🐶 ปีเตอร์ ♥ พันธุ์ Beagle 🐶
Photobucket


บีเกิล (Beagle)
เฉลียวฉลาด ซุกซน คล่องแคล่วว่องไว

ลักษณะนิสัย
บีเกิลเป็นสุนัขที่เป็นมิตร ร่าเริง ไม่ขี้อาย ไม่ขี้กลัว และไม่ก้าวร้าว ต่อคนหรือสัตว์อื่นๆ ด้วยขนาดที่กระทัดรัด และด้วยที่เค้าชอบคน บีเกิลจึงเป็นสุนัขที่เข้ากับเด็กๆได้ดี บีเกิ้ลสามารถปรับตัวเข้ากับคนได้เป็นอย่างดีจนเค้าไม่เหมาะจะเป็นสุนัขกลางแจ้ง การที่ถูกทิ้งไว้หลังบ้านตลอดเวลา จะทำให้เค้าเบื่อซึ่งจะแสดงออกโดย การเห่า หอน ขุด และพยายามหนี้
ผมชอบธรรมชาติและอากาศดีๆครับๆ


ความเป็นมา

ต้นกำเนิดของสุนัขสายพันธุ์บีเกิลนั้นไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เชื่อกันว่าสุนัขกลุ่ม Hound สายพันธุ์นี้น่าจะมีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอังกฤษตั้งแต่ยุคสมัยก่อนที่จักรวรรดิโรมันจะเข้ายึดครอง บางรายงานกล่าวว่ามีการพบสุนัขสายพันธุ์นี้ในสมัยฝรั่งเศสและกรีกโบราณ และมีหลักฐานที่แน่ชัดชิ้นหนึ่งซึ่งบ่งชี้ว่ามีการใช้สุนัขสายพันธุ์บีเกิลนี้สำหรับล่าสัตว์ โดยเฉพาะสัตว์ตัวเล็กๆ อย่างกระต่าย ตั้งแต่ยุคสงครามครูเสด

สุนัขสายพันธุ์บีเกิลสามารถพบเจอได้เกือบทุกพื้นที่ของประเทศอังกฤษเนื่องจากเป็นสายพันธุ์ซึ่งชาวอังกฤษนิยมเพาะมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง ความสามารถพิเศษอย่างหนึ่งของพวกเค้าคือมีความคล่องแคล่วปราดเปรียวอย่างสูงในการไล่ล่าและแกะรอยกระต่ายป่า ดังนั้นนายพรานชาวอังกฤษจึงมักพาเจ้าบีเกิลออกไปเป็นฝูงๆ แต่เช้ามืดเพื่อดมกลิ่นหาเหยื่อ เมื่อพวกเค้าได้กลิ่นเป้าหมายก็จะเห่าบอกเจ้านายและตามตีวงล้อมอย่างไม่ลดละ บีบให้เหยื่อเหลือทางหนีน้อยที่สุด (และหากเจ้ากระต่ายตัดสินใจหนีออกทางที่เหลืออยู่ก็มักต้องพบนายพรานดักรออยู่นั่นเอง) ซึ่งวิธีการดังกล่าวนี้เป็นที่นิยมของนายพรานชาวอังกฤษเป็นอย่างมาก

ในเวลาต่อมา ได้มีผู้นำสุนัขสายพันธุ์บีเกิลไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งถือว่าได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง หากแต่บีเกิลที่เข้ามาในสหรัฐอเมริกาช่วงแรกๆ นั้นก็ยังไม่มีรูปร่างสวยงามตรงตามมาตรฐานสายพันธุ์เหมือนอย่างบีเกิลของประเทศอังกฤษ กระทั่งถึงปี ค.ศ.1870 จึงมีนักพัฒนาสายพันธุ์สุนัขชาวสหรัฐฯ กลุ่มหนึ่งเริ่มหันมาสนใจพัฒนาสายพันธุ์ของบีเกิลอย่างจริงจัง จนทำให้ได้บีเกิลซึ่งมีลักษณะดี เป็นที่ยอมรับ ถูกต้องตามมาตรฐานในที่สุด ซึ่ง American Kennel Club ก็ได้ทำการจดทะเบียนรับรองสุนัขสายพันธุ์บีเกิลตัวแรกเมื่อปี ค.ศ.1885 และต่อมาในปี ค.ศ.1888 จึงได้มีการก่อตั้งชมรมผู้เพาะพันธุ์บีเกิลแห่งสหรัฐฯ ขึ้นอย่างเป็นทางการ

