มของออริคอน









วัยเด็กและการศึกษา

ริระ อิกูตะเกิดเมื่อวันที่ 25 กันยายน ค.ศ. 2000 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เธอเป็นลูกคนที่สี่ ใน ค.ศ. 2001 เธอย้ายไปอยู่ชิคาโก สหรัฐจนกระทั่งอายุได้สามขวบ อิกูตะเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และหัดเล่นกีตาร์โปร่งตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 เธอยังเป็นสมาชิกชมรมดนตรีของโรงเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 ถึง 6 ด้วย อิกูตะเขียนเพลงแรกของเธอตั้งแต่อยู่ชั้นประถมศึกษา และแสดงคอนเสิร์ตครั้งแรกเมื่อเธออยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ในบทสัมภาษณ์ทางเว็บไซต์ ซีเนมาทูเดย์ เธอกล่าวว่าเธอตั้งใจที่จะเป็นนักดนตรีหลังจากที่พ่อแม่ของเธอสัญญาต่อกันว่าจะเขียนเพลงให้กันในวันวาเลนไทน์และไวต์เดย์ อิกูตะเข้าศึกษาที่วิทยาลัยศิลปะ มหาวิทยาลัยนิฮง เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2019 และจบการศึกษาเมื่อเดือนมีนาคม ค.ศ. 2023 เธอมีเทย์เลอร์ สวิฟต์เป็นแรงบันดาลใจหลักทางดนตรี








ใน ค.ศ. 2015 อิกูตะเข้าร่วมคัดเลือกนักแสดงและนักร้องหลายรายการ รวมทั้ง Singin'Japan ซึ่งจัดโดยโซนี่มิวสิกเอ็นเตอร์เทนเมนต์เจแปนซึ่งเธอได้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย


ใน ค.ศ. 2016 เธอเข้าร่วมในโครงการ The Lesson ซึ่งเป็นโครงการฝึกศิลปินสนับสนุนโดยโซนี่มิวสิกเอนเตอร์เทนเมนต์เจแปน ซึ่งเธอได้ออกผลงานซีดีเดโม 15 โนะโอโมอิ ต่อมาเธอได้เป็นสมาชิกคณะคัฟเวอร์เพลง พลัสโซนิกา



จนถึง ค.ศ. 2021 เธอปรากฏตัวทางโทรทัศน์ครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ค.ศ. 2018 ในรายการ คงยะทันโจ! องงากุแชมป์ เธอได้ออกผลงานอีพีจำนวนสองอัลบั้มได้แก่ รีไรส์ เมื่อเดือนเมษายน ค.ศ. 2018 และ จูกบ็อกซ์ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ภายใต้ค่ายอิสระ After School ใน ค.ศ. 2020 อิกูตะร้องเพลง "ร็อกเกตทูเดอะมูน" ฉบับภาษาญี่ปุ่นซึ่งเป็นเพลงจบของภาพยนตร์แอนิเมชันแฟนตาซี เนรมิตฝันสู่จันทร และออกผลงานเพลงใหม่ "ฮิการิ" ประกอบนิทรรศการ อัตตะโคโตะอารุโนะนิ ฮาจิเมะมาชิเตะ โดยเครื่องสำอางคิสมี




วันที่ 9 มีนาคม ค.ศ. 2021 อิกูตะออกผลงาน "อานเซอร์" ประกอบโฆษณาประกันภัยของบริษัทประกันภัยโตเกียวมารีนและนิจิโดไลฟ์อินชัวรันส์ เธอคัฟเวอร์เพลง "สวีตเมมโมรีส์" ของเซโกะ มัตสึดะ ร่วมในอัลบั้มอุทิศครบรอบ 50 ปี คาเซมาจินิสึเรเต็ตเตะ! ให้กับทากาชิ มัตสึโมโตะ วันที่ 14 สิงหาคมปีเดียวกันเธอเผยแพร่เพลง "โรมานซ์โนะยากูโซกุ" จากอีพี จูกบ็อกซ์ ใหม่อีกครั้งเพื่อประกอบซีรีส์เรียลลิตี เคียว ซูกินินาริมาชิตะ: ฮิมาวาริ-เฮ็ง เธอพากย์เสียงเป็นฮิโระจังในภาพยนตร์แอนิเมชันไซไฟแฟนตาซี เจ้าหญิงแห่งเสียงเพลง นอกจากนี้ใน ค.ศ. 2021 เธอยังเป็นศิลปินร่วมในเพลง "ทาริไนซูกูไน" ของวงฟูจิแฟบริก ในสตูดิโออัลบั้มที่ 11 I Love You ในเพลง "0X1=เลิฟซอง (ไอโนว์ไอเลิฟยู)" ฉบับภาษาญี่ปุ่นของทีบายทีจากอีพี เคโอติกวันเดอร์แลนด์ ซึ่งเป็นอีพีภาษาญี่ปุ่นอัลบั้มแรกของทีบายทีด้วย และในเพลง "โฮเซกิ" ของเร ในปีเดียวกันเธอยังปรากฏร่วมกับนักร้องญี่ปุ่นอีกสองคนได้แก่มิเลและเอเมในเพลง "โอโมกาเงะ" ทางช่องยูทูบ เดอะเฟิสต์เทก เพื่อโฆษณาหูฟังตัดเสียงรบกวนแบบไร้สาย WF-1000XM4 ของโซนี่





