กวนมึนโฮ VS สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก (สปอยด์เต็มขั้น)
จำได้ว่าเรื่องนี้เข้าฉายในโรงไล่ๆกัน กระแสตอบรับแรงไม่แพ้กัน

เรื่องนึงได้รับคำชมว่าสนุก ดูแล้วเพลิดเพลิน ซึ้งพอประมาณ ตามสไตล์สโลแกนค่าย "หนัง Feel Good”

ส่วนอีกเรื่องไม่เปรี้ยงเท่าเรื่องแรก แต่อาศัย "ดีเกินคาด" ปากต่อปากจนคนอยากดูและสามารถยืนในโรงแบบเงียบๆได้ยาวนานพอสมควร

เราเคยไปยืนหน้าโรงเพื่อเลือกว่าจะดูเรื่องไหนดี ตามประสาคนโปรดหนังดราม่าควรเลือก สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก แต่ยังไงไม่รู้ชื่อ เสนาเพชร พุฒิพงศ์ พรหมสาขา ณ สกลนคร ทำให้ตัดใจดูไม่ลง พอจะซื้อตั๋ว กวนมึนโฮ ชื่อ เต๋อ ฉันทวิชช์ ธนะเสวี ก็ทำให้เดินจากโรงไปโดยสัญญากับตัวเองว่าจะหา DVD มาดู (ย่อหน้านี้เป็นการแจ้งล่วงหน้าว่าเรามีอคติกับใครบ้าง)

ในที่สุดก็ว่างแวะไปซื้อ DVD ของแท้ซักที (2 เรื่องนี้มีให้โหลดบิทเยอะมาก แต่ด้วยความเชื่อส่วนตัว ทำให้อยากซื้อของแท้) เบ็ดเสร็จจ่ายไป 438 บาท ถ้าซื้อตั๋วดูแต่แรกคงถูกกว่า และได้อรรถรสในการชมมากกว่าไปแล้ว บ้าชะมัด (แต่นะ เผื่อมันแย่มาก จะได้เลิกดูได้ไง)

เลือก กวนมึนโฮ มาดูก่อน หนังตลกต้องมาก่อนซิ เกิดหนังซึ้งทำประทับใจมากๆ เรื่องนี้ก็ไม่ต้องดูกันพอดี

กวนมึนโฮ เปิดเรื่องมาทำเราสนใจได้นิดหน่อย ค่าที่เพิ่งไปเที่ยวเกาหลีกับน้องสาวมาเมื่อเดือนก่อน (แบบไม่พึ่งพาทัวร์) หนูนาก็น่ารักดี ไม่ได้สวยเจิด แต่น่ารัก น่ามอง ส่วนเต๋อ ตอนที่นางเอกพูดใส่หน้าพระเอกว่า "นึกว่าถ่อยแล้วเท่ห์เหรอ" โดนใจเรามาก เต๋อช่างเหมาะกับบทนี้จริงๆ ครึ่งชั่วโมงแรกไม่เข้าใจเลยว่านางเอกจะรักพระเอกได้ไง ผู้ชายที่ดูดาษๆ หน้าเบื่อๆ มุขแสดงถึงความตื้นเขิน ท่าทางงี่เง่า พึ่งพาไม่ค่อยได้ จากนั้นพล็อตก็ค่อยๆจูงพระเอก-นางเอกให้ผูกพันธ์กันทีละนิด โอเค ดูจนท้ายเรื่องพอเข้าใจล่ะ ว่าด้วยอากาศเย็นๆ วิวสวยๆ คนเหงาๆสองคนจะรู้สึกดีๆจนนึกว่าน่าจะรักกันได้ แต่บอกตรงๆ ไม่เชื่อเท่าไหร่ว่าถ้าสองคนนี้คบกันจริงจังจะไปกันรอด แต่ว่าไม่ได้ ในเรื่องนางเอกเป็นแนวถ้ารักใครก็ทนได้สูง ถึงสูงที่สุด จะแย่ยังไงก็ทนได้ พระเอกเท่าที่เห็น ยังนับว่ามีดีกว่าตาพี่จิมเยอะ ข้างฝ่ายพระเอกก็ดูเป็นคนไม่ค่อยคิดอะไรเท่าไหร่ เอาฮา เอาเพลิน อย่าเป็นภาระชั้นใช้ได้ ก็อาจอยู่กันรอดได้คู่นี้ ชอบลืมอยู่เรื่อยว่าเราไม่ใช่นางเอก

พล็อตเรื่องนี้ตลกใช้ได้ (เราไม่ใช่พวกขำง่ายเท่าไหร่) เป็นหนังดูเพลินๆ แต่เสียแรงไปถ่ายถึงเกาหลี น่าจะเก็บวิวสวยๆมาฝากบ้าง ไปทั้งนามิ โซรอกซานทั้งที ยังดีที่ฉากทางเดินในกรุงโซลสวยงาม น่าสนใจ

สรุป ถ้าเครียด อยากผ่อนคลาย ดู กวนมึนโฮ น่าจะช่วยได้

มาที่ สิ่งเล็กๆที่เรียกว่ารัก บ้าง เรื่องนี้เปิดด้วยหน้าตานางเอกที่ชวนให้คนรักมาริโอ้กรีดร้องว่า ยัยเด็กนี่น่ะนะ จะคู่โอ้ แค่เราดูออกว่ามอมผิวน้องเค้า เอาแว่นโปะเข้าไป หน้าจริงๆน่ารักใช้ได้อยู่ แถมตัดสลับมาที่โอ้ ซึ่งเรื่องนี้น่ารักขั้นสุด >_< พอหน้าโอ้มารู้เลยว่ายังไงเรื่องนี้ดูจบได้แน่ๆ

เรื่องนี้ภาพสวยทีเดียว การแต่งหน้าดี พล็อตเรื่องน่าสนใจพอประมาณ นำเสนอแบบง่ายๆ เหมือนเรื่องที่เกิดขึ้นกับใครก็ได้แบบที่เขียนไว้บนปก "Based on true story ... ของทุกๆคน" ทำให้คนดูอินไม่ยาก เด็กสาวธรรมดาที่หลงรักหนุ่มหล่อของโรงเรียน และเพื่อให้เรื่องสมเป็นหนัง นางเอกก็ต้องค่อยๆดูดีขึ้นจะได้มีคนมาหลงรักจนเป็นปมซักนิด คนดูส่วนใหญ่น่าจะรู้สึกประทับใจ กับวิธีเฉลยความรู้สึกที่โชนมีต่อน้ำในตอนท้าย การ flash back พาคนดูไปดูกล้องพิเศษที่จับภาพพระเอกในช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งเก็บเป็นภาพนิ่งไว้ในสมุดเล่มหนึ่ง ทั้งหมดนี้ไอเดียดี แต่พลาดที่อะไรซักอย่าง สองอย่าง

เรื่องนี้น่าจะดูแล้วอิ่มกว่านี้ สมบูรณ์กว่านี้ ถ้าบทและการลำดับเรื่องกลมกลืนกว่านี้ซัก 30-50% หลายครั้งดูแล้วสะดุด ต้องใช้จินตนาการของตัวเองเข้าพยุงอารมณ์ให้ต่อเนื่อง หลายส่วนคงมาจากอารมณ์ของนักแสดงไม่ถึง โดยเฉพาะบทบาทของน้ำ (ซึ่งเป็นแกนสำคัญของเรื่อง)ในหลายๆตอน แต่เราไม่โทษเด็กนะ เราว่าผู้กำกับบิ้วนักแสดงหน้าใหม่ไม่เก่งพอมากกว่า รักแห่งสยามก็มีนักแสดงหน้าใหม่หลายคน แต่ผลที่ออกมาดีกว่านี้เยอะ ตัวอย่างของความไม่กลมกลืนเช่นความพยายามแทรกเรื่องตลกแย่งผู้ชายของครูอิน ครูอร เราเห็นด้วยนะว่าหนังซึ้งที่มีตลกแทรก ทำให้คนอินได้ง่ายกว่า การขายความซึ้งอย่างเดียวต้องใช้ฝีมือขั้นเทพพอสมควร แต่กระนั้นสูตรที่ผู้กำกับเรื่องนี้ใช้ ยังไม่ลงตัวอยู่ดี ดูขาดๆเกินๆบอกไม่ถูก

ในส่วนของสมุดภาพของโชน อาจเพราะเราเคยดูภาพยนตร์เกาหลีซึ่งสร้างปี 1999 เรื่อง Calla การ flash back ขยายมุมมองของฉากๆเดิม ให้ "เห็น" อะไรมากกว่าเดิมเลยของเรื่องนี้เลยไม่ใหม่พอให้เรารู้สึกประทับใจเท่าไหร่ แต่นับเป็นความพยายามที่ดี

สรุปแล้ว หนังเรื่องนี้ดูได้เพลินๆ อาจมีบางช่วงที่เบื่อบ้าง แต่ถ้าดูจนจบ สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก อาจทำให้คุณจมกับความคิดคำนึงถึงใครบางคน จากบางช่วงของชีวิตซักพักก็เป็นได้

Note ส่วนตัว: การให้โอ้แสดงเป็นโชน ช่วยเสริมให้คนดูเชื่อได้ไม่ยากว่าทำไมเด็ก ม.1 คนนึงถึงหลงรักรุ่นพี่ได้นานขนาดนั้น แถมความน่ารักและเสน่ห์เฉพาะตัวของโอ้ ช่วยเสริมตัวตนของโชนได้เยอะ เราชอบโอ้แสดงในตอนท้าย ซึ่งแต่งหน้าให้ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้น เราชอบการแสดงออกของโอ้ในซีนที่นำเด็กมาส่งและบอกลาปิ่น ดูเป็นผู้ใหญ่ที่มีความมั่นใจเต็มตัว

Create Date : 22 มกราคม 2554
Last Update : 22 มกราคม 2554 23:45:26 น.
Counter : 668 Pageviews.

1 comments
Flower of Evil 2020 pp-review-series-by-pae
(2 ส.ค. 2563 20:53:45 น.)
จบแบบมีดราม่าไปอีกหนึ่งเรื่อง "พยากรณ์ซ่อนรัก" blue_medsai
(29 ก.ค. 2563 08:34:48 น.)
4463_Ava หอมกร
(13 ก.ค. 2563 08:38:54 น.)
Blog 110/2563 ปิดตำนาน 50 ปี โรงหนังสกาล่า เริงฤดีนะ
(10 ก.ค. 2563 13:48:25 น.)
  
แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี
โดย: koreaserie (loveyoupantip ) วันที่: 6 สิงหาคม 2554 เวลา:9:04:35 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Nushy.BlogGang.com

Nusantara
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]