ปัจจุบันสุนัขสายพันธุ์บีเกิลยังคงเป็นสุนัขซึ่งมีผู้นิยมเลี้ยงเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยความน่ารัก คล่องแคล่ว และเป็นมิตรกับทุกคน อย่างไรก็ตามบีเกิลอาจไม่เหมาะนักสำหรับการเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน เพราะความที่เค้าต้องการสังคมสูง ชอบเล่นสนุก ชอบผูกมิตรกับสมาชิกในครอบครัวและสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ดังนั้นหากปล่อยให้เค้าต้องอยู่ตามลำพังเป็นเวลานานจนเกินไปอาจทำให้เค้าเกิดความเครียดและนำไปสู่พฤติกรรมอันไม่พึงประสงค์หลายๆ ประการผมเป็นหมาที่สอนง่ายเรียนรู้ได้เร็วและเชื่อฟัง

ลักษณะทั่วไป

บีเกิลถูกจัดอยู่ในกลุ่ม "สุนัขไล่หมาจิ้งจอกขนาดเล็ก" ขนสั้นเรียบลำตัวมีความยาวของลำตัวมากกว่าด้านสูงเล็กน้อย หูชิดกับหัว ปกติสีของบีเกิ้ลมี 3 สี ขาว ดำและแทน แต่สีที่เด่นและเป็นที่ยอมรับ คือสีผสมกันทุกสีจะเป็นที่ยอมรับ สุนัขบีเกิ้ลเป็นสุนัขที่อยู่ในกลุ่มต้นๆ ของสุนัขล่าสัตว์ แผลเป็นส่วนใหญ่มักเกิดจากการล่าสัตว์ รอยตัด รอยแหว่งที่หู ที่อาจเกิดจากหญ้า หนาม ใบไม้เป็นพิษ เป็นต้นผมทานไม่มากครับแต่ละวันๆเพราะขี้เกียจเคี้ยวผมเป็นหมาใจดีครับผมอยากเป็นหมาทหารมากๆครับ

การดูแล

การดูแลทำความสะอาดให้สุนัขขนสั้นอย่างบีเกิลนั้นแสนง่าย แค่อาบน้ำให้เค้าอาทิตย์ละครั้งก็เพียงพอ จากนั้นก็เช็ดหรือเป่าตัวของเค้าให้แห้งพร้อมๆ กับแปรงขนไปด้วย หรือถ้าไม่สกปรกมากอาจใช้แค่ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดตัวให้เค้าก็ได้ ส่วน เรื่องการแปรงขนให้บีเกิลสามารถทำได้โดยง่าย เนื่องจากว่าเค้ามีขนสั้นและสีเข้ม ควรแปรงขนให้แก่น้องบีเกิลทุกๆ 3-4 วัน เพื่อกำจัดเส้นขนที่ตายแล้วออกไปและช่วยเพิ่มความเงางามแข็งแรงแก่เส้นขนผมชอบหมอบและคานไปที่ละขาในที่ราบเรียบและอำพรางตัวครับและถึงแม้ว่าสุนัขสายพันธุ์บีเกิลนี้จะมีขนาดเล็ก แต่ด้วยเหตุที่จุดประสงค์ดั้งเดิมที่เค้าถูกพัฒนาขึ้นมาคือการเป็นสุนัข สำหรับล่าสัตว์ ทำให้พวกเค้ามีพลังงานในตัวมากและชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นอย่างยิ่ง จึงควรพาน้องบีเกิลไปออกกำลังกายบ้างอย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้า-เย็น และหากอาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งไม่มีบริเวณกว้างขวางนัก อย่างเช่น คอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์ ก็จะต้องพิจารณาให้ดีว่าพอมีเวลาและมีสวนสาธารณะใกล้เคียงที่สามารถพาเค้าไปเดินเล่นออกกำลังได้หรือไมโยนอะไรให้ผมไปเก็บไกลแค่ไหนผม ส.บ.ม. เลยครับ คริ คริ


