!!! ...ผี คืออะไร .. รู้แล้วก็อย่าไปไหว้มันน่ะ ...!!!
!!! ผี คืออะไร .. รู้แล้วก็อย่าไปไหว้มันน่ะ !!!

อาจารย์หรืออาจจามีหมอผีปน ก็มาเล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟัง ข้อมูลที่น่าสนใจคือมีคนนึงเล่าว่า “มีคนนึงไปสร้างบ้านทับเจ้าที่ ก็ไปจ้างหมอผีมาไล่ หมอผีก็บอกว่า ผีแขกดุ ให้หมอผีแขกมาไล่ เมื่อหมอผีแขกมา วิธีการโดยทั่วไปของเขาก็คือ เอาตัวใหญ่ไล่ตัวเล็ก แต่พอไล่สักพักก็จะกลับมาเป็นอย่างเดิม” อีกเรื่องคือ ถ้าหมาหอนหรือลาร้องแปลว่ามันเห็นชัยตอน(เขาคงหมายถึงญิน(ผี)ที่ไม่ดีละมั้ง) ส่วนการป้องกันเขาก็บอกว่า มีบทป้องกันอยู่ในอัลกุรอ่าน ซึ่งสรุปคือ เราไม่มีอำนาจไปสู้กับมันได้เลย ยกเว้นจะขอให้พระเจ้าผู้ที่สร้างญินและเราให้คุ้มครองเรา มีหลายบทในอัลกุรอ่าน แต่มีท่อนนึงเราจำได้เนื่องจากว่าต้องกล่าวก่อนการละหมาดทุกครั้ง นั่นคือ”อะอูซุ่ บิลลาฮี่ มินัชชัยตอนนีรอยีม” แปลว่า ขอให้อัลเลอห์คุ้มครองฉัน จากมารร้ายที่ถูกสาปแช่งด้วยเถิด แล้วก็เนื้อหาหลักก็จะกล่าวต่อไป

ญิน(ผี)คือใคร?

ญินคือสิ่งถูกสร้างประเภทหนึ่งที่อยู่ต่างมิติไปจากมนุษย์เฉกเช่นมะลาอิกะห์(เทวดาที่ทำตามคำสั่งของพระเจ้าเท่านั้น)แต่มิไช่มะลาอิกะห์ ญินและมนุษย์มีส่วนคล้ายกันบ้างเช่นมีปัญญารับรู้และได้รับสิทธิในการเลือกเฟ้น แต่ก็ต่างกันหลายประการโดยเฉพาะอย่างยิ่งธาตุของแต่ละฝ่าย

คำว่า “ญิน” มีความหมายในเชิงปกปิดซ่อนเร้นจากสายตามนุษย์ กล่าวคือมนุษไม่สามารถมองเห็น “ญิน” ได้(หากเขามิได้จำแลงให้เห็น) อัลลอห์กล่าวว่า“แท้จริงเขาเห็นพวกเจ้า ทั้งเขาและผู้ที่เป็นประเภทเดียวกับเขา โดยที่พวกเจ้าไม่เห็นพวกเขา”

..อัลกุรอ่านบท อัลอะอ์ร๊อฟ/27


ธาตุของญิน

อัลลอห์ทรงบอกเราว่าพระองค์ทรงสร้างพวกเขามาจากไฟ แต่มนุษย์เรานั้นพระองค์ทรงสร้างมาจากดิน ซึ่งหมายถึงธาตุเดิมของแต่ละฝ่าย อัลลอห์ตรัสว่า“และญาน(บิดาของญิน) เราสร้างเขามาก่อนหน้านั้นจากไฟที่ร้อนแรง” ..อัลกุรอ่านบท อัลฮิจร์ / 27

“และพระองค์ทรงสร้างญาน(บิดาของญิน) จากมาริจจากไฟ” ..อัลกุรอ่านบท อัรเราะห์มาน / 15

มาริจจากไฟ หมายถึงจากเปลวไฟ(ที่ร้อนแรง)


ณินถูกสร้างเมื่อใด?

ปรากฏในอัลกุรอ่านว่าพวกเขาถูกสร้างมาก่อนมนุษย์ อัลลอห์ทรงตรัสว่า

“และสาบานว่าเราได้สร้างมนุษย์มาจากดินแห้งที่มาจากดินตมที่นิ่ม ส่วนญานเราได้สร้างมันก่อนหน้านั้นจากไฟอันร้อนแรง” ..อัลกุรอ่านบท อัลฮิจร์ / 26-27

ชัยฏอนคือใคร?