เพลง "สปาร์เคิล" ออกเมื่อวันที่ 17 มกราคม ค.ศ. 2022 เพื่อใช้เป็นเพลงประกอบรายการ เคียว ซูกินินาริมาชิตะ: มิกังเฮ็ง ซตสึเงียวเฮ็ง 2022. ต่อมาในวันที่ 20 มีนาคมปีเดียวกันเธอมีผลงาน "บากะมาจิเมะ" ร่วมกับวงฮิปฮอปครีปปีนัตส์และอายาเซะ ซึ่งเป็นเพลงประกอบการแสดงละครเวที อาโนะโยรุโอะโอโบเอเตรุ ฉลองครบรอบ 55 ปีรายการวิทยุ ออลไนต์นิปปอน และซิงเกิล "เลนส์" ซึ่งเป็นเพลงประกอบละคร จิโซกุคาโนนะโคอิเดซุกะ?: ชิจิโตะโกะโนะเค็กกงโคชิงเคียวกุ ทางสถานีทีบีเอสทีวีออกเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน อิกูตะยังเป็นศิลปินร่วมในเพลง "ฟรี ฟรี ฟรี" ของโตเกียวสกาพาราไดส์ออร์เคสตราซึ่งออกเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม และเขียนเพลง "จัมป์" ประกอบการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 ให้กับฟูจิเทเลวิชัน ซึ่งออกเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน




เดือนมกราคม ค.ศ. 2023 อิกูตะออกผลงานเพลง "ทัมโปโปะ" ประกอบละคร โอคุ โชกุนหญิงบัลลังก์หลวง ทางช่องเอ็นเอชเค ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มีนาคม เธอได้ออกสตูดิโออัลบั้มแรกชื่อ สเกตช์ ซึ่งขึ้นถึงอันดับที่สี่ทางออริคอนอัลบั้มชาร์ต และอันดับที่สองทางบิลบอร์ดเจแปนฮอตอัลบั้ม อิกูตะยังเป็นศิลปินร่วมในซิงเกิล "เซ็งโกฮานาบิ" ของชิอากิ ซาโต ในสตูดิโออัลบั้มที่สาม บัตเทอร์ฟลายเอฟเฟ็กต์ ซึ่งออกเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ต่อมาเธอออกซิงเกิล "พี.เอส." ประกอบภาพยนตร์ อิจิเบียวซากิโนะคาเระ เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม และ "วิท" เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ญี่ปุ่น แอนาล็อก ใน ค.ศ. 2024 อิกูตะได้รับเลือกให้พากย์เป็นคาโดเดะ โคยามะ ตัวละครหลักในภาพยนตร์อนิเมะ Dead Dead Demon's Dededede Destruction และร้องเพลงประกอบภาพยนตร์สองเพลงได้แก่ "เซเซเซเซ็ตไตเซอิกิ" โดยอาโนะและมีอิกูตะเป็นศิลปินรับเชิญ และ "เซชุงโอกะ" โดยอิกูตะและมีอาโนะเป็นศิลปินรับเชิญ เธอยังคัฟเวอร์เพลง "นอสตัลเจีย" ของอิกิโมโนงาการิในอัลบั้มรวม อิกิโมโนงาการิมีตส์ ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์



หลังจากที่เว็บไซต์โมโนกาตารีดอตคอมซึ่งเป็นเว็บไซต์เครือข่ายสังคมสำหรับการเขียนเชิงสร้างสรรค์ได้ติดต่ออายาเซะ โปรดิวเซอร์โวคาลอยด์เพื่อขอจัดทำโครงการดนตรีร่วมกัน อายาเซะได้ติดต่ออิกูตะหลังจากที่เห็นวิดีโอทางอินสตาแกรมเพื่อชวนเธอเข้าร่วมในโครงการด้วย ซึ่งถือเป็นจุดกำเนิดวงโยอาโซบิ ซึ่ง "โยรุนิคาเกรุ" ซิงเกิลแรกของพวกเขาที่เผยแพร่ช่วงปลาย ค.ศ. 2019 กลายเป็นไวรอลวิดีโอและประสบความสำเร็จอย่างสูง



ขอบคุณข้อมูล วิกิพีเดีย
เครดิตภาพ พันทิป ดอทคอม





ขอบคุณของแต่งบล็อก
เรือนเรไร
กุ๊กไก่
Mickey au_444
บีจี ญามี่
new BG
new BG
Icon June July August
Logo Vote for Blog
ดุ๊กดิ๊ก
กรอบ goffymew
Zairill(color)
ไลน์สวยๆ...ญามี่



Create Date : 27 มีนาคม 2567
Last Update : 27 มีนาคม 2567 19:54:44 น.
Counter : 196 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 355 :: กะว่าก๋า
(5 ก.ค. 2567 05:12:38 น.)
The golden boy : รูปพระเจ้าชัยวรมันที่ 6 (agian) ผู้ชายในสายลมหนาว
(5 ก.ค. 2567 16:20:15 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ กม.ที่ 355 "3 in 1" จันทราน็อคเทิร์น
(4 ก.ค. 2567 16:19:26 น.)
แลกเงินวอน  Tonkaow20
(4 ก.ค. 2567 12:48:54 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Toooza.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 4313444
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]