Alkmaar&Amsterdam, Holland
21-04-2006

เช้านี้พวกเราออกกันแต่เช้าราวๆ 6.30 น.เห็นจะได้เพราะจะไปดูตลาดชีสที่ใหญ่ที่สุดในฮอลแลนด์ที่เมือง Alkmaar ทางตอนเหนือห่างจากอัมสเตอร์ดัมไปหน่อย ตลาดชีสนั้จะมีเฉพาะเช้าวันศุกร์เริ่มจากช่วงฤดูใบไม้ผลิไปจนถึงฤดูใบไม่ร่วงเท่านั้น งานจะเริ่มตอน 10 โมงเช้าไปจนถึงราวบ่ายโมง ฉันทำหน้าที่ขับรถ เพราะทั้งแม่ กอล์ฟและรอย ต่างเป็นหวัดไม่สบายและอยากนอนพักผ่อนในรถกัน พวกเรามาถึงเมือง Alkmaar ราวๆ 10 โมงพอดี คนเยอะมาก นักท่องเที่ยวมากับรถบัสเต็มไปหมด หลังจากจอดรถกันเรียบร้อย พวกเราก็รีบวิ่งมาที่ตลาดชีสหน้าโบสถ์กัน คนเยอะมากๆ จนฉันและแม่มองไม่เห็อนะไรเลย พวกเราค่อยๆ แทรก เวลาที่มีคนออก ค่อยๆ ขยับเข้ามาข้างหน้ากัน ในที่สุดพวกเราก็ได้เข้ามาอยู่หน้าสุด ดูกลุ่มหนุ่มๆ แต่งชุดพื้นเมืองคอยแบกแคร่ขนเนยแข็งเพื่อเอามาชั่งและรอการประมูลต่อไป เท่าที่ฟังการบรรยาย เค้าบอกว่าเนยแข็ง 1 ก้อนหนึกถึง 40 กิโลเชียว ใน1 แคร่จะมีเนยแข็ง 8 ก้อนใหญ่ ซึ่งนน.รวมทั้งหมดก็ตกราวๆ 320 กิโลกรัมเห็นจะได้ แต่ละหนุ่มที่มาทำหน้าที่แบกแคร่ขนเนยแข็ง ทำงานกันด้วยความสนุกสนาน ทุกคนมีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส โดยมีประชาชนที่มาดูคอยส่งเสียงเชียร์และให้กำลังกันอย่างไม่ขาด
จากนั้นพวกเราเดินไปขึ้นเรือลงคลองในเมือง Alkmaar บ้านเมืองเค้าดูน่ารักมาก เรือที่นั่งเป็นเรือขนาดเล็ก ต้องล่องผ่านสะพานเล็กๆ ที่มีความสูงไม่มากนักหลายสะพาน ทุกสะพานที่ผ่าน ทุกคนจะต้องก้มหัวให้ต่ำที่สุดไม่งั้นศีรษะจะขนขอบสะพานได้ สร้างความสนุกสนานให้กับผู้โดยสารทุกคนเป็นอย่างมาก ตลอดทางพวกเราได้รับความรู้จากไกด์ตัวน้อยๆ เด็กผู้ชายลูกเจ้าของเรือที่สามารถพูดภาษาได้ดีทั้งภาษาดัตช์ เยอรมัน และภาษาอังกฤษ หลังจากล่องเรือกัน พวกเราก็เดินชมเมือง หาของกินอร่อยๆ ลองท้องกัน ก่อนจะขับรถกันมาต่อที่เมือง Volemdam เพื่อมาทานอาหารกลางวันกัน เมือง Volemdam นี้มีนักท่องเที่ยวมาเยอะเช่นเคย หลายคนมาทานอาหารกลางวันและมาชมเมืองชายทะเลกัน หลังจากนั้นพวกเราก็ขับรถมาเช็คอินที่โรงแรม ห่างจากตัวเมืองอัมสเตอร์ดัมมาราวๆ 20 นาทีได้ พอได้พักผ่อนกันซักพักก็ออกเดินทางกันต่อเข้าเมืองอัมสเตอร์ดัมกัน รอยแวะรอบนอกให้เจ้ากอล์ฟได้ถ่ายรูปตึกรูปทรงต่างๆ จนเป็นที่พอใจก็ค่อยขับเข้าเมืองกัน พวกเราตรงไปที่ร้านอาหารจีนเจ้าเดิมทานอาหารกันด้วยความเอร็ดอร่อย ก่อนจะเดินชมเมืองตามถนนแดง red light district ถนนย่านโสเภณีอันลือชื่อของอัมสเตอร์ดัม ก่อนจะมาที่ dam square แหมมาช่วงงานวัดฝรั่งพอดีเลย ก็เลยพากันเล่นเกมเพื่อชิงของรางวัลกัน ได้ของเล่นมาเพียบเอาไว้ฝากณิชาและฝากหลานๆ ที่เมืองไทยกัน พอได้เวลาก็ขับรถกลับมาพักที่โรงแรมกันจ๊ะ

22-04-2006

เช้านี้หลังจากตื่นกันมาก็ลงมาทานอาหารเช้าของโรงแรมกัน แล้วก็ขับรถมาจอดกันที่สนามกีฬาอัมสเตอร์ดัมอารีนากัน พวกเราต่อรถไฟฟ้าเข้าตัวเมืองมาลงสถานีกลางเมือง central station วันนี้พวกเราจะนั่งรถเทรมกัน ก็เลยไปซื้อตั๋วกันก่อน เจ้ากอล์ฟอยากไปดูพิพิธภัณฑ์แวนโก๊ะ พวกเราก็เลยนั่งรถไปส่ง แล้วกะว่าจะไปเดินตลาดอัลเบิร์ตไกป์กัน พิพิธภัณฑ์ที่กอล์ฟจะไปดู คนเยอะมากๆ ต่อแถวยาวเป็นหางว่าวเชียว จากนั้นพวกเราก็นั่งเทรมไปลงตลาดอัลเบิร์ตไกป์กัน นัดเจอน้องมาณ เพื่อเอาเสื้อมาคืนน้องมาณ ได้คุยกันแป๊บนนึงเพราะน้องมาณมีธุระต่อ พวกเราเดินชมตลาดกันมีของขายเยอะมาก ทั้งของสด ของแห้งเต็มไปหมด เดินกันอย่างสบายใจ จนได้เวลาก็นัดเจ้ากอล์ฟมาแล้วก็นั่งเทรมไปลงย่านตลาดดอกไม้ หาอาหารทานกันก่อนจะไปเดินตลาดดอกไม้กัน ขอบอกว่างวดนี้คนเยอะกว่างวดที่แล้วมากๆ เดินไปทางไหนก็เห็นแต่คนเต็มไปหมด จนแม่ชักเวียนหัว เลยให้แม่กะกอล์ฟไปนั่งเรือเล่นให้สบายใจ ส่วนฉันกะรอยก็ไปเดินช็อปปิ้งกัน ปล่อยแก่กัน เรามาที่งานวัดฝรั่งกันอีก เล่นหมดเงินไปเยอะเลย ได้มาแค่พวงกุญแจเล็กๆ 1 อัน พอได้เวลาก็นัดเจอแม่กะกอล์ฟ แล้วก็ต้องเดินฝ่าฝูงคนมาขึ้นรถไฟใต้ดินกัน แม่เห็นคนเยอะๆ รีบๆ เร่งๆ ก็พาลจะเป็นลมไป เหนื่อยกันถ้วนหน้า พอได้พักนิดนึงก็ดีขึ้น พวกเรานั่งเมโทรเพื่อไปเอารถและก็ขับกลับบ้านกัน ถนนโล่งมาก รถไม่ติดเลย ใช้เวลาขับราวๆ 2 ชม. ด้วยความหิวมากก็เลยไปซื้ออาหารจีนมาทานกัน กลับมาบ้านนึกว่าแม่ย่าจะพาณิชาเข้าแล้วซะอีก ทีไหนได้ณิชายังนั่งเล่นตาแป๋วรอพ่อกะแม่กลับบ้านมา พอเห็นพวกเราก็ดีใจใหญ่เลย แม่ย่าพาณิชาเข้านอน ส่วนพวกเราก็ทานอาหารกันด้วยความเอร็ดอร่อย ก่อนที่จะขึ้นนอนกันไปจ๊ะ


//uk.pg.photos.yahoo.com/ph/nishasmeets/album?.dir=5ab5re2&.src=ph&store=&prodid=&.done=http%3a//uk.pg.photos.yahoo.com/ph/nishasmeets/my_photos

//uk.pg.photos.yahoo.com/ph/nishasmeets/album?.dir=/3c16re2


//uk.pg.photos.yahoo.com/ph/nishasmeets/album?.dir=/3c16re2Create Date : 15 พฤษภาคม 2549
Last Update : 15 พฤษภาคม 2549 21:14:42 น.
Counter : 647 Pageviews.

0 comments
ขอแนะนำให้รู้จัก ผู้ชายที่ทำให้เราปันใจจากคนข้างกาย กลายมาเป็นติ่งซีรีส์ blue_medsai
(12 ม.ค. 2564 10:23:37 น.)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #55 :: อาหารผู้สูงวัย "แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ" ✿ ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2564 08:30:50 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pinkpanther.BlogGang.com

mamapinky
Location :
กรุงเทพ  Netherlands

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]