ข้อควรจำ

บีเกิลไม่ชอบและจะเบื่อถ้าถูกทิ้งอยู่ตามลำพัง ตัวเดียวได้เป็นเวลานานๆ ถ้าพวกเขารู้สึกเบื่อ เขาจะซนมาก คอยจะขุดหลุม หลีกหนี หรือดึงเสื้อผ้าที่ตากบนราวลงมาเล่นวันนี้ปีเตอร์ขอให้พี่ๆป้าๆน้าๆลุงๆอาๆมีความสุขมากๆในวันนี้นะครับ

ส่วนตัวกะผมจะไปนอนตีพุงกะทิต่อครับ บายครับCreate Date : 09 เมษายน 2562
Last Update : 9 เมษายน 2562 9:38:56 น.
Counter : 1152 Pageviews.

9 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณSai Eeuu, คุณtuk-tuk@korat, คุณSweet_pills, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku

  
พันธุ์ที่ซนและร่าเริง
เจ้าของต้องมีเวลาให้เค้าเยอะๆจริงๆครับ
อย่างหมาที่บ้านผม
ก็เล่นทั้งวัน อยู่เฉยคือเวลานอนเท่านั้นเอง 555
ปล.เดี๋ยวพรุ่งนี้มีสิทธารถะอีกเวอร์ชั่นมาสรุปให้ฟังครับ
ผมอ่านต่อกันสองเล่มเลย

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 เมษายน 2562 เวลา:9:26:46 น.
  
ปีเตอร์หล่อจังเลยครับผม น่าฮักมากๆ
ผมเคยอ่านเจอ เจ้าของสุนัขพันธุ์บีเกิ้ล เล่าว่า
มีอยู่วันนึงออกไปธุระนอกบ้าน ปล่อยเจ้าบีเกิ้ลไว้ในบ้านตามลำพัง
หลังจากทำธุระเสร็จกลับมาที่บ้าน ตกใจแทบสลบ
ภาพที่เห็นคือ เจ้าบีเกิ้ลเปิดตู้เย็น เอาข้าวของในตู้เย็นออกมากินเกลี้ยงเลย 55555

หลังจากที่ผมรับรู้เรื่องนี้มา ผมก็ยังชอบเจ้าบีเกิ้ลเหมือนเดิม
แต่ไม่กล้าเลี้ยง กลัวจะโดนโละของในตู้เย็นออกมาหมด

แล้วเจ้าปีเตอร์เคยรื้อของในตู้เย็นแม่รึยัง?
โดย: สีเมจิก (สมาชิกหมายเลข 5106714 ) วันที่: 9 เมษายน 2562 เวลา:11:29:11 น.
  
โอน่าจอมซ่าส์ Pet Blog ดู Blog
พันธุ์นี้น่ารักดีค่ะคุณโอเล่

โดย: หอมกร วันที่: 9 เมษายน 2562 เวลา:11:35:20 น.
  
ปีเตอร์ ♥ ป่ะะะะะ มาไปวิ่งเล่นกัน..เราแอบแม่แกงมา^^

โดย: สันตะวาใบข้าว วันที่: 9 เมษายน 2562 เวลา:14:46:58 น.
  
น่ารักค่ะ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 9 เมษายน 2562 เวลา:17:30:23 น.
  
ดูปราดเปรียวดีนะคะ พันธุ์นี้
โดย: Sai Eeuu วันที่: 9 เมษายน 2562 เวลา:18:44:31 น.
  
สุนัขพันธุ์บีเกิลน่ารักจังค่ะคุณโอเล่
ถ้าจำไม่ผิดมีหนังอยู่เรื่องนึงที่สุนัขตัวเอกของเรื่องชื่อไมโล
ฉลาด คล่องแคล่ว ดูซนๆ มีเสน่ห์มากค่ะ

โดย: Sweet_pills วันที่: 9 เมษายน 2562 เวลา:18:58:47 น.
  
ชอบบีเกิล เพราะเค้าขนสั้น ฉลาด และเป็นมิตรด้วยค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 9 เมษายน 2562 เวลา:20:48:40 น.
  
อ้าว แม่ทิ้งให้ปีเตอร์เฝ้าบล็อก
ช่วงหยุดหลายวันนี้แน่เลย

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 12 เมษายน 2562 เวลา:8:16:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Oley.BlogGang.com

โอน่าจอมซ่าส์
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 52 คน [?]

บทความทั้งหมด