S&P 500 ทำ New High แต่หุ้นไทยยังขอลีลา
ไม่ได้ Update ซะนานเลย ขอซักหน่อยครับ วันนี้ว่างพอดีๆ

S&P 500 ของอเมริกา เมื่อคืนนี้ปิดตลาดไปที่ 1,240 จุด ถือเป็นจุดสูงสุดตั้งแต่เดือน ก.ย. 2008 เลยทีเดียว หลักๆแล้วน่าจะมาจากความคาดหวังว่าเศรษฐกิจอเมริกาจะดีขึ้นในปี 2011 ที่จะถึง ด้วยสองเหตุผลคือ

1. โอบาม่า ตัดสินใจต่อมาตรการลดหย่อนภาษีไปอีก 2 ปี - มาตรการนี้ Goldman Sachs วิเคราะห์ว่า น่าจะทำให้ GDP ของปี 2011 ดีขึ้นราวๆ 0.5%-1.0% ทำให้มีการปรับประมาณการณ์ GDP ปีหน้าขึ้นมาจากเดิมราวๆ 2.0% เป็น 2.7%
- แต่ก็มีหลายฝ่ายมองกันว่า การต่ออายุมาตรการคงจะมีผลในระยะสั้นๆเท่านั้น และการทำเช่นนี้ จะทำให้รัฐฯสูญเสียรายได้ต่อเนื่อง อาจทำให้ Debt/GDP ไม่ลดลง นำมาซึ่ง Cost of Fund ที่สูงในระยะยาว

2. Trade Deficit ลดลงในเดือน ต.ค. มาอยู่ที่ $38.7 billion จากเดือน ก.ย. $44.6 billion คิดเป็น -13.2% ถือว่าเป็นข่าวดีที่มาช่วยสนับสนุน และลดแรงกดดันจากการตัดสินใจต่อมาตรการลดหย่อนภาษี (ที่ผ่านมา อเมริกาประสบปัญหาขาดดุลมายาวนานจากการเป็น Importer สินค้าหลายประเภทจากฝั่งเอเชีย)

ไปดูมุมมองทางเทคนิคผ่านกราฟรายวันกันบ้าง


ในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา ดัชนี S&P 500 ไม่เคยเทรดห่างจาก SMA15 ไปไกล ดังนั้นเราอาจเห็นการชะลอตัว (sideway) หรือ ปรับฐานย่อย ในกราฟราย ชม. ภายในวันจันทร์ถึงวันพุธที่จะถึง เพื่อรอให้ SMA15 วัน วิ่งมาทันแท่งเทียนแท่งสุดท้าย แนวรับระยะสั้นคือ แถวๆ 1,225 จุด High เดิมของคลื่นลูกที่แล้วครับ

ไปดูตลาดหุ้นฝั่ง Emerging Markets ผ่าน iShares MSCI Emerging Markets Fund จะเห็นว่า การขึ้นรอบหลังนี้ Underperform เมื่อเทียบกับ S&P 500 ซึ่งทำ New High ไปแล้ว สาเหตุมาจากความกังวลเรื่องเงินเฟ้อของจีน ซึ่งอาจนำไปสู่การขึ้นดอกเบี้ย และมีผลต่อตลาด Commodities ตามมา ซึ่งล่าสุด เช้าวันเสาร์นี้ ทางการจีนประกาศ ตัวเลข CPI เดือน พ.ย. ขึ้นมาที่ 5.1% ถือว่าสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ และยังเป็นตัวเลขที่สูงสุดในรอบ 2 ปีทีเดียว ต้องมาดูกันว่า ตลาดจะยังกังวลเรื่องการขึ้นดอกเบี้ยอยู่ไหม หลังจากเพิ่งขึ้น RRR เป็นครั้งที่ 6 ในรอบ 1 ปี เมื่อวันศุกร์


