คนทำงานในหัวกับคนทำงานบนโต๊ะ
การทำงานเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำอยู่แล้ว แต่เชื่อไหมครับว่าคนส่วนมากตัดสินคนจากแค่ที่เห็นมากกว่าที่มันควรเป็นอยู่มาก.....ถ้ามีคนสองคน คนนึงทำงานบนโต๊ะเยอะๆ ดูยุ่งๆ คนจะมองว่าคนนี้มีงานเยอะ ขยัน ส่วนอีกคนที่ทำงานในหัวเป็นส่วนใหญ่คนแบบนี้จะถูกมองว่าไม่ทำอะไร อู้ ขี้เกียจ ทั้งที่จริงๆ แล้วทั้งสองคนอาจกำลังทำงานหนักพอๆ กันอยู่ก็ได้หรืออาจกลับกันกับที่คนนอกมักจะมองก็เป็นได้

คนที่ทำงานบนโต๊ะ อาจทำงานจริงหรือไม่ได้ทำจริงก็ได้ แต่คนมักจะชื่นชมคนกลุ่มนี้ครับ แต่บางคนก็อาจทำงานหนักจริงๆ แต่บางคนไม่ได้ทำอะไรจริง แค่ทำตัวให้ดูยุ่งๆ ทำเหมือนทำงานเยอะแยะบอกคนอื่นว่าทำงานเยอะแต่จริงๆ แล้วไม่ได้ทำอะไรเท่าไหร่ก็ได้ แค่เดินไปเดินมาไปวันๆ

ส่วนคนที่ทำงานในหัว มักไม่แสดงให้คนเห็นว่ากำลังทำอยู่ มักดูสบายๆ เหมือนไม่ได้ทำอะไร แต่จริงๆ แล้วกำลังคิดงานอยู่ในขณะที่ออกไปเดินข้างนอก หรือนั่งทำอะไรที่ดูผ่อนคลายก็ได้ แล้วค่อยไปลงมือทำทีเดียวให้เสร็จ ไม่ได้นั่งทำไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเสร็จ แต่บางคนที่ไม่ค่อยได้งานก็มีเหมือนกัน


ตัวผมเป็นพวกทำงานในหัว คือผมมักจะคิดให้เรียบร้อยก่อนแล้วค่อยไปลงมือจริง ไม่ใช่พวกที่นั่งอยู่ที่โต๊ะแล้วคิดไปเรื่อยๆ ผมออกไปเดินข้างนอก ไปไหนมาไหนเหมือนไม่ได้ทำงานแต่ในหัวยังคิดอยู่ตลอด เพราะผมทำงานแบบที่ไม่ต้องเข้าอ๊อฟฟิศเลยมักใช้เวลาทำงานจริงตอนกลางคืน ส่วนกลางวันผมก็ออกไปข้างนอกบ้าง ไปทำธุระอื่นที่ต้องทำบ้าง แต่ระหว่างออกไปก็ยังคิดอยู่ด้วย ถ้าหัวแล่นเมื่อไหร่ก็หยิบกระดาษมาจดโน้ตทันที

แต่หลายคนที่เห็นก็มักคิดว่าผมไม่ทำงาน ไม่ทำอะไร เพราะไม่เห็นว่าผมต้องทำอะไรไงครับ คือธุระที่ต้องติดต่อกับที่อื่นมันต้องไปกลางวันแต่งานผมกลับมานั่งทำตอนกลางคืนได้ แล้วทำไมผมต้องเอาเวลามานั่งทำงานตอนกลางวันเพื่อให้คนอื่นเห็น ในขณะที่เสียเวลาในการติดต่อธุระไปอีกวันด้วยจริงมั้ยล่ะครับ


ที่มาเล่านี่ก็เพราะผมอยากให้คนมองให้กว้างขึ้น ว่าการทำงานมันไม่ได้มีแต่แบบที่ต้องไปอ๊อฟฟิศ นั่งทำงาน 8 โมงเช้าแล้วเลิกงาน 5 โมงเย็น เท่านั้น แม้แต่คนที่ทำงานในอ๊อฟฟิศเองก็ยังมีทั้งแบบที่ทำบนโต๊ะที่แสดงออกเต็มที่ว่าทำงานยุ่งและพวกที่ทำในหัวคือไม่ได้ประกาศว่ากำลังทำงาน....เพราะงั้นก่อนจะตัดสิน ว่าหรือตำหนิใครเกี่ยวกับการทำงาน ผมอยากให้ดูให้ดีซะก่อนว่าคนนั้นเขาเป็นพวกทำงานในหัวหรือเปล่า


โดย นาย nyoCreate Date : 20 สิงหาคม 2559
Last Update : 20 สิงหาคม 2559 8:07:25 น.
Counter : 1184 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 355 "3 in 1" ตะลีกีปัส
(8 ก.ค. 2567 10:59:38 น.)
เมื่อเราเบื่อคน Alex on the rock
(6 ก.ค. 2567 10:14:53 น.)
โจทย์ตะพาบ ... 3 in 1 ... tanjira
(6 ก.ค. 2567 15:14:26 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 355 :: กะว่าก๋า
(5 ก.ค. 2567 05:12:38 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Naai-nyo.BlogGang.com

nyo
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด