ฉบับ 1105 2/8/56 : 4DX เหมือนไก่ได้พลอย
ระบบ 4DX คือโรงหนังระบบ Digital 3D + ระบบเสริมสร้างด้านความรู้สึกจากประสาทด้านการสัมผัสปกติ...

ถ้าเปรียบเทียบภาพที่มองเห็นเป็นมิติที่1 เสียงที่ได้ยินเป็นมิติที่ 2 ภาพที่ลอยออกมามีความลึกก็คือมิติที่ 3 และสิ่งที่เราสัมผัสได้ทั้งหมดจากประสาทสัมผัสที่เหลือของมนุษย์ก็คือมิติที่4 ครับ

จะยกเว้นก็แต่เพียงประสาทรับรสจากลิ้นเท่านั้น!

โดยจากโฆษณาของทางเครือเมเจอร์จะมีดังนี้ ลม แสง ละอองน้ำ กลิ่น สะกิดหลัง สะกิดเท้า กระซิบข้างหู เก้าอี้ขยับ 3ทิศทาง ฟองสบู่ และหมอกควัน

ระบบ 4DX จะมีความแตกต่างจากระบบ 4D ที่ฉายในโรงหนังในสวนสนุกชื่อดังอย่างDisneylandหรือ Universal Studio ที่ชัดเจนก็คือหนังที่ฉายตามสวนสนุกนั้นจะเป็นหนังออกแบบมาสำหรับ 4D โดยเฉพาะ แต่ใน 4DX จะเป็นการนำหนังที่เราชมในระบบ 2D หรือ 3D ไปปรับปรุงเสริมระบบสร้างการสัมผัสเพิ่มเติมโดยทางเจ้าของระบบ 4DX คือ บริษัท CJ 4DPlex เกาหลีใต้

สำหรับประสบการณ์ 4DX ของผม ตั้งแต่เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ผมเคยมีโอกาสได้เข้าชมหนังในระบบ 4DXแทบจะเป็นกลุ่มแรกๆ โดยเรื่องแรกคือ Transformer 3

ซึ่งจำได้เลยว่าในครั้งนั้น ถือเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่น่าสนใจ ตัวอย่างเช่นฉากที่บินในอวกาศ เก้าอี้ก็จะเอียง โยกไปมาเหมือนเรากำลังนั่งในยานอวกาศไปด้วยฉากระเบิดก็จะมีการโยกเหวี่ยงเก้าอี้อย่างรุนแรงรวมทั้งการเขย่าจากพนักพิงด้านหลังด้วย พอมีอะไรบินออกมาจากจอเฉียดเราไปก็จะมีลมผ่านเราไปด้วย ส่วนประเด็นปลีกย่อมอื่นๆ ก็ตามที่ทาง 4DX ได้โฆษณาไว้...

ส่วนเก้าอี้ จะมีเป็นชุด ติดกัน 4ที่นั่ง โยกไปมาพร้อมกัน สังเกตได้ว่าที่นั่งที่ขอบเก้าอี้ เช่น มี 1-2-3-4 เบอร์ 1 กับ 4 (ตัวริม ขวา-ซ้าย) จะเหวี่ยงแรงกว่า

ทั้งหมดนี้ พอมาดูรวมๆ กับหนังก็ต้องบอกว่า มันเพิ่มอรรถรสในการชมได้มาพอสมควรครับ ให้ความรู้สึกเหมือนเข้าไปร่วมรบอยู่ในสงครามหุ่นยนต์กันเลยทีเดียวอีกทั้ง ระบบภาพ 3Dที่เป็นระบบ RealD ให้ภาพที่สว่างชัดเจนดูแล้วไม่มืดๆ ทึมๆ เหมือนระบบ 3D ของ Dolby ซึ่งโรงหนังส่วนใหญ่จะใช้กัน

แต่หลังจากนั้นผมไม่เคยได้เข้าไปดูหนังในระบบ 4DX อีกเลย อาจจะด้วยความยากลำบากในการเดินทางด้านการจองตั๋ว ด้านเวลา หรือด้านราคาก็แล้วแต่ แต่สุดท้าย ผมก็ไม่เคยได้ดูหนัง 4DXอีก...