ชัยฏอนหมายถึงผู้ชั่วร้ายไม่ว่าจะมาจากมนุษย์หรือญินก็ตาม เพราะอัลลอห์ทรงตรัสว่า

“และทำนองเดียวกันนั้น เราได้ทำให้นะบีทุกคนมีศัตรูคือชัยฏอนจากมนุษย์และญิน” ..อัลกุรอ่านบท อัลอันอาม / 112

ญินมีการสืบเผ่าพันธุ์หรือไม่?b>

นักวิชาการมุสลิมส่วนใหญ่เชื่อว่าญินมีการสืบเผ่าพันธุ์เฉกเช่นมนุษย์ โดยอาศัยเนื้อความจากอัลกุรอ่านที่กล่าวถึงสาวสวรรค์ว่า

“ไม่มีมนุษย์และญินใดเคยล่วงล้ำ(พรมจารี) เหล่านางมาก่อน”

เพราะคำว่า”ฏอมัษ”หมายถึงเลือดจากพรมจารีซึ่งรวมถึงเลือดประจำเดือนด้วยเช่นกัน แต่สาวสวรรค์ไม่มีประจำเดือน อีกอายะห์หนึ่งระบุว่า

“(อัลลอห์มีบัญชาให้ทั้งมะลาอิกะห์และญินกราบอาดำ เหล่ามะลาอิกะห์ต่างก้มลงกราบอาดำ) ยกเว้นอิบลีส มันมาจากญิน(มันคือญิน)มันฝ่าฝืนบัญชาของพระผู้อภิบาล (ดังนั้น) พวกเจ้าทั้งหลายจะยึดมันและลูกหลานของมันเป็นผู้ปกปักรักษาอื่นจากฉัน (อัลลอห์)กระนั้นหรือ” ..อัลกุรอ่านบท อัลกะห์ฟิ / 50


จากสองอายะห์ข้างต้น นักวิชาการส่วนใหญ่จึงเห็นว่า “ญิน” มีการสืบเผ่าพันธุ์และมีอายุขัยเฉกเช่นมนุษย์ เพียงแต่อายุขัยของอิบลิสนั้นยาวนานถึงวันอาคิเราะห์ ส่วนญินอื่นๆไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีอายุยืนยาวเช่นอิบลิส เพียงแต่เราไม่ทราบว่าพวกเขามีอายุขัยยาวนานเท่าใด


ญินมีกี่ประเภท?

หากแบ่งตามสภาพของญินแล้ว มีปรากฏในฮะดีษ(บันทึกสมัยท่านนบีมูฮัมหมัด)บทหนึ่งดังนี้

“ท่านนะบี กล่าวว่า”ญินนั้นมีสามประเภท ประหนึ่งมีปีกและบินไปในอากาศ ประเภทหนึ่งอยู่ในคราบของงูและแมลงป่อง(บางกระแสระบุว่าเป็นสุนัข) และอีกประเภทหนึ่งประจำอยู่(ในสถานที่ต่างๆ)และโยกย้ายสถานที่” ”

..บันทึกโดยอัฏฏ๊อบรอนี, อัลฮาเก่ม, และท่านอื่นๆด้วยสายรายงานที่ศ่อเฮี๊ยห์ความสามารถของญิน

ญินมีความสามารถแตกต่างจากมนุษย์ อัลกุรอ่านได้เล่าถึง ”อิฟรีต” ผู้เป็นญินที่รับใช้ท่านนบีสุลัยมานว่าสามารถย้ายบัลลังก์ของ “บัลก๊อยส์”มาให้ท่านนะบีสุลัยมานได้ในพริบตา(ดูอัลกุรอ่าน บท อัลนัมลุ / 38-39) อีกทั้งสามารถจำแลงตนเป็นรูปร่างต่างๆได้ มนุษย์จึงสามารถเห็นญินได้นอกเหนือจากนี้ญินยังสามารถทำร้ายมนุษย์ได้ด้วยวิธีการต่างๆ ดังจะกล่าวในลำดับต่อไปอิบลีส และพลพรรคของมัน ทำร้ายมนุษย์ได้หรือไม่?

อิบลีส(ญินตนหนึ่ง)ผู้ฝ่าฝืนอัลลอห์ ได้ขอต่ออัลลอห์ไว้ดังนี้

“มันกล่าว(แก่พระองค์)ว่า โปรดประวิงเวลาให้ข้า(อยู่ยาวต่อไป) ถึงวันที่พวกเขา(มนุษย์)ถูกฟื้นคืนชีพ พระองค์ตรัสว่า แท้จริงเจ้าจะเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับการประวิงเวลา (คือจะยังไม่ตาย)มันกล่าวว่า ด้วยสิ่งที่พระองค์ทำให้ข้าวิบัติ ข้าจะนั่ง(ขัดขวางพวกเขา) บนหนทางอันเที่ยงตรงของพระองค์ท่านหลังจากนั้นข้าจะมาหาพวกเขาทั้งทางด้านหน้า ด้านหลัง ด้านขวา ด้านซ้าย และพระองค์จะไม่พบว่าพวกเขาส่วนใหญ่รู้คุณ(พระองค์)” ..อัลกุรอ่านบท อัลอะอ์ร๊อฟ / 14-17

“มันกล่าว(แก่พระองค์)ว่า โปรดประวิงเวลาให้ข้า(อยู่ต่อไป) ถึงวันที่พวกเขา(มนุษย์)ถูกฟื้นคืนชีพ พระองค์ตรัสว่า แท้จริงเจ้าจะเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับการประวิงเวลา(คือจะยังไม่ตาย) มันกล่าวว่า ด้วยเดชานุภาพของพระองค์ท่าน ข้าจะหลอกลวงพวกเขาให้หมดยกเว้นปวงบ่าวของพระองค์ ผู้ได้รับคุ้มครองให้ปลอดภัย(ปวงบ่าวที่อัลลอห์เลือกให้ภักดีต่อพระองค์เพื่อให้พ้นจากความหลงผิด)” ..อัลกุรอ่านบท ศ๊อด / 79-83


เวทมนต์ไสยศาสตร์

การกล่าวถึงเรื่องดังกล่าวโดยละเอียดต้องเขียนตำราเล่มโต ดังนั้นในที่นี้ขอกล่าวถึงโดยสรุปเท่านั้น

สิ่งดังกล่าวมีกล่าวในอัลกุรอ่านไว้หลายแห่งและยืนยันว่ามันมีอยู่จริง นักวิชาการซุนนะห์แบ่งมันออกเป็นสองประเภทใหญ่คือ หนึ่งภาพลวงตาคือเป็นแค่ภาพลวงตา เช่นการกระทำของนักมายากลทั้งหลาย สอง มนต์ดำที่ทำร้ายผู้คนได้โดยอาศัยพลังของชัยฏอนมารร้าย

เวทมนต์และไสยศาสตร์ มิได้มีพลังโดยตัวของมันเองหากแต่อาศัยพลังของซาตานมารร้าย ดังนั้นผู้ที่จะเป็นนักไสยศาสตร์ได้ก็ต้องปฏิเสธอัลลอห์และร่อซู้ล(ศาสดาหรือนบี)เสียก่อนด้วยวิธีการต่างๆ ตามที่ซาตานกระซิบบอก เช่น เขียนอัลกุรอ่านด้วยเลือดสุนัข ด้วยเลือดประจำเดือนของสตรี นำอัลกุรอ่านไปทิ้งลงในที่ๆสกปรกที่สุด หรือร้องขอต่อชัยฏอน อย่างนี้เป็นต้น
Create Date : 27 กันยายน 2550
Last Update : 27 กันยายน 2550 3:38:07 น.
Counter : 1079 Pageviews.

6 comments
สรุปเรื่อง Tense ทั้ง 12 วิชาภาษาอังกฤษ Part 3 นายแว่นขยันเที่ยว
(7 ก.ย. 2565 00:12:28 น.)
ดอกไม้กับคำคม : 19 NENE77
(7 ก.ย. 2565 23:05:50 น.)
ติดในห้องน้ำ ทำอย่างไร ??? newyorknurse
(1 ก.ย. 2565 21:33:00 น.)
ล้อเลียน อาจารย์สุวิมล
(25 ส.ค. 2565 19:42:56 น.)
  
น่ากลัว
โดย: jjbd วันที่: 27 กันยายน 2550 เวลา:14:19:33 น.
  
จะเข้ามาขอบคุณที่เข้าไปอวยพรวันเกิดที่บ้านนะคะ ขอให้มีความสุขมากๆเช่นเดียวกันค่ะ
โดย: This road is mine วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:0:06:36 น.
  
อืม...เพิ่งเคยได้ยินข้อมูลแบบนี้นะคะเนี่ย ดีจังเลยค่ะ ได้รู้เรื่องราวแปลกๆใหม่ๆ น่าสนใจดี

ขอบคุณนะคะที่เข้าไปตอบคำถามยาวๆที่บล๊อกน่ะค่ะ ทำให้ได้ข้อมูลที่หลากหลายมากขึ้น
โดย: mrs.postman วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:9:27:57 น.
  
มีความสุขกับสิ่งที่เรามี ที่เราเป็นอย่างที่ว่าล่ะค่ะ ดีที่สุดแล้วเนอะ
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
โดย: Pook_nana วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:17:37:31 น.
  
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ
โดย: Pook_nana วันที่: 28 กันยายน 2550 เวลา:17:58:12 น.
  ** แวะมาขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิด

และขอให้ จขบ. มีความสุขมากๆ เช่นกันค่ะ******************************************

มองภาพเต็มอิ่มแล้ว ก้อติดปีก

บินข้ามขอบฟ้ามาเที่ยวเมือง Ntg. ด้วยกันนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 30 กันยายน 2550 เวลา:4:45:55 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Takecare.BlogGang.com

สเนโก้
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]