กราฟ iShares MSCI Emerging Markets Fund ถึงแม้ MACD จะให้ Buy Signal ไปแล้วแต่ SMA15 ยังไม่ตัด SMA50 ก็ยังไม่ confirm ว่าตลาดจะขึ้นไปได้นะครับ ถ้าสัปดาห์หน้าตลาดเล่นทางลง ในเชิงกลยุทธ์น่าลดพอร์ตหุ้นลง เพื่อลดความเสี่ยง มากกว่าจะทยอยเพิ่มพอร์ต

เมื่อไปพิจารณาผ่าน Dollar Index แล้วก็จะไม่สงสัยว่าทำไมEmerging Markets ไม่วิ่งตาม S&P 500 ในรอบนี้ สาเหตุเพราะ Fund Flows ส่วนใหญ่ไหลกลับเข้า USD ไปก่อน หลังจากได้รับข่าวดีจากความคาดหวังเศรษฐกิจที่ดีขึ้นในปีหน้า ยิ่งไปดูตลาด Bond จะเห็นการ Sell Off ในพันธบัตรระยะกลาง และระยะยาว เพื่อปรับพอร์ตเข้า Risky Asset ในประเทศ เป็นอย่างนี้ ตลาดเกิดใหม่ อาจต้องพึ่งแรงซื้อจากสถาบันในประเทศแทนในเดือนสุดท้ายของปี


มาต่อกันที่หุ้นไทย
จากสถิติย้อนหลัง 2-3 ปีที่ผ่านมา กองทุน LTF&RMF เป็นตัวผยุงตลาดในช่วงสิ้นปีมาตลอด (สถาบันซื้อสุทธิมาตลอด 3 ปีให้หลัง) ปีนี้ก็เหมือนจะลุ้นได้อีก แต่ความเสี่ยงคือ ถึงแม้ต่างชาติจะกลับมาซื้อสุทธิ 6 วันทำการติดต่อกัน แต่ค่าเงินบาทก็แข็งค่าไม่มากนัก เมื่อเทียบกับเม็ดเงินลงทุนเข้าตลาดหุ้นไทยในช่วงก่อนหน้า แถมเพื่อนบ้านอย่าง Indonesia และ Philippines ก็ชะลอตัวตาม

แต่มองทางเทคนิคแล้ว หลังจากทำ W-Sharp ผ่าน 1,020 ขึ้นมาได้ ก็น่าลุ้นให้ SET Index ทะลุ 1,050 ก่อนสิ้นปี แต่หาก Pattern นี้เสีย (SET Index ขยับลงมาปิด Gap 1,020 จุด ก็ต้องรอปีหน้าแทนครับ) จุด Cut Loss คือ ต่ำกว่า 1,015 จุดลงมาโดยดู Emerging Markets ประกอบ


ส่วนตัวแล้ว ผมยังไม่เพิ่มพอร์ต ณ เวลานี้ เพราะ Fund Flows หยุดทำงาน และจุดซื้อครั้งสุดท้ายก็ไม่ห่างจากตรงนี้มากนัก มีแต่อยากจะลดความเสี่ยงลงยิ่งขึ้น ยิ่งขาย มากกว่า ^^

------------------------
โชคดีในการลงทุนครับ

ปล. วิเคราะห์ไว้เมื่อวันเสาร์ ใช้ข้อมูลเดิมของคืนวันศุกร์ พอดี Bloggang Server ล่มเลยไปดึงจาก google มาใหม่ครับCreate Date : 13 ธันวาคม 2553
Last Update : 13 ธันวาคม 2553 23:33:25 น.
Counter : 3169 Pageviews.

2 comments
  
ขอบคุณมากครับ
โดย: เฉลียง IP: 58.9.67.224 วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:13:06:55 น.
  
คุณ MR.Messenger ค่ะ

กองทุนที่ลงทุนในหุ้นอเมริกา นอกจากอเบอดีน แล้วมีที่ไหนอีกบ้างคะ

แล้วถ้าอยากลงทุนกับ ETF อเมริกา จะลงทุนได้ที่ไหนบ้างคะ

ขอบคุณมากค่ะ
โดย: ธัญญา IP: 125.24.122.240 วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:17:52:52 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mrmessenger.BlogGang.com

Mr.Messenger
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 61 คน [?]

บทความทั้งหมด