จนกระทั่งได้ข่าวว่าหนังไทยพันล้านอย่าง “พี่มาก...พระโขนง” จะกลับมาฉายในโรงอีกครั้งในระบบ 4DX และการเปิดโรงหนัง 4DX ที่เมเจอร์รัชโยธิน ผมก็เลยสบโอกาสรีบไปจองตั๋วเพื่อไม่ให้พลาดหนังไทยเรื่องแรกที่ฉายในระบบนี้

จากข่าวเห็นว่า “พี่มาก...พระโขนง4DX” ได้ฉายที่ไต้หวันก่อน แสดงถึงความนิยมของ “พี่มาก...พระโขนง”ในตลาดต่างประเทศ

ผมจึงดีใจ ที่ทาง GTH และเมเจอร์ จับมือกันครั้งนี้ จึงแอบหวังลึกๆ ว่า จะมีหนังไทยเรื่องอื่นได้โอกาสแบบนี้บ้าง

สำหรับระบบ 4DX ที่ฉายที่เมเจอร์รัชโยธินนั้น ฉายที่โรง 11 นั้น เป็นการดัดแปลงมาจากโรงหนังระบบอื่นถ้าไปดูแผนผังที่นั่ง โรง 11 นี้จะแปลกที่ที่นั่งไม่สมมาตรเพราะมีบันไดเดินเข้าโรงหนังโผล่เข้ามากินพื้นที่ด้านข้าง ทำให้ได้ยินเสียงภายนอกดังรบกวนอยู่ตลอดเวลาตรงจุดนี้สู้โรง 4DX ที่ Paragon ไม่ได้ครับ

สิ่งที่แปลกอีกอย่างของระบบ 4DX ก็คือ จะมีการฉายหนังทั้งเรื่องที่เปน3D กับ 2D (เช่น “พี่มาก...พระโขนง)ในราคาตั๋วที่เท่ากัน ทั้งที่ปกติราคาตั๋วหนังในระบบ 3D จะแพงกว่าดังนั้น เวลาดู 2D ในระบบ 4DX ก็จะรู้สึกขาดทุนนิดหน่อย

สำหรับ “พี่มาก...พระโขนง 4DX”นั้น บ่องตง ว่าหนังเรื่องนี้ ความเหมาะสมในการนำไปทำเป็น 4DX แค่ในระดับปานกลางเท่านั้น เพราะจุดขายหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะการโยกเก้าอี้แบบรุนแรงแทบไม่มีให้เห็นและประเด็นอื่นๆ ก็ไม่ชัดเจน เช่น กลิ่นก็ไม่มี(อยากได้กลิ่นน้ำอบไทยเวลาแม่นากมา)

แต่สิ่งที่ทำให้ผมตื่นเต้นกับ 4DX ของ “พี่มาก...พระโขนง” มากๆ ก็คือ ฉากผีครับ เพราะ 4DX เป่าลมอย่างแรงที่ต้นคอ เล่นเอาขนลุกขนพอง ถ้าเป็นหนัง (โดยเฉพาะหนังผี)ที่ไม่เคยดูมาก่อน รับรองร้องกรี๊ดแต๋วแตกกันได้ง่ายดายมากๆบอกเลยครับว่าถ้ามีหนังผีที่หน้าหนังน่าสนใจ ผมจะลองไปดูระบบ 4DX อีกแน่ๆ ครับ

ข้อดีของ 4DXน่าจะเหมาะกับหนังแนว Action ระเบิดภูเขาเผากระท่อมถล่มตึก แบบนี้สะใจสุดๆแน่นอนครับ!

ส่วนแนวอื่นที่น่าจะเหมาะกับระบบนี้ก็คงเป็นหนังแนวคนดูเป็นบุคคลที่ 1 (เป็นตากล้อง) เช่น CoverField, REC รับรองว่าลุ้นระทึกกันขาดใจแน่นอน เพราะมันจะอินสุดๆ

ข้อเสียของ 4DXตอนที่ดู Transformer 3 หนังจบแล้วมันเหนื่อยครับ ปวดขาปวดก้นเพราะต้องเกร็งเวลาเก้าอี้มันเหวี่ยง (กลัวไหลตกเก้าอี้)เหมือนไปเล่นสวนสนุกมา และการที่ต้องชันเข่าขึ้นมาเพราะเก้าอี้บังคับให้เราต้องวางขาบนที่วาง(เนื่องจากต้องโยกตัวเราทั้งตัว) ทำให้เมื่อยขาครับไม่ค่อยแตกต่างจากการดูหนังในโรง IMAX ที่มีพื้นที่วางขาแคบเท่าใดนัก

ผมขอปิดท้ายที่ “ข้อควรระวังของการดูหนัง4DX”

1.อาหารและขนม น้ำดื่มควรเอาแบบที่มีฝาปิดเข้าไป ไม่อย่างนั้นกระจายครับ โดยเฉพาะ Pop Corn ผมว่าธรรมดาก็หกง่ายอยู่แล้ว ขอถุงพลาสติกไปเพิ่มดีกว่า ส่วนน้ำดื่มแนะนำแก้วแบบมีฝาปิดน่าจะเหมาะเพราะที่วางแก้วมันติดกับเก้าอี้นะครับ โยกไปมาตลอดตรงนี้บอกพนักงานเลยครับว่าจะดู 4DX ให้หนักงานช่วยแนะนำให้

2.ไม่ควรรับประทานอาหารจนอิ่มเกินไปก่อนเข้าชมเพราะอาจมีอาการอาหารอยากย้อนออกมาทางปากได้นะครับ ให้เตรียมตัวเหมือนจะไปเล่นเครื่องเล่นที่สวนสนุกครับเหมือนไปนั่งเครื่องเล่นนาน 1.5-3 ชั่วโมง

3.เก้าอี้ไม่มีเข็มขัดนิรภัยเหมือนเครื่องเล่นนะครับดังนั้นควรจะใส่ชุดที่ทะมัดทะแมง กระโปรงหรือกางเกงผ้าลื่นๆอาจทำให้ไหลตกเก้าอี้ได้

4.ผมว่าไม่เหมาะกับเด็กเล็กสตรีมีครรภ์ และคนชราครับ โดยเฉพาะเด็กเล็กนี่ผมว่าเข้าข่ายอันตรายนะครับต้องคอยจับเด็กไว้ คงดูไม่สนุก

5.ไม่เหมาะกับคนที่ชอบเก้าอี้นั่งสบายบรรยากาศพักผ่อน และชอบหลับครับ อยากบอกว่าหลับไม่ลงแน่นอนเก้าอี้พนักพิงมันตั้งชันค่อนข้างมากด้วยครับ

กล่าวโดยสรุป ระบบ 4DXในบางช่วง มันทำให้เราอินกับหนังได้มากขึ้น แต่บางช่วงมันก็เหวี่ยงซะจนสายตาจะหลุดจากจอหนัง

สิ่งสำคัญอยู่ที่ทีมงานของ CJ4DPlex ว่าได้ปรับค่าการใช้งานของ Effect ได้อย่างเหมาะสมหรือไม่เท่าที่ได้สอบถามจาก “โต้ง บรรจง” ทำให้ทราบว่า ระบบ 4DX ใน“พี่มาก...พระโขนง” นี้ คุณโต้งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในการพิจารณาการใส่ Effectต่างๆ แต่อย่างใด...

ซึ่งถ้าคุณโต้งได้มีส่วนในการเลือกใช้Effectหนังคงจะดีกว่านี้แน่นอน!

ผมหวังว่าในอนาคต จะมีหนังที่ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงระบบ 4DXซึ่งเชื่อว่าจะลงตัวกว่านี้ในด้านการสร้างอารมณ์ร่วมในหนังและไม่แย่งซีนหนังครับ.Create Date : 30 กันยายน 2557
Last Update : 6 ตุลาคม 2557 10:49:29 น.
Counter : 660 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mrcoffee.BlogGang.com

Mr. Coffee
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]

บทความทั้